facebook_pixel

[2016] Tú Michael: Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn Moondancing | emdep.vn

By Tú Michael | Tú Michael trên báo

Dec 07

(Emdep.vn) – Tú Michael chia sẻ về niềm đam mê với điệu nhảy Moondancing của ông vua nhạc Pop thế giới – Michael Jackson.

Kỷ niệm 9 năm ngày mất của Michael Jackson (25/06) – người từng làm “điên loạn” cả thế giới với điệu nhảy bất hủ Moondancing, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trò chuyện với Tú Michael – người được xem là một trong những vũ công tại Việt Nam thành công nhất với vũ điệu này, để hiểu thêm về đam mê của anh với Moondancing, với âm nhạc của Michael Jackson trong suốt 20 năm qua.

MOONDANCING HẤP DẪN TÔI NHIỀU THỨ!

– Chào Tú Michael! Điều gì hấp dẫn nhất ở vũ điệu Moondancing của Michael Jackson khiến cho anh đam mê và theo đuổi?

Có một điều rất hay ở điệu nhảy Moondancing của Michael Jackson là ở tính thời điểm. Năm 1996, khi mình mới chỉ là một cậu nhóc 9 tuổi, hiểu biết cuộc sống, xã hội chưa nhiều thì mình bị thu hút bởi những kỹ xảo rất đẹp mắt như hóa thành robot, hóa thành cát, hóa thành sói… của Michael Jackson trong các video ca nhạc của ông ấy.

Khi lớn lên, có nhiều trải nghiệm hơn, tích lũy hơn, thì thông điệp trong từng điệu nhảy, từng bài hát của Michael Jackson khiến mình thích thú. Thậm chí về sau mình nghiên cứu tiểu sử của Michael Jackson thì thấy Moondancing là 1 sự điều hướng tích cực cũng như tiêu cực phát ra từ điệu nhảy này.

Michael Jackson sống trong môi trường người gia đen bị nghi kỵ, đố kỵ, được huấn luyện trong môi trường khắc nghiệt của ông bố, nên trong Michael Jackson có nhiều cảm xúc. Sau này đã nổi tiếng ông cũng chịu nhiều áp lực từ dư luận, báo chí, từ chính bản thân danh hiệu vua nhạc pop, nên mỗi điệu nhảy có sức hút kinh khủng, đó là điều đến thời điểm này mình ngộ thêm về Moondancing.

– Khó nhất khi nhảy Moondancing của Michael Jackson theo anh là gì?

Khi nhảy Moon Dancing chia thành ba yếu tố là cơ thể, tâm trí, và linh hồn. Nếu nhảy Moondancing chỉ là người đội mũ phớt, mặc áo vest, hoặc mặc áo lấp lánh, chỉ tay, chỉ chân thì chỉ là cấp độ mô phỏng động tác cơ thể. Để nâng tầm hơn nữa thì phải ở tâm trí hóa thân hoàn toàn thành Michael Jackson, nhảy như không nhảy.

Mình muốn kết hợp tất cả, sáng tạo ra những điệu nhảy trên phong cách Moondancing kết tinh lại, gọi là triết lý của Moondancing.

– Những vũ công nhảy Moondancing làm thế nào để biết mình nhảy đúng hay sai?

Nếu nghệ thuật có đúng, có sai thì nó không phải là nghệ thuật. Tuy nhiên, cũng như nhảy các vũ điệu khác, nhảy Moondancing luôn phải có nền tảng, biết giới hạn cơ thể, biết điều khiển cơ, biết cảm nhạc.

Michael Jackson không còn sống để nói cụ thể các bước tập nhảy Moondancing phải thế này, thế kia, cũng không có video, không có tài liệu nào hướng dẫn, nên mình càng quyết tâm xây dựng một kho bí kíp, những trải nghiệm mà mình đã trải qua về Moondancing, kết hợp những hiểu biết sau này để dành cho thế hệ sau.

Tú Michael

Tú Michael hóa thân thành Michael Jackson

TÔI KHÔNG QUAN TÂM TỚI SCANDAL VỀ MICHAEL JACKSON

– Cộng đồng fan Michael Jackson và vũ công nhảy Moondancing hiện nay ở Việt Nam là như thế nào?

Cộng đồng fan Michael Jackson từ Bắc vào Nam hiện cũng rất là lớn, tuy không còn nhiều như trước nhưng là những người yêu, đam mê vũ điệu Moondancing thực sự với độ tuổi trải dài từ 7x đến 10x.

Mình vẫn dạy cho các bạn trẻ, trong đó có Đăng Quân từng dành giải Quán quân Vietnam’s Got Talent 2013, hay Gia Khiêm hiện đang thi Vietnam Idol Kids. Mình dạy các bạn trẻ sử dụng động tác Michael Jackson, cách dùng mic, cách cảm nhạc, cách di chuyển sân khấu…

– Anh có kết nối với những Moondancer trên thế giới không?

