Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

08.08.2015. Cách đây 8 năm. Nghỉ việc ngân hàng sau 8 năm. Tú Michael vinh dự được làm diễn giả TEDx, đứng cùng các diễn giả nổi tiếng và kỳ cựu khác.

Tú Michael với vai trò diễn giả TEDx năm 2015

Đây là một sự kiện quan trọng, một dấu mốc trên hành trình tái định vị thương hiệu cá nhân: từ Moondancer thành Marketing Artist.

Có quá nhiều bài học và câu chuyện trong suốt 8 năm qua. Cũng có thành công. Cũng có thất bại. Để khi nhìn lại và connect the dots thì thực sự bồi hồi và xúc động khi thấy từng kết nối rất nhỏ để tạo nên Tú Michael bây giờ. Những câu chuyện, bài học về hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân, Tú Michael sẽ chia sẻ dần trên blog.

Như một câu nói mà Tú Michael rất thích:

“Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself.” - George Bernhard Shaw

Đó không phải chỉ đơn thuần là câu chuyện mang tính chuyên môn branding/marketing. Đó là câu chuyện rất đời về hành trình tìm câu trả lời “Tôi là ai?”.

Và trong khuôn khổ bài blog này, hãy cùng Tú Michael quay ngược lại thời gian về 8 năm trước. Khi Tú Michael mới chân bước chân ráo ra khỏi Vietcombank. Còn rất bỡ ngỡ xen lẫn hoài nghi về hàng loạt những dự định. Nhưng sự kiện TEDx đã làm Tú Michael gần như thay đổi định hướng của mình. Đặt nền móng vững chắc cũng như kim chỉ Nam cho những quyết định sau này.

Nhưng trước hết, dành cho những bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu TED là gì, TEDx là gì, bản chất của diễn giả là gì,v.v.. Từ đó bạn sẽ hiểu tại sao trở thành một diễn giả lại là một dấu mốc quan trọng trong việc tái định vị thương hiệu cá nhân của Tú Michael. Hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa TED và TEDx:

TED là gì?

TED là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên tổ chức các hội nghị và phát hành các video về các chủ đề đa dạng như khoa học, công nghệ, thiết kế, kinh doanh và giải trí. TED Talks là những bài thuyết trình ngắn gọn, súc tích, thường kéo dài khoảng 18 phút, do những người có chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau trình bày. Những bài thuyết trình này được ghi lại và phát hành miễn phí trên trang web của TED cũng như trên các nền tảng khác như YouTube và iTunes.

TED được thành lập vào năm 1984 bởi Richard Saul Wurman và Harry Marks. Ban đầu, TED được tổ chức dưới dạng một hội nghị nhỏ, nhưng nó đã nhanh chóng phát triển thành một sự kiện toàn cầu với hàng trăm nghìn người tham dự mỗi năm. TED Talks đã được dịch ra hơn 100 ngôn ngữ và đã được xem bởi hàng tỷ người trên khắp thế giới.

TED là một nguồn tài nguyên quý giá cho những người muốn tìm hiểu về những ý tưởng mới và những xu hướng mới đang định hình thế giới. TED Talks cũng là một nguồn cảm hứng cho những người muốn thay đổi thế giới.

Ví dụ về một video TED talk được xem nhiều nhất trên Youtube (hơn 74 triệu view). Update: 17.04.2023. Nguồn: The most popular TED Talks of all time.

Đây là video với chủ đề "Do schools kill creativity?" (Trường học có giết sự sáng tạo?) của Sir Ken Robinson. Tú Michael khuyến khích các bậc phụ huynh nên xem video này. Biết đâu 18 phút này lại tạo ra một "khoảnh khắc hàn gắn thế giới"? (Chi tiết về "khoảnh khắc", hãy xem ở cuối bài)

TEDx là gì?

TEDx là một loạt các sự kiện độc lập được cấp phép bởi TED. Các sự kiện TEDx được tổ chức bởi những người tự nguyện từ các cộng đồng địa phương và chúng thường có quy mô nhỏ hơn các sự kiện TED chính thức.

Vì được TED cấp phép nên nội dung, format sự kiện các chương trình TEDx cũng được TED xét duyệt. Các diễn giả TEDx cũng phải là người có uy tín và chuyên môn trong lĩnh vực của mình. Các bài nói chuyện cũng gói gọn trong 18 phút. Từ cách tổ chức đến trang trí sân khấu cũng tuân theo chuẩn của TED.

