Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm gần đây thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân (F0). Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đầu tư tiềm năng, thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro từ các hội nhóm phím kèo lừa đảo.

Chứng Khoán Lừa Đảo: Hội Nhóm Phím Kèo Là Gì?

Hội nhóm phím kèo là những nhóm kín hoặc công khai trên mạng xã hội, nơi các cá nhân hoặc tổ chức tự xưng là chuyên gia, "thầy" chứng khoán, cung cấp thông tin, "phím" mã cổ phiếu cho nhà đầu tư mua bán nhằm thu lợi bất chính.

Hoạt động của các hội nhóm phím kèo lừa đảo:

Mời chào tham gia: Các hội nhóm thường sử dụng các hình thức quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, hứa hẹn lợi nhuận cao, "thắng lớn" trong đầu tư chứng khoán để thu hút nhà đầu tư tham gia.

Thu phí tham gia: Sau khi nhà đầu tư tham gia, các hội nhóm thường thu phí thành viên với mức giá cao, có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

"Phím" mã cổ phiếu: Ban đầu, các hội nhóm có thể "phím" cho nhà đầu tư một số mã cổ phiếu có khả năng tăng giá, tạo lòng tin cho nhà đầu tư.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Sau khi đã tạo lòng tin, các hội nhóm sẽ "phím" cho nhà đầu tư những mã cổ phiếu ảo, giá cao hoặc cổ phiếu đã bị thao túng giá. Khi nhà đầu tư mua vào, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh, nhà đầu tư thua lỗ và các hội nhóm chiếm đoạt tài sản của họ.

Hậu quả của việc tham gia các hội nhóm phím kèo lừa đảo:

Mất tiền: Nhà đầu tư bị lừa đảo, mất trắng số tiền đầu tư, thậm chí vay mượn để tham gia.

Mất niềm tin: Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng đầu tư sau này.

Gây rối loạn thị trường: Hoạt động của các hội nhóm phím kèo lừa đảo gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thị trường chứng khoán, tạo tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư.

Cách phòng tránh các hội nhóm phím kèo lừa đảo:

Tìm hiểu thông tin: Cần tìm hiểu kỹ thông tin về hội nhóm, người đứng đầu hội nhóm, phương thức hoạt động, v.v. trước khi tham gia.

Tránh hám lợi: Không nên tin tưởng vào những lời hứa hẹn lợi nhuận cao, nhanh chóng.

Tự học hỏi: Tự trang bị kiến thức về đầu tư chứng khoán, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào "thầy" "pháo".

Cẩn trọng với các thông tin "phím" mã cổ phiếu: Không nên vội vàng mua bán theo "phím" của các hội nhóm mà cần tự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng.

Báo cáo vi phạm: Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cần báo cáo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Phần bên dưới Tú Michael sẽ trích dẫn chia sẻ thực tế của một bạn ở trong nhóm phím kèo.

Chia Sẻ Thực Tế Về Chứng Khoán Lừa Đảo

Đây là chia sẻ thực tế của một bạn trong nhóm kín mà Tú Michael tham gia:

"Ban đầu có một người kiểu giả làm nhà đầu tư hỏi han mình xong bảo biết 1 nhóm free phím cổ phiếu chi tiết, hiệu quả nọ kia rồi mời mình vào nhóm.

Vào rồi có người tự xưng là thư ký, ngày nào cũng gửi nhận định thị trường nọ kia rất chuyên nghiệp, ban đầu phím cổ phiếu bình thường.

Cứ thứ Hai tổ chức game đoán chỉ số, trả thưởng uy tín, sau đó là bắt đầu tổ chức khóa học.

Mấy buổi đầu khóa học rất bình thường, sau đó bắt đầu phím cổ phiếu tím nhưng không có thanh khoản, không ai mua đc, khóa học vẽ ra muốn mua đc những cổ phiếu ấy phải dùng tài khoản của tổ chức, là cài 1 cái app riêng của nó, nhân danh là tổ chức, chuyển tiền cho nó, tên cty đàng hoàng, và mua bán trong cái app đó, mở cả margin các thứ như kiểu TCBS, VPS luôn.

Mỗi tội người ta giao dịch toàn tiền trăm triệu mà cái mã nó phím, mình xem trên bảng điện vẫn chả thấy giao dịch nào hết.

Ai nói gì kiểu ám chỉ nó lừa là nó xóa tin với kích ra luôn."

Các tài khoản chuyển khoản vào là tài khoản chim mồi

Nhận định của bạn admin trong nhóm:

"100% lừa đảo rồi.

Lúc đầu anh tưởng kho bãi, chứ như này là lừa đảo 100% rồi.

Giao dịch mua bán của chung ta các công ty chứng khoán chỉ là trung gian nhận lệnh thôi, 100% phải đẩy lệnh lên sở giao dịch (nên mới phải trả phí cho sở giao dịch) các tài sản là cổ phiếu niêm yết đều đc lưu ký tại trung tâm lưu ký quốc gia (hằng tháng chúng ta đều có phí lưu ký) để đảm bảo quyền tài sản của mình.

Còn các app như bạn nói chỉ là con số hiển thị trên App thôi, mua cổ phiếu nhưng ko sở hữu cổ phiếu mà chỉ có con số hiển thị trên app, còn tiền thật thì nộp vào công ty đó rồi, đủ lớn là công ty biến mất.

Các tài khoản chuyển khoản vào là tài khoản chim mồi"

Kết luận:

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần nâng cao cảnh giác, trang bị kiến thức và kỹ năng đầu tư để tránh xa các hội nhóm phím kèo lừa đảo, bảo vệ bản thân khỏi những tổn thất về tài chính.

Thủ đoạn lừa đảo chứng khoán bằng các hội nhóm thực sự là rất dã man và tinh vi một cách khủng khiếp.

Bạn nào trong hội nhóm kiểu như vậy hoặc biết nhóm nào tương tự thì hãy nhắc nhở nhé. Có thể ban đầu không nghe nhưng việc cần làm vẫn nên làm. Chỉ cần một lời nhắc thôi. Hoặc chỉ đơn giản là gửi bài này đến cho họ. Không cần nói nhiều.

Tú Michael nguyện sẽ cống hiến vì cộng đồng xoay quanh trục giá trị Chân - Thiện - Mỹ đã tuyên bố trong event sinh nhật.

Một trong số đó là tổng hợp những góc nhìn chân thật về thế giới tài chính cũng như thế giới MMO. Không phải để tuyên chiến với bất kỳ thế lực đen tối nào mà chỉ đơn giản là kiên quyết đừng về phía ánh sáng. Cứ thoải mái tỏa sáng như Mặt Trời. Hoa nào sẽ nở hoa đó. Những người không thích ánh sáng sẽ tự chán mà bỏ. Còn những người cần ánh sáng sẽ tìm được lối đi.

Đơn giản vậy thôi.

Chỉ hi vọng đủ tâm sức và trí lực để theo đuổi đến cùng trong quãng thời gian ít ỏi còn lại trong cơ thể vật lý này..

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh