facebook_pixel
.st0{fill:#FFFFFF;}

Phiên dịch và Marketing – Lối đi nào cho newbie? 

 Tháng Mười Một 24, 2017

By  Tú Michael

Gần đây Tú Michael có nhiều dịp tham dự các event về chủ đề marketing có diễn giả nước ngoài. Và trong những event đó, Tú Michael nhận ra rằng vai trò của phiên dịch rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải phiên dịch nào cũng có thể truyền tải đầy đủ nội dung của diễn giả.

Lý do vì sao?

Bởi vì ngành marketing có rất nhiều từ Tiếng Anh chuyên môn. Và những từ vựng đó không dễ gì để dịch từ Anh sang Việt. Người phiên dịch cần phải hiểu bản chất ý nghĩa của những từ đó để có thể nhắc lại từ Tiếng Anh rồi diễn giải lại. Đôi khi, chỉ một từ nhưng để diễn giải đủ ý thì phải cả câu. Có không ít bạn phiên dịch lúng túng khi gặp những từ ngữ chuyên ngành marketing.

Trong talkshow “Phiên dịch và Marketing – Lối đi nào cho newbie?” tổ chức tại Học Viện Tài Năng Sao Khuê vào tối ngày 27.11.2017, rất nhiều bạn quan tâm đến cả hai chủ đề “phiên dịch” và “marketing”. Buổi talkshow thực sự rất thành công với nhiều cung bậc cảm xúc. Tú Michael sẽ tóm tắt lại nội dung talkshow đó để các bạn tiện theo dõi.

Đầu tiên, Tú Michael giới thiệu về bản thân với hai profile khác nhau mà các bạn có thể thấy trong slide:

Với hai profile như vậy, Tú Michael có rất nhiều trải nghiệm đa dạng để chia sẻ cho các bạn. Thú vị nhất là phần chia sẻ về nguồn thu nhập online trên Fiverr nhờ vào hai kỹ năng: Moondancing và giao tiếp Tiếng Anh. Như vậy, nếu các bạn phiên dịch viên muốn kiếm thêm thu nhập thì hoàn toàn có rất nhiều cơ hội cho các bạn. Không chỉ giới hạn trong Việt Nam mà còn trên thế giới. Các bạn có thể đọc thêm bài viết về cách kiếm tiền trên Fiverr để hiểu thêm.

Sau đó, Tú Michael giới thiệu một nhân vật đặc biệt: thầy Khuê với hơn 20 năm kinh nghiệm phiên dịch và đào tạo biên phiên dịch. Thầy Khuê là người dẫn dắt talkshow để các bạn có thể tương tác trong môi trường giả lập một buổi hội thảo về online marketing. Và với sự dẫn dắt tài tình và tinh tế của thầy Khuê, một số bạn đã được trải nghiệm thực tế công việc phiên dịch. Có rất nhiều khoảnh khắc ấn tượng mà các bạn xem lại video thì cũng chỉ cảm nhận được một phần không khí ở đó.

Trong quá trình mô phỏng phiên dịch, Tú Michael cũng đã chia sẻ thêm những câu chuyện cũng như cách làm marketing sáng tạo, khéo léo mà không phải đổ tiền vào chạy quảng cáo. Tú Michael cũng lấy ví dụ từ một bạn bác sĩ đang học về phiên dịch. Điều quan trọng với newbie khi bắt đầu làm marketing là đừng phung phí tiền và đừng spam hay theo đuổi những thủ thuật blackhat. Hãy bắt đầu từ chính mình. Hãy chọn cho mình một “niche” (thị trường ngách). Như Tú Michael đã chọn “niche” cho mình là Moondancing so với một “market” to đùng là vũ đạo với quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

Kết thúc phần 1 của video là màn biểu diễn Moondancing của Tú Michael. Do vấn đề nhạc bản quyền rất nghiêm ngặt, đặc biệt là nhạc của Michael Jackson, nên livestream tạm thời bị gián đoạn.

Phần 2 của buổi talkshow là phần trao đổi, hỏi đáp của các bạn. Trong phần này, Tú Michael đã trả lời những thắc mắc và câu hỏi của các bạn. Có bạn cần tư vấn về cách tạo ra content hấp dẫn trên fanpage mà bạn đang quản lý. Có bạn thắc mắc về việc dùng video để làm content thì có cách nào không bị dính bản quyền.

Ngoài ra, rất nhiều bạn đã hỏi Tú Michael rằng muốn tìm hiểu về marketing thì nên đọc những tài liệu nào. Thực sự mà nói, nếu bạn muốn có kiến thức cập nhật nhất về marketing, đặc biệt là online marketing thì bạn cần làm ít nhất 2 việc:
– Theo dõi các blog của những internet marketer nổi tiếng
– Tham gia vào những forum, nhóm kín của những internet marketer

Mà những blog, forum, nhóm kín này thường dùng Tiếng Anh. Vì vậy bạn cần phải có vốn Tiếng Anh nhất định để có thể tự phiên dịch cho mình. Sau đó mới là phiên dịch chia sẻ kiến thức cho người khác.

Có rất nhiều từ vựng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu dịch không cẩn thận thì sẽ gây hiểu nhầm. Bạn có thể đọc thêm bài “tám” về thuật ngữ Tiếng Anh Marketing để hiểu thêm về việc này.

Tóm lại, dù bạn bắt đầu với phiên dịch hay marketing, bạn cần chọn một “niche” (thị trường ngách) cho riêng mình. Và đừng ngại tìm những công việc freelance hoặc làm cộng tác viên biên phiên dịch.

Nhìn chung, buổi talkshow đã thành công hơn cả mong đợi. Có bạn còn nhắn tin lúc 11.41pm là:
“Em chào anh ^^ Em là K.T, tối nay em vừa tham gia buổi talkshow ở Sao Khuê, không biết anh còn nhớ không ạ ^^
Thực sự em rất ấn tượng về những gì anh chia sẻ nên về phải add facebook luôn, hy vọng sau này sẽ có thêm nhiều cơ hội gặp anh ở các buổi khác để học hỏi nhiều hơn ạ ^^”

Tú Michael cũng hi vọng những câu chuyện, những kiến thức và trải nghiệm mà Tú Michael chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Các bạn có thể subscribe kênh Youtube để được update thêm.
Đừng quên nhắn tin qua Facebook Messenger trước để mình biết bạn là ai nhé ^^
Cám ơn các bạn đã tham gia talkshow này và hẹn gặp lại các bạn trong những event khác.

Tú Michael


Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>