facebook_pixel

Hướng Dẫn Từ A-Z Kinh Doanh AirBnB Tại Việt Nam Cho Người Mới

By Tú Michael | Kinh Doanh AirBnB

May 21

Trong bài post trước, Tú Michael đã chia sẻ về AirBnB là gì cũng như tiềm năng thị trường kinh doanh AirBnB tại Việt Nam. Có thể nói rằng bạn càng bắt đầu sớm thì sẽ càng có lợi. Bài post này sẽ hướng dẫn cụ thể cách tạo tài khoản và đăng ký listing để cho thuê phòng/nhà trên AirBnB.

Cách Tạo Tài Khoản Trên AirBnB

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đăng ký qua link AirBnB host này

Bước 2: Điền thông tin

Điền các thông tin với những từ Tiếng Anh cơ bản thôi, nếu bạn chưa rõ từ nào thì chịu khó google chút là ra.
– Home Type: loại nhà bạn muốn cho thuê trên AirBnB. Bạn có thể click vào “Other” để xem các lựa chọn khác.
– Room Type: Loại phòng bạn muốn cho thuê. Mình có phòng riêng cho thuê nên chọn private room.
– Accommodates: Số lượng người tối đa cho thuê trong 1 lần. Khuyến khích chọn từ 1 đến 2. Khi điền thêm thông tin ở phần giá cả phía sau thì có thể chọn giá extra cho thêm 1 người.
– City: Chọn thành phố. Sau đó click “Continue”

Cách Đăng Ký Cho Thuê Phòng/Nhà Trên AirBnB:

Khi đăng ký tài khoản AirBnB xong thì màn hình sẽ hiện lên 3 bước tiếp theo:

Step 1: Start with the basics
Step 2: Set the scene
Step 3: Get ready for guests

Chúng ta sẽ bắt đầu từ bước một nhé:

Step 1: Start with the basics:
– Sau khi click “Continue” ở Step 1 này thì sẽ có bảng chọn lại loại nhà nhưng lần này có thêm thông tin là “Is this set up as a dedicated guest space?”. Chọn Yes nếu đây là nơi mà bạn không để đồ đạc cá nhân của mình trong đó. Nếu bạn để đồ đạc cá nhân thì chọn “No, I keep my personal belongings here”.
– “How many guests can your place accommodate?”. Bạn chọn số khách bạn có thể cho thuê. Nên chọn 1-2 người. Sau đó chọn giường họ có thể sử dụng.
– “What kind of beds does your place have?”. Bạn chọn loại giường bạn muốn cho thuê. Nếu bạn chưa rõ loại nào thì cứ dùng từ khóa trong đó để google hình ảnh và so sánh (Double/Queen/Single,v.v..) hoặc thậm chí không có giường thì có thể chọn “Floor Mattress” (đệm nằm trên sàn nhà)
– Tiếp theo là thấy gì phù hợp thì chọn cái đó thôi. Lưu ý là trong Step 1 này bạn sẽ được chuyển tới 1 bàn đồ. Bạn cần di chuyển hình địa điểm tới vị khu vực nhà của bạn nếu thấy định vị chưa chính xác.

Step 2: Set the scene
Phần này liên quan đến hình ảnh vì vậy chúng ta nên tập trung đầu tư thời gian. Kinh nghiệm của mình là chụp mấy cái góc sao cho nghệ thuật một chút. Tuy nhiên cũng không cần quá ảo vì khách sẽ nhận ra sự khác biệt khi đến thuê phòng. Tốt nhất là nên chụp lúc nắng đẹp, có ánh sáng tự nhiên. Nội dung của hình thì thể hiện được phong cách của phòng. Ví dụ mình theo phong cách “Minimalism” (tối giản hóa) thì chỉ cần tập trung vào yếu tố thoáng đãng, ít đồ đạc, không cần cầu kỳ, phức tạp. Nếu bạn theo phong cách “Luxury” (sang chảnh) thì cần tập trung vào yếu tố đó.
Ngoài ra, cũng giống như marketing, chúng ta cần hướng tới đối tượng khách hàng chính là ai. Nếu bạn muốn cho những người làm việc từ xa kiểu online freelancer, digital nomad thì chụp thêm cái ổ cắm điện thích hợp với các chân cắm khác nhau.
Một mẹo nữa là nếu bạn đi chơi hay mời khách ăn uống tại nhà nhớ chụp ảnh và đăng lên. Như vậy các khách sau sẽ cảm thấy thân thiện và gần gũi hơn. Bạn có khả năng cho thuê phòng nhanh hơn.
Trong Step 2 này thì có phần “Summary” và “Name your place” là quan trọng.
Phần “Summary” bạn cần viết đơn giản ngắn gọn:
Phòng trang trí theo style gì?
Địa điểm gần những khu vực nào (siêu thị, chợ, hàng quán, bến xe,v.v..)?
Cách viết của bạn càng thân thiện và hiếu khách thì càng dễ được thuê.
Phần “Name your place” thì bạn cần đặt tên thú vị, độc đáo. Tốt nhất là nêu bật được phong cách của gia chủ. Như vậy khách cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Step 3: Get ready for guests
Trong step này thì chủ yếu là house rules: khách được phép làm gì và không được phép làm gì. Ví dụ có được hút thuốc không, có được gây ồn ào trong phạm vi giờ nào không, có thích hợp với trẻ em không. Phần này có rất nhiều mục để chọn. Sẽ hơi mất thời gian chọn một chút nhưng càng liệt kê chi tiết thì càng tốt.
Điều cần lưu ý trong step này là “Set up price”. Bạn có thể chọn “price adapt to demand” thì AirBnB sẽ tự động gợi ý giá phù hợp. Phần này theo mình đánh giá là AirBnB làm khá tốt khi tự đưa các mức giá. Tuy nhiên bạn cũng vẫn cần tham khảo các mức giá khác nhau của đối thủ cạnh tranh.
Sau khi hoàn tất các bước thì bạn có thể preview hoặc click “Publish” để đăng listing của mình lên để khách có thể tìm và hỏi thuê.

Phương Thức Rút Tiền Trên AirBnB:

Để cài đặt thông tin rút tiền, bạn vào phần Account Settings:
– Chọn Payout Method: có thể chuyển thẳng về tài khoản ngân hàng, hoặc qua Paypal, hoặc qua Payoneer. Bạn nên đăng ký qua Payoneer vì phí thấp, dịch vụ tốt và cộng đồng mạnh. Bạn có thể đăng ký Payoneer qua link này để nhận 25 USD nhé.
Trên đây là các bước cơ bản để bạn có thể bắt đầu thực hành kinh doanh qua AirBnB.

Theo một tâm sự của một người kinh doanh trên AirBnB sau khi cho thuê AirBnB 15 ngày kiếm được 700USD thì:
“Nhà phố núi, cơ hội kiếm người vào long term hầu như ko có. Nếu có thì phải cho người nước ngoài vào share phòng, cũng ko thích mấy vì ở khác văn hoá cũng mệt. Còn Vietnam thì chê xa ko ở. Nên chỉ có airbnb mới là cứu tinh. Chứ phòng trống 1 năm bù tiền đã luôn. Nếu ko có Airbnb 1 năm mình mất 6000$ chứ ko ít. Làm 1 tháng bằng 3 tháng cho thuê long term. Not bad business huh?”

Vì vậy, cho thuê nhà/phòng trên AirBnB là một mảng kinh doanh rất tiềm năng. Về cơ bản, ai có nhà trống phòng, muốn kiếm thêm thu nhập thì cứ đăng lên AirBnB. Bạn nào chịu khó đầu tư và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, du lịch thì có thể đầu tư thuê nhà, tân trang lại để làm homestay hoặc kết hợp với các chủ nhà khác với vai trò co-host. Tóm lại, hãy thử nghiên cứu và tự thực hành với kinh doanh trên AirBnB nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhóm Income Booster để tìm hiểu các hình thức tăng thu nhập khác.


Sau khi chia sẻ, bài post này đã được những chuyên gia bất động sản ủng hộ. Hi vọng sẽ tạo động lực cho mọi người trong xu thế mới này.

Follow

About the Author

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

>
Malcare WordPress Security