Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

"It is important to take note of what your competitors are doing, but don’t copy it. You need to stand out and you can’t do that if you are doing exactly the same thing as someone else. You can’t be better than your competitor if you are doing the same thing as them" - Jack Ma

Tạm dịch:

Ghi lại những gì đối thủ của bạn đang làm là rất quan trọng, nhưng đừng copy. Bạn cần nổi bật và bạn không thể làm điều đó nếu bạn chỉ làm giống hệt người khác. Bạn không thể trở nên tốt hơn đối thủ nếu bạn chỉ làm giống như họ

Như một số bạn đã follow Tú Michael từ thời gian đầu cũng đã thấy, Tú Michael luôn chia sẻ về tầm quan trọng của việc làm thương hiệu (branding), đặc biệt là thương hiệu cá nhân (personal brand). Nếu một số bạn còn nhớ, khoảng năm 2015-2016, Tú Michael thậm chí đã tổ chức chuỗi workshop chia sẻ về Thương Hiệu Cá Nhân tại Nest by AIA khi mới chân ướt chân ráo ra khỏi Vietcombank. Lấy chính câu chuyện và hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân "Tú Michael" với vai trò Moondancer trong giới dancing làm minh họa. Đồng thời thực hành việc nâng cấp thành Marketing Artist.

Ở thời điểm đó, Tú Michael cũng biết về cô giáo Nguyễn Ngọc Long Blackmoon. Nếu nhớ không nhầm thì qua vụ lùm xùm giữa cô giáo Long và ông giáo tóc bạc Linh Litado về quyền sở hữu domain gì đó vào khoảng năm 2014. Lúc đó thì hình như cô giáo mới bắt đầu đứng lớp để giảng về truyền thông thì phải.

Có rất nhiều điều thú vị khi Tú Michael quan sát hành trình phát triển của cô giáo Long để rút ra bài học cho chính mình. Tú Michael sẽ chia sẻ về điều đó sau.

Như đã chia sẻ ở bài viết Solopreneur là gì, thương hiệu cá nhân chính là chìa khóa thành công của solopreneur. Nhưng không phải ai cũng tìm được và sử dụng chìa khóa đó. Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân "Tú Michael" với vai trò Moondancer và Marketing Artist, Tú Michael đã nghiệm ra được khá nhiều điều. Tuy nhiên, để confirm lại những chiêm nghiệm đó, Tú Michael cần tham khảo thêm từ cô giáo Long. Vì phải thừa nhận rằng, nếu có ai chia sẻ thực tế về thương hiệu cá nhân thì một trong số những người đó chắc chắn là cô giáo Long.

Tối hôm qua, 05.08.2023, cô giáo Long đã livestream trên TikTok với chủ đề "Tìm ý tưởng content trong xây dựng Thương hiệu Cá nhân". Và dù cái lưng vẫn đau âm ỉ m ột cách khó chịu, Tú Michael vẫn chịu khó nghe hết 90 phút livestream của cô giáo Long. Không những thế, Tú Michael còn cẩn thận record lại để làm tư liệu tham khảo.

Giữ riêng cho mình thì ích kỉ quá nên Tú Michael public luôn. Bạn có thể xem lại livestream cô giáo Long ở phía dưới.

Chắc đây không bị khép vào tội leak khóa học đâu nhỉ? Vì livestream cũng là public mà.

💡
Update: Cô giáo Long chính chủ đề nghị xóa nên Tú Michael đã xóa. Sorry cả nhà.

Nếu các bạn không đủ thời gian hoặc kiên nhẫn để xem livestream phát lại thì Tú Michael cũng cẩn thận take note lại những điều mà Tú Michael tâm đắc nhất:

"Công bằng là thiết lập luật chơi để bảo vệ nhóm yếu thế."
"Khi ta có tự do thì sẽ rất dễ xâm phạm tự do của người khác"

Đặc biệt là cách chọn câu chuyện khi làm thương hiệu cá nhân:

Cô Long kể về một học viên định xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách kể 3 câu chuyện chính: giảm cân, thiền, chăm con.

Điều này vi phạm việc có quá nhiều tuyến nội dung. Và câu chuyện nào cũng có ý nghĩa. Cô Long đề xuất chọn một câu chuyện chính và lồng ghép 2 câu chuyện kia.

Ví dụ: Lấy "giảm cân" làm câu chuyện chính.

Khi kể về thiền thì sẽ kể vè việc thiền giúp giảm cân bằng cách quan sát lại chính mình, tỉnh thức hơn, ăn uống điều độ, cơ thể nhẹ nhàng hơn,v.v..

Khi kể về chăm con thì cũng lấy việc chăm con, chơi với con tốn nhiều calo nên cũng có tác dụng giảm cân hơn.

Ngoài ra, cô giáo cũng chia sẻ thẳng thắn về việc đừng sợ chủ đề có nhiều người làm mà do dự không dám làm.

"Bạn có thể làm kênh chia sẻ về truyền thông giống cô. Nếu mặc chiếc áo đẹp hơn, có giọng nói hay hơn thì là hơn cô rồi. Content không quan trọng, mà quan trọng là visual, hay chính xác hơn là concept" Cô giáo Long thành thực chia sẻ.

Sau khi post bài trên Facebook cá nhân, ông bạn già Ngô Tiên Sinh có vào khen Tú Michael, nguyên văn: "Khả năng tự học của bạn đỉnh quá".

Đấy là lời khen mà Tú Michael rất tự hào. Vì khả năng tự học (hay kĩ năng nhỉ) là điều cực kỳ quan trọng trong thời đại này.

Nhưng không phải cứ nghe cái gì mới, có vẻ hay hay là cứ răm rắp làm theo như đó là chân lý. Cái đó chỉ là học tập máy móc và dễ sa đà vào thần tượng hóa người dạy, rồi đi combat với môn đệ của những sư phụ khác. Bản thân cô giáo Long đã từng thừa nhận định nghĩa về thương hiệu cá nhân của cô giáo cũng đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản. Thậm chí, những học viên của cô giáo Long cũng được quyền tự do sáng tạo ra những công thức cho riêng mình:

Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Vì còn một điều nữa bên cạnh tự học, đó chính là critical thinking (tư duy phản biện). Và qua livestream của cô giáo Long hôm qua. Có một đoạn mà Tú Michael ngầm phản biện.

Cụ thể, cô Long kể về thắc mắc của một bạn X đang phân vân không biết nghe lời dạy của ai để xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp cho mình.

Bạn X này là một người rất khái tính. Theo cô Long nói thì "khái tính" là nói thẳng nói thật ở cấp độ cao hơn "bộc trực, thẳng tính". Khái tính là biết hậu quả của lời nói nhưng vẫn cứ nói. Khái tính khác với bộc trực, thẳng tính có gì nói nấy. Và điều này gây nhiều khó khăn cho bạn ý trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Bạn X nghe thầy Minh Niệm giảng về ái ngữ và rất muốn sửa đổi "khái tính" của mình. Nhưng khi bạn X nghe cô Long giảng về phải sống đúng với con người thật của mình thì lại hoang mang và tự thấy mâu thuẫn, không biết nghe theo lời dạy của ai.

Mẫu thuẫn ở đây là:

  1. Tính cách của bạn ý thực sự là khái tính, khó nói được ái ngữ không đúng với lòng mình
  2. Thầy Minh Niệm thì dạy là chỉ nên nói những lời ái ngữ.
  3. Cô Long thì dạy là hãy sống đúng với con người thật. Tức là cứ thể hiện sự khái tính đi.

Cô Long nhấn mạnh là bạn PHẢI nghe cô trong trường hợp này.

Vậy phản biện trong đoạn này là gì?

Đầu tiên, đó là về định nghĩa "khái tính". Tú Michael có chút thắc mắc về nguồn mà cô Long đưa định nghĩa về "khái tính". Thử google về "định nghĩa khái tính" thì 2 định nghĩa phổ biến:

  1. Có tính không muốn, không chịu nhờ vả, phiền lụy ai
  2. Ám chỉ người không dễ tính ở một khía cạnh chuẩn mực riêng của họ. Ví dụ: Anh này ăn uống rất khái tính, nghĩa là anh ta có yêu cầu cao hơn về gu ăn uống của mình.

Không thấy có định nghĩa nào về "khái tính" là cấp độ cao hơn của "bộc trực, thẳng tính".

Nhưng thôi, mấy định nghĩa này bỏ qua để đỡ bám chất vào câu chữ. Chỉ để các bạn thấy rằng ông Tú Michael này chịu khó mò mẫm, tra cứu lại những điều mình thắc mắc dù chỉ nhỏ nhất.

Thứ hai, cách giải quyết vấn đề cho học viên của cô Long thì Tú Michael thấy hơi gợn trong lòng. Có thể Tú Michael dị ứng với kiểu "phải nghe" ai đó. Không có chuyện "phải nghe" như vậy. Điều này sẽ dễ tạo cho học viên cảm giác áp lực và đôi khi sẽ phản tác dụng. Rõ ràng việc chuyển hóa "khái tính" thành "nói lời ái ngữ" là cả một quá trình. Đồng ý là việc giữ nguyên cái "khái tính" để tô đậm lên thì có thể tạo thành thương hiệu cá nhân cho bạn X. Nhưng có nên thay vì chỉ tạo nên từ những cái có sẵn, để rồi lại mất công loay hoay sửa, thì nên cải thiện và tối ưu ngay từ đầu?

Tất nhiên là cô Long cũng rất thông minh và tinh ý để nói tiếp phần sau về tính cách và nhân cách. Đặc biệt là 5 bước chuyển hóa tính cách thành nhân cách. Bạn có thể xem cụ thể trong video ở trên.

Phần dưới chỉ dành cho thành viên. Đăng ký hoàn toàn FREE:

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh