facebook_pixel

3 Cách Phân Biệt Thẻ Debit và Credit Đơn Giản Nhất

By Tú Michael | Marketing

Nov 23

Sau livestream về phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế trên Facebook cá nhân, Tú Michael nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn. Vì livestream kia rất dài và hơi lủng củng nên mình viết bài này để giúp bạn phân biệt được các loại thẻ một cách đơn giản nhất. Nghe 3 cách có vẻ đao to búa lớn nhưng thật ra là 3 kiến thức cơ bản để hiểu đúng về chiếc thẻ mà bạn đang cầm trong tay hoặc đang định đăng ký.

Hiểu đúng về thẻ thanh toán quốc tế thông dụng tại Việt Nam hiện nay

1. Thẻ Visa và Master Là Gì?

Rất nhiều bạn hỏi mình thẻ Visa là gì, thẻ Master là gì, thẻ Visa và Master thì cái nào là thẻ Debit, cái nào là thẻ Credit,v.v.. Xin thưa, Visa và Master chỉ là tên của tổ chức phát hành thẻ. Cụ thể là:
Thẻ Visa do tổ chức có tên là Visa International Service Association phát hành
Thẻ Master do tổ chức có tên là MasterCard Worldwide phát hành
Tất nhiên là Việt Nam ta không tự phát hành thẻ thanh toán quốc tế nên các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với hai tổ chức ở trên để phát hành thẻ cho khách hàng dùng. Thẻ Visa thì có hai loại Visa Debit và Visa Credit. Thẻ Master thì cũng có hai loại là Master Debit và Master Credit.
Mình sẽ giải thích cụ thể thẻ Debit với Credit là gì ở dưới.
Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được.
Vậy nhà, đừng hỏi Visa và Master, cái nào là debit, cái nào là credit nữa nhá!

2. Thẻ Ghi Nợ – Thẻ Debit Là Gì?

Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng giống như thẻ ATM. Khi bạn rút tiền hoặc thanh toán online thì sẽ trừ tiền trực tiếp vào trong tài khoản.
Có 2 loại thẻ ghi nợ:
– Thẻ ghi nợ nội địa (mọi người vẫn hay gọi là thẻ ATM)
– Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa/Master Debit Card)

Đăng Ký Thẻ Ghi Nợ (Thẻ Debit) Như Thế Nào?

Thủ tục đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và điền form phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 5 ngày làm việc để nhận thẻ.
Thẻ Debit thì có rất nhiều đợt phát hành thẻ miễn phí. Bạn cứ căn những ngày lễ Tết mà làm, hoặc chỉ mất 50k thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100-150k/năm tùy ngân hàng phát hành. Mà cũng chính vì thủ tục làm dễ dàng nên mới tạo điều kiện cho các “thánh chạy bùng” trong lĩnh vực quảng cáo Facebook. Mình sẽ không nói về mấy cái thủ thuật “chạy bùng” ở đây vì sắp tới Facebook sẽ rất nặng tay với các loại thẻ Debit phát hành ở Việt Nam và chỉ duyệt ads cho những tài khoản dùng thẻ Credit.
Tóm lại, “bạn có bao nhiêu tiền thì tiêu bấy nhiêu, không có tiền thì không tiêu được” đó là cơ chế hoạt động của thẻ ghi nợ (debit).

“Ơ, thế tôi có nợ nần gì đâu mà lại bảo thẻ này là thẻ ghi nợ”
Hmmm.. Thực ra đây là thuật ngữ kế toán: ghi nợ (debit) và ghi có (credit). Khi bạn tiêu tiền thì sẽ có bút toán “ghi nợ” vào tài khoản của bạn. Chính vì thế, sẽ có một loại thẻ mà khi tiêu, sẽ có một bút toán ghi có (credit). Và đó chính là…

3. Thẻ tín dụng – Thẻ Credit Là Gì

Với thẻ tín dụng (credit), cơ chế hoạt động lại là tiêu trước, trả sau trong 1 hạn mức tiền và thời gian cho phép.
Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi bạn mua bằng thẻ Credit, bạn đã “ghi có” (credit) vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này phải được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định. Mà đã gọi là vay thì phải có trả. Thế nếu đến hạn mà bạn không trả thì sao?
Vay không trả thì sẽ bị tính lãi cao chứ không có chuyện “bùng” dễ dàng. Thẻ Credit cũng có hai loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế nhưng thông thường chúng ta sẽ dùng thẻ Credit quốc tế.

Đăng Ký Thẻ Tín Dụng (Thẻ Credit) Như Thế Nào?

Quy trình đăng ký thẻ tín dụng rất ngặt nghèo:
Cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập)
Chứng minh nhân thân (đăng ký hộ khẩu, đăng ký thường trú,v.v..)
Tóm lại là đủ điều kiện mới được làm. Và ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối phát hành thẻ Credit cho bạn nếu thấy nghi vấn. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì bản chất của việc phát hành thẻ Credit là ngân hàng đang cho bạn vay tiền. Mà người cho vay bao giờ cũng phải đề phòng phát sinh “nợ xấu”. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Trong video mình cũng có lấy ví dụ về việc mình muốn mua một bộ quần áo biểu diễn Michael Jackson trên Amazon trị giá 10 triệu đồng nhưng không đủ tiền. Bạn chịu khó xem lại video nhé.
Thẻ Credit đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam nhất là khi Chính phủ đang hướng tới một nền kinh tế không tiền mặt. Điều này dẫn đến cuộc đua của các ngân hàng nhằm thu hút khách hàng mở thẻ tín dụng và đặt ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ.

Nhưng hãy cẩn thận nếu bạn không hiểu rõ những quy định của thẻ tín dụng. Có người nói rằng, thẻ tín dụng là thiên thần nếu bạn biết cách quản lý và sử dụng nó, nhưng nó sẽ là ác quỷ nếu bạn sử dụng nó sai mục đích.

Nhưng bạn cũng nên rất cẩn thận với thẻ Credit!

Chỉ cần cầm thẻ Credit đi thanh toán dễ dàng, chỉ cần quẹt quẹt rồi máy cà thẻ chạy rẹt rẹt là bạn đã mua được món đồ ưng ý. Đó chính là yếu tố khiến bạn rất dễ bị sa đà vào thành một con nghiện mua sắm (shopaholic) và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn từ một “shopaholic” thành 1 con nợ chính cống!

Vậy làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả ?

Tú Michael sẽ viết về chủ đề này sau. Trước mắt là bạn cứ đọc và hiểu hết 3 điều trên đã.

Và Tú Michael cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến những “thánh chạy bùng” vì các thánh sắp hết đất diễn hề rồi. Hãy tìm quay về những giá trị cơ bản và 3  yếu tố quyết định thành công trong online marketing đi thôi!

PS: Chắc chắn sẽ có bạn hỏi là “Thế tôi nên dùng thẻ của ngân hàng nào?”. Nói thật là Tú Michael vẫn trung thành với thẻ Credit của Vietcombank vì “độ trust” cao, cài đặt xong là chạy ads vèo vèo. Bạn nào cần tư vấn và hỗ trợ làm thẻ Credit thì có thể liên hệ chị Hà bên Phòng Thẻ của Sở Giao Dịch Vietcombank qua Facebook cá nhân là Ha Truong hoặc qua số điện thoại 0919802710. Nhớ đọc pass là “Tú Michael” nhé! 😉

Follow

About the Author

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.