Bước Chân An Lạc: Bạn Có Lạc Lõng Trong Phật Học Vô Biên?

Tú Michael // Tôi viết

0 Comments

Tháng Ba 3  

“Theo mình, Đạo Phật không phải là tôn giáo. Đó là một triết lý sống”

Đó là câu nói của chú Thái Phác Ngô Toàn – người chú, người thầy mà Tú Michael vô cùng kính trọng.
Tưởng như là chưa đủ, câu nói tiếp theo của chú Toàn làm Tú Michael như tỉnh ngộ:

“Tâm linh là thứ mà chính mình tin vào. Tôn giáo là thứ mà người khác tin theo”

Tại sao hai câu nói này lại có ảnh hưởng sâu sắc đến Tú Michael như vậy?
Có lẽ một trong những lý do chính là:
Tú Michael đã từng bĩu môi và chỉ trích Đạo Phật là tôn-giáo-rởm-đời, là thứ giáo-điều-của-những-kẻ-đạo-đức-giả.
Thực ra cũng có lý do cụ thể để Tú Michael hằn học như vậy. Nhưng tạm thời không bàn tới ở đây.
Nghĩ lại, Tú Michael mới thấy mình thật ngu ngốc và vô minh đến nhường nào!
Kể từ lúc đó, Tú Michael bắt đầu tìm đọc, tìm hiểu và thậm chí nghiên cứu sâu hơn về Đạo Phật.
Và khi biết tin bộ phim “Walk with me” (Bước chân an lạc) được chiếu tại Việt Nam, Tú Michael không thể không đi xem.
Lúc đầu, Tú Michael định viết về những gì mình đã “cảm được” sau khi xem xong bộ phim đó. Không hẳn là một review phim. Vì review phim sẽ thiên về đánh giá phim có hay không, có nên đi xem không. Nhưng sẽ không có một review hay bài viết nào thể hiện được đúng cái-cảm-giác-giác-ngộ gần như hư vô
Vì vậy, sau một hồi đắn đo, xóa đi viết lại không biết bao nhiêu lần. Tú Michael nghĩ rằng bài viết này chỉ nên mang tính chất gợi mở cho các bạn cách xem phim để có thể “cảm được” phần nào, để tránh lạc lõng trong Phật học vô biên.
Cần nói thêm rằng trước khi đặt vé đi xem bộ phim này, Tú Michael đã dăng lên Facebook cá nhân là cần tìm một người đi xem cùng. Với điều kiện duy nhất là người đó cần có những kiến thức nhất định về Phật học và sẵn lòng đàm đạo sau khi xem xong. Và Tú Michael ghi chú cụ thể là “Phật học – không phải Phật giáo”.
Vậy, Phật học và Phật giáo khác nhau như thế nào?
Xin mời đọc lại 2 câu của chú Toàn ở đầu bài và tự tìm câu trả lời. Ý kiến cá nhân của Tú Michael:
Phật học thiên về triết học. Phật giáo thiên về tôn giáo.
Dùng từ “Phật học” để ám chỉ về triết lý sống, về những học thuyết cốt lõi của Phật. Dùng từ “Phật giáo” để ám chỉ những giáo lý được hệ thống hóa bằng tín điều.
Khi hiểu được điều này, Tú Michael tin rằng bạn sẽ xem phim này với một tâm thế hoàn toàn khác.
Và lưu ý quan trọng khi xem phim:
Đừng-cố-gắng-hiểu nội dung bộ phim. Hãy tập trung vào 3 giác quan chính: mắt, tai, mũi. Và hãy lưu giữ càng nhiều hình ảnh trong phim càng tốt. Sau đó hãy sử dụng tư duy liên tưởng để liên hệ lại những gì bạn nhìn thấy trong phim sau khi xem xong.
Nếu bạn không chú ý những điều trên. Bạn sẽ dễ dàng thấy lạc lõng và than rằng chẳng hiểu gì cả, sao lại có phim chán như vậy.
Nếu chẳng may có như vậy, Tú Michael cũng mong bạn đừng vội vàng đánh giá 1* trong phần review. Điều đó chỉ làm cho người khác nhìn bạn là người trẻ tuổi nông nổi và hời hợt thôi chứ chẳng ảnh hưởng gì đến tình yêu và sự kính trọng của những-người-cảm-được bộ phim này cả.
Cách xem phim tốt nhất theo cá nhân Tú Michael:
