0

A/B Testing Là Gì? Hiểu về A/B Testing Qua Góc Nhìn Của Moondancer| Tú Michael Blog

minute/s remaining

Năm 2017 là một năm đầy sóng gió với Facebook Ads.

Và năm 2018 này tình hình có vẻ cũng chẳng khả quan hơn chút nào. Thậm chí, việc chạy quảng cáo trên Facebook sẽ còn khó khăn hơn nữa với tuyên bố từ chính Mark Zuckerberg:

“Bảo vệ cộng đồng quan trọng hơn việc tối đa hóa lợi nhuận”

Và để giải quyết khó khăn này, chúng ta cần sử dụng những công cụ khác để tránh phụ thuộc vào Facebook. Một trong số đó chính là landing page

Nhưng để sử dụng landing page hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ về A/B Testing.

Đã có nhiều bài viết giải thích về A/B Testing nhưng dường như các bài đó đều quá đơn giản hoặc quá phức tạp với nhiều thuật ngữ chuyên môn. Trong bài viết này, Tú Michael muốn diễn giải A/B Testing một cách đơn giản nhất dưới góc nhìn của một Moondancer, kèm theo việc giải nghĩa và chú thích những thuật ngữ chuyên môn Tiếng Anh khó hiểu.

Bạn nên đọc bài này từ đầu đến cuối thật chậm và rất có thể bạn sẽ cần đọc lại nhiều lần nữa cho thật ngấm.

I. Hiểu về A/B Testing thông qua liên hệ với Moondancing

Do tính chất công việc, Tú Michael thường phải dựng những bài biểu diễn khác nhau cho chính mình cũng như cho các đối tác, khách hàng.

Có lúc, Tú Michael cần phải ghép thêm một đoạn nhạc khác trước bài biểu diễn chính. VÍ dụ như ghép một đoạn bài “See you again” trước “Smooth Criminal” trong lần biểu diễn tại câu lạc bộ Merc – C.

Có lúc thì Tú Michael vẫn động tác Moondancing quen thuộc nhưng lại biểu diễn trên những nền nhạc khác nhau, đặc biệt là những bài thịnh hành trong nhưng thời điểm khác nhau như “Gangnam Style”, “Em của ngày hôm qua”,v.v..

Hoặc có lúc thì vẫn bài nhạc đó nhưng lại chế động tác khác, hoặc thay đổi trang phục khác.

Một bài biểu diễn cơ bản gồm có: âm nhạc, động tác, trang phục. Đây gọi là những “biến số” (variable) – những thứ có thể thay đổi được. Và mỗi sự thay đổi ở các biến số này sẽ tạo nên các “biến thể” (variation) – những phiên bản khác nhau.

Và để đa dạng hóa, tạo sự khác biệt để góp phần củng cố thương hiệu cá nhân cũng như dễ lan tỏa và tiếp cận khách hàng hơn, Tú Michael cần phải tạo ra những phiên bản khác nhau và chọn những phiên bản mang lại hiệu ứng tốt nhất.

Vậy làm cách nào để biết bài diễn nào đem lại hiệu ứng tốt hơn?

Phải test. Đơn giản vậy thôi.

Các cách test rất đa dạng. Có thể giữ nguyên một bài nhạc và thay đổi các động tác. Có thể giữ nguyên bài nhạc và động tác nhưng thay đổi trang phục. Thậm chí, có thể giữ nguyên bài nhạc, động tác, trang phục nhưng thay đổi thông điệp.

Ví dụ cùng một bài biểu diễn “Em của ngày hôm qua”, Tú Michael có thể giới thiệu các thông điệp khác nhau:
Tại Marcom Night: “giá như truyền thông marketing có thể đơn giản như ngày hôm qua”.
Tại offline với hội marketing VIP: “giá như anh Mark xoăn dễ tính như ngày hôm qua”
Tại DAV Alumini: “thắt chặt, gắn bó như những người bạn của ngày hôm qua”

Liên hệ ngược lại, trong thế giới online, A/B Testing được các designer và marketer sử dụng rất nhiều để có thêm “insight” (riêng từ khóa này thì phải viết một bài riêng) về hai thứ quan trọng:

– Hành vi của khách (visitor behavior). Hãy chú ý rằng “khách” ở đây là “visitor” (người ghé thăm) chứ không phải là “buyer” (người mua hàng) nhé

– Tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) – một trong ba yếu tố quyết định thành công trong online marketing

Mặc dù có vai trò cực kỳ quan trọng, nhưng dường như A/B Testing không được quan tâm, chú ý nhiều như các kỹ thuật SEO, các thủ thuật chạy Ads (Facebook, Google Adwords,v.v..)

Lý do?

