0

Elight nên xử lý khủng hoảng truyền thông theo cách nào?

minute/s remaining

Vụ tranh cãi về video “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” của vlogger người nước ngoài Dan Hauer chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong video đó, trung tâm tiếng anh Elight được xác định là 1 trong số những trung tâm được nhắc tới (có thể nói là nhiều nhất) trong clip đã lên tiếng phản hồi về sự việc này.

Tuy nhiên, sau khi Elight đăng clip “Đội ngũ Elight trả lời về góp ý của Dan Hauer” thì lại gây ra phản ứng ngược. Video dài, lan man, mang tính chất kể lể, tâm sự chuyện đời (mà dễ nhầm thành kể khổ) là những thứ khiến cư dân mạng khó có thể thông cảm với Elight

Vậy, Elight nên xử lý khủng hoảng truyền thông vụ này theo cách nào? Dưới đây là một số gợi ý của Tú Michael. Có thể áp dụng tất cả hoặc chọn lựa cái phù hợp nhất:

1. Đăng một clip xin lỗi học viên với thái độ chân thành, khẳng khái, chứ không phải ủy mị, khóc lóc sướt mướt như phim Hàn. Chiêu “khóc lóc” có thể áp dụng trong showbiz để tranh thủ sự ủng hộ, cảm thông của fan hâm mộ. Nhưng trong giáo dục, chiêu này gây phản tác dụng.

2. Gỡ hoặc để ẩn những video bị sửa lỗi, đi kèm với thông báo là sẽ làm video khác chuẩn chỉnh hơn. Hoặc nếu có thể hoàn thiện nhanh thì làm luôn và ngay. Điều này thể hiện tinh thần cầu thị, sẵn sàng tiếp thu và sửa lỗi.

3. Chủ động liên lạc với những người đang ủng hộ Elight. Làm video tổng hợp các góp ý. Điều này thể hiện sự chân thành, sẵn sàng tìm tận gốc rễ vấn đề để sửa đổi. Thậm chí, đi kèm với video là coupon khuyến mại sâu, tặng một vài buổi học miễn phí để học viên trải nghiệm sự thay đổi tích cực. Sau đó, có thể dùng chính những review tích cực của học viên để tiếp tục xử lý khủng hoảng.

4. Táo bạo hơn, Elight có thể làm thỏa thuận ngầm với Dan. Hai bên sẽ cùng gặp nhau để nói chuyện và được quay video để cư dân mạng có thêm cái mà hóng hớt. Cuối buổi gặp đó, Dan có thể tiếp tục quảng cáo cái app dạy phát âm. Elight thậm chí có thể bắt tay với Dan để cùng nâng cấp trình độ giáo viên và gợi ý những phương pháp học tập phù hợp. Vậy là vui cả làng!
Tuy nhiên, kịch bản này cần phải áp dụng khéo không lại gây phản ứng ngược.

5. Cô Trang (thủ lĩnh của Elight) không nên xuất hiện với vẻ rầu rĩ, khóc lóc sướt mướt. Hãy cứ tươi tắn như các video khác và thẳng thắn thừa nhận những hạn chế của mình, kèm theo lời hứa cải thiện trình độ phát âm của giáo viên. Hãy cứ tiếp tục nói về tinh thần “dạy Tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt” vì thực sự đó là một ước mơ rất đẹp trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế.

Chỉ mong rằng sau vụ này thì các giáo viên, trung tâm thận trọng hơn trong marketing. Rất nên hạn chế những lời hứa hẹn kiểu như “nói lưu loát, trôi chảy như người bản ngữ” chỉ sau xyz tuần/tháng.

Các giáo viên có tâm thì nên nhìn lại mình để trau dồi kiến thức, cải thiện trình độ.

Các bạn học viên, cư dân mạng cũng nên tiếp nhận vấn đề nhẹ nhàng.

Người ta sửa thì mình học. Mà đây lại là cơ hội tốt để học ý chứ.

Chắc hẳn, điều đó tốt đẹp hơn nhiều so với việc cãi nhau om xòm, lên án bên này bên kia rồi cuối cùng trình độ Tiếng Anh thì.. “nguyễn y vân”, nhỉ? 😉


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?