Vietcombank Tăng Phí: 5 Thay Đổi Chính Mà Bạn Cần Lưu Ý

Tú Michael // Bitcoin

0 Comments

Tháng Ba 2  

“Vietcombank tăng phí” là từ khóa hot nhất mới chỉ trong 2 ngày đầu tháng 3/2018 này.
Lý do là việc áp dụng biểu phí mới từ ngày 01/03/2018 gây bức xúc cho đa số khách hàng.
Trong đó, ngoài phí mobile banking, SMS banking trước đây thì hàng tháng sẽ có thêm phí quản lý tài khoản thanh toán là 2.200 VNĐ.
Phí chuyển khoản sẽ thu theo hạn mức số tiền chuyển, mức thấp nhất là 2.200 VNĐ trong nội mạng, và gây ức chế nhất là áp dụng luôn cho cả app điện thoại (vốn miễn phí).
Dù là cựu nhân viên Vietcombank (thâm niên 8 năm), Tú Michael cũng thấy bức xúc và ái ngại với biểu phí này.
Cá nhân Tú Michael thấy thì đây là một hành động tận thu quá đáng đến mức vô lý. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các anh em marketer, kinh doanh online có nhu cầu chuyển khoản, thanh toán online thường xuyên.
Trước tiên, Tú Michael sẽ tóm tắt một số nội dung thay đổi chính. Vì nói thật là không hiểu sao đa số câu hỏi của khách hàng thì chỉ có đúng một cái bảng phí được trình bày không thể khô khan và rối mắt hơn để “quẳng vào mặt” để khách hàng tự tìm hiểu.
Đúng kiểu:
“Ê ku, mày tự tìm những thay đổi này đi nhá! Không tìm được, không để ý thì bị trừ tiền ráng chịu nhá! Bố mày không chịu trách nhiệm đâu nhá! Đây nhá! Có công văn, có biểu phí ghi rõ áp dùng từ ngày này ngày này nhá!”
Quá bằng đánh đố nhau!
Vì vậy, hãy lưu ý:

5 thay đổi khi Vietcombank tăng phí:

1. SMS biến động số dư:
11.000 đồng / tháng (mức phí cũ 8.800 đồng)
2. Chuyển khoản nội mạng
• Dưới 50 triệu: 2.200 đ / lần
• Trên 50 triệu: 5.500 đ / lần
(Mức phí cũ 3.300 đ / lần)
3. Chuyển khoản liên ngân hàng qua tài khoản:
• Dưới 10 triệu: 7.700 đ / lần
• Trên 10 triệu: tối thiểu 11.000 đ / lần hoặc 0.02% giá trị số tiền
(Mức phí cũ 11.000 đ / lần)
4. Chuyển khoản liên ngân hàng qua thẻ (24/7):
• Dưới 10 triệu: 7.700 đ / lần
• Trên 10 triệu: tối thiểu 12.100 đ / lần hoặc 0.022% giá trị số tiền
(Mức phí cũ 11.000 đ / lần)
5. Phí chuyển đổi ngoại tệ của thẻ debit:
VISA debit 2,5% (mức phí cũ 2%), các dòng thẻ khác: 2,5%
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài post của Hằng Lâm hiện đang là nhân viên của Vietcombank được trình bày khá khoa học:
Ngày 1/3/2018 VCB chính thức áp dụng biểu phí cá nhân mới thay cho biểu phí cũ từ năm 2009, 🇻🇳
bộ biểu phí mới thay đổi này mang lại nhiều lợi ích hơn cho chính chủ tài khoản đồng thời cũng gia tăng phí về các dịch vụ liên quan đến Ngân hàng điện tử.
Cụ thể,
🐕VCB tiến hành thu phí quản lý tài khoản là 2.200đ/tháng nhưng đã loại bỏ phí giao dịch khác địa bàn (VD: chủ tài khoản nộp tiền cho chính mình cho dù tk mở khác địa bàn cũng ko còn tính phí nữa),
🐕Bỏ phí kiểm đếm (là loại phí nếu KH rút hoặc ck nguồn tiền vừa vào TK trong 2 ngày từ NH khác chuyển qua hoặc nộp tm cùng địa bàn sẽ bị tính phí),
🐕phí CK trong cùng VCB cố định ở mức 5.500đ/giao dịch ( chứ ko tính % như trước, tưởng tượng bạn ck mấy tỷ là phí cũng mất mấy trăm ngàn rồi).
🐕Bên cạnh các ưu đãi phí dành cho chính chủ TK thì các loại phí về NHĐT cũng được tăng lên. Cụ thể:
-SMS Banking: 11.000đ
-Internet Banking: 11.000d
-Mobile Banking: 11.0000d
Và khi bạn đăng ký combo IB và MB thì sẽ được miễn phí 1 dịch vụ là MB.
Như vậy tính ra nếu 1 KH sử dụng cả 3 dịch vụ gồm SMS, IB và MB thì phí tổng 1 tháng là 22.000d. Thay vì so với lúc trước là 19.800d (SMS 8.800d, IB miễn phí, MB 11.000d).
🐕Và quan trọng là nếu trong tháng KH ko phát sinh giao dịch tài chính nào từ IB và MB thì sẽ ko bị thu phí này. Bên cạnh đó, phí CK IB và MB trong cùng VCB sẽ thu theo từng giao dịch 2.200d hoặc 5.500d tùy theo số tiền bạn chuyển…
Từ những thay đổi trên thì dẫn đến câu hỏi muôn thuở:

