Không mặn mà lắm với âm nhạc, nhưng tôi lại rất thích xem phim hoạt hình. Lúc đó nhà tôi chưa có đầu video nên thỉnh thoảng tôi lại qua nhà ông anh họ xem ké. Một ngày, anh họ tôi mang về một cuốn băng video đề chữ “Moonwalker”.

(Tôi và thần tượng) –

Bố tôi là người thích nghe nhạc ngoại và hay bật nhạc khi đi ngủ nên từ bé tôi đã được nghe ké những bài hát từ chiếc cassette cũ. Đối với một đứa trẻ là tôi khi đó, những bài hát, giai điệu đó thật hay và lôi cuốn, nhưng tôi không hề có khái niệm gì về việc thần tượng bất kỳ ai hay cái gì. À, nếu bảo tôi hâm mộ cái gì đó. Tôi rất hâm mộ robot Hesman, mèo máy Doraemon. Với tôi, việc nghe nhạc gì là việc của bố, còn tôi thì chỉ mê mẩn với những cuốn truyện tranh, đồ chơi robot.

Khi đó, tôi chưa biết Michael Jackson là ai để mà hâm mộ.

Lúc đó, tôi là cậu học sinh cấp 1.

 

Không mặn mà lắm với âm nhạc, nhưng tôi lại rất thích xem phim hoạt hình. Lúc đó nhà tôi chưa có đầu video nên thỉnh thoảng tôi lại qua nhà ông anh họ xem ké. Một ngày, anh họ tôi mang về một cuốn băng video đề chữ “Moonwalker”.

“Nhạc nước ngoài á?! Không, em thích xem phim hoạt hình cơ!” Tôi nằng nặc

“Đây là phim hoạt hình mà Tú! Để anh bật cho mà xem” Anh tôi dứt khoát

Biết tôi thích robot, anh tôi bật đúng đoạn một ông Tây biến thành người máy (tôi hay gọi người nước ngoài là ông Tây hoặc bà Tây).

“Oái! Sao cái ông này lại biến thành robot vậy? Anh tua lại xem nào!” Tôi thắc mắc.

Và khi xem từ đầu, tôi như bị thôi miên. Ngoài những kỹ xảo mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mê, tôi bị choáng ngợp bởi những vũ điệu, âm thanh, tiết tấu, giai điệu.v.v.. Sau này tôi mới biết đoạn phim đó là video clip “Smooth Criminal”. Và “cái ông đen đen, gầy gầy, mắt to, đội mũ trắng” biến thành robot đó là Vua nhạc Pop Michael Jackson!

“Bố ơi, con muốn nghe nhạc của Michael Jackson!” Tôi nói với bố ngay khi về nhà

ừ đó tôi thường xuyên vòi bố mua thêm băng cassette Michael Jackson, hoặc thậm chí băng video chỉ để qua nhà anh họ xem ké. Bố tôi than phiền với mẹ tôi “Thằng này hâm mộ Michael Jackson quá rồi!” À, hóa ra như thế này là hâm mộ hay thần tượng một ai đó sao?

Thực ra, tôi vẫn chưa có khái niệm cụ thể gì về việc hâm mộ một thần tượng, nhưng chỉ biết rằng đã không biết bao nhiêu băng cassette và video đã bị hỏng vì bị tua đi tua lại, không biết bao nhiêu lần tôi bị bố mắng hay thậm chí đánh đòn vì nghe nhạc Michael Jackson quá nhiều, không biết bao nhiêu lần tôi bị ngã đau điếng vì cứ cố đi giật lùi hay cố quay cho bằng được nhiều vòng như Michael Jackson. Không biết bao nhiêu lần nhỉ? Nhiều lắm! Nhiều đến nỗi bố tôi ra điều kiện phải được điểm tốt thì mới được nghe nhạc Michael Jackson tiếp.

Khi đó, cách tôi hâm mộ Michael Jackson là cố gắng kiếm nhiều điểm tốt để được nghe nhạc Michael Jackson và vòi bố mua thêm thật nhiều băng nữa.

Lúc đó, tôi là cậu học sinh cấp 2.

 

“Đừng có bật cái nhạc đó nữa! Điếc hết cả tai! Nghe mãi không chán à?! Học đi! Sắp thi rồi đấy” Mẹ tôi gắt lên. Tôi lặng lẽ tắt nhạc và giở sách học.

“Tao cấm mày tập tành hay diễn diếc gì hết! Tự nhiên học ở đâu cái trò nhảy nhót vô bổ thế?” Bố tôi quát lên. Tôi lặng lẽ ngồi vào bàn học.

Vâng, “Học đi”, “Sắp thi rồi đấy”, “Không thi đỗ Đại học thì liệu hồn”, “Mày không đỗ Đại học thì tự kiếm tiền mà nuôi thân”,v.v.. là điệp khúc mà tôi nghe đi nghe lại không biết bao nhiêu lần, thậm chí ngay cả trong bữa ăn.

Tuổi mới lớn với nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp. Lì lợm, chống đối, không chịu thỏa hiệp, nhưng tôi lại không bộc lộ ra ngoài. Có thể bố mẹ cấm tôi bật nhạc, nhưng không thể ngăn nổi những âm thanh, tiết tấu đó lởn vởn trong đầu tôi. Có thể bố mẹ cấm tôi tập nhảy, nhưng không thể ngăn nổi cách tôi vừa học vừa âm thầm thập luyện.

Vâng, sự thật là dường như tôi vẫn nghe rõ mồn một từng giai điệu ngay cả khi không bật nhạc.

