Facebook Giảm Tương Tác: “Mark Thích Thì Mark Bóp Thôi!”

Tú Michael // Marketing

0 Comments

Tháng Ba 14  

Vấn đề Facebook giảm tương tác tự nhiên của fanpage cũng như hạn chế các tin tức từ fanpage của doanh nghiệp trên newsfeed người dùng là vấn đề đau đầu của bất kỳ những ai đang phụ thuộc vào Facebook để làm marketing hay kinh doanh.
Nhưng điều này hoàn toàn dễ hiểu khi so sánh lại với tuyên bố của chính Mark Zuckerberg từ đầu năm 2018.
Cụ thể là anh Mark xoăn đã tuyên bố trong bài post Facebook ngày 12.01.2018 là:
“Chúng tao tạo ra Facebook là giúp mọi người kết nối và gắn kết mọi người hơn. Nhất là những người quan trọng như gia đình, bạn bè. Chúng tao làm việc này hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học nhá: nghiên cứu chỉ ra rằng củng cố các mối quan hệ sẽ làm con người an lạc (well-being) và hạnh phúc.
Nhưng mà gần đây chúng tao nhận được feedback từ cộng đồng là những bài post từ mấy bố doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, thương hiệu tùm la tùm lum làm mất thời gian riêng tư.
Ờ thì tao cũng hiểu là tại sao lại như vậy tụi bây ạ. Video và mấy cái nội dung công cộng (public content) bùng nổ trên Facebook dã man con ngan. Nhà nhà người người đều post vì mục đích bán hàng hay quảng cáo cái gì đó. Thế nên là cái public content nó dần dần chẳng khác gì cái public toilet.
Mà theo nghiên cứu của tụi tao thì việc chủ động kết nối với những người chúng ta quan tâm trên mạng xã hội thực ra rất là tốt. Ngược lại nếu mà đọc những bài viết hay xem video một cách thụ động (kể cả nội dung mang tính giải trí hay cập nhật tin tức) thì đíu tốt bằng.
Dựa vào đó, tụi tao đang làm một thay đổi lớn trong cách xây dựng Facbeook. Tao thay đổi mục tiêu cho đội sản phẩm (product team) của tao là dư lày:
Chuyển từ tập trung vào việc giúp tụi bay tìm nội dung phù hợp (relevant content) sang giúp tụi bay có những tương tác xã hội ý nghĩa (meaningful social interactions).
Thay đổi đầu tiên mà tụi bay có thể thấy đó là ở trên News Feed. Tụi bay có thể thấy nội dung từ bạn bè, gia đình và các group mày tham gia hơn. Lần trước tao đã nói về 6 update của Facebook Group mà tụi bay cần đặc biệt lưu ý rồi đó.
Khi mà tao bóp xong rồi. Thì tụi bay có thể bớt nhìn thấy public content từ mấy bố doanh nghiệp, thương hiệu. Và public content tụi bay nhìn thấy thì sẽ theo tiêu chuẩn là khuyến khích tương tác ý nghĩa giữa người với người.
Ý tao là ngày nay việc xem video, đọc tin tức hay nhận tin update từ page là những trải nghiệm thụ động (passive experience).
Tao muốn nói rõ là tao biết là thời gian mọi người dành cho Facebook và một số chỉ số tương tác sẽ giảm xuống. Nhưng tao bất chấp! Tao mong là thời gian mà tụi bay dành cho Facebook ít đi nhưng mà sẽ chất hơn. Và nếu tụi tao làm đúng thì tao tin rằng sẽ rất tốt cho cộng động và cho doanh nghiệp của tụi tao về lâu về dài.
Facebook luôn là về những kết nối cá nhân. Bằng việc tập trung vào nhiệm vụ “mang mọi người gần nhau hơn” (bring people closer together) – dù cho đó là gia đình, bạn bè hay những khoảnh khắc quan trọng trong thế giới – tụi tao muốn góp phần vào việc thời gian tụi bay dành trên Facebook không bị uổng phí.
Túm lại là:
Tụi bay đừng có kêu. Tao thích thì tao bóp thôi.”
Bản dịch trên của Tú Michael có bổ sung ngôn ngữ gần gũi với mục đích giải trí, không nhằm chê bôi, bài xích ai.
Qua bài này, chúng ta thấy được là anh Mark rất quyết tâm trong việc bóp, bóp và bóp.
Chúng ta cũng đừng lo là anh Mark thiếu tiền, các doanh nghiệp sẽ rời bỏ Facebook, anh Mark sẽ mất tiền.
Những lo lắng này là vô nghĩa.
Cứ lo cho thân chúng ta đi trước đã. Dạy nhà giàu kiếm tiền là việc thừa thãi.
Điều chắc chắn là việc chạy Facebook Ads trong năm 2018 sẽ khó khăn hơn nữa còn bản thân Facebook thì vẫn sống khỏe.
Như vậy, chúng ta nên đầu tư vào nội dung, giảm bớt tiền quảng cáo vô ích và luôn cần có một ngôi nhà riêng là website. Các kênh Facebook, Youtube, Instagram, hay gì gì đi nữa cũng chỉ là kênh kéo traffic – một trong ba yếu tố quyết định thành công của online marketing mà thôi. Và chúng ta cần website có Thrive Themes (tập trung cho conversion), kết hợp thêm kênh Email marketing từ Getresponse để kết nối với khách hàng.

About the Author

Tú Michael - Marketing Artist, Crypto Investor - đã xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu các nguồn thu nhập khác nhau (chủ yếu online) từ 2007. Tú Michael muốn chia sẻ kiến thức /trải nghiệm thực tế để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), đặc biệt là hồi phục sau khủng hoảng mà Covid mang lại. Bạn có thể đọc thêm về hành trình của Tú Michael tại đây. Hãy đăng ký và theo dõi Tú Michael trên Facebook để nhận được cập nhật mới nhất.

Tú Michael

Nhận ngay Khoá Học Miễn Phí: Khởi Nghiệp Online Cho Người Mới - Hành Trình Đến Tự Do Tài Chính

KHOÁ HỌC FREE
>