Độc Lập Tài Chính Và Tự Do Tài Chính Khác Nhau Như Thế Nào?

Tú Michael // Góc Kiến Thức

0 Comments

Tháng Hai 27  

Có thể bạn đã nhiều lần đọc hoặc nghe nói về "độc lập tài chính", "tự do tài chính". Nhưng chúng khác nhau ở chỗ nào?
Để hiểu được, chúng ta cần hiểu nghĩa của từng từ.

1. Tài Chính Là Gì?

Theo nghĩa Hán Việt, "tài chính" (財政) là công việc quản lý tiền tài của một nước, một đoàn thể. Hoặc là việc thu chi trong gia đình. Ví dụ: Do dịch bệnh nên tài chính năm nay eo hẹp quá. Chẳng mua sắm được gì.

Theo nghĩa Tiếng Anh, "tài chính" (finance) đại diện cho việc quản lý tiền và quá trình thu được các khoản tiền cần thiết. Tài chính cũng bao gồm việc giám sát, tạo ra và nghiên cứu tiền, ngân hàng, tín dụng, đầu tư, tài sản và nợ tạo nên hệ thống tài chính.

2. Độc Lập Tài Chính Là Gì?

"Độc lập" (獨立) nghĩa là tự chủ, không chịu bên ngoài thống trị chi phối. Cả cụm từ "độc lập tài chính" nghĩa Tiếng Anh là "financial independence".

Độc lập về tài chính có nghĩa là bạn đã hoàn toàn đủ khả năng tài chính để chi trả cho mọi hóa đơn sinh hoạt, vui chơi, xã giao với khoản thu nhập mà bạn có.

Nói theo cách dễ hiểu thì nguồn thu nhậpđến từ một hoặc nhiều công việc (việc chính, việc làm thêm) sẽ giúp cho bạn trang trải mọi khoản phí cho lối sống hiện tại của bạn, bao gồm tất cả những khoản bổ sung nhỏ ngoài những điều cơ bản mà bạn hiện đang hưởng.

3. Tự Do Tài Chính Là Gì?

"Tự do" (獨立) nghĩa là làm theo ý chí của mình, không chịu thế lực bên ngoài câu thúc hoặc hạn chế. Cả cum từ "tự do tài chính" nghĩa Tiếng Anh là "financial freedom".

Tự do tài chính thực sự có nghĩa là thu nhập thụ động của bạn không chỉ có thể bao gồm lối sống hiện tại của bạn mà còn cả lối sống mà bạn luôn mơ ước. Và nguồn tiền thụ động của bạn (từ đầu tư hay cho thuê,…) khiến bạn có thể làm mọi thứ mà không phải lo lắng về nguồn tiền từ đâu.

Chẳng hạn như: Bạn có thể bay kỳ nơi đâu,vào thời điểm mà bạn muốn. Có một căn hộ view bãi biển,v.v..

Một khi tài chính của bạn cho phép bạn đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì bạn muốn, mà không cần phải làm việc cho ai hoặc lo lắng về tài chính, bạn sẽ đạt được tự do tài chính thực sự.

4. Độc Lập Tài Chính và Tự Do Tài Chính: Những Điểm Khác Biệt

Header

Độc Lập Tài Chính

Tự Do Tài Chính

Thu nhập

Đến từ những  một hoặc nhiều công việc. Đổi thời gian, công sức lấy tiền bạc

Hệ thống nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính. Tiền sinh ra tiền

Hóa đơn

Có khả năng thanh toán các hóa đơn trong sinh hoạt của mình: điện, nước, di động,v.v..

Gần như không lo lắng về hóa đơn

Khoản nợ

Những khoản nợ về nhà, xe, thẻ tín dụng luôn thanh toán đúng hẹn và không rơi vào tình trạng nợ xấu

Không nợ. Hoàn toàn tự do không sợ những kỳ hạn tới ngày trả tiền

Tiết kiệm

Rất ít người có thể trong giai đoạn này mà có thể có tiền tiết kiệm

Đã có một khoản tiền tiết kiệm, để đề phòng những trường bất trắc như bệnh tật

Đầu tư

Đầu tư ít, kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động khác. Hoặc có thể là không.

Sử dụng những khoản tiền nhàn rỗi đi đầu tư, tiền lời dùng để tái đầu tư và cho vào mục tiết kiệm.

Nghỉ hưu

Kéo dài tới khi bạn đã nghỉ hưu

Có thể nghỉ hưu sớm nếu bạn thích. Không bị trói buộc bởi bất kỳ điều gì

Tham khảo từ Khacnhaugiua.vn

5. Hành trình của Tú Michael

Theo cá nhân Tú Michael, không nên quá nóng vội trên hành trình độc lập và tự do tài chính. Đa số chúng ta đều phải bắt đầu từ cột mốc đầu tiên. Hãy bắt đầu từ từ và làm bất kỳ công việc nào bổ sung cho kĩ năng của bạn. Mọi thứ đều cần sự đánh đổi. Nếu muốn thực sự độc lập tài chính, bạn cần phải học những kĩ năng để làm việc độc lập.

Tú Michael đã bắt đầu đi biểu diễn Moondancing kiếm tiền từ 2003, tức năm thứ nhất Đại học. Lúc đầu chỉ là những sân khấu trường Đại học, sau đó là những sân khấu hội nghị, nhà hàng, bar, club, các sự kiện lớn nhỏ khác nhau,v.v.. Trong quá trình đó, Tú Michael đã tích lũy được không chỉ tiền bạc mà còn vô số kinh nghiệm làm việc.

Từ 2007, Tú Michael vừa làm công việc chính ở ngân hàng Vietcombank, vừa tiếp tục đi biểu diễn, vừa xây dựng cộng đồng MJFCVN. Ở thời điểm đó, công việc ngân hàng chưa căng thẳng như hiện nay. Nguồn tiền lương ngân hàng Tú Michael dồn phần lớn vào việc phát triển forum, giao lưu và kết nối với các hội nhóm, cộng đồng trong  những sự kiện offline khác nhau. Trong giai đoạn này, Tú Michael có thêm những business như: lớp dạy nhảy Moondancing, kinh doanh trang phục, phụ kiện, băng đĩa Michael Jackson,v.v.. Đây đều là những nguồn thu khá đáng kể. Đặc biệt bùng nổ năm 2009.

Từ 2011, Tú Michael bắt đầu biết đến MMO - Make Money Online. Bắt đầu chỉ với những công việc  online freelancer trên Fiverr. Sau đó, Tú Michael tìm hiểu sâu hơn về affiliate marketing. Ở thời điểm đó, hầu như chưa có blog hay video hướng dẫn Tiếng Việt về affiliate marketing nên Tú Michael chủ yếu là tự học.

Tháng 8.2015, sau khi thấy khá độc lập về tài chính, Tú Michael quyết định nghỉ công việc ngân hàng. Với mối quan hệ sẵn có trong giới truyền thông, nghệ thuật, Tú Michael mở một công ty với dịch vụ biên đạo và truyền thông. Mọi thứ ban đầu khá thuận lợi khi nhận ngay hợp đồng lớn. Nhưng sau khi xét thấy công sức bỏ ra để biên đạo một sự kiện thành công quá lớn, Tú Michael phải cân nhắc dừng lại. Trong lúc đó vẫn duy trì các công việc online.

Tú Michael vẫn đang trong hành trình đến với mục tiêu cuối cùng là tự do tài chính. Các bạn hãy đăng ký theo dõi blog để nhận update và nhưng thông tin, câu chuyện thực tế có giá trị nhé.


About the Author

Tú Michael - Marketing Artist, Crypto Investor - đã xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu các nguồn thu nhập khác nhau (chủ yếu online) từ 2007. Tú Michael muốn chia sẻ kiến thức /trải nghiệm thực tế để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), đặc biệt là hồi phục sau khủng hoảng mà Covid mang lại. Bạn có thể đọc thêm về hành trình của Tú Michael tại đây. Hãy đăng ký và theo dõi Tú Michael trên Facebook để nhận được cập nhật mới nhất.

Tú Michael

Nhận ngay Khoá Học Miễn Phí: Khởi Nghiệp Online Cho Người Mới - Hành Trình Đến Tự Do Tài Chính

KHOÁ HỌC FREE
>