Với âm thanh vô hình đó, tôi có cách tập luyện Moondancing riêng của tôi. Ở nhà, tôi lặng lẽ ngồi vào bàn, vừa học, vừa nhịp tay hoặc chân theo tiết tấu trong đầu. Ở trường, trong giờ ra chơi giữa các tiết học, tôi đi lang thang quanh sân trường, thỉnh thoảng dừng lại ở chỗ vắng người chỉ để quay vài vòng, làm động tác uốn chân, chỉ tay hoặc hất đầu. Sau này, tôi mới nhận ra kiểu tập luyện đó không hề vô ích.

Chỉ sau một biến cố cuối năm cấp 3, một thỏa thuận được đặt ra giữa bố và tôi: không nghe nhạc, biểu diễn hay làm bất kỳ hoạt động nào liên quan đến Michael Jackson để tập trung thi Đại học. Chỉ khi tôi đỗ Đại học, tôi mới được phép tập luyện, biểu diễn hoặc bất kỳ hoạt động gì tôi thích. Vâng, phần thưởng sẽ là sự tự do!

Khi đó, cách tôi hâm mộ Michael Jackson là cố gắng cân bằng giữa tập Moondancing và luyện thi Đại học.

Lúc đó, tôi là cậu học sinh cấp 3

 

“Cho em đăng ký một tiết mục văn nghệ nhé”

“Sinh viên mới vào trường mà đã máu thế? Ok. Tiết mục gì thế?”

“Moondancing. Nhảy theo phong cách của Michael Jackson ạ!”

Tôi nghe thấy tiếng mình nói như một phản xạ khi biết sắp có chương trình văn nghệ chào đón tân sinh viên.

Đêm diễn thành công! Nhà tài trợ chương trình thích tiết mục của tôi nên xin số điện thoại, mời tôi đi diễn ở một số chương trình khác. Và việc móc nối show diễn này không chỉ xảy ra một lần.

Bốn năm học Đại học là bốn năm tôi đại diện cho trường đi biểu diễn giao lưu ở các trường Đại học nội thành. Bốn năm học Đại học là quãng thời gian tôi lập nhóm nhảy Moondancing, kết hợp với một nhóm nhảy Michael Jackson khác để đi diễn ở các tụ điểm âm nhạc trong và ngoài thành phố. Bốn năm học Đại học là bốn năm tôi vừa tích lũy kiến thức ở trường vừa học kiến thức xã hội qua những hợp đồng show diễn. Bốn năm học Đại học là quãng thời gian cái tên “Tú Michael” như trở thành một thương hiệu.

Đúng như thỏa thuận với bố, tôi đã có được sự tự do để tập luyện, biểu diễn. Để cho đến khi một biến cố nữa xảy ra, tôi vứt bỏ hầu như tất cả. Để rồi sau đó tôi lại lồm cồm bò dậy, xây dựng lại từ đầu.

Khi đó, cách hâm mộ Michael Jackson của tôi là truyền lửa qua những điệu nhảy, phổ biến Moondancing để rồi truyền cảm hứng cho một loạt người trở thành fan của Michael Jackson.

Lúc đó, tôi là chàng sinh viên Đại học

Thời gian trôi qua…

Thế giới phẳng với những đột phá về công nghệ thông tin đã thay đổi nhiều mặt của xã hội, cũng như cách fan hâm mộ Michael Jackson tiếp cận với Moondancing.

Bất kỳ ai muốn học Moondancing đều có thể tụ tập nhau ở bãi đất trống, mang loa đài để tập mà không bị soi mói. Chắc sẽ ít ai lang thang ở sân trường và tự tập với những âm thanh vô hình trong đầu.

Bất kỳ bài hát, video của Michael Jackson đều có thể dễ dàng download chỉ với vài click chuột. Chắc sẽ không ai săn tìm những cuốn băng cassette, băng video thời xưa.

Cũng không quá khó khăn để tập một mình với chiếc headphone, tài liệu hướng dẫn trên mạng…

Tôi đã hoàn thành bốn năm Đại học, và đã đi làm được gần năm năm

Lúc này, tôi là một cán bộ ngân hàng, nhưng không chỉ gói gọn trong công việc hành chính với vai trò cán bộ bình thường cùng những chỉ tiêu, chế tài thưởng phạt. Tôi còn là một Moondancer với vai trò một Admin cùng những show diễn, lớp dạy nhảy và cộng đồng online.

Thế giới của tôi như bị chia đôi, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng cân bằng và duy trì nó.
Đôi khi tôi hồi tưởng lại khoảng thời gian sau khi Vua nhạc Pop băng hà, rất nhiều fan của Michael Jackson xuất hiện. Họ tung hô rằng Michael Jackson là Số Một, là Vị Thánh, rằng họ sẽ hâm mộ Michael Jackson đến cuối đời. Và không lâu sau, khi được hỏi lại, họ hồn nhiên nói “Đợt đó thấy nhiều người nghe nên nghe theo thôi”, “Thấy có cái cộng đồng fan Michael Jackson nên tò mò đăng ký cho vui”, “Ôi dào, hâm mộ nhiều quá thành hâm đấy. Không hâm mộ ai cho lành”.v.v..

Tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Vì đó là cách hâm mộ của họ.

Còn cách mà tôi hâm mộ Michael Jackson bây giờ và sau này ư?

Bạn thân mến, chẳng phải bạn đã có thể đoán được câu trả lời sau khi đọc toàn bộ tâm sự của tôi rồi sao?

Hà Nội, 08/11/2011

Tú Michael

Bài viết đoạt giải Nhất cuộc thi “Tôi và thần tượng” do Nhacvietplus tổ chức năm 2011.