TEDx là một cách tuyệt vời để các cộng đồng địa phương chia sẻ những ý tưởng và câu chuyện của họ với thế giới.

Ví dụ về video TEDx talk phổ biến nhất: "Start with why - How great leaders inspire action" của Simon Sinek.
Nguồn: The 10 most popular TEDx talks

Diễn giả TEDx là gì?

Diễn giả TEDx là một người được mời trình bày tại một sự kiện TEDx. Diễn giả TEDx được chọn dựa trên sự xuất sắc trong chuyên môn của họ và khả năng truyền đạt các ý tưởng phức tạp một cách rõ ràng và hấp dẫn. Họ có thể là bất kỳ ai, từ nhà khoa học đến doanh nhân đến nghệ sĩ.

Trở thành một diễn giả TEDx là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể chia sẻ những ý tưởng của mình với khán giả và có khả năng tác động tích cực đến thế giới.

Điều này thực sự đúng với Tú Michael khi được đứng trên sân khấu TEDx. Không còn là một Moondancer mô phỏng lại điệu nhảy và hát nhép theo những lời hát của Vua Nhạc Pop Michael Jackson. Tú Michael đã thực sự đứng đó, trên sân khấu, đối mặt với chính mình và khán giả.

Không còn là một Tú Michael với vai trò một Moondancer, mượn vũ đạo và lời ca của Michael Jackson để nói hộ lòng mình nữa. Chỉ còn một Tú Michael rất khác, sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện, cảm xúc và suy nghĩ từ tận đáy lòng. Đó là lần đầu tiên trong suốt 30 năm cuộc đời, Tú Michael dám đứng trên sân khấu để thực hiện “public speaking”.

Và đó là một hành trình không hề dễ dàng.

Nhưng trước khi đến với câu chuyện Tú Michael trở thành diễn giả TEDx, hãy cùng tìm hiểu bản chất của từ “diễn giả”.

Một Số Diễn Giả Ưu Tú Trong Sự Kiện TEDx Năm 2019. Bạn Nhận Ra Bao Nhiêu Người?""""

Bản chất của từ “diễn giả”

Có một đợt ở Việt Nam rộ lên những diễn giả truyền cảm hứng. Đặc biệt là những diễn giả dạy làm giàu, diễn giả dạy NLP, diễn giả nuôi dạy con,v.v..

Và dân mạng thì ném đá, theo kiểu “Đúng là bọn diễn giả, chỉ toàn diễn mấy trò giả trân là giỏi”.

Một số những người muốn chia sẻ kiến thức thật vì cộng đồng cũng phải dè chừng. Luôn phải rào trước đón sau, theo kiểu: “Tôi là diễn thật, không phải diễn giả”, “Tôi làm thật, nói thật, chứ không có diễn. Đừng đánh đồng tôi với bọn diễn giả khác”.

Đây là hiểu lầm nghiêm trọng và tai hại cho 2 từ “diễn giả”!

Với vốn kiến thức hạn hẹp được vay mượn từ Google và AI, trong phần này, Tú Michael thực sự muốn minh oan cho 2 từ “diễn giả”.

“Diễn giả” thực sự có nghĩa là gì?

Từ "diễn giả" là một từ ghép Hán Việt, có nghĩa là người nói trước công chúng. Từ này được ghép từ hai từ: diễn (biểu diễn, diễn đạt) và giả (người). Giống như “tác giả” có nghĩa là “người sáng tác”, “dịch giả” là người phiên dịch,v.v..

Một số từ ghép có từ "giả" để các bạn hiểu thêm:

Sứ giả : người được coi là đại diện tiêu biểu cho nhân dân một nước đến các nước khác (đồng nghĩa: sứ thần)

Học giả : người chuyên làm công tác nghiên cứu và có tri thức khoa học sâu rộng.

Khán giả : Là người xem biểu diễn nghệ thuật, võ thuật.

Thính giả : người nghe biểu diễn các loại hình âm nhạc, hoặc nghe diễn thuyết.

Độc giả : từ chỉ người đọc sách báo nói chung.

Tác giả : người trực tiếp sáng tạo ra toàn bộ hoặc một phần tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

Người diễn giả là người có khả năng giao tiếp tốt, có thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và mạch lạc đến một nhóm lớn người. Họ thường được mời nói tại các hội nghị, hội thảo, sự kiện,…

Vì vậy, lạy Chúa, đừng đánh đồng và định nghĩa “diễn giả” là người chỉ diễn mấy trò giả trân nữa. Và cũng không có cái khái niệm nào gọi là “diễn thật” để đối lại với “diễn giả” đâu ạ.

Diễn giả giỏi cần có những phẩm chất gì?

Khi hiểu bản chất từ “diễn giả” như đã giải thích ở trên, ta có thể thấy rằng để trở thành diễn giả là một quá trình rèn luyện gian khổ, chứ không phải như những diễn giả tự phong, diễn giả lừa đảo ở Việt Nam.

Về bản chất, diễn giả là một người nói trước công chúng (public speaker). Họ có thể là bất kỳ ai, từ nhà khoa học đến doanh nhân đến nghệ sĩ. Diễn giả thường được mời nói tại các hội nghị, hội thảo và sự kiện khác nhau. Diễn giả có thể nói về bất kỳ chủ đề nào mà họ có kiến thức và kinh nghiệm. Diễn giả có thể giúp mọi người hiểu biết hơn về thế giới xung quanh và truyền cảm hứng cho họ hành động.

Dưới đây là một số phẩm chất của một diễn giả giỏi:

  • Khả năng giao tiếp rõ ràng và mạch lạc.
  • Khả năng thu hút sự chú ý của khán giả.
  • Khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả.
  • Khả năng thuyết phục người khác.
  • Khả năng truyền cảm hứng cho người khác.

Nếu bạn có thời gian, rất mong bạn hãy dành thời gian xem hết các video TED Talks phổ biến nhất mọi thời đại của các diễn giả hàng đầu trong bảng thống kê dưới đây:

Chắc chắn bạn sẽ thấy choáng về hàm lượng kiến thức, phong thái của diễn giả được gói gọn trong 18 phút. Khác hẳn với những diễn giả tự phong, diễn giả làm giàu với câu cửa miệng "Bao nhiêu trong sốcác bạn muốn kiếm được triệu đô năm 69 tuổi, hãy giơ tay lên và nói TÔI!"

Bạn thấy đó? Để trở thành một diễn giả giỏi là điều không hề đơn giản, đúng không? Bạn cần rèn luyện các kỹ năng giao tiếp của mình. Đặc biệt là học cách sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả và có khả năng hùng biện, thuyết phục người khác.

Vậy tại sao sự kiện TEDx vào tháng 8 năm 2015, cách thời điểm Tú Michael đang lách cách gõ những dòng này đúng 8 năm, lại là một bước ngoặt, một dấu mốc trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Thậm chí, đó có thể được gọi là cột mốc mà Tú Michael quyết định tái định vị thương hiệu (brand repositioning) thành Marketing Artist? Hãy đọc tiếp câu chuyện ở dưới nhé.

Từ Moondancer đến diễn giả TEDx

Như những bạn follow Tú Michael từ đầu đều biết, Tú Michael được biết đến là Moondancer số 1 Việt Nam, là người duy nhất cho đến thời điểm này có thể tái hiện cái thần, cái hồn của Vua Nhạc Pop thông qua điệu nhảy Moondancing.

Bắt đầu tập luyện những bước nhảy đầu tiên từ năm 1996, khi mới 11 tuổi. Đứng sân khấu biểu diễn từ năm 2000, khi chỉ 15 tuổi. Tú Michael đã luôn là một người đam mê những bước nhảy đầy ma lực của Vua Nhạc Pop Michael Jackson.

Moondancer với nhiều trăn trở

Khi đã trở thành Moondancer thành công, được báo chí và cộng đồng tung hô và công nhận, Tú Michael vẫn luôn cảm thấy thiếu một điều gì đó. Tú Michael không muốn chỉ là một Moondancer. Tuổi nghề của một dancer ở Việt Nam quá ngắn. Nhất là khi vẫn còn định kiến Moondancing chỉ là copy, là nhái lại những bước nhảy của Michael Jackson.

Chẳng có gì hay ho khi trở thành một bản sao của người khác. Dường như luôn có sự kì thị trong giới dancer về những người nhảy Michael Jackson (hay còn gọi là Moondancer).

Chính vì vậy, dù cố gắng đến đâu, Moondancing cũng chỉ thực sự phổ biến trong các cộng đồng fan trung thành của Vua Nhạc Pop. Mặc dù Tú Michael cảm nhận rõ Moondancing không chỉ đơn thuần là copy, là nhái, là bản sao. Moondancing là điệu nhảy mang tính chữa lành, mang tính giải tỏa và chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực. Tú Michael muốn phổ biến điệu nhảy này hơn nữa ngoài phạm vi cộng đồng fan Michael Jackson. Nhưng thực sự là lực bất tòng tâm.

Vậy những trăn trở này có liên quan gì đến sự kiện TEDx?

Trái ngược với hình ảnh mà nhiều người nhận xét là “mạnh mẽ, đầy uy lực, máu lửa” trên sân khấu. Tú Michael luôn là một người nhút nhát khi phải nói chuyện trước đám đông. Nhớ khi còn đi học, Tú Michael luôn sợ phải phát biểu trước lớp. Tú Michael sẽ run rẩy và nói lắp, và luôn sợ mình sẽ nói sai điều gì đó.

Khi đi làm, Tú Michael cũng gặp khó khăn khi giao tiếp với đồng nghiệp. Tú Michael thường ngại nói chuyện với bất kỳ ai. Và Tú Michael thường chỉ im lặng và ngồi nghe họ nói, dù đó là thông tin hữu ích hay những câu chuyện buôn dưa lê vô thưởng vô phạt thường thấy nơi công sở. Ở cơ quan cũ, Tú Michael thậm chí chẳng nói nửa lời trong suốt 8 tiếng làm việc.

TEDx 2015: Bước Chân Đầu Tiên

Bạn nhận ra những người nào trong dàn diễn giả TEDx 2015 này?

Vào năm 2015, Tú Michael đã có một bước ngoặt. Tú Michael đã tham gia một cuộc thi để nói chuyện tại một sự kiện TEDx . Đó là một bài post được chia sẻ trên Facebook rất tình cờ về việc cuộc thi để trở thành diễn giả TEDx.

Diễn giả TEDx? Nói chuyện trước công chúng ư? Muốn tham gia thi để trở thành diễn giả TEDx?

Thật nực cười! Quá nực cười cho một Moondancer chỉ biết hát nhép theo khẩu hình của Vua Nhạc Pop. Quá nực cười cho một người mà có một đoạn nói ngắn tí mà cũng phải quay đi quay lại, thậm chí thiếu tự tin đến nỗi phải đeo kính đen.

Tú Michael rất sợ hãi. Thực sự sợ hãi. Chỉ cái ý nghĩ đứng trên sân khấu nói mà cả hội trường nhìn mình đã thấy ngộp thở. Nhưng Tú Michael biết rằng đây là cơ hội để chia sẻ thông điệp của mình với thế giới. TEDx cơ mà. Đâu phải dạng vừa!

Tú Michael đã dành nhiều tuần để chuẩn bị cho cuộc thi. Tú Michael viết đi viết lại những lời của mình. Thậm chí học thuộc lòng Nhưng càng cố gắng học thuộc thì càng lúng túng. Tú Michael rất lo lắng vào ngày thi, nhưng cũng như mọi lần, một khi đã quyết định thì sẽ theo đến cùng. Quyết tâm không quay đầu.

Tú Michael đã trình bày bài thuyết trình của mình với tất cả cảm xúc. Tất nhiên không tránh khỏi lúng túng và lỗi sai. Nhưng may mắn thay, Tú Michael là một trong những người lọt vào vòng chung kết. Cuộc thi tuyển chọn TEDx này chỉ chọn đúng 2 người. Tôi rất vui mừng khi được vào vòng trong, nhưng tôi biết rằng cuộc cạnh tranh rất gay gắt.

Vài tuần sau, Tú Michael nhận được cuộc gọi. Tú Michael đã thắng cuộc thi và được chọn làm diễn giả chính thức để nói chuyện tại sự kiện TEDx về chủ đề “Đam Mê”. Trong đó, Tú Michael sẽ kể câu chuyện của chính mình, về hành trình của một cậu bé nhút nhát, đầy tự ti và mặc cảm, tìm thấy đam mê của mình trong điệu nhảy Moondancing.

Nhưng đó không chỉ là sự đam mê mù quáng. Nếu gọi theo một từ khóa đang trending trong thời gian gần đây, đó là sự đam mê trong “tỉnh thức”.

Trong đó, Tú Michael cũng đề cập sơ qua về hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân “Tú Michael”. Kết thúc bài talk, Tú Michael còn dành tặng cho khán giả một bài biểu diễn Moondancing.

Bạn có thể xem video ở dưới để cảm nhận:

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh