0

EMI Business Model – Mô Hình Kinh Doanh Không Thể Thất Bại

minute/s remaining

“[…] chuyên đề về New Business model – một mô hình kinh doanh mới nhất Thế giới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đó là mô hình EMI – New way of Business”

“Đây là mô hình kinh doanh không thể thất bại và sẽ phổ biến trong tương lai 10 năm tới trên Toàn Cầu

Đương nhiên Slide xem thôi thì chỉ hiểu 10% nhưng nó sẽ gợi mở cho những ai thông minh rất nhiều điều mới”

Trên đây là những trích dẫn từ Facebook của anh Tuấn Hà Vinalink. Sau khi xem slide trong đường link anh Tuấn Hà share thì Tú Michael thấy rất phấn khích và mượn tạm để gắn vào bài post này cho mọi người tiện theo dõi:

Và Tú Michael cũng mạnh dạn dựa vào slide này để biên vài dòng về mô hình EMI này dựa trên những gì mình đọc và hiểu. Tất nhiên là sẽ không thể nào bằng chính chủ chia sẻ. Có gì mong mọi người đọc và góp ý chân thành.

Mô Hình Kinh Doanh Thông Thường

Một business thông thường thì có 3 phần:

A. Marketing Research, R&D:
Nghiên cứu thị trường. Dành cho bạn nào chưa biết R&D, đó là Research and Development. Tóm lại là bạn cần nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm.

B. Business Model Canvas:
Áp dụng mô hình canvas trong kinh doanh, trong đó bao gồm:

1. Phân khúc khách hàng – Segments
2. Giải pháp giá trị cho sản phẩm – Value Propositions
3. Kênh kinh doanh (bán hàng) – Channels
Trong đó có5 giai đoạn của 1 kênh
+ Nhận thức
+ Đánh giá (hiểu)
+ Mua hàng
+ Phân phối
+ Hậu mãi
4. Quan hệ khách hàng (Customer Relations)
5. Dòng doanh thu (Revenue streams)
6. Các nguồn lực chính (Key resources)
7. Những hoạt động chính (Key activities)
8. Những đối tác chính (Key Partnerships)
9. Cơ cấu chi phí (Cost structure)

Viết ra cụ thể thì rất phức tạp. Các bạn có thể tự google để tìm hiểu thêm

“Business model canvas là một mô hình kinh doanh do tác giả của Business Model Generation và Business Model Canvas là Alexander OstrerWalder và Yves Pigneur đã sáng tạo ra mới đây đã gây tiếng vang rất lớn và được đón nhận nhiệt liệt bởi giới chủ doanh nghiệp vì tính dễ hiểu và dễ áp dụng của nó.”
(Nguồn: Vinalink)

C. Business Operation:
Vận hành business theo mô hình trên.

Với cách làm cũ, 90% startup sẽ thất bại trong vòng 12 tháng đầu tiên.
Với cách làm mới, 90% startup sẽ tổn tại với cách kinh doanh theo mô hình mới.

Vậy mô hình mới ở đây là gì?

Mô Hình Kinh Doanh Mới

Hay còn gọi là EMI Business Model

EMI giúp các startup IPO nhanh gấp 10 lần bình thường!

Bạn biết IPO chứ? IPO là Initial Public Offering, có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần. Nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu thì được gọi là IPO.

Vậy Mô Hình Kinh Doanh EMI là gì?

EMI là viết tắt của Education (giáo dục), Mentoring (cố vấn) và Investment (đầu tư)

Trong đó, Education sẽ mang mục tiêu đào tạo các startup từ ý tưởng đến cấp độ IPO quốc tế.

Trung tâm của Education là “Chương trình đào tạo, tư vấn và phát triển doanh nhân Việt ” trên nền tảng công nghệ số của Công ty IBosses Việt Nam và IBosses Pte. Lte. Đây là chương trình mua lại bản quyền của công ty iBosses Pte Ltd Singapore và rất phổ biến trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Singapore, Malaysia, Philippin, và Trung Quốc. Đây là giải pháp rất hay cho tình trạng “loạn khởi nghiệp”: người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp nhưng thiếu hệ thống, làm manh mún, không bài bản và thiếu kiến thức khởi nghiệp.

Theo thông tin Tú Michael tìm hiểu trên Internet thì chương trình này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp với một chuỗi hoạt động đã được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng bởi chính những doanh nhân đã từng thành công trong hoạt động Khởi nghiệp của iBosses Singapore. Chương trình được 40 quốc gia và 400 trường Đại học trên thế giới công nhận cấp chứng chỉ.

Đặc biệt chương trình dành cho nhiều đối tượng trong đó dành cho cả những đối tượng thuộc thế hệ Z (từ 10 tuổi). Doanh nghiệp khởi nghiệp khi tham gia khóa học và được cấp chứng chỉ của Ibosses thì sẽ được hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp theo từng level đạt được từ giai đoạn ý tưởng cho đến khi sản phẩm được thương mại và hỗ trợ IPO.

Đặc biệt, ở giai đoạn đầu tiên, thay vì chỉ là “Market Research” thì nổi bật nhất là TOI – Turn On Innovation thiên về những ý tưởng sáng tạo đột phá.

Như trong slide, cả quá trình sẽ gồm 8 level:

1. Đam mê
2. Ý tưởng
3. Phê duyệt
4. Triển khai
5. Thương mại hóa
6. Nhân bản
7. Hiệu quả
8. Niêm yết IPO

Như vậy, từ việc bạn có đam mê trong một lĩnh vực nào đó nhưng không có vốn và kiến thức thực hiện. Với EMI, bạn sẽ được cụ thể hóa ý tưởng đó qua đào tạo và cố vấn. Như vậy sẽ giúp bạn nhận biết ý tưởng đó có khả năng hiện thực hóa bao nhiêu phần trăm và cần củng cố những gì. Khi ý tưởng của bạn được phê duyệt thì sẽ được triển khai và thương mại hóa. Sau đó sẽ được nhân bản thành và tối ưu hiệu quả. Cuối cùng sẽ là niêm yết trên sàn chứng khoán.

Với mô hình mới này, startup sẽ được lợi ích từ:
– Education (giáo dục): đào tạo để thiết lập một business bài bản từ đầu với đam mê và ý tưởng đột phá từ International Startup
– Investment (đầu tư): startup sẽ tương tác với các nhà đầu tư để kêu gọi vốn từ Investor Club
– Mentoring (cố vấn): sau khi được đầu tư, startup sẽ được cố vấn bởi các chuyên gia Action Mentors để take action
Và chính những startup thành công sẽ quay trở lại với vai trò của Education để thành một hệ sinh thái, vòng tuần hoàn khép kín.

Tóm lại, hoàn toàn hợp lý khi nói rằng đây là mô hình kinh doanh không thể thất bại vì tất cả các bên đều được lợi!

Đây chỉ là những phân tích viết lại theo thông tin thể hiện trên slide. Hi vọng các bạn có một góc nhìn mới và thêm những kiến thức để cập nhật với xu thế của thế giới. Và đừng quên download những ebook Tú Michael viết về marketing để thực hiện những chiến dịch marketing mà không phụ thuộc vào Facebook Ads trong bối cảnh Facebook ngày càng giảm tương tác!

Hãy chia sẻ bài viết này để phổ biến mô hình EMI này các bạn nhé!

Sau khi chia sẻ thì bài viết này đã được ủng hộ nhiệt liệt:

Image may contain: 1 person, smiling, text

Và đặc biệt là bài viết của Tú Michael về mô hình EMI này chỉ dựa vào hiểu biết cá nhân sau khi xem slide Tiếng Anh của anh Tuấn Hà Vinalink nhưng đã được chính chủ khen chuẩn. Thật là tự hào quá đi!

No automatic alt text available.

Tú MIchael cảm thấy may mắn vì trình độ Tiếng Anh tốt nên việc đọc hiểu những tài liệu, slide bằng Tiếng Anh chỉ là chuyện nhỏ.

Đọc thêm về câu chuyện Tú Michael vượt qua nỗi sợ hãi học Tiếng Anh tại đây.


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

[2015] Tú Michael: Tôi đã thoát khỏi nỗi sợ hãi của việc học Tiếng Anh như thế nào? | emdep.vn

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?