Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Livestream "Cầm tiền đừng để tiền rơi" - Bí quyết giữ gìn thành quả sau khi kiếm được tiền

Kiếm tiền không khó. Khó nhất là giữ tiền!

Đây là livestream đã được phát sóng vào ngày 23.03.2024 nhưng chưa được lên thành bài blog riêng. Tú Michael sẽ để tiêu đề là "[Livestream] + Tên chủ đề" để các bạn dễ tìm.

Livestream đã nhận được 1 số phản hồi tích cực:

"Tình hình chi nhiều hơn thu của em khiến cuộc sống khó khăn quá"
"Sẽ luôn suy nghĩ nếu không tiêu khoản này cũng không sao thì sau này sẽ lợi như thế nào"
"Có góc nhìn mới về cách anh tiết kiệm sinh lời như thế nào"

Rất mong các bạn sẽ lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và phù hợp nhất cho bản thân.

Vậy là Tú Michael đã lên sóng livestream khá đều đặn.

Số lượng livestream ngày càng nhiều nên các bạn chú ý theo dõi nhé.

Đây là bài bình luận của bạn Lê Duy Long trong "Trại Gà MMO":

“Live Cầm Tiền Đừng Để Tiền Rơi” Nhưng Phải Biết Rơi Tiền Trước Khi Cầm Được Tiền!

Tôi rất sợ nói về tiền vì trong túi thường không có tiền. Càng sợ đề cập đến tiền thì trong túi lại càng không có tiền. Hiểu tiền tiền tới, yêu tiền tiền theo.

Tôi từng nghe đâu đó có câu: “Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn”. Trong sân trồng ngô đồng thì phượng hoàng sẽ tới.

Tiền bạc cũng vậy. Theo tiền thì tiền đi. Theo đuổi giá trị thì tiền tự đến.

Vậy chúng ta có gì để có thể cầm được tiền mà không dễ dàng đánh mất. Tôi luôn tự hỏi, mình có giá trị gì để có thể giữ được tiền.

Một người giỏi sẽ có tiền. Trước khi bán giỏi thì phải giỏi mua. Muốn giữ tiền giỏi thì phải giỏi “đánh rơi tiền”. Theo quan điểm của tôi, phải giỏi rơi tiền mới giỏi giữ tiền, rơi tiền một cách thông minh.

Bạn kiếm được tiền là nhờ cái mình giỏi nhất nhưng bạn mất tiền bởi cái mình dở nhất. Giống như một thùng gỗ chứa nước vậy. Thanh ngắn nhất sẽ quyết định lượng nước còn trong thùng.

Trong xã hội, ai cũng có thể kiếm tiền được, nhưng không phải ai cũng giữ được. Nên kỹ năng quan trọng để có thể sống sót trong thời đại 4.0 này nhất định có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.

Anh Tú có đề cập tính “cá nhân hóa” trong quản lý tài chính. Cá nhân hóa chính là yếu tố sống còn.

Mỗi con người có một mô thức hành vi riêng có được hình thành từ môi trường sống. Cách hành xử mỗi người đối với tiền bạc theo đó cũng khác nhau. Nên sẽ chẳng có một công thức chung cho tất cả.

Cốt lõi của quản lý tài chính cá nhân chính là phải dựa vào nguyên lý. Quản lý tài chính cá nhân có một nguyên lý cốt lõi. Live có chia sẻ đó là nguyên lý cân đối “thu – chi”.

Bác Hồ nói: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”. Tức phải lấy cái nguyên lý chung, nắm cái cốt lõi nguyên lý để xử lý mọi tình huống trong quá trình quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân rất tuyệt vời không ngoài cái nguyên lý đơn giản mà khó lòng thực hiện.

Con người bị chi phối bởi cảm xúc, hành động theo cảm xúc, theo mô thức tài chính đã được setup sẵn bao năm tháng qua từ trong gia đình. Rất khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Bạn có bao giờ nghĩ lương về sẽ chia ra khoản A, B, rồi C và cuối tháng chả còn xu nào. Thói quen chi tiêu đã giết chết bao ước mơ: nhà lầu, xe sang, du lịch sang chảnh, tự do tài chính....

Mọi bảng biểu, mọi theo dõi thu chi bạn chỉ làm được vài ba bữa rồi lại quên vào dĩ vãng. Công việc này không phải là đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại hướng tới mục tiêu.

Nếu chẳng có mục tiêu nào, hay mục tiêu quá xa vời thì mọi kế hoạch và dự định quản lý tài chính cá nhân đều sụp đổ. Không nhiều người kiên trì, bởi thế ít người thành công.

Đông lực học về quản lý tài chính cá nhân và thực hành quản lý tài chính cá nhân xét từ góc độ anh Nguyễn Anh Tú chia sẻ chính là từ mục tiêu trả nợ.

Khi bạn mang trên mình một khối nợ, bạn bắt buộc phải gánh vác. Sức mạnh cơ bắp được tạo nên từ khối lượng. Sức mạnh tinh thần được tạo nên từ gánh vác và trách nhiệm.

Chỉ khi nào bạn có cho mình trên vai một khối lượng, bạn mới kiên trì lê lết bước chân dù mệt mỏi tiến tới đích. Không có lý do thì cũng chẳng có hành động.

Tất cả mọi thứ đều phải cá nhân hóa, ngay cả quản lý tài chính. Mục tiêu đúng, nguyên lý đúng sẽ dẫn tới hành động đúng và kết quả đúng.

Đầu livestream, anh Tú có chia sẻ kết quả đầu tư, một con số đáng kể nhưng anh cũng nói đừng bao giờ nhìn vào ví người khác. Con người bản tính rất FOMO, thói quen nhìn ví người khác sẽ kích hoạt tâm lý này.

Cách anh Tú làm được chưa chắc bạn đã làm được. Anh có thể dùng thẻ tín dụng 100 củ để xoay chuyển mua BTC để đầu tư. Nhưng bạn thì không chắc đâu.

Bạn chưa biết mình đang chơi với điều gì đâu. Bạn sẽ rơi tiền, rất nhiều tiền trước khi có được bài học để giữ tiền đó.

Lewit Hamilton cưỡi lên con ngựa chiến F1 và bắn đi trên đường đua giành chức vô địch. Bạn thử leo lên con F1 làm giống như anh ta, tôi đoán kết quả là nằm trong nhà thương.

Hãy hiểu mình, kiểm soát được mình trước khi có thể kiểm soát tất cả mọi thứ ngoài kia. Cũng như là có thể kiểm soát trong đầu tư và điều khiển đồng tiền làm việc cho mình.

Định tâm, hiểu mình trước khi hướng ra bên ngoài.

Có một điều anh Tú chưa đề cập trong live mà bạn cũng cần hiểu rõ. Tuy showcase nợ nần nhưng bù lại anh có “dòng tiền” sống. Kỹ năng của anh vẫn giúp anh tạo ra dòng tiền. Dòng tiền chính là yếu tố sống còn để bạn có thể quản lý và kiểm soát thu chi.

Mọi công cụ chỉ là bề nổi, kể cả quản lý tài chính cá nhân. Cá nhân mới là quan trọng nhất. Nếu bạn có kỹ năng và giỏi bạn có thể bẩy cả thế giới, còn ngược lại thì cả thế giới sẽ bẩy bạn đến ngộp thở.

Trăm sông đổ về biển cả. Trăm ngả đồ về thành Rome. Trăm phương ngàn hướng, hướng tâm vẫn là hướng quyết định.

P/s: Cảm hứng từ livestream "Cầm tiền đừng để tiền rơi"

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh