0

Đăng Ký Thẻ Tín Dụng Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

minute/s remaining

Đăng Ký Thẻ Tín Dụng Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Đăng ký thẻ tín dụng là một nhu cầu tất yếu trong thời đại kinh tế số, mọi thứ đều có thể thanh toán online. Đặc biệt là những người làm Dropshipping hay kinh doanh AirBnB.

Tuy nhiên, nhiều người lại chưa phân biệt được thế nào là thẻ tín dụng, thế nào là thẻ ghi nợ. Cũng vì vậy, việc lựa chọn đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất vẫn còn mông lung.

Sau livestream về phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế trên Facebook cá nhân, Tú Michael nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn. Vì livestream kia rất dài và hơi lủng củng nên mình viết bài này để giúp bạn phân biệt được các loại thẻ một cách đơn giản nhất. Nghe 3 cách có vẻ đao to búa lớn nhưng thật ra là 3 kiến thức cơ bản để hiểu đúng về chiếc thẻ mà bạn đang cầm trong tay hoặc đang định đăng ký.

Sau đó, Tú Michael sẽ nói về việc đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng Sacombank. Đây là ngân hàng mà theo Tú Michael thì việc đăng ký thẻ tín dụng thuận tiện nhất hiện nay.

Đặc biệt:

Đăng ký thẻ tín dụng Sacombank rất đơn giản và hoàn toàn online. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và đăng ký làm thẻ dễ dàng. Không cần phải dầm mưa dãi nắng đến tận phòng giao dịch để lấy số ngồi chờ. Bạn có thể click vào nút đỏ phía dưới luôn để trải nghiệm.

Với kinh nghiệm làm việc ngân hàng trong 8 năm, Tú Michael tin rằng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho các bạn.

Ok! Chúng ta bắt đầu nào!

Phần 1. Thẻ Visa và Master Là Gì?

Rất nhiều bạn hỏi mình thẻ Visa là gì, thẻ Master là gì, thẻ Visa và Master thì cái nào là thẻ Debit, cái nào là thẻ Credit,v.v.. Xin thưa, Visa và Master chỉ là tên của tổ chức phát hành thẻ. Cụ thể là:
Thẻ Visa do tổ chức có tên là Visa International Service Association phát hành
Thẻ Master do tổ chức có tên là MasterCard Worldwide phát hành
Tất nhiên là Việt Nam ta không tự phát hành thẻ thanh toán quốc tế nên các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với hai tổ chức ở trên để phát hành thẻ cho khách hàng dùng. Thẻ Visa thì có hai loại Visa Debit và Visa Credit. Thẻ Master thì cũng có hai loại là Master Debit và Master Credit.
Mình sẽ giải thích cụ thể thẻ Debit với Credit là gì ở dưới.
Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được.
Vậy nhà, đừng hỏi Visa và Master, cái nào là debit, cái nào là credit nữa nhá!

Phần 2. Thẻ Ghi Nợ – Thẻ Debit Là Gì?

Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng giống như thẻ ATM. Khi bạn rút tiền hoặc thanh toán online thì sẽ trừ tiền trực tiếp vào trong tài khoản.
Có 2 loại thẻ ghi nợ:
– Thẻ ghi nợ nội địa (mọi người vẫn hay gọi là thẻ ATM)
– Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa/Master Debit Card)

Phần 3: Đăng Ký Thẻ Ghi Nợ (Thẻ Debit) Như Thế Nào?

Thủ tục đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và điền form phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 5 ngày làm việc để nhận thẻ.
Thẻ Debit thì có rất nhiều đợt phát hành thẻ miễn phí. Bạn cứ căn những ngày lễ Tết mà làm, hoặc chỉ mất 50k thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100-150k/năm tùy ngân hàng phát hành. Mà cũng chính vì thủ tục làm dễ dàng nên mới tạo điều kiện cho các “thánh chạy bùng” trong lĩnh vực quảng cáo Facebook. Mình sẽ không nói về mấy cái thủ thuật “chạy bùng” ở đây vì sắp tới Facebook sẽ rất nặng tay với các loại thẻ Debit phát hành ở Việt Nam và chỉ duyệt ads cho những tài khoản dùng thẻ Credit.
Tóm lại, “bạn có bao nhiêu tiền thì tiêu bấy nhiêu, không có tiền thì không tiêu được” đó là cơ chế hoạt động của thẻ ghi nợ (debit).

“Ơ, thế tôi có nợ nần gì đâu mà lại bảo thẻ này là thẻ ghi nợ”
Hmmm.. Thực ra đây là thuật ngữ kế toán: ghi nợ (debit) và ghi có (credit). Khi bạn tiêu tiền thì sẽ có bút toán “ghi nợ” vào tài khoản của bạn. Chính vì thế, sẽ có một loại thẻ mà khi tiêu, sẽ có một bút toán ghi có (credit). Và đó chính là…

Phần 4: Thẻ tín dụng – Thẻ Credit Là Gì?

Với thẻ tín dụng (credit), cơ chế hoạt động lại là tiêu trước, trả sau trong 1 hạn mức tiền và thời gian cho phép.
Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi bạn mua bằng thẻ Credit, bạn đã “ghi có” (credit) vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này phải được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định. Mà đã gọi là vay thì phải có trả. Thế nếu đến hạn mà bạn không trả thì sao?
Vay không trả thì sẽ bị tính lãi cao chứ không có chuyện “bùng” dễ dàng. Thẻ Credit cũng có hai loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế nhưng thông thường chúng ta sẽ dùng thẻ Credit quốc tế.

Phần 5: Đăng Ký Thẻ Tín Dụng (Thẻ Credit) Như Thế Nào?

Quy trình đăng ký thẻ tín dụng rất ngặt nghèo:
Cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập)
Chứng minh nhân thân (đăng ký hộ khẩu, đăng ký thường trú,v.v..)
Tóm lại là đủ điều kiện mới được làm. Và ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối phát hành thẻ Credit cho bạn nếu thấy nghi vấn. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì bản chất của việc phát hành thẻ Credit là ngân hàng đang cho bạn vay tiền. Mà người cho vay bao giờ cũng phải đề phòng phát sinh “nợ xấu”. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Trong video mình cũng có lấy ví dụ về việc mình muốn mua một bộ quần áo biểu diễn Michael Jackson trên Amazon trị giá 10 triệu đồng nhưng không đủ tiền. Bạn chịu khó xem lại video nhé.
Thẻ Credit đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam nhất là khi Chính phủ đang hướng tới một nền kinh tế không tiền mặt. Điều này dẫn đến cuộc đua của các ngân hàng nhằm thu hút khách hàng mở thẻ tín dụng và đặt ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ.

Nhưng hãy cẩn thận nếu bạn không hiểu rõ những quy định của thẻ tín dụng. Có người nói rằng, thẻ tín dụng là thiên thần nếu bạn biết cách quản lý và sử dụng nó, nhưng nó sẽ là ác quỷ nếu bạn sử dụng nó sai mục đích.

Nhưng bạn cũng nên rất cẩn thận với thẻ Credit!

Chỉ cần cầm thẻ Credit đi thanh toán dễ dàng, chỉ cần quẹt quẹt rồi máy cà thẻ chạy rẹt rẹt là bạn đã mua được món đồ ưng ý. Đó chính là yếu tố khiến bạn rất dễ bị sa đà vào thành một con nghiện mua sắm (shopaholic) và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn từ một “shopaholic” thành 1 con nợ chính cống!

Vậy nên đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng nào để sử dụng một cách hiệu quả ?

Chúng ta sẽ đến với phần tiếp theo.

Phần 6: Đăng Ký Thẻ Tín Dụng Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Trước đây, Tú Michael là người Vietcombank nên dùng thẻ tín dụng Vietcombank với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, sau 8 năm làm việc, khi Tú Michael ra ngoài khởi nghiệp online toàn thời gian thì phát hiện ra nhiều thẻ tín dụng khác “ngon” hơn nhiều. Một trong số đó là thẻ tín dụng Sacombank.

Thẻ tín dụng Sacombank là loại thẻ Credit. Có nghĩa là bạn có thể tiêu trước, trả sau. Tùy theo hạn mức của thẻ mà bạn có thể chi tiêu trong hạn mức đó. Sacombank sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng của bạn để cấp hạn mức. Thu nhập của bạn càng cao thì hạn mức sẽ càng cao.

Bạn sẽ phải có trách nhiệm trả lại số tiền đã chi tiêu trong vòng 45 ngày. Tùy theo mỗi loại thẻ mà thời hạn này cũng khác nhau. Khi bạn làm thẻ, hãy hỏi rõ về khoảng thời gian lên sao kê và thời hạn bạn phải trả.

Điều Tú Michael ưng nhất ở thẻ tín dụng Sacombank đó chính là việc bạn hoàn toàn có thể chỉ ngồi ở nhà đăng ký online. Quy trình đăng ký thẻ chỉ gồm 4 bước:

 • 1
  Đăng ký mở thẻ: Bạn vào website Sacombank đăng ký online
 • 3
  Gọi điện xác nhận: Nhân viên Sacombank sẽ gọi điện xác nhận thông tin của bạn
 • 4
  Xét duyệt hồ sơ: Sacombank sẽ gọi điện xác minh và hướng dẫn mở thẻ
 • 5
  Chuyển phát thẻ: Sacombank sẽ chuyển phát thẻ cho bạn

Hãy click vào nút phía trên để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên cực kỳ nhiệt tình và thân thiện của Sacombank.

Như vậy, trong bài viết này, Tú Michael đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và nên làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất. Rất hi vọng các bạn sẽ chọn cho mình một loại thẻ phù hợp.

Đôi lời nhắn gửi từ Tú Michael:


Mình sẽ rất vui nếu các bạn có thể để lại vài dòng comment. Dù chỉ là câu ngắn "Cám ơn bạn", hoặc dài hơn là chia sẻ quan điểm của bạn. Mình luôn hoan nghênh mọi lời khen, chê. Chỉ mong bạn khi khen thì hãy thật lòng, còn khi chê thì hãy chân thành.

Mỗi lời góp ý của bạn đều là nguồn động viên mình viết thêm nhiều bài chia sẻ tâm huyết hơn nữa.


Bạn có thể follow mình qua Fanpage, Instagramkênh Youtube của mình để học thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.


Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ nhoi này của mình!


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

Phiên dịch và Marketing - Lối đi nào cho newbie?

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?