A/B Testing là cả một quá trình (process) chứ không chỉ đơn thuần là một phương pháp (method), càng không phải là công cụ (tool).

Mục đích của A/B Testing KHÔNG phải là tìm ra thiếu sót hay khiếm khuyết (defect), mà là tìm ra một cách-tiếp-cận-tối-ưu-nhất (best optimized approach).

Điều đó hoàn toàn giống như một quá trình dựng bài biểu diễn của Tú Michael. Đó là cả một quá trình “testing” với những sự lựa chọn, quyết định giữ nguyên hay thay đổi, thêm vào hay bớt đi các “biến số” như đã đề cập ở đầu bài viết. Trong đó, có ít nhất hai phiên bản:
Phiên bản gốc: là bài biểu diễn gốc (A) – được gọi là “The Control”
Phiên bản khác: là bài biểu diễn được “biến tấu” (B) – được gọi là “Variation”

Hai phiên bản này có thể được thực hiện dưới dạng video thực nghiệm hay bài blog viết về ý tưởng hoặc bất cứ dạng kỹ thuật số nào. Sau đó, dựa vào phân tích thống kê (statistical analysis) các phản hồi của mọi người, Tú Michael có thể quyết định sử dụng phiên bản nào trong thực tế. Chính vì việc phân tích dựa trên sự phân chia thành các phiên bản khác nhau như vậy, A/B Testing còn được gọi là Split Testing (“split” là chia ra, tách ra)

II. Tại sao cần A/B Testing và quy trình thực hiện

“Ok. Tôi hiểu về A/B Testing rồi. Thể tại sao tôi phải cần A/B Testing?”

Một số bạn sẽ thắc mắc như vậy. Câu trả lời là:

A/B Testing sẽ giúp bạn chuyển tư duy “tôi nghĩ” ( I think) sang tư duy “tôi biết” (I know). Với số liệu cụ thể rõ ràng từ việc đo lường, bạn sẽ biết ngay được phiên bản nào thu hút được khách hàng hơn.
Không thể ngồi đó mà đoán mò. Đúng không nào?

“Nhưng mà tôi có thể A/B Testing được những gì? Và A/B Testing gồm những bước nào?”

Tất cả những gì trên website của bạn ảnh hưởng đến hành vi của khách ghé thăm (visitor behavior) đều có thể A/B Testing được. Và A/B testing cần được thực hiện theo một quy trình bài bản, khoa học gồm 7 bước cơ bản sau:

1. Thu thập và phân tích dữ liệu
2. Xác định mục tiêu
3. Liệt kê các giả định (hypothesis)
4. Tạo ra các biến số (variation)
5. A/B Test các biến số đó
6. Phân tích các kết quả
7. Báo cáo kết quả cho các bên liên quan

Trong 7 bước ở trên, bước thứ 4 đóng vai trò quan trọng nhất. Vì ở bước này, bạn cần sử dụng các công cụ chuyên dụng cho A/B Testing. Bình thường, bạn cần hiểu về code để thực hiện những thay đổi nhỏ. Ví dụ như thay đổi màu sắc hay kích cỡ của cái nút bấm thôi cũng cần đọc và hiểu những dòng code. Tuy nhiên, rất nhiều công cụ A/B Testing hiện nay có “visual editor” – hiểu nôm na là bạn có thể trực tiếp thực hiện những thay đổi từ những hình ảnh hiển thị mà không cần phải đau đầu đọc những dòng code. Và một trong những công cụ hiệu quả nhất hiện nay chính là Thrive Optimize.

Hiện nay, Thrive Optimize đang chạy chương trình launch discount với các mức giá:
– 97 USD cho 1 license. Giá gốc là 127 USD
– 137 USD cho 5 license. Giá gốc là 177 USD
– 199 USD cho 15 license. Giá gốc là 247 USD

Nếu bạn đang sử dụng Thrive Architect thì chỉ cần mua riêng license của Thrive Optimize với các mức giá như sau:
– 29 USD cho 1 license. Giá gốc là 67 USD
– 39 USD cho 5 license. Giá gốc là 97 USD
– 49 USD cho 147 license. Giá gốc là 147 USD

Ở thời điểm viết bài này, chương trình discount sẽ chỉ còn đúng 43 tiếng. Và chắc bạn cũng biết launch discount luôn là giá tốt nhất. Khi chương trình kết thúc thì bạn sẽ không còn được mua giá tốt này một lần nào nữa. Vì vậy, hãy tận dụng ngay cơ hội này để “trang bị vũ khí“, sẵn sàng cho trận chiến trong năm 2018 nhé!


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

3 Loại Vũ Khí Chuyên Dụng Cho A/B Testing

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?