Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Bạn đã bao giờ được khuyên "hãy bắt đầu một blog" chưa?

Viết blog từng là cách tốt nhất để xuất bản suy nghĩ, hiểu biết và câu chuyện của bạn trực tuyến và từ đó kiếm tiền.

Trong bài viết "Tôi Đã Đến Với Marketing Như Thế Nào", tôi đã chia sẻ rằng:

Đầu năm 2007, tôi lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ "blog" trên bản tin truyền hình. Lúc ấy, tốc độ Internet ở Việt Nam còn khá chậm và Yahoo Messenger là công cụ giao tiếp phổ biến nhất.

Nắm bắt cơ hội, tôi tạo blog Yahoo 360 đầu tiên của mình với tên gọi "The King Is Back".

Trích nguyên văn lời dẫn từ phóng sự trên VTC5:

Ngày 09.07.2007, blog mới chính thức được ra mắt, nhưng chỉ trong vòng 3 tháng, blog "The King Is Back" đã trở thành một hiện tượng mới trong cộng đồng online với 50.000 page views.

Đó là một con số khá khủng thời bấy giờ.

Bạn có thể xem phóng sự trên VTC5 tại đây:

Trong những ngày đầu của Internet, cách duy nhất để xuất bản bất cứ thứ gì trực tuyến là xây dựng trang web riêng (blog) hoặc viết trên trang web của người khác (blog). Và trong khoảng 10 năm, đây là cách tạm ổn để thực hiện mọi thứ.

Nhưng hãy tua nhanh đến ngày nay, việc bắt đầu hành trình viết kỹ thuật số trên blog là sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải.

Và đây là lý do tại sao.

Kiến thức Cơ bản về Viết Kỹ thuật số 101

Blog có một nhược điểm lớn, và hầu hết các nhà văn không nhận ra điều này cho đến khi sự nghiệp của họ tiến xa hơn.

Blog của bạn không có bánh đà phân phối (distribution flywheel).

Blog chỉ đơn giản là một trang web. Vì vậy, câu hỏi lớn là, làm thế nào mọi người sẽ biết đến sự tồn tại của trang web của bạn?

Bạn sẽ phải nói cho họ biết về nó trên mạng xã hội.Bạn sẽ phải gửi nó cho bạn bè và thành viên gia đình qua email.Bạn sẽ xây dựng khán giả ở một nơi khác rồi nói, "Này, hãy đến xem thứ này ở đây!"

Chúng tôi muốn sử dụng phép ẩn dụ để minh họa mức độ khó khăn của việc bắt đầu một blog thành công (và khiến mọi người đọc bài viết của bạn ở đó) như thế này: hãy tưởng tượng bạn đang ở trung tâm thành phố. Thành phố lớn. Nhà hàng đông đúc, quán bar có người ra vào. Mọi người đều đang vui vẻ.

Và bạn xuất hiện ở đó, trong bộ quần áo thô và đội mũ rơm (các nhà văn theo phong cách cũ, rất tuyệt vời) với một tấm biển lớn:

TIỆC TẠI NHÀ TÔI. CÁCH 5KM TRONG MỘT CÁNH ĐỒNG NGÔ.

Hàng ngàn người đi thẳng qua bạn. “Tiệc tùng ở nhà bạn? Cách 5km ư? Trong một cánh đồng ngô? Tại sao? Có hàng tá nhà hàng và quán bar, hàng ngàn người ngay tại đây?”

Nói tóm lại: sẽ không có ai đến.

Giống như việc bạn bắt đầu một blog rồi yêu cầu độc giả trên các nền tảng xã hội quay trở lại nhà bạn để uống rượu.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi bắt đầu hành trình viết kỹ thuật số của mình bằng cách viết trên các nền tảng xã hội.

  • Twitter
  • Quora
  • Medium
  • LinkedIn
  • Về cơ bản, bất cứ nơi nào độc giả đã có sẵn.

Khi bạn viết và xuất bản nội dung trên các nền tảng xã hội, bạn đang loại bỏ rào cản lớn nhất khi bắt đầu blog riêng của mình: tìm kiếm người đọc! Trên thực tế, cách các nền tảng xã hội này được thiết kế là theo nghĩa đen, cung cấp nội dung của bạn cho càng nhiều người có thể quan tâm đến những gì bạn muốn nói.

Tất nhiên, câu hỏi lớn mà mọi người luôn hỏi là, “Nếu tôi không có người theo dõi thì sao?”

À, rất vui vì bạn đã hỏi.

Cách hoạt động của các nền tảng xã hội này thực sự ít phụ thuộc vào số người theo dõi HIỆN TẠI của bạn, và nhiều hơn về việc nền tảng nghĩ rằng bao nhiêu người sẽ quan tâm đến nội dung của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn bắt đầu viết về marketing, hoặc tư vấn viết lách, hoặc cách trồng rau trong vườn. Chà, mỗi lần bạn nhấn "Xuất bản" trên một trong các nền tảng xã hội này, thuật toán sẽ cung cấp nội dung của bạn cho một số người đọc mà nó cho rằng có thể quan tâm đến chủ đề bạn vừa viết. Và nếu độc giả bắt đầu tham gia - đọc, Thích, bình luận, v.v. - thì nó sẽ phục vụ cho nhiều độc giả hơn. Và nhiều độc giả hơn nữa.

Đây là cách một số người chỉ với vài trăm người theo dõi có thể "lan truyền" và cuối cùng nhận được hàng trăm nghìn lượt xem (đôi khi thậm chí hàng triệu lượt xem) trên nội dung của họ.

Bởi vì thuật toán thấy mọi người thích những gì họ đã viết và quyết định phục vụ cho nhiều người hơn.

Khả năng điều này xảy ra với trang web/blog của bạn là rất thấp.

"Nhưng nếu tôi vẫn muốn có một blog vì tôi muốn có một nơi nào đó để lưu trữ tất cả nội dung của mình?”

Ồ, một câu hỏi tuyệt vời khác.

Nếu bạn thực sự yêu thích ý tưởng có một thư viện chính cho tất cả nội dung của mình (mà bạn sở hữu), thì chúng tôi không khuyên bạn nên bắt đầu một “blog” truyền thống.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu một Social Blog (Blog Xã hội).

Social Blog Là Gì?

Social Blog là một trang web nơi bạn có thể vừa có một thư viện chính cho tất cả nội dung của mình (mà bạn sở hữu), đồng thời tích hợp với các nền tảng xã hội khác để phân phối thêm nội dung của mình (và thu thập phân tích trong quá trình đó).

Bằng cách đó, bạn tận dụng được tất cả những lợi ích của việc xuất bản ý tưởng của mình trên các nền tảng xã hội - đồng thời vẫn có thể xây dựng một “ngôi nhà” cho tất cả các bài viết của mình.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Social Blog (thay vì một blog thông thường), chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách khởi chạy Social Blog của riêng mình sử dụng Typeshare.

Typeshare là sản phẩm phần mềm cho phép bạn:

Viết bài luận nguyên tử của bạn: Định dạng Bài luận nguyên tử là cách dễ dàng nhất để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Viết kỹ thuật số: tạo ý tưởng, nội dung hấp dẫn, tiêu đề và định dạng.

Trở thành một nhà văn dựa trên dữ liệu: Bên trong Typeshare là bảng điều khiển phân tích toàn diện hiển thị cho bạn hiệu suất tích lũy, tiến độ và tất cả các loại ý tưởng nội dung mới (để bạn viết) dựa trên dữ liệu. *Lưu ý: Bạn có thể thấy Bảng điều khiển phân tích của Typeshare đang được xây dựng trong nhóm này vì chúng tôi đang thực hiện các bản nâng cấp mới dựa trên các thay đổi API của Twitter.

Sử dụng Mẫu để vượt qua nỗi sợ trang trống: Tính năng hàng đầu của Typeshare là thư viện Mẫu khổng lồ mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ rào cản khi "bắt đầu", tăng tốc độ và hiệu quả viết của mình, đồng thời tận dụng các định dạng và điểm hấp dẫn đã được chứng minh để thu hút sự chú ý của người đọc.

Khởi chạy Blog xã hội của bạn: Cuối cùng, tất cả Bài viết kỹ thuật số của bạn đều có một ngôi nhà. Blog xã hội của bạn đi kèm với liên kết duy nhất của riêng nó và hiển thị toàn bộ thư viện nội dung chính của bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng Typeshare ở phía dưới:

💡
Lưu ý: Bộ "Money Content Template" chỉ dành riêng cho các học viên trong khóa học "Money Content".

Trong bài viết này, bạn đã hiểu vì sao không nên viết blog kiếm tiền. Thay vào đó, hãy tạo một blog xã hội (social blog).

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì thì hãy bình luận ở phía dưới nhé.

💝
Khi bạn đã sẵn sàng, có 3 cách Tú Michael có thể giúp bạn:

1. Money English: Free. Chỉ 55 phút để thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh. Đây là bước chân đầu tiên vững chắc nhất.

2.Dịch vụ tư vấn, coach: Free hoặc có phí tùy trường hợp. Vui lòng inbox trực tiếp qua Facebook cá nhân. Vì tin nhắn inbox hay bị trôi nên bạn hãy comment bài đăng gần nhất để nhắc Tú Michael kiểm tra inbox nhé.

3.Tu Michael's Webinars: Có phí. Tổng hợp các webinar trong nhóm kín của Tú Michael.

Dù free hay trả phí thì Tú Michael luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Bạn có thể đọc các review tại Facebook cá nhânFanpage.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh