Ở một chiều không gian khác… Tổng thống Hàn Quốc (A) đích thân alo cho tổng giám đốc đài KBS (B). Và đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện bị lộ: A: Ê ku, dạo này ít phim hot quá. Ung thư, máu trắng, tình cảm sướt mướt chán quá rùi. Làm phim gì khác đi mầy. Yêu cầu: phải mang lại lợi nhuận cho nước ta, quảng bá du lịch Hàn Quốc với nước bạn, mà tình hình chính trị-kinh tế thế giới đang khủng hoảng nên làm cái phim gì đó kịch tính để đánh lạc hướng dư luận thì càng tốt!
B: Mèng ơi, khó quá. Hay là làm phim về đề tài quân nhân, lồng ghép với lòng nhân đạo, tình yêu nước, rồi thì nâng cao quan điểm thành trách nhiệm với quốc gia nhé.
A: Gì mà khô như ngói thế mầy?
B: Ấy, nghe tui nói đã. Học sinh Hàn Quốc đang kém hạnh phúc nhất thế giới vì áp lực học. Thanh niên Hàn Quốc lại đang thất nghiệp kỷ lục. Bọn Việt Nam thì lại cứ xuất khẩu lao động sang mình. Mà theo báo mạng thì Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt. May mà tụi sửu nhi Việt Nam vẫn rất cuồng các ộp-pa nhà mình nên chỉ cần một cú hích mang tính giải trí là tụi nó phát cuồng lên mà quên ngay.
A: Nghe hay phết đấy nhỉ?
B: Lại chẳng! Nữa nè, bọn Triều Tiên lại đang nhăm nhe gây sự với mình. Phim lấy đề tài quân nhân như thế này sẽ kích thích tinh thần dân tộc của tụi dân đen, biến người lính thành một biểu tượng. Đến khi tuyển quân thì chỉ cần lấy poster phim ra khéo toàn dân lại tranh nhau đi lính. Khéo lại còn tuyển được dân nước khác ý chứ lị!
A: Thiệt là diệu kế! Cơ mà đề tài khô như ngói vậy thì tui vẫn lo là khó tạo thành hot trend lắm.
B: Ôi, cứ giao cho đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên của tui. Cả đội đó được tài trợ đi học hỏi ở Hô-li-út rùi, mà học thật luôn đó nhé, không như tụi Việt Nam có hội chứng đi nước ngoài học tập kinh nghiệm làm xói mòn ngân sách đâu. A: Tụi Việt Nam thì nói làm gì. Quan trọng là cái cốt truyện! Tui nghe nói ở Việt Nam có cái truyện “Mảnh Trăng Cuối Rừng” của Nguyễn Minh Châu hay như thế, vừa hiện thực vừa lãng mạn như vậy mà bọn học sinh có đứa còn nuốt không vô.
B: Tại tụi Việt Nam nó không biết làm phim thui chứ giao cho tui làm dựa trên cái truyện ngắn đó thì bá đạo trên từng hạt gạo luôn!
A: Ờ mà kệ tụi nó. Đọc Facebook của Loc Vinh Pham thấy lịch sử tụi nó hay như vậy mà có làm được cái phim lịch sử nào ra hồn đâu. Toàn những bộ phim lãng phí tiền tỉ của dân đó thui. Nhưng quan trọng là cái cốt truyện!
B: Xời! Quá đơn! Cốt truyện sẽ kiểu như vầy, nam chính sẽ là một “soái ca” đại úy quân đội, đẹp zai, khoai to, yêu nước, thương dân, rất có trách nhiệm với vận mệnh dân tộc. Nữ chính sẽ là một bác sĩ xinh đẹp, sẽ vô tình gặp nam chính. Và rùi tình yêu tưởng như thoáng qua đó lại bùng lên trong bom đạn. Giữa những lằn ranh sống-chết, họ sống quên mình về tình yêu mà quan trọng hơn là vì hòa bình, vì vận mệnh của đất nước!
A: Ô mai chúa! Nghe hấp dẫn à nha!
B: Hấp dẫn quá chứ lị! Sau khi xong thành phẩm, cả team của tui sẽ chơi chiêu truyền thông ám thị. Kiểu như sẽ trích dẫn một chia sẻ của khán giả như vầy: “Họ rất lãng mạn, như bao đôi lứa yêu nhau khác. Nhưng cuộc sống của họ không chỉ là yêu, họ gấp gáp với những trọng trách, không suốt ngày ủy mị tình cảm cá nhân. Tuổi trẻ với họ là tình yêu, sự phấn đấu và trách nhiệm với quốc gia”
A: Ôi đệch, tui nghe thui mà cũng máu đi lính để phấn đấu với trách nhiệm quốc gia quá huhu
B: Ấu ìa, một mũi tên trúng hàng mấy chục đích ý chứ lị!
A: Thế thì triển ngay đi thui! Chọn cặp đôi zai-gái nào ngon lành tí nhé. Nhưng đừng có mà xôi thịt như phim Mẽo nhá. Tốt nhất là chọn đôi nào có tầm ảnh hưởng đến bọn sửu nhi tí. Mà này, làm phim đề tài như vậy dễ động chạm đến mấy ông rành lịch sử lắm. Có sợ bị bọn nó chửi hem?
B: Ậy, bọn nó chửi thì càng tốt chứ sao. Thứ nhất là không thể chống lại lũ ngu vì chúng quá đông và hung hãn. Bọn chửi là bọn khôn thì chỉ có một nhúm thui thì làm sao mà chống được bọn ngu? Thứ hai là càng chửi thì sẽ càng làm phim lan tỏa. Tui sẽ kích một số nhà sử học lẫn sửu nhi viết vài bài cãi nhau trên facebook là lan tỏa ngay.
A: Không thể tuyệt hơn! Mà nè, nhớ phải đặt cái tên phim cho thật kêu, thật “ảnh hưởng” đó nhé!
B: Uầy, đó là nghề của tui rùi. Thông điệp kích thích tinh thần yêu nước sẽ được nhắm đến thế hệ sau, vì thế tên phim chắc chắn sẽ phải có từ “Hậu duệ”. Phải cho bọn sửu nhi ám thị là hậu duệ của các thánh nhân, như mấy bọn đa cấp hay ám thị nhau ý.
A: Đúng rùi. Phải đề cao “hậu duệ” bằng cách kích tâm lý, năng lượng của bọn nó lên. Phải cho chúng thấy làm lính là sẽ tỏa sáng hơn cả Mặt Trời ý! Đoạn ghi âm kết thúc với những tràng cười khoái trá không ngớt. Quay lại chiều không gian này, chúng ta nghe được gì?…