Có chứ, các Moondancer trên thế giới vẫn thường kết nối với nhau. Mình có mối quan hệ rất thân với một Moondancer nổi tiếng bên Đan Mạch là Bryan. Anh ấy đã đến tham dự show diễn năm thứ 2, năm thứ 3 tưởng niệm ngày Michael Jackson mất. Và sắp tới chúng mình sẽ kết hợp nhiều hơn nữa vì chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng.

– Michael Jackson từng có những tin đồn và cáo buộc không hay như lạm dụng tình dục trẻ em, anh đối diện như thế nào trước những thông tin không hay đó?

Mình phải khẳng định lại tình yêu của mình dành cho âm nhạc và các điệu nhảy của Michael Jackson, chứ mình không gọi đó là  tình yêu với Michael Jackson.

Michael Jackson sống cách chúng ta nửa vòng trái đất, mình chưa tiếp xúc với ông ấy nên không biết trong những bài báo nói về ông ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật, kể cả những điều xấu, điều tốt. Tuy nhiên, mình không phải fan cuồng đến mức luôn nhìn thấy điểm màu hồng, và mình cũng luôn khuyên fan trong cộng đồng của mình không nên nghiêng về 1 mặt tốt hay 1 mặt xấu.

Mình ngưỡng mộ tình yêu của Michael Jackson với âm nhạc, thông điệp của Michael Jackson gửi tới thế giới, xã hội qua những tác phẩm âm nhạc, điệu nhảy, và sự bền bỉ của ông ấy khi đối chọi lại với tất cả sự ném đá, vùi dập. Michael Jackson nổi tiếng sớm, trở thành ngôi sao từ năm 6 tuổi, nhưng ông luôn toàn tâm toàn ý với âm nhạc, với điệu nhảy của mình, không bị ảo tưởng mà luôn muốn nâng tầm hơn nữa.

Nếu Michael Jackson có tội danh như lạm dụng tình dục trẻ em làm sao có thể viết những bài dành cho trẻ em trên thế giới như We Are The World, Heal the World, Earth Song… Những người bạn thân viết về Michael Jackson trên báo rằng, người lớn nhìn thấy Michael Jackson chỉ thấy núi tiền, trẻ em nhìn thấy Michael Jackson là nhìn thấy 1 con người. Chính vì thế Michael luôn thấy an toàn khi ở bên trẻ em, ông có sự hòa đồng, tình yêu với trẻ em trên toàn thế giới

– Hàng năm báo chí vẫn đưa tin rằng Michael Jackson chưa chết, anh nhìn nhận thực hư chuyện đó là như thế nào?

Năm 2009, khi Michael Jackson mới mất, mình từng đối diện với tin đó. Lúc đó mình chưa hiểu về truyền thông nên hy vọng, sau đó mình trao đổi với các fan Michael Jackson thì họ khuyên mình nhìn nhận lại, đó chỉ là những tin sốc đấy để câu view.

Michael Jackson là người rất yêu fan, ông từng nói 1 ngày nếu các fan, đặc biệt là trẻ em không tồn tại trên thế giới này thì ông sẽ kết liễu cuộc sống của mình. Thời điểm Michael Jackson mất có tầm 12 fan thiếu niên tự tử. Mình không tin rằng 1 người yêu fan, sẵn sàng chết vì fan như vậy lại điềm nhiên ở 1 góc nào đấy mà nhìn thấy fan của mình ra đi.

Tú Michael hóa thân thành Michael Jackson trong bài nhảy Thriller

TÍNH TÔI NGHỆ SĨ NHƯNG KHÔNG PHÙ HỢP ĐỂ VÀO SHOWBIZ

– 20 năm đam mê và theo đuổi Moondancing, khó khăn nhất với anh là những lúc nào?

Trước khi tìm mục tiêu, động lực cho môn Moondancing mình rất hoảng sợ, hoang mang không biết mình sẽ duy trì cuộc sống này đến đâu. Thời điểm mình đang là nhân viên ngân hàng, mình vẫn đi nhảy, và mình tự đặt câu hỏi như thế liệu có xôi hỏng bỏng không không. Mình luôn luôn phải đau đáu, trăn trở, giằng xé, mất sự hồn nhiên của một người bình thường.

Tuy nhiên, đổi lại mình được sống với lý tưởng của mình và truyền lý tưởng cho người khác. Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng, nếu được chọn lại mình vẫn chọn Moondancing để có sự giằng xé hơn là con người bình thường sống cuộc sống ổn định.

– Tại sao anh không lấn sâu vào Showbiz để tìm sự nổi tiếng?

