facebook_pixel

[2016] Đừng để ước mơ CHA đè nát cuộc đời CON | tamsugiadinh.vn

By Tú Michael | Tú Michael trên báo

Dec 06

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có một ước mơ, nhưng đôi khi dưới áp lực của gia đình và xã hội, ước mơ đó thường bị vùi dập không thương tiếc.

Và khi lớn lên, mấy ai trong chúng ta nhớ về những ước mơ thời thơ ấu? Hay thậm chí nếu còn nhớ, chúng ta cũng không đủ sức và nhiệt huyết để thực hiện ước mơ đó. Và mặc dù không nói ra, nhưng dường như mỗi người chúng ta luôn có một nỗi buồn vô hình về ước mơ còn dang dở…

Nỗi lo sợ đại diện cho cả một thế hệ
Hãy dành một chút thời gian để ngẫm xem, liệu có phải các bậc phụ huynh đôi khi vô tình hoặc cố ý bắt trẻ em viết tiếp những ước mơ dang dở của họ? Và họ thường mang trong mình những nỗi lo sợ đại diện cho cả một thế hệ. Trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc và bao cấp thiếu thốn, các bậc phụ huynh bị cuốn đi với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, thậm chí là nỗi lo về mạng sống. Đối với họ, được có cái ăn trong miệng, cái mặc trên người, là niềm vui, là hạnh phúc.
Cụm từ “công ăn việc làm ổn định” được nhắc đi nhắc lại như một ước mơ, dù họ có hạnh phúc với công việc đó hay không. Những bậc phụ huynh tất bật buôn bán ngược xuôi sẽ có xu hướng luôn muốn con mình làm công việc hành chính nhàn hạ.
Nguy hiểm hơn, những bậc phụ huynh đã hoặc đang trải qua công việc nhàm chán, vẫn tiếp tục khuyến khích thậm chí ép buộc con cái tiếp tục ước muốn của họ về một công việc làm công ăn lương nhàn hạ.
Hoài bão và áp lực
Những người trẻ tuổi đều mang cho mình những hoài bão to lớn, nhưng cũng chịu những áp lực khủng khiếp từ phụ huynh. Tôi chỉ thấy rằng, với sự thay đổi chóng mặt của thế giới hiện nay, cụm từ “công ăn việc làm ổn định” đôi khi lại là một gánh nặng tâm lý khó có thể giải tỏa. Các bạn trẻ đừng vội trách móc hay phản kháng cực đoan. Cha mẹ nào cũng muốn con cái ngoan ngoãn, nghe lời. Chỉ vì họ muốn điều tốt đẹp nhất cho con cái theo ước mơ của thế hệ họ. Các vị phụ huynh cũng đừng thấy lạ khi thấy con cái xa cách, hay sợ hãi khi thấy sự trầm cảm trong người trẻ càng ngày càng gia tăng. Có con cái nào muốn mang tiếng là bất hiếu? Con cái còn làm được gì khác khi chỉ biết lầm lũi làm theo mong muốn của bố mẹ?

Nhưng các bạn của tôi, ước mơ của bạn là gì? Bạn có hạnh phúc với công việc hiện giờ của các bạn không? Đừng nói với tôi bạn hạnh phúc khi nhận được đồng lương “ổn định” hàng tháng. Đừng nói với tôi bạn hạnh phúc với những cốc bia, bữa nhậu sau giờ làm việc. Tôi đang nói về niềm vui, hạnh phúc của bạn khi bạn đang làm công việc nhàn hạ đó kìa. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy, bạn thấy ngán ngẩm với công việc bạn sắp phải làm, liệu công việc đó có đem cho bạn niềm vui? Và cuộc sống của bạn cứ trôi đều cho đến khi một ngày bạn chợt nhận ra đã quá muộn cho sự thay đổi.

Nếu mỗi sáng bạn thức dậy, bạn thấy ngán ngẩm với công việc bạn sắp phải làm, liệu công việc đó có đem cho bạn niềm vui? 
Đừng cố gào lên là sao chẳng ai hiểu tôi
Tôi tin rằng vấn đề không ở gia đình hay xã hội, vấn đề ở chính chúng ta. Bạn muốn cuộc sống của bạn trong 5 năm, 10 năm tới như thế nào? Bạn phải tự đánh giá con người bạn như thế nào, không phải gia đình hay xã hội đánh giá bạn ra sao! Hãy liên tục đặt những câu hỏi cho bản thân để định hướng cho chính mình. Tin vào trực giác. Tin vào giá trị của bạn. Tin vào cảm xúc, vào suy nghĩ, vào những rung động khi bạn bất ngờ làm một công việc nào đó đúng sở trường của bạn. Hãy thay đổi chính bản thân bạn để chứng minh cho mọi người thấy rằng họ hoàn toàn đánh giá sai về bạn.
Đừng cố gào lên là sao chẳng ai hiểu tôi, công việc tôi làm sắp tới có đúng hay không. Đừng cố bấu víu vào những lời khuyên của mọi người. Không ai biết được câu trả lời và chứng minh câu trả lời rõ hơn là chính bản thân bạn. Mọi lời khuyên sẽ là vô ích khi bản thân bạn còn hoài nghi chính mình. Tất cả những lời khuyên chỉ là định hướng, còn quyết định theo hướng nào là do bạn. Tôi không khuyến khích các bạn phản kháng cực đoan, nhưng hãy tích lũy cho mình sức mạnh tinh thần. Khi đủ mạnh, các bạn sẽ tự biết mình sẽ phải làm gì.
03/06/2016
Tú Michael
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Follow

About the Author

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

>
Malcare WordPress Security