0

Axie Infinity Tokenomics – Ưu Và Nhược Điểm

minute/s remaining

Axie Infinity Tokenomics - Ưu Và Nhược Điểm

I. Mở Bài:

Play To Earn Game: Thế giới hỗn loạn. Người người làm game, nhà nhà làm game. Nhưng một vấn đề quan trọng của "Play To Earn" là tokenomics. Chính điều đó tạo nên giá trị token của game. Chứ không phải làm bừa 1 game rồi gắn NFT, DeFi hay những từ ngữ mỹ miều, mị dân "free to earn" để lùa gà.

Các con zời cứ tưởng ngon ăn mà lao vào!

Mất tiền mua team NFT tham gia game mà giá token tăng vọt rồi lại giảm đột ngột, thậm chí đi vào lòng đất. Xong rồi lại ngoạc mồm kêu NFT lừa đảo, bong bóng thì chịu rồi.

Vậy hãy phân tích qua về tokenomics của Axie Infinity - một trong những game thành công ở hiện tại.

Làm game tốt chưa chắc đã có tokenomics tốt. Vì vậy, Tú Michael rất tò mò thế nào là tokenomics tốt, hiệu quả và chặt chẽ. Từ đó có thể quyết định đầu tư đúng đắn chứ không FOMO vào game rác. Rất mong trong group có cao nhân hiểu về tokenomics biên bài về vấn đề này. Trong lúc chờ có bài chuyên sâu về tokenomics thì chúng ta đọc tạm bài này vậy.

Ah, cũng nói luôn là Tú Michael nhờ trợ giúp của Google Translate (có biên tập lại) nhưng không tránh khỏi cách hành văn ngô nghê. Những từ Tiếng Anh khó dịch Tú Michael cũng ghi chú bên cạnh. Mong cả nhà góp ý.

II. Thân Bài: Axie Infinity Tokenomics:

Có 2 token trong hệ sinh thái Axie:

AXS là token quản trị (governance token) để đạt được doanh thu với nguồn cung hạn chế

SLP là phần thưởng trong trò chơi và có nguồn cung cấp không giới hạn

A. Cách người dùng kiếm tiền:

Chiến đấu và kiếm SLP token. Người dùng có thể chơi các nhiệm vụ PvP, PvE hàng ngày và kiếm được 100 ~ 300 SLP. Giá SLP hiện tại là ~ 0,17 đô la, tạo ra thu nhập hàng ngày khoảng 17 đô la ~ 50 đô la và thu nhập hàng tháng là 500 đô la ~ 1500 đô la.

Cạnh tranh trong các giải đấu và kiếm mã thông báo AXS. Axie Infinity đôi khi sẽ tổ chức các giải đấu với giải thưởng lên đến 1000 AXS ~ 68.000 USD cho những người chơi đứng đầu.

Nguồn thu nhập cao nhất cho người dùng là chăn nuôi (breeding) và bán Axie.

B. Các luồng doanh thu (revenue stream) của trò chơi:

Việc nhân giống sẽ tốn AXS và SLP. AXS sẽ được thu vào Kho bạc (Treasury) dưới dạng doanh thu, và SLP sẽ bị đốt. Hơn 85% doanh thu của trò chơi được tạo ra từ các hoạt động chăn nuôi.

Phí thị trường: Axie tính phí 4,5% cho mọi giao dịch trên thị trường.

Các nguồn doanh thu khác là bán đất, sticker, giá vé cho các giải đấu, tiếp thị, v.v.

C. Cách trò chơi đảm bảo giá trị cho AXS token:

(Nguyên gốc: "capture value for AXS token" không biết nên dịch thế nào cho thoát nghĩa)

Người tạo AXS có một số quyền nhất định trong Quản trị của Axie (Axie’s Governance)

Nhận 5% doanh thu của trò chơi

Staking incentive (hiểu là stake AXS nhưng không biết dịch "incentive" thế nào cho thoát nghĩa)

Việc nhân giống dẫn đến nhu cầu cao về AXS

D. Ưu & Nhược điểm:

1. Ưu điểm:

Axie Infinity sử dụng 2 token để tách biệt doanh thu và phần thưởng thanh toán. AXS chính rõ ràng có nhu cầu cao hơn và nguồn cung hạn chế, do đó, biến động giá cao hơn. SLP là khoản thanh toán chính cho các nhiệm vụ trong trò chơi làm cho tỷ lệ phần thưởng ổn định hơn mặc dù giá AXS tăng vọt. Nó vẫn có một lượng tác động nhất định nhưng ít hơn so với việc sử dụng cùng một token AXS như khoản thanh toán.

Mặc dù SLP có nguồn cung cấp không giới hạn, Axie tạo ra nhu cầu mua cho SLP thông qua việc lai tạo và đốt và giảm nguồn cung để làm cho nó cân bằng.

Axie đã xây dựng một đà tốt (good flywheel) cho AXS khi nó phân phối lại 5% doanh thu của trò chơi cho người nắm giữ. Điều này tạo ra một vòng lặp khép kín giữa việc chơi <> kiếm tiền <> đặt cược, giúp giá trị của AXS liên tục cao hơn.

2. Nhược điểm:

Giá đầu vào cho người chơi mới rất cao, đây là rào cản cho sự tăng trưởng bền vững. Mặc dù Axie có chương trình học bổng (scholarship program), nó chỉ là giải pháp tình thế (work-around) hơn là giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Giá AXS tăng cao đẩy giá của nhân vật Axie lên giới hạn mới. AXS chỉ nên nắm bắt giá trị (capture the value) của hệ sinh thái chứ không phải định giá nhân vật, khiến những người mới tham gia trò chơi thậm chí còn khó khăn hơn.

Tỷ lệ lạm phát của các nhân vật Axies cao. Mỗi Axie có thể sinh sản 7 lần, và không có cách nào để giảm số Axie có sẵn trong trò chơi. Nếu có ít người dùng mới hơn trong tương lai và số lượng Axies tiếp tục tăng, nó sẽ giảm giá trị hoặc sụp đổ.

Nguồn bài dịch:

https://forum.buni.finance/t/some-takeaways-from-axie-and-cryptoblades-tokenomic/129

Nguồn hình:

https://joincolossus.com/research/axie_infinity.pdf

III. Kết Luận:

Như vậy, tokenomics của Axie cũng có nhược điểm. File pdf kia phân tích business model rất hay nhưng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn nên tạm thời Tú Michael mới chỉ đọc hiểu sơ qua chứ chưa nắm bắt sâu được. Một lần nữa, rất mong có cao nhân hiểu sâu về tokenomic viết bài cho anh em hiểu sâu hơn về tokenomics.

Tú Michael


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

Hành Trình Kiếm Tiền Online - Tú Michael

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?