Mình từng tiếp xúc đủ sâu showbiz để hiểu showbiz nó vận hành thế nào. Mình thấy mình không phù hợp để làm con rối cho người khác điều khiển, vì theo mình hiểu, bản chất truyền thông là mối quan hệ giữa người điều khiển rối, và những con rối. Người ta sử dụng truyền thông như 1 công cụ, bí ẩn cực mạnh để điều hướng dư luận, kể cả những người hiểu rõ về truyền thông, cũng bị những nhà điều khiển rối tài ba dẫn dắt tâm lý 1 cách ngoạn mục. Mình tự hứa rằng, mình sẽ tự điều hướng mình thành người nghệ sỹ có trái tim nóng và có cái đầu lạnh, tỉnh táo của doanh nhân.

Với mình khi tạo được thương hiệu riêng, tạo được cộng đồng riêng, được mọi người biết đến đã là thành công. Thành công phải trên sự quy chiếu của mình, không phải đo đạc bằng những vật chất, nổi tiếng trên mặt báo, mà là mình hài lòng với việc mình đang làm, không so sánh với thành công người khác

– Hiện nay anh phát triển Moondancing như thế nào?

Mình đã tạo lửa, giữ lửa trong suốt thời gian 20 năm, giờ là lúc mình truyền lửa cho thế hệ sau. Mình đang kết hợp với các bên để làm những video, vlog về Moondacing để có thể truyền tải đến hàng triệu người.

Mình hiện nay không còn đi diễn nhiều nữa, chỉ đi những chương trình mình thực sự thấy cần thiết, truyền thông hình ảnh của mình nhiều nhất đến doanh nghiệp, mình cũng không diễn nhỏ lẻ mà tập hợp các anh em. Trước mắt ngày 25-6 mình tổ chức 1 minishow cùng các anh em trong cộng đồng doanh nhân, cùng những sinh viên tưởng niệm 7 năm ngày mất của Michael. Ở đó, không đơn thuần chỉ nói về Michael Jackson mà là nói về đam mê, về quá trình tạo lửa, giữ lửa và truyền lửa.

Tú Michael: Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn Moondancing

Tú Michael: Tôi muốn mình vừa là người tạo lửa, giữ lửa, vừa là người truyền lửa

– Vậy công việc chính hiện nay của anh là gì?

Hiện nay mình không làm ngân hàng nữa mà tách ra mở 1 công ty truyền thông nhỏ, kết hợp team của mình làm trong lĩnh vực truyền thông và đào tạo. Trước mắt là mình đào tạo tiếng Anh, sau đó là đào tạo các bạn ấy về các kỹ năng, truyền cảm hứng cho các bạn ấy qua những kinh nghiệm của mình về thế giới showbiz, về công việc làm công ăn lương nó khác biệt thế nào, cho các bạn biết cuộc sống cần có sự thay đổi linh hoạt, thứ nhất dựa vào sự đam mê của các bạn ấy, thứ hai các bạn ấy phải tự xây dựng thương hiệu cá nhân.

– Vì sao anh từ bỏ công việc ở ngân hàng để theo định hướng đào tạo này?

Ý tưởng đào tạo mình đã có từ rất lâu rồi. Khi làm môi trường ngân hàng quá ổn định và an toàn thì với người có tính nghệ sỹ như mình thường hay có ý tưởng hướng đến cái gì nó khác biệt, táo bạo hơn.

8 năm vừa qua mình duy trì rất tốt giữa niềm đam mê nhảy Moondancing với công việc cá nhân, hai cái bổ sung cho nhau, mình không quá bị lo lắng về cơm áo gạo tiền. Đến một giai đoạn mình cần sự lựa chọn, cần bỏ đam mê để sống có cuộc sống thực tế hơn, hoặc là mình định hướng đam mê của mình sao cho nó có thể kiếm được ra tiền, mình vẫn có thể làm chủ được công việc, đam mê của mình.

Cuối cùng mình quyết định lựa chọn truyền thông và đào tạo, nó dung hòa được đam mê và cuộc sống thực tế của mình: Làm đào tạo bằng phương pháp truyền thông, làm truyền thông bằng phương pháp đào tạo theo kinh nghiệm và kiến thức của mình trong quá trình làm việc và theo đuổi Moondancing.

– Cảm ơn anh và chúc anh luôn giữ được ngọn lửa đam mê!

Hoài An

25/06/2016

Follow

About the Author

Tú Michael tên thật là Nguyễn Anh Tú, một trong những Moondancer (người hóa thân thành Michael Jackson) số 1 Việt Nam. “Tú Michael” là nghệ danh người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ tài năng và đam mê đặc biệt này. Ngay từ khi còn là sinh viên Ngoại Giao, Tú Michael đã nổi tiếng với điệu nhảy Moondancing. Và có thể nói rằng cho đến tận bây giờ, dù có nhiều thế hệ Moondancer khác nhau, Tú Michael vẫn là Moondancer duy nhất thể hiện rõ cái chất của Michael Jackson trong từng điệu nhảy.

>
Malcare WordPress Security