facebook_pixel

Hướng Dẫn Cách Kinh Doanh AirBnB Đúng Luật

By Tú Michael | Kinh Doanh AirBnB

Nov 02
Tú Michael

Hướng Dẫn Cách Kinh Doanh AirBnB Đúng Luật

Khi chia sẻ về cách cho kinh doanh Airbnb hiệu quả, Tú Michael luôn khuyến khích các host làm đúng luật.

Bài viết này được viết từ kinh nghiệm thực tế của mình cũng như tổng hợp từ các host uy tín. Tuy nhiên, luật mỗi thời điểm mỗi khác, các bạn vẫn cần liên hệ với cơ quan chính quyền để làm theo đúng những gì họ hướng dẫn nhé.

Mình cũng như các host không phải công ty luật cũng như không đại diện cho cơ quan chức năng nào nên sẽ không thể hướng dẫn chi tiết hơn hoặc chịu trách nhiệm gì về nội dung bài viết này. Ngoài ra, các bạn cũng cần chủ động cập nhật các quy định mới nếu có để làm cho đúng luật.

Đây là các bước cơ bản mà các host thường làm trước khi bắt đầu cho thuê nhà qua AirBnB:

1. Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trên trang web này và nộp tại UBND quận huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà. Ngành nghề kinh doanh thì nên ghi là "cho người nước ngoài thuê nhà nguyên căn" vì chưa có quy định riêng cho Airbnb hoặc homestay.

Ưu điểm và Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể thì Tú Michael đã làm bảng ở phía dưới để các bạn tiện so sánh:

Ưu Điểm

Nhược Điểm

Tránh được các thủ tục rườm rà

Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT

Không phải khai thuế hằng tháng

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở các đơn vị phụ thuộc

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

Quy mô gọn nhẹ

Tóm lại là ưu điểm nhiều hơn nhược điểm rồi. Về sau nếu phát triển quy mô thì sẽ tính sau, nhỉ?

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ rồi thì UBND quận sẽ hướng dẫn bạn qua Chi cục Thuế quận để khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.

2. Quy Định Phòng Cháy, Chữa Cháy:

Cái này thì bạn cần làm theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC quận.

Bạn cũng cần nắm cơ bản về Thông tư 33/2010/TT-BCA để lựa chọn phương án phù hợp:

- Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy

- Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Bạn có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật tại website này.

3. Đăng Ký Tạm Trú:

Bạn nên đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Internet. Ví dụ ở Hà Nội thì bạn có thể đăng ký qua đường link này.

4. Khai Báo Và Đóng Thuế Điện Tử:

Bạn nên khai báo và đóng thuế đầy đủ qua đường link này.

Đóng thuế là nghĩa vụ và là quyền lợi của mọi công dân vì nếu không có ngân sách thì sẽ chẳng có cầu đường, trường học, bệnh viên, dịch vụ công cộng,v.v.. cho chúng ta dùng.

Đừng tìm cách trốn thuế rồi ngồi đó chê Việt Nam thế này thế nọ!

Ngoài ra, mình không khuyến khích các hành vi tham nhũng, hối lộ. Tuy nhiên, vào những dịp lễ Tết, như cách doanh nghiệp vẫn dùng để cảm ơn đối tác và khách hàng, mình vẫn chuẩn bị những món quà nhỏ để cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của những cán bộ làm tốt nhiệm vụ.

Về vấn đề làm đúng luật, còn phải kể đến việc một số guest muốn trả giá và thương lượng trả tiền mặt trực tiếp cho host để né phí dịch vụ của Airbnb. Mình không bao giờ chấp nhận cách làm đó và khuyến khích bạn cũng làm như vậy. Vì AirBnB là công ty đã bỏ ra bao nhiêu tiền và công sức để xây dựng cái platform tuyệt vời này để kiếm guest về cho mình, giúp mình tăng thêm thu nhập. Chỉ vì vài đồng bạc mà làm như vậy thì thực sự không công bằng và không đáng.

Hơn nữa, việc nhận khách trực tiếp cực kỳ rủi ro nếu khách làm hỏng đồ đạc nhà mình, lúc đó chẳng có ai đứng ra đền bù thiệt hại cho mình cả. Trong khi AirBnB có dịch vụ chăm sóc khách hàng cực tốt để bảo vệ quyền lợi cho cả host và guest.

Rủi ro lớn nhất là Airbnb sẽ có thể khóa tài khoản của host nếu phát hiện gian lận, mất tài khoản là mất luôn review, phải xây dựng thương hiệu lại từ đầu, liệu có đáng đánh đổi không?

Về nguyên tắc là như vậy, nhưng mình vẫn linh động hỗ trợ cho những khách book dài ngày vì lúc đó phí dịch vụ cũng không phải ít (guest chịu 6-12%).

Mình yêu cầu họ book qua Airbnb vài đêm để thử xem có ưng ý hay không, sau đó sẽ gia hạn tại chỗ trực tiếp với mình nếu họ hài lòng. Vài ngày này cũng sẽ giúp mình lọc khách, vì mình có quyền báo cáo cho Airbnb nếu guest phá nhà & từ chối gia hạn cho họ.

Làm theo cách này thì mình thấy bên nào cũng win, không ai chịu rủi ro hay thiệt thòi gì:

- AirBnB vẫn có phí dịch vụ

- Khách được ở thử

- Mình được AirBnB hỗ trợ và có quyền từ chối khách nếu cần.

Tóm lại, khi kinh doanh thì ngoài lợi nhuận ra còn phải có đạo đức kinh doanh thì mới bền được, Tú Michael chân thành khuyên các host đừng vì những lợi ích ngắn hạn mà rước những rủi ro, vấn đề không đáng có vào thân.

Bạn nào chưa có tài khoản AirBnB thì đăng ký ngay bằng link sau để được giảm 800.000 VNĐ cho lần booking đầu tiên:

Bạn nào đã có tài khoản Airbnb và muốn bắt đầu host thì click vào link giới thiệu này trước khi tạo listing đầu tiên:

Đây là đường link đặc biệt của chương trình AirBnB Pro Referrer. Nếu bạn có completed booking đầu tiên từ $100 trở lên trong vòng 150 ngày từ khi được giới thiệu thì mình sẽ gửi tặng bạn $100 sau khi nhận khoản tiền thưởng từ Airbnb.

Bạn nào click link này và thoả mãn điều kiện trên nhớ nhắn riêng cho mình qua fanpage Tu Michael Online để mình liên hệ khi Airbnb trả thưởng.

* Lưu ý:

Completed booking có nghĩa là:

- Guest đã đặt phòng & thanh toán qua Airbnb

- Không có cancellation

Follow

About the Author

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

>
Malcare WordPress Security