facebook_pixel
.st0{fill:#FFFFFF;}

Bitcoin là gì? Cùng Tìm Hiểu Tiền Mã Hóa Nổi Tiếng Nhất Thế Giới 

 Tháng Tư 7, 2021

By  Michael Tú

Bạn muốn biết tất cả những gì quan trọng nhất về Bitcoin ư? Chẳng đâu xa, ngay lúc này đây, Tú Michael cùng đội của mình sẽ dịch bài viết từ 99Bitcoin để giải thích tất cả, bởi thế dù chả có mống kiến thức nền nào thì bạn vẫn sẽ dễ dàng “nuốt” được nó thôi!

Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn một bài giải thích đơn giản như đang giỡn về Bitcoin, chúng là gì và tại sao lại có tính cách mạng đến thế.

TÓM TẮT BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên. Tất cả các giao dịch Bitcoin đều được ghi lại trên một sổ cái ảo gọi là blockchain, mọi người đều xem được. Bitcoin cho phép bạn toàn quyền kiểm soát phần tiền của mình, không giống như các tài sản khác được quy định bởi các ngân hàng và chính phủ mà bạn sở hữu. Chính vì càng ngày càng phổ biến, Bitcoin càng được nhiều nơi chấp nhận như một phương pháp thanh toán.

Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Bạn muốn hiểu về Bitcoin thì tiếp tục nghe này!

1. Tiền là gì?

Trước khi bàn về Bitcoin thì phải nói về tiền một chút? Thế chính xác tiền là gì?

Tiền là tiên là Phật, là sức bật là xo, là thước đo lòng người, là tiếng cười tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già, là… à mà thôi. E hèm, về cốt lõi, tiền tượng trưng cho giá trị. Tôi làm việc cho anh, anh dùng tiền đổi lấy giá trị tôi tạo ra cho anh. Sau thì tôi lại dùng số tiền đấy đổi lấy giá trị gì đó từ một ai khác trong tương lai. Hiền nhân đã bảo rồi, có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn… *BEEP* (1)

Xuyên suốt dòng chảy lịch sử, giá trị định nghĩa dưới nhiều dạng và con người đã dùng rất nhiều hình thức khác nhau để biểu thị cho tiền. Muối, lúa mì, vỏ sò và tất nhiên là vàng, đã được sử dụng như một phương tiện trao đổi.

Tuy nhiên, để một thứ gì đó đại diện cho giá trị, mọi người phải tin tưởng rằng nó thực sự có giá trị và giá trị đấy tồn tại đủ lâu để họ có thể mua lại chúng trong tương lai. Ông bà ta cũng bảo rồi, có qua có lại mới toại lòng nhau. Ăn không ngồi rồi với ngủ quá giờ trưa thì không giàu được đâu. (2)

2. Tiền giấy

Cho đến một trăm năm trước, chúng ta luôn tin tưởng vào một cái gì đó để đại diện cho tiền bạc. Tuy nhiên, có chút thay đổi trong quá trình đó và chúng ta đã thay đổi mẫu hình tin cậy của mình từ tin tưởng CÁI GÌ ĐÓ sang tin tưởng MỘT AI ĐÓ.

Để chúng tôi giải thích thêm.

Dần dà, mọi người cảm thấy quá cồng kềnh khi đi vòng quanh thế giới mà phải mang theo vàng miếng hoặc các dạng tiền khác, vì vậy tiền giấy đã được phát minh ra.

Nó hoạt động như này: một ngân hàng hoặc chính phủ sẽ đề nghị sở hữu thỏi vàng đấy của bạn; giả sử nó trị giá $1000 và đổi lại, ngân hàng đó sẽ cung cấp cho bạn chứng chỉ biên nhận, gọi là hóa đơn, giá trị lên tới $1000.

Những mảnh giấy này không chỉ dễ mang theo hơn nhiều, mà lại có thể chi một đô la để mua một tách cà phê mà chẳng phải nhọc công còng lưng ra cắt thỏi vàng thành một nghìn miếng làm gì. Và, bất cứ khi nào ta cần, nếu muốn lấy lại vàng của mình, ta chỉ cần lấy 1000 đô la hóa đơn trả lại ngân hàng để đổi chúng về dạng tiền thực tế, trong trường hợp này là thỏi vàng…

Và do đó, giấy bắt đầu được sử dụng như tiền như một công cụ thiết thực và tiện lợi.

Tuy nhiên, theo thời gian, và do những thay đổi kinh tế vĩ mô, mối ràng buộc này giữa hóa đơn giấy và vàng mà nó đại diện đã bị phá hủy.