Tăng phí thì liệu chất lượng có tăng?

Cần nói là app của Vietcombank đã có những tiến bộ rõ rệt. Nếu bạn dùng app Vietcombank thời gian trước thì sẽ rõ ức chế như thế nào. Nhưng bây giờ app cũng đã có bảo mật vân tay, danh bạ chuyển khoản, giao diện trực quan,v.v…
Tuy nhiên, đó vẫn chưa đủ thuyết phục để khách hàng chuyển bụp phát sang đóng phí. Trong đó, có những mức phí lắt nhắt rất khó chịu. Ngoài ra, chất lượng thì cũng phải đồng bộ cả online và offline. Nếu bạn là người hoài cổ, muốn thưởng thức tí cảm giác thời bao cấp để thưởng thức chất lượng offline. Tú Michael không trình bày gì thêm vì mỗi người một gu thưởng thức hehe
Và vì tài khoản thanh toán sẽ bị thu phí sử dụng 2200 VNĐ/tháng nên những ai có tài khoản Vietcombank không sử dụng thì nên đóng lại. Mà tốt nhất là cho đến khi câu hỏi “Vietcombank tăng phí thì chất lượng có tăng?” được trả lời thỏa đáng, Tú Michael khuyến khích mọi người nên chuyển qua ngân hàng khác dùng. Tú Michael hiện giờ đang dùng thẻ của Techcombank và rất thích chức năng “Chuyển khoản 24/07”
Với biểu phí mới này, Vietcombank lại đang đối mặt với một vụ khủng hoảng truyền thông. Có lẽ chưa đến mức nghiêm trọng như vụ nửa tỷ đồng bị bốc hơi trong tài khoản Vietcombank hồi tháng 8/2016.
Qua đó lại càng lộ rõ sự bị động của Vietcombank trong khâu truyền thông và xử lý khủng hoảng.
Lần trước, chưa kịp đợi công an điều tra, kết luận, Vietcombank đã nhanh chóng kết luận rằng khách hàng đã click vào đường link lạ, và phủi sạch trách nhiệm, đổ lỗi cho khách hàng. Sau khi làm căng thì Vietcombank mới xuống nước.
Lần này, việc thay đổi biểu phí quá đột ngột mà không có thông báo trước. Chỉ có duy nhất một biểu phí (file pdf) được kẻ bảng tưởng như khoa học nhưng lại rất rối mắt được up trên website. Và những lời phàn nàn, thắc mắc của khách hàng không được giải đáp cụ thể.
Ngược lại, thậm chí có nhân viên Vietcombank Hội Sở Chính nhìn rất đẹp zai, sáng láng buông những lời xấu xí đến đáng ngạc nhiên khi Tú Michael chia sẻ về việc chuyển sang dùng Techcombank:

“Ăn cháo đá bát, thế Tech nó thu phí thì lại chạy sang bank khác à? Tư tưởng rẻ tiền”
Tất nhiên là Tú Michael không dễ bị bắt nạt như vậy. Đây là câu trả lời của Tú Michael:
“Yo! Chào bạn Tùng bên HO #Vietcombank!
Cám ơn bạn vì comment thẳng thắn tuy có phần vô duyên, sỗ sàng và không cầu thị (có thể do môi trường ảnh hưởng tính cách chăng?)  
Vì bạn đã thẳng thắn, Tú Michael xin phép thẳng thắn bày tỏ quan điểm như sau:
1. Ăn cháo đá bát: Nhà bạn dùng bát chứ? Nếu bát mẻ, bát bẩn, hoặc không có nhu cầu dùng nữa thì bạn sẽ làm gì? Bạn vẫn cố dùng thì đó là việc của bạn. Mình thì mình “đá” thẳng chân để dùng bát khác thôi. Chưa kể là chỉ cần bát nào phù hợp nhu cầu hiện tại của mình hơn thì mình dùng. Chuyện bình thường. Có gì lạ mà bạn có vẻ cay cú thế nhỉ?  
2. Tech thu phí thì chạy sang bank khác:
Nếu-thu-phí-mà-chất-lượng-tệ hoặc thu-phí-đột-ngột-gây-ức-chế-cho-người-dùng thì mình sẵn sàng chuyển tiếp sang bank khác. Chuyển đến khi nào thấy phù hợp thì thôi. Ok?  
3. Tư tưởng rẻ tiền:
Xin mời bạn thông não kẻ hèn này thế nào là tư tưởng “đắt tiền” 
Chắc là bạn cũng thấy từ khóa hot trên mạng hôm qua là “Vietcombank bất ngờ thu phí”. Và có rất nhiều người cũng có tư tường – mà theo bạn – là rẻ tiền: bỏ Vietcombank, dùng ngân hàng khác.
Vì vậy, mình e là nếu bạn nói tư tưởng của mình rẻ tiền thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nói tư tưởng của hầu hết khách hàng đấy. Nếu bạn, với tư cách 1 nhân viên Vietcombank đại diện cho cái slogan “Chung niềm tin. Vững tương lai” thì mình và các khách hàng khác cũng e là chẳng có gì gọi là điểm chung hay vững gì ở cái niềm tin hay tương lai cả.
Cám ơn bạn vì đã cho mình thêm 1 case study về ứng xử trên mạng xã hội để mình có thể chia sẻ và dạy cho các học viên khác của mình.
PS: Nếu bạn có tinh thần cầu thị, hãy đọc kỹ các phần comment trong bài post của Trang Minh Nguyen. Hãy chú ý đến những comment của nhân viên các ngân gân hàng khác, ví dụ như Nam Best bên #Techcombank để hiểu thế nào là “to change or to die”, “to survive or to live”. 
Chúc bạn ngày mới vui vẻ và bình tâm nha!”
Bạn có thể đọc câu trả lời full không che của Tú Michael cũng như các bình luận của các bạn khác tại đây.
Tất nhiên, Tú Michael cũng đã chụp lại màn hình để đề phòng bạn nhân viên đó nhanh tay xóa comment thủ tiêu chứng cứ như lần trước.
Còn bạn, bạn đánh giá thế nào về việc tăng phí này của Vietcombank và bạn sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào?
PS: Nếu các bạn follow Tú Michael từ trước, có để ý rằng vào khoảng năm 2016, Tú Michael đã úp mở rằng chỉ 2 năm nữa là ngành ngân hàng sẽ có biến động rất mạnh, cứ chờ đến 2018 nhé. Thì có lẽ đây cũng là một dấu hiệu ban đầu chăng? Thôi thì cứ chờ Tú Michael tập trung viết nốt quyển ebook về blockchain, crypto nhé. Ngay sau khi hoàn thành, các bạn sẽ có thể download tại đây. Trong lúc đó, các bạn có thể đọc lại bài viết “Có nên mua Bitcoin không nhỉ?” 😉

About the Author

Tú Michael - Marketing Artist, Crypto Investor - đã xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu các nguồn thu nhập khác nhau (chủ yếu online) từ 2007. Tú Michael muốn chia sẻ kiến thức /trải nghiệm thực tế để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), đặc biệt là hồi phục sau khủng hoảng mà Covid mang lại. Bạn có thể đọc thêm về hành trình của Tú Michael tại đây. Hãy đăng ký và theo dõi Tú Michael trên Facebook để nhận được cập nhật mới nhất.

Tú Michael

Nhận ngay Khoá Học Miễn Phí: Khởi Nghiệp Online Cho Người Mới - Hành Trình Đến Tự Do Tài Chính

KHOÁ HỌC FREE
>