0

Landing Page Là Gì? Tại Sao Cần Dùng Landing Page?

minute/s remaining

Landing page là một trang web được coi là “bãi đáp” hoặc “bãi hạ cánh” của các khách hàng. Đây là cách dịch thô thiển nhưng lại sát nghĩa nhất từ Tiếng Anh. Một số tài liệu dịch là “trang đích” thì cũng tạm chấp nhận được nhưng chúng ta cần hiểu đúng về thuật ngữ “landing page” rất quan trọng này, nếu không thì rất có thể bạn đang hiểu sai đấy!

Hi cả nhà!

Lâu lắm rồi Tú Michael mới múa bàn phím chia sẻ kiến thức về marketing. Chắc hẳn đến thời điểm này thì cả nhà cũng cảm nhận sự tàn bạo của anh Mark xoăn trong chuỗi ngày phán xét của Facebook mà trước đây Tú Michael đã đề cập. Nhưng hãy yên tâm, vì tia sáng cuối đường hầm đã xuất hiện. Và tia sáng đó mang tên “landing page” mà Tú Michael tin rằng nếu sử dụng đúng cách thì chúng ta sẽ bớt phụ thuộc vào Facebook Ads rất rất nhiều! Mà như đã viết ở trên, để sử dụng đúng thì chúng ta cần phải hiểu đúng về “landing page”!

Landing page là gì?

Hãy tưởng tượng khách hàng là những chiếc máy bay lượn lờ xung quanh các khu vực (trang web) khác nhau. Và thường thì trong những lúc lượn lờ như vậy, thực ra không có một đích nào để gọi là “trang đích” cả. Nếu có, thì cũng sẽ chỉ có một hoặc hai trang đích chính (sẽ nói ở một bài khác) và sẽ được dịch là “targeted page” (trang mục tiêu) hoặc “main page” (trang chính). Còn “bãi đáp” (landing page) thì có vô số!

Tại Sao Cần  Dùng Landing page?

Lại hãy tưởng tượng “landing page” là bãi đáp và khách hàng là máy bay. Và máy bay đáp xuống thì thông thường sẽ làm gì? Đón/trả khách, nạp nhiên liệu,v.v.. đúng không? Nhưng nếu chỉ chọn một trong số những hoạt động đó thì hoạt động nạp nhiên liệu là quan-trọng-và-hữu-ích-nhất cho máy bay. Vậy, landing page là nơi để khách hàng tiếp nhận giá trị quan-trọng-và-hữu-ích-nhất.

Điều đó có nghĩa là:
Landing page chỉ nên là một trang web độc lập, khác biệt hẳn với trang chính, và được thiết kế sao cho chỉ tập trung vào một mục-mục-tiêu-cụ-thể-và-duy-nhất.
Landing page chỉ nên giới hạn lựa chọn của khách hàng còn hai việc duy nhất, nói vui là, “một là click vào trong, hai là kick ra ngoài”
Nói như vậy để hiểu rằng mục đích chính của landing page là lôi kéo và điều hướng hành vi của khách hàng theo chủ đích, để những chiếc máy bay đó chịu hạ cánh và tiếp nhận nhiên liệu.

Và dựa trên những data thu thập được, chúng ta, những marketer sẽ phân tích những chiếc máy bay đó:

Bãi đáp nào phù hợp với máy bay nào?
Máy bay nào phù hợp với nhiên liệu nào?
Nhiên liệu nào phù hợp để dùng cho các bãi đáp?
Số lượng bãi đáp và máy bay có bị chênh với nhau không?
Nhiên liệu mà ta nghĩ phù hợp với loại máy bay này liệu có phù hợp thực sự không?

Vì vậy, các bãi đáp này phải luôn được khởi tạo và thử nghiệm liên tục. Và đó cũng là lý do tại sao bãi đáp (landing page) thì có vô số và cũng không nên đánh đồng với thuật ngữ trang đích/trang chủ!

Nhiều người sẽ nghĩ rằng Landing Page chỉ để thu thập thông tin khách hàng, đưa ra một cái gì đó Free để khách hàng điền thông tin của mình vào.

Nhưng thực tế thì Landing Page đóng vai trò nhiều hơn thế.

Trong marketing có thuật ngữ rất hay, đó là “Market Segmentation” (Phân Khúc Thị Trường). Hiểu đơn giản nghĩa là: “Chia thị trường ra làm nhiều khúc sau đó chọn phần mà mình có khả năng phục vụ và khai thác tốt nhất”.

Và chính Landing Page góp phần chia thị trường ra nhiều khúc với những loại landing page khác nhau và các free offer khác nhau tùy vào nhu cầu của mỗi phân khúc khách hàng.

Tú Michael – Marketing Artist

PS: Đây là bài viết chào mừng ngày ra mắt Ladipage vào ngày mai (09/06/17). Hứa hẹn cục diện online marketing tại Việt Nam sẽ thay đổi rất nhiều. Hãy trải nghiệm Ladipage ngay từ bây giờ bằng cách đăng ký tại link này (Bạn nào đăng ký theo link này sẽ được tặng 3 tháng sử dụng khi đăng ký gói 1 năm)


Enjoyed the article? 

You can find more great content here:

6 Update Mới Nhất Trên Facebook Group Mà Bạn Cần Đặc Biệt Lưu Ý

About the author 

Tú Michael

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>

Bạn có muốn làm bài test để biết
tiềm năng kiếm tiền của mình không?