Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Hôm nay Tú Michael đọc được 2 câu chuyện thực tế mà những người mới làm affiliate marketing sẽ có chung thắc mắc.

Bạn có thể xem video này và đọc bài viết phía dưới:

Câu chuyện 1: Thất nghiệp ở tuổi 28, đang làm affiliate bằng reup

Câu chuyện thứ nhất là về một bạn có chút ít kiến thức về affiliate, đang thất nghiệp ở tuổi 28, làm reup trên Top Tep được 2 tháng. Thời gian đầu được khoảng 7-8 đơn. Dần dần ít hẳn và hầu như rất nhiều ngày không có đơn.

Có 2 vấn đề trong bài viết này:

1. Chọn sai hướng ngay từ đầu.

Cái này có thể gây tranh cãi, đặc biệt là tự ái cho những anh em làm reup vẫn kiếm được tiền. Có thể do thủ thuật hay do có hệ thống lớn hoặc đơn giản là đang.. bán khóa học về reup thì mình không biết.

Nhưng nếu bạn chọn hình thức reup thì hãy xác định là chỉ cần 1 thay đổi nhỏ về thuật toán thôi là công sức của bạn sẽ đi tong. Và nguy hiểm nhất là ngày tháng trôi đi, kiến thức kỹ năng của bạn chẳng có gì ngoài việc.. reup. 28 tuổi, rồi 30 tuổi, rồi vèo cái 35, 40 tuổi, tiền tiêu mãi cũng hết, bạn định làm gì với mớ kỹ năng và kiến thức vụn vặt đó?

Đa phần anh em làm affiliate đã ít kiến thức thì chớ, lại cứ hay đâm đầu vào làm những thứ ít phải động não, ít phải tư duy. Đừng cố cãi reup là cũng phải tư duy chọn clip, phải có kỹ năng xào nấu để lách.Hãy chọn hình thức nào mà có thể tăng kỹ năng và kiến thức của mình, đặc biệt là về marketing. Tự xây lấy một kênh nội dung của riêng mình. Kể cả xào nấu lại kịch bản hot trend của nước ngoài cũng vẫn ok hơn là việc reup 100%. Về sau nếu muốn đi xin việc ở đâu thì ít ra cũng có những thứ đó để làm đẹp CV.

2. Những lời mời chào nguy hiểm


Vấn đề thứ hai là những comment kiểu mời chào kiểu "làm affiliate ngách tài chính" như bạn Đỗ Hương trong hình. Không có ý đạp đổ chén cơm của ai nhưng thử vào Facebook cá nhân của bạn Đỗ Hương thì thấy bài "lùa gà" quen thuộc. Khoe ảnh đi dự sự kiện affiliate của một bên gọi là Meta Force. Mà bố khỉ, không hiểu bên đó lắm tiền nhiều của đến đâu mà đến cái sự kiện trông qua ảnh đã thấy phèn.

Mà profile của bạn này thì lúc làm Health Coach, lúc làm Meta Force. Ok. Profile cá nhân của Tú Michael cũng lúc làm Vietcombank, lúc làm Moondancer, lúc làm MMO nhưng đằng sau là có một câu chuyện kết nối với nhau. Và ít ra thì những bài post cũng là những câu chuyện thật, chia sẻ thật dựa trên những thành công và thất bại có thật.

Còn bạn này loanh quanh các bài post chỉ là khoe người này người kia có thu nhập, khoe doanh số. Công thức cũ rích của những "thợ lùa gà".

Một lần nữa, trong thế giới MMO mà "make money online" thì ít, "mò mẫm online" thì nhiều, bạn cần đặc biệt cẩn trọng và hãy chọn đúng hướng ngay từ đầu.

Câu chuyện 2: Nữ công nhân muốn làm affiliate bằng video review sản phẩm

Luôn ủng hộ những bạn công nhân, đặc biệt là nữ, tìm cách kiếm thêm thu nhập từ online. Không biết có phải Facebook thật hay không nhưng quan điểm sẽ luôn là ủng hộ nữ công nhân, mẹ bỉm sữa. Vì đây là lực lượng lao động rất chăm chỉ, chịu khó nhưng rất dễ bấp bênh về sự nghiệp nếu thị trường có chút biến động.

Trả lời ngắn gọn cho 4 câu hỏi trong hình:

1. Nên chọn chủ đề, không phải chọn ngách. Cụ thể hơn thì bạn chịu khó xem lại livestream "Content nền tảng: Bí kíp chọn chủ đề" kèm bài viết "Tôi đã đến với marketing như thế nào".

2. Tùy vào nhận định của bạn về sản phẩm hot trend đó kéo dài bao lâu. Vì khi sản phẩm đã thể hiện độ hot thì cũng có nghĩa là ở đỉnh và có thể bắt đầu đi xuống. Với quá trình sản xuất video thủ công túc tắc thì khá khó để cạnh tranh với 1 loạt kênh lớn có đội ngũ sản xuất video chuyên bắt trend. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mức giá sản phẩm và ngân sách của bạn nữa.

3. Đây là vấn đề gây tranh cãi nhưng mình lại có góc nhìn là thoải-mái-xào-nấu, nếu có tâm thì ghi thêm dòng chú thích là "lấy cảm hứng từ video của...". Hãy thử đọc cuốn sách "Steal like an artist" (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Đây là quyển sách mà Tú Michael đã giới thiệu trong bài viết này vào những ngày đầu lập "Trại Gà MMO". để thấy rằng chẳng có ý tưởng nào là mới hoàn toàn dưới ánh Mặt Trời cả. Tất cả đều là xào nấu lại của nhau mà thôi. Và chắc chắn như vậy vẫn đỡ hơn mấy ông chuyên reup 100% kiếm được tí tiền mà cứ tưởng mình ngon lắm. Ai thấy đụng chạm thì mình.. không xin lỗi và vẫn giữ nguyên quan điểm nhé.

4. Bắt đầu bằng việc làm 2 video cho 1 sản phẩm để A/B Test. Sản phẩm nào thấy có dấu hiệu cắn view thì làm nhiều hơn.

5 lý do nên đọc bài viết về marketing của Tú Michael

Bạn thấy đó. Để kiếm tiền online thì nhất định cần phải có kiến thức và kỹ năng. Đừng ảo tưởng với những lời mời gọi việc nhẹ lương cao hoặc những tấm gương khoe nhà khoe xe mà không rõ nguồn tiền từ đâu nữa.

Và có kiến thức marketing là một nền tảng tốt và vững chắc.

Để giúp bạn bắt đầu, hãy đọc bài viết "Bộ khung 3 bước cho người mới bắt đầu học marketing" của Tú Michael.

Tại sao ư? Hãy cùng khám phá 5 lý do khiến bài viết của Tú Michael trở nên đặc biệt.

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh