Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Blog cá nhân tumichael.com này đã được (hay "bị") đập đi xây lại rất nhiều lần. Và nhân dịp blog này ĐƯỢC đập đi xây lại lần thứ "n+1", Tú Michael quyết định chọn một bài viết mà Tú Michael cảm thấy đặc sắc nhất để post.

💡
Tại sao lại lần đập đi xây lại này Tú Michael khẳng định là "được" chứ không phải "bị" thì phải dành ở một bài khác.

Thú thực là trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân Tú Michael trên cõi online này, ngoài những video Moondancing đã thành đặc sản, thì không thể không nhắc đến những bài viết mang đậm dấu ấn cá nhân là những suy tư, mà theo nhiều người nhận xét là ban đầu thấy khó hiểu, trừu tượng. Nhưng sau này càng suy ngẫm, càng va vấp thì lại thấy càng thấm thía.

💡
Fun fact: Những bài viết mà Tú Michael đã lọ mọ gõ phím đầu tiên trên blog Yahoo 360, mang tên "The King Is Back", đi kèm với những video Moondancing, đã kéo 50.ooo view chỉ trong 3 tháng (Phóng sự trên VTC5). Không hề sử dụng bất kỳ thủ thuật SEO nào. Đó là một hiện tượng mới trong cộng đồng online thời đó.

Với số lượng bài viết quá lớn nhưng bị tản mác khắp nơi, thì việc lựa chọn một bài viết đặc sắc nhất để post thì quả là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, Tú Michael chợt nhớ đến rất nhiều bài chia sẻ, tâm sự mà Tú Michael đã viết trong thời kỳ "Đại khủng hoảng cá nhân" vào năm 2022 vừa rồi. Và một trong những bài viết đó là bài "Sự đánh đổi của những lựa chọn", bài viết bạn đang đọc. Đây là bài do chính Tú Michael lách cách gõ phím một mạch từ 5am đến 8am ngày 02.01.2023, khi đang ngoi ngóp bò lên từ dưới đáy xã hội. Bài viết được đăng đầu tiên (ngay sau khi viết xong) trong group "Tâm Sự Affiliate-MMO" và nhận được rất nhiều sự ủng hộ chân thành của độc giả.

Bối cảnh bài viết:
Vào thời điểm đó có tranh cãi trong group về việc nên chọn làm MMO black hay white. Có người bảo làm white khó ban đầu nhưng nhàn về sau. Có người bảo cái gì nhiều tiền hơn thì làm. Có người bảo làm cả hai luôn, đỡ phải chọn.

Tú Michael đọc lần lượt các comment và thấy đâu đó hình ảnh của chính mình ngày xưa. Cũng đã từng mông lung với mớ kiến thức hỗn tạp của cả white và black. Cũng đã từng say máu kiếm tiền (rất nhiều tiền) trong vòng xoáy black. Cùng đã từng lọ mọ xây từng viên gạch đầu tiên trên con đường white. Vốn chỉ định im lặng và quan sát như mọi lần, nhưng Tú Michael quyết định viết ra những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình sau 1 đêm trằn trọc, khó ngủ. Dù là bài viết trong group về kiếm tiền online, nhưng nếu bạn cảm nhận đủ sâu, bạn có thể áp dụng được ở các lĩnh vực khác.

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn khác nhau. Nhưng mỗi lựa chọn đều có đánh đổi. Hôm nay, bạn đã chọn gì, và để đổi lấy gì?

Sau đây là nguyên văn bài viết:

SỰ ĐÁNH ĐỔI CỦA NHỮNG LỰA CHỌN

“Việc ko vi phạm pháp luật, không hại mình hại người thì vẫn làm. Lựa chọn giữa việc bị chửi và nuôi gia đình, không cần suy nghĩ”
“Black được 500tr, white được 50tr. Chọn đi”
“Bạn ko làm thì người khác vẫn làm. Đây chỉ là vấn đề lựa chọn của từng người thôi”

Và rất rất nhiều quan điểm, góc nhìn khác.Rất thú vị! Rất rất thú vị! Chưa bao giờ Tú Michael thấy chủ đề black, white hay grey được mổ xẻ đa chiều như vậy! Dù vẫn trong quá trình điều trị và hồi phục, Tú Michael xin phép được góp 1 góc nhìn cá nhân nhé.

Note:

  • Chỉ là “cá nhân”, là tâm sự mỏng. Không phải chân lý hay rao giảng gì cả. Cứ coi như là Tú Michael lảm nhảm, xàm xí mua vui đầu năm thôi nha.
  • Có sử dụng nhiều từ Tiếng Anh. Một phần do thói quen của người viết. Một phần là gợi ý keyword để bạn nào thích tìm hiểu sâu thêm có thể tự tra cứu. Nhận định troll kiểu “viết Tiếng Anh để thể hiện trình cao ah”, “người Việt dùng Tiếng Việt đi bạn ey”v.v.. xin phép được bỏ qua.
  • Bài viết mang hơi hướng triết học, có chiều sâu nhất định. Vì vậy cần đọc và cảm, chưa cần hiểu vội. Những nhận định “dài quá, văn vở quá, hack não vl, đọc méo hiểu gì” thì.. chẳng biết nói gì ngoài cười trừ.
  • Tú Michael có bán khóa học, có làm aff hoặc PR cho các khóa học luôn. Thú nhận thế đã để bớt bớt mấy comment kiểu “lại lùa gà đây”. Các bạn tự cảm nhận. Lớn cả rồi, trong này đa số toàn đầu có sỏi rồi, hơi tí “thuyết âm mưu” PR, lùa gà nghe nó buồn cười.

Một số ý chính trong bài:

  1. Luật pháp (của con người) thường đến sau hành vi. Luật hoa quả (của tự nhiên/vũ trụ) thường đến muộn và rất vi tế nên rất khó nhận ra, thậm chí nhiều người nghĩ là không có.
  2. Đen hay trắng, đó là sự lựa chọn. Đúng. Nhưng lựa chọn nào cũng đi kèm sự đánh đổi. Vấn đề: có đủ tinh tế để nhận ra giới hạn và mặt trái của trắng hay đen?
  3. Cuộc đời là một game lớn. Tôi và bạn đều là nhân vật game. Nhân vật đó thuộc class nào, skill tree sẽ phát triển ra sao, sẽ tác động đến game meta tổng thể như thế nào. Đó là điều cần cân nhắc.
  4. Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) rất nguy hiểm nếu không tự ý thức được hệ quả lớn của những hành động nhỏ.

Hack não nhỉ? Nếu mệt thì nên dừng lại, ra ngoài hít thở hoặc nhâm nhi cafe. Đọc sau cũng được. Còn ai vẫn muốn đọc tiếp thì… Ok! Vào bài nào!

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh