9 Quy Định Content Facebook Quan Trọng Để Không Bị Khóa Tài Khoản

Tú Michael // Marketing

0 Comments

Tháng Mười Hai 31  

TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ KHÓA: CẦN LƯU Ý 9 QUY ĐỊNH CONTENT

Trong bài viết trước, Tú Michael đã phân tích về nguyên nhân tại sao tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa hàng loạt trong năm 2018. Phân tích đó dựa vào chính thông báo của Mark “xoăn” ngày 28.12.2018, kết hợp thêm với trải nghiệm “suýt bị khóa account” vì lỡ đăng ảnh chế anh “Đỗ Nam Trung”.

Bạn có thể xem lại video này để hiểu thêm về thông báo đó.

Với mong muốn giúp đỡ các bạn không bị vướng vào “vòng lao lý”, Tú Michael xin gửi tới các bạn bài viết công phu về các lưu ý quan trọng trong việc tạo content Facebook nếu không muốn bị khóa tài khoản. Bài viết này được lược dịch trực tiếp từ thông báo rất dài của Mark “xoăn” được post vào 15.11.2018. Thông báo đó có tựa đề là “A Blueprint for Content Governance and Enforcement”.

Bài viết đã được chia đoạn và đánh số thứ tự để tiện theo dõi. Mỗi quy định được hiểu là một nâng cấp lớn của thuật toán Facebook trong việc phát hiện nội dung vi phạm. Hiểu được các quy định (thuật toán) này sẽ giúp các bạn tránh được tài khoản Facebok bị khóa.

Điều Luật Quản Lý Và Khóa Tài Khoản Facebook

I. Mục Tiêu Của Mark Về Khóa Tài Khoản Facebook

Mục tiêu của tôi năm 2018 là tập trung vào các vấn đề nổi cộm trên Facebook. Năm cũ sắp qua đi, tôi đang liệt kê những thách thức mà chúng tôi phải đối diện cũng như thành tựu đã đạt được.

Nhiều người trong chúng tôi dựa vào công nghệ mới vì chúng tôi tin rằng nó là công cụ để thực hiện trao quyền cho dân. Tôi luôn đau đáu về vấn đề này và đó cũng là lý do tại sao tôi luôn ưu tiên sứ mệnh “trao quyền cho đại chúng”. Tôi tin rằng có thể cải thiện cuộc sống nếu nhiều người có dịp chia sẻ những trải nghiệm của mình và chính phủ cũng như truyền thông không can thiệp vào việc thể hiện ý tưởng.

Song song với đó, tôi phải đảm bảo an toàn cho mọi người, trước các nguy cơ khủng bố, xung đột hay các mối đe dọa khác. Chúng tôi cũng cần nâng cao trách nhiệm với cả cộng đồng, để mọi người xích lại gần nhau, tránh mọi hiện tượng cực đoan, chia rẽ. 2 năm qua cho thấy nếu không có cảnh báo phù hợp, sẽ dẫn tới nhiều rắc rối như thông tin sai lệch, hoặc người dân bị xúi giục tham gia bạo lực. Một bài học lớn mà tôi nhận ra đó là khi bạn có dịp kết nối với hai tỷ người, bạn sẽ thấy được mọi mặt của cuộc sống.

II. Tự Do Ngôn Luận Và Sự An Toàn

Một câu hỏi lớn đó là làm sao để cân bằng giữa tự do ngôn luận và đảm bảo cuộc sống an toàn và gần gũi? Đâu là giới hạn phát ngôn nên có? Cần cho phép đăng tải và cấm đoán nội dung gì? Ai sẽ xây dựng quy chế và thực thi các quyết định?v.v..

Trong hàng loạt thách thức lớn nhỏ, đôi khi không đơn giản để xác định đâu là giá trị chấp nhận được để đánh đổi. Điều này thậm chí còn khó hơn với các quy chuẩn văn hóa đa dạng và đang biến đổi rất nhanh. Vì vậy trong vài năm qua tôi đặc biệt chú ý đến quản trị và triển khai nội dung. Dù có những thách thức, nhưng nhìn chung chúng tôi cũng đạt được khá nhiều thành tựu. Nhưng bên cạnh đó còn khá nhiều việc phải làm để đáp ứng kỳ vọng của người dùng, và xem xét việc vận hành hệ thống.

III. Những Quy Định Về Facebook Content

Trong phần này, tôi sẽ tóm tắt các nội dung chính. Chúng tôi cần hoàn thiện cả phần quản trị và triển khai. Tôi sẽ đề cập việc chúng tôi đang thực hiện các quy định để loại bỏ nội dung xấu, tránh lan truyền các nội dung nhạy cảm, tạo cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn, và tạo môi trường mạng xã hội độc lập minh bạch.

1. Quy chuẩn cho Cộng đồng mạng

Trước khi đi vào nội dung cần cải thiện, cần hiểu rõ cách chúng tôi đang tiếp cận vấn đề hiện nay. Mỗi cộng đồng đều có quy chuẩn, và ngay từ ban đầu chúng tôi đã thiết lập Quy chuẩn cho Cộng đồng mạng, hay chính là những nguyên tắc sẽ chi phối nội dung được hiển thị trên Facebook. Mục tiêu là cân bằng tính riêng tư, tự do phát ngôn trên mạng xã hội nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống thực không bị ảnh hưởng xấu và an toàn cho người dùng.

Tháng 4 vừa qua, chúng tôi đã tiến một bước xa hơn với việc ban hành hướng dẫn nội bộ và qua đó thực thi các quy chuẩn này, nhằm làm giảm tính chủ quan và đảm bảo tính nhất quán. Thí dụ như quy chế với nội dung bạo lực nêu rõ “chúng tôi loại bỏ các nội dung cổ súy bạo lực hoặc cười nhạo trên nỗi đau của nhân loại”. Đôi khi có thể cho phép đăng tải một chút nội dung kiểu này, như để thu hút sự chú ý của cộng đồng trước vấn đề vi phạm nhân quyền hay khi tóm tắt tin tức nổi bật. Nhưng phải có giới hạn, quy chế của chúng tôi gồm 18 nội dung cụ thể cần loại bỏ, bao gồm hình ảnh về nội tạng hoặc hình ảnh người chết cháy.

Chúng tôi đề ra quy chế dựa trên nghiên cứu từ các chuyên gia và tổ chức quốc tế, để đảm bảo an toàn và tự do ngôn luận, cũng như tác động của quy chế trên toàn cầu. Sau mỗi vài tuần chúng tôi lại nhóm họp để thảo luận về các thay đổi nếu có dựa trên kết quả nghiên cứu hoặc dữ liệu mới, cuộc họp có mời cả đại diện báo chí. Tới đây chúng tôi cũng sẽ công khai biên bản thảo luận để tăng tính minh bạch.

Đội ngũ của chúng tôi làm việc tại rất nhiều văn phòng với từng múi giờ cụ thể, để có thể kịp thời cập nhật tình hình, với việc biên tập hơn hai triệu bản tin mỗi ngày.

2. Chủ động xác định nội dung độc hại.

“Proactively Identifying Harmful Content”: Một thành tựu lớn của chúng tôi khi thực hiện quy chế, đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo để báo cáo về các nội dung có nguy cơ, và có thể tự động phản ứng ngay. Điều này giúp xác định và loại bỏ nhiều nội dung xấu, với tốc độ nhanh hơn, trước khi nó kịp lan truyền. Đây là trái ngọt chúng tôi thu được sau khi đầu tư khá nhiều chi phí. 

Khi dùng AI, chúng tôi ưu tiên việc chủ động phát hiện nội dung độc hại, ví dụ như khủng bố. Chúng tôi có hơn 200 người làm việc riêng cho phần chống khủng bố.

Với một số hạng mục nội dung có chứa yếu tố độc hại, AI có thể dễ dàng phát hiện ra, nhưng ở một vài trường hợp khác, chúng tôi cần thêm thời gian để điều chỉnh hệ thống. Ví dụ, với các hình ảnh khỏa thân, thường dễ xác định hơn các thách thức về ngôn ngữ, như với các phát ngôn tiêu cực, khi mà chúng tôi mới đạt được tỷ lệ 52%. Cần thêm các công nghệ mới cũng như sự tham vấn từ các chuyên gia ngôn ngữ để đạt được kỳ vọng.

Trong “Trước thềm Bầu cử” tôi đã đề cập vấn đề chống thông tin giả mạo, trong đó bao gồm việc phát hiện các tài khoản giả mạo, vốn là nguồn lan truyền tin rác, tin thất thiệt, từ đó chi phối các chiến dịch truyền thông. Con số này lên tới 1,5 tỷ tài khoản giả mạo.

3. Hạn chế nội dung nhạy cảm

“Discouraging Borderline Content”: Thực tế chỉ ra rằng cho dù chúng tôi có đưa ra ranh giới thì đôi khi những ranh giới đó rất mong manh, v à có những nội dung hết sức nhạy cảm. Thay vì xóa luôn nội dung phản cảm, chúng tôi sẽ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện và giảm tương tác những nội dung tiệm cận với ranh giới vi phạm chính sách.

FUN FACT:

Đúng lúc Tú Michael đang soạn lại bài viết, đến đúng đoạn này thì có một bạn (09abcxyz86) alo nhờ tư vấn và hỗ trợ về việc nội dung quảng cáo bị giảm tương tác. Các bạn ạ, AI của Facebook đã vào cuộc rồi thì sớm hay muộn thì những nội dung nhạy cảm, đặc biệt trong quảng cáo, sẽ bị giảm tương tác mạnh thôi. Không đùa được nữa đâu.

4. Trao quyền kiểm soát cho người dùng và cho phép hiển thị nhiều nội dung hơn

“Giving People Control and Allowing More Content”: Khi AI có thể hiểu khá rõ để loại bỏ nội dung phản cảm và hạn chế các nội dung nhạy cảm trên Facebook, nó cũng giúp tôi trao quyền kiểm soát nhiều hơn cho người dùng. Đầu tiên chúng tôi hướng tới cung cấp trải nghiệm an toàn hơn, với quy tắc mặc định là hạn chế nội dung nhạy cảm. Theo thời gian, việc kiểm soát này sẽ cho phép tôi sử dụng các Quy chế linh hoạt hơn với các nội dung liên quan đến khỏa thân, đối với các chuẩn mực văn hóa và sở thích cá nhân khác nhau. Tất nhiên chúng tôi không cho phép hiển thị nội dung có thể gây tổn hại đến thế giới thực. Và việc tự do đăng tải thông tin cũng sẽ không được rộng rãi hơn cho đến khi trí tuệ nhân tạo đủ chính xác để xóa bỏ nội dung không được phép hiển thị. Nhưng với việc trao quyền cho cá nhân, tôi có thể cân bằng giữa các nguyên tắc về tự do biểu đạt với việc đảm bảo an toàn cho người dùng.

5. Xác định các sai số trong thuật toán

“Addressing Algorithmic Bias”: Chúng tôi đã thảo luận nhiều về việc xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể chủ động xác định nội dung độc hại tiềm tàng để giúp tôi xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên dù công nghệ có hiện đại đến mấy thì cũng không thể tuyệt đối hoàn hảo. Nên tới đây tôi sẽ tập trung vào việc quản trị và giám sát, bao gồm cách xử lý lỗi, tạo quy chế và nhất là tăng tính minh bạch và đánh giá độc lập. (Trong này có thuật ngữ quan trọng là “algorithmic bias” – độ lệch/sai số của thuật toán)

6. Xây dựng Quy trình kiến nghị

“Building an Appeals Process”: Bất kỳ một hệ thống nào cũng có sự cố khi vận hành, vấn đề là chúng tôi xử lý lỗi đó như thế nào. Điều này quan trọng để chúng tôi không hạn chế quyền tự do chia sẻ của người dùng, mà vẫn đảm bảo an toàn cho họ, và cũng để xây dựng tính hợp pháp trong quản trị.

Năm nay chúng tôi bắt đầu xây dựng quy trình kiến nghị. Bạn có thể kiến nghị về lý do bị gỡ bài, và sau đó là kiến nghị về các vấn đề khác nữa. Quy trình kiến nghị sẽ giúp chúng tôi sửa lỗi và cải thiện độ chính xác.

7. Quản trị và Giám sát độc lập

 “Independent Governance and Oversight”: Về vấn đề này, tôi càng tin rằng Facebook không nên tự đưa ra nhiều quyết định quan trọng về tự do phát ngôn trên Internet và đảm bảo tính an toàn cho mọi người. Trong năm tới, chúng tôi sẽ cho phép người dùng kiến nghị tới một cơ quan độc lập, và quyết định của họ đảm bảo tính minh bạch. Mục đích của cơ quan này là đảm bảo quyền tự do phát ngôn cũng như sự an toàn cho mọi người. Chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm ý tưởng này ở các khu vực khác nhau vào nửa đầu năm 2019, hướng tới thành lập cơ quan này vào cuối năm.

Dần dần tôi tin rằng cơ quan này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quản trị chung. Cũng giống như những người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước các cổ đông, cơ quan này sẽ tập trung vào cộng đồng người dùng Facebook, để chúng tôi có thể phục vụ các bạn tốt hơn.

8. Tạo tính minh bạch và cho phép Nghiên cứu học thuật

“Creating Transparency and Enabling Research”: Ngoài sự giám sát chính thức, chúng tôi cũng tăng tính minh bạch bằng việc để các học giả, nhà báo và chuyên gia quan sát và tham vấn, góp ý để chúng tôi hoàn thiện hơn.

9. Thảo luận để đưa ra Quy chế

“Working Together on Regulation”: Vì sự cần thiết của giám sát và tính minh bạch, tôi tin rằng tính đúng đắn của các quy định cũng sẽ là một phần quan trọng của hệ thống quản trị và triển khai nội dung.

Suy cho cùng thì Facebook phải tôn trọng luật lệ địa phương và tôi nghĩ mọi người sẽ được hưởng lợi từ sự minh bạch khi mà các chính phủ tham gia kiểm duyệt nội dung. Tôi tin rằng khung pháp lý dài hạn sẽ giúp quản lý mức độ phổ biến của nội dung đọc hại thông qua việc xác định tỷ lệ chấp nhận được của các nội dung khác nhau. Thực tế tôi hiểu rằng đâu đó luôn tồn tại những nội dung độc hại, nên cần tìm cách giảm thiểu nó, khi mà ranh giới giữa tự do đăng tải và sự an toàn cho mọi người luôn rất mong manh.

Chúng tôi có thể bắt đầu từ việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet báo cáo mức độ phổ biến của các nội dung độc hại trên các dịch vụ của họ và sau đó là phương hướng để giảm tỷ lệ này. Tiếp theo là chúng tôi hợp tác với các chính phủ để thiết lập quy định. Chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Pháp và các quốc gia khác, với hy vọng sẽ tạo ra quy chuẩn cho Châu Âu trong vài năm tới.

Dù có khó khăn, nhưng tôi tin rằng bản thân các nhà cung cấp đơn lẻ không nên đơn thương độc mã, mà cần thảo luận với nhau và với các chính phủ để tìm ra sự cân bằng và giải pháp phù hợp.

V. Kết luận

Internet đang là một chủ đề được quan tâm nhất trong xã hội hiện đại. Tôi vừa muốn trao cho mọi người quyền dân chủ tối đa, quyền tự do phát ngôn trên mạng, với những thành quả rõ ràng, và lại vừa phải hạn chế lan truyền thông tin thất thiệt và tránh gia tăng bạo lực.

Thực ra, sẽ không có một giải pháp đơn lẻ nào giải quyết triệt để những thách thức này, nhưng qua thời gian tôi có thể cải thiện hệ thống, như hai năm qua chúng tôi đã làm. Và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để Facebook thực sự là công cụ gắn kết mọi người.

- Mark Zuckerberg -

Lời Cảm Ơn

Bài viết này thật khó có thể hoàn thiện nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của chị Tran Phuong Dung trong việc dịch thuật. Xin cảm ơn chị Dung rất nhiều. Nếu bạn có dự án dịch thuật cần hỗ trợ thì hãy liên hệ với chị Dung nhé. Và nếu bạn muốn được làm cộng tác viên biên phiên dịch thì hãy tham khảo bài viết "Tuyển cộng tác viên biên phiên dịch Tiếng Anh (không cần bằng cấp)".

About the Author

Tú Michael - Marketing Artist, Crypto Investor - đã xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu các nguồn thu nhập khác nhau (chủ yếu online) từ 2007. Tú Michael muốn chia sẻ kiến thức /trải nghiệm thực tế để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), đặc biệt là hồi phục sau khủng hoảng mà Covid mang lại. Bạn có thể đọc thêm về hành trình của Tú Michael tại đây. Hãy đăng ký và theo dõi Tú Michael trên Facebook để nhận được cập nhật mới nhất.

Tú Michael

Nhận ngay Khoá Học Miễn Phí: Khởi Nghiệp Online Cho Người Mới - Hành Trình Đến Tự Do Tài Chính

KHOÁ HỌC FREE
>