Vừa xem vừa cảm nhận vừa ghi nhớ hình ảnh vừa đặt câu hỏi liên tục trong đầu.
Tất cả những “hoạt động” đó nên được diễn ra đồng thời!
Hãy thử một chút bằng việc bàn về tiêu đề phim và cái poster.
Nhìn kỹ tiêu đề và poster phim khoảng 5 giây.
Nhắm mắt lại. Và hãy nói bạn cảm thấy gì.
Hãy nhớ lại những gì bạn nhìn thấy.
Chỉ cần gợi lại ký ức (memory recall) bất kỳ hình ảnh nào mà bạn có thể nhớ được thôi. Đừng cố gắng ép mình phải nhớ lại (remember) hoặc ghi nhớ (memorize) quá chi tiết. Bạn nhìn thấy gì nào?
Có phải bạn nhìn thấy hình ảnh của một vị thầy tu trọc đầu?
Đằng trước vị thầy tu đó là cả một bầu trời sáng?
Thầy tu đó là ai? Tiêu đề phụ của phim là “Hành trình đến chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh”. Vậy có phải hình ảnh trên poster phim là thầy Thích Nhất Hạnh không?
Tiêu đề của bộ phim là “Walk with me”. Nếu dịch theo nghĩa đen là “Đi cùng tôi”, chứ không phải “Walk with Thich Nhat Hanh”. Vậy biết đâu cái “me” (tôi) đó lại là một người khác?
Bầu trời sáng kia đại diện cho gì?
Hình như khi đứng trước cái poster đó, có phải sẽ có cảm giác là chúng ta đang đi theo một ai đó đến một nơi nào đó không?
Không chỉ xem phim, bạn cần đọc thêm những tin tức liên quan đến bộ phim này.
Và tiếp tục đặt câu hỏi. Ví dụ:
“Đạo diễn Marc J. Francis cho biết lúc đầu chỉ muốn tập trung vào thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm của bộ phim tài lệu nà. Tuy nhiên, thiền sư nói đừng quá chú tâm vào sự truyền bá của ông và gợi ý đạo diễn về việc khắc họa cả cộng đồng tu sĩ.”
Vì vậy, hình ảnh trên poster và “me” trong “walk with me” hoàn toàn có thể là bất cứ ai. Thậm chí có thể là chính bạn!
Hãy nhìn lại hình ảnh mà Tú Michael đăng lên instagram và fanpage. Chẳng phải là chúng ta đều đang “walk with someone” (đi cùng ai đó) sao?
Một ví dụ nữa:
Đây là một bộ phim tài liệu được quay trong 3 năm và gói gọn lại chỉ trong 88 phút. Theo số liệu trên các trang web nước ngoài, đặc biệt là imdb thì phim dài 94 phút. Liệu có 6 phút nào được cắt đi không? Và nếu cắt thì do lý do gì?
Ngoài ra, theo một số bài báo, phim “Walk with me” vốn dự kiến chiếu ở Việt Nam từ tháng 11/2017 song vì nhiều lý do, phải dời tới đầu tháng 3 năm 2018. Liệu có lý do gì cho việc trì hoàn này không?
Bạn hiểu rồi chứ?
Nếu vẫn chưa hiểu thì Tú Michael cũng không trách bạn được. Chỉ mong rằng bạn hãy đi xem phim này ít nhất một lần. Và để khỏi lạc lõng thì nên đi cùng một người nào đó có am hiểu về Phật học.
Vì vậy, hãy rủ một ai đó có kiến thức nhất định về Phật học để cùng đi xem nhé!
Chúc bạn không lạc lõng trong Phật học vô biên!

About the Author

Tú Michael - Marketing Artist, Crypto Investor - đã xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu các nguồn thu nhập khác nhau (chủ yếu online) từ 2007. Tú Michael muốn chia sẻ kiến thức /trải nghiệm thực tế để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), đặc biệt là hồi phục sau khủng hoảng mà Covid mang lại. Bạn có thể đọc thêm về hành trình của Tú Michael tại đây. Hãy đăng ký và theo dõi Tú Michael trên Facebook để nhận được cập nhật mới nhất.

Tú Michael

>