Bây giờ, để giải thích con đường dẫn chúng ta ra khỏi bản vị vàng thì phức tạp lắm, nhưng đủ để thấy rằng các chính phủ đã nói với người dân của họ rằng chính chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm về giá trị của tiền giấy đó. Về cơ bản, tất cả chúng ta đều nói “Quên vàng đi và xài tiền giấy vậy”.

Vì vậy, mọi người tiếp tục giao dịch với các biên lai chẳng được hỗ trợ gì ngoài lời hứa của chính phủ.

Vậy tại sao nó vẫn tiếp tục hoạt động? Quào, đấy, lòng tin đấy. Mặc dù không có hàng hóa thực sự hỗ trợ tiền giấy, nhưng mọi người vẫn tin tưởng chính phủ và đó là cách tiền fiat được tạo ra. 

3. Tiền fiat

Fiat là một từ tiếng Latinh có nghĩa là “theo sắc lệnh”. Nghĩa là đô la, hoặc euro, hay bất kỳ loại tiền tệ nào khác có giá trị cũng được, đều do chính phủ yêu cầu như thế. Đấy là cái được gọi là “đấu thầu hợp pháp” – tiền xu hoặc tiền giấy phải được chấp nhận nếu chúng được cung cấp dưới dạng thanh toán.

Vì vậy, giá trị của đồng tiền ngày nay thực sự đến từ địa vị pháp lý được cấp bởi cơ quan trung ương, trong trường hợp này là chính phủ. Và do đó, mô hình tin tưởng đã thay đổi, từ tin tưởng CÁI GÌ ĐÓ sang tin tưởng MỘT AI ĐÓ (trong trường hợp này là chính phủ).

Tiền fiat có 2 khuyết điểm:

Chúng tập trung – Có một cơ quan trung ương kiểm soát và ban hành nó. Trong trường hợp này là chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.
Không bị giới hạn bởi số lượng – Chính phủ hoặc ngân hàng trung ương có thể in bao nhiêu tùy thích bất cứ khi nào họ cần và thổi phồng nguồn cung tiền trên thị trường. Vấn đề với việc in tiền là do bạn đang càn quét thị trường với nhiều tiền hơn, giá trị của mỗi đồng đô la giảm xuống, vì vậy số tiền của riêng bạn có giá trị thấp hơn. Khi thấy giá cả tăng trong suốt nhiều năm thì điều đó không nhất thiết là giá tăng nhiều mà là sức mua của đồng tiền của bạn đang giảm. Bạn cần nhiều đô la hơn để mua một thứ gì đó từng “tốn ít tiền hơn”. Và chúng ta sẽ lại càng nghèo hơn, không có gì bàn cãi. Bởi thế đừng có nghĩ nhiều tiền bao giờ cũng tốt nhé, thức tỉnh đi bạn trẻ.

4. Chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số

Khi tiền fiat đã có, việc chuyển sang tiền kỹ thuật số khá đơn giản. Chúng ta đã có cơ quan trung ương phát hành tiền, vậy tại sao không kiếm tiền chủ yếu từ đấy và để cơ quan kia theo dõi xem ai sở hữu cái gì.

Ngày nay chúng ta chủ yếu sử dụng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, Paypal và các hình thức khác của tiền kỹ thuật số. Số lượng tiền vật chất trên thế giới hầu như không đáng kể và ngày càng giảm đi theo từng năm.

Đã thế, nếu tiền ngày nay là kỹ thuật số, nó thậm chí hoạt động như thế nào? Ý tôi là, nếu tôi có một tệp đại diện cho một đô la, điều gì có thể ngăn tôi sao chép nó một triệu lần và có một triệu đô la? Thời tới cản không kịp, nắm bắt cơ hội dẫn lối thành công. Đây là thứ được gọi là “vấn đề chi tiêu lặp”.

Giải pháp mà các ngân hàng sử dụng ngày nay là giải pháp “tập trung” – họ giữ một sổ cái trên máy tính để theo dõi ai sở hữu cái gì. Mọi người đều có một tài khoản và sổ cái này giữ một bản kiểm đếm cho từng tài khoản. Tất cả chúng ta đều tin tưởng ngân hàng và ngân hàng tin tưởng máy tính của họ, và do đó, giải pháp được tập trung vào sổ cái trong máy tính này.

Có thể bạn không biết, nhưng đã có nhiều nỗ lực được thực hiện để tạo ra các hình thức tiền tệ kỹ thuật số thay thế, tuy nhiên không có trường hợp nào thành công trong việc giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không có mặt cơ quan trung ương. Biết là vạn sự khởi đầu nan, nhưng gian nan lại bắt đầu nản…

Michael Tú


Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>