Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Sau buổi "Workshop VIP" đầy cảm xúc hôm qua, tôi bắt đầu hỏi xin review từng người. Review rất chân thành và tích cực. Nhưng chính vì vậy lại làm tôi.. rén ngang.

Và sự thực là tôi phải từ chối nhiều người muốn tham gia Kiếm Tiền Chậm ($10/tháng) như đã viết hôm qua. Không phải vì tôi không tự tin vào những giá trị mà tôi mang lại. Mà bởi vì để hiểu và thấm được giá trị của "Kiếm Tiền Chậm", không thể chỉ trong 1 vài tháng được.

Ban đầu, tôi khá hào hứng xây dựng cộng đồng trả phí trên Skool. Nhất là khi nhận được phản hồi tích cực sau buổi workshop là rất sẵn sàng đóng phí để sinh hoạt trong nhóm kín.

Nhưng khi định tâm nhìn lại thì tôi thấy rằng Skool là nền tảng khá tốt nhưng vẫn đang được phát triển. Cần một thời gian nữa để xác định xem có thực sự phù hợp hay không.

Với chi phí $99/tháng để duy trì, thoạt nhìn thì chỉ cần 10 thành viên trả phí hàng tháng là hòa vốn. Nhưng nếu phân tích sâu hơn thì lại thấy thiệt và áp lực, $10 mà Skool ăn tận 2,9%, mà lại phụ thuộc vào nền tảng. Số mem trả phí cũng chưa được nhiều, mà duy trì như vậy cũng rất áp lực. Mỗi người lại trình độ khác nhau. Làm sao có thể đảm bảo họ trung thành trả phí hàng tháng?

Chưa kể người ra người vào bát nháo, người vào trước người vào sau là lượng kiến thức đã khác nhau rồi.

Tóm lại, việc dùng Skool ở thời điểm này chưa hợp lý lắm.

Vì vậy, tôi đành phải từ chối để định tâm và set up lại sao cho tinh gọn nhất.

Tản mạn thêm một chút:

Nhiều người nghĩ rằng tôi đang kiếm tiền dễ vì thấy tôi thong dong livestream, làm workshop trả phí với giá không thể rẻ hơn,v.v.. mà hàng tháng vẫn trả được tiền lãi ngân hàng gần 20tr/tháng, vẫn lo được sinh hoạt phí gia đình,v.v..

Để đạt được level với thu nhập ở mức ổn, tôi đã phải khổ luyện rất nhiều, từ kiến thức đến kỹ năng, thậm chí phải bầm dập không biết bao nhiêu lần để có thể giữ vững tâm lý. Tôi vốn là thằng nghệ sĩ cực kỳ nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên đôi khi chỉ vài ba dòng comment khích bác có thể làm tôi suy nghĩ cả ngày hoặc cả tuần. Vì vậy, hồi xưa mặc dù có nhiều lợi thế để làm Youtuber nổi tiếng khi upload những video biểu diễn và dạy nhảy Moondancing, tôi cứ chần chừ, chẳng chịu làm. Để rồi cơ hội qua đi thì làm mọi thứ rất khó.

Hay như đến việc tôi đã khổ luyện public speaking (nói chuyện trước công chúng) sau khi trải nghiệm làm diễn giả TEDx, để giờ đây tôi có thể thuyết giảng trước những sự kiện online hoặc offline. Tất cả đều không hề dễ dàng.

Thực ra mọi thứ vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tôi vẫn đang vật lộn với chứng rối loạn cảm xúc, hội chứng đa nhân cách hoặc căn bệnh ngại giao tiếp xã hội.

Tôi có thể đứng biểu diễn, thuyết giảng trước hàng trăm, hàng nghìn người. Nhưng sau tất cả tôi lại chỉ muốn ở một mình, quan sát mọi thứ và suy ngẫm.

Hôm nay, Facebook gợi nhắc lại nhiều thứ khiến tôi hoài niệm. Nên bài blog này là tổng hợp lại những mảnh ghép lộn xộn đó. Không biết có giúp ích được gì cho các bạn không. Nhưng tôi tin là sẽ để lại cho bạn một chút suy ngẫm gì đó về việc phát triển bản thân để tồn tại trong thế giới MMO đầy ảo vọng này.

Đầu tiên là bài bình luận của tôi về bài báo "Người Việt đang được nghỉ quá nhiều", tôi đã viết như sau:

Thú thật là khi còn làm công việc văn phòng, mình đếm từng ngày để đến ngày nghỉ, căn lịch nghỉ phép gần ngày nghỉ bù để được nghỉ nhiều hơn, và tất nhiên là cũng thỉnh thoảng hóng xem "mưa rào" (ý là tiền thưởng) có nhiều không, dù hàng tháng không quan tâm lương đổ vào tài khoản là bao nhiêu.

Đến một thằng có tính nghệ sĩ, tưng tửng như mình mà còn như vậy thì cũng không thể trách những người làm công ăn lương, lo cơm áo gạo tiền từng bữa. Đặc biệt là ở những cơ quan nhà nước, làm nhiều hay ít thì lương, thưởng cũng vẫn vậy, thì tội gì không nghỉ lễ, nghỉ bù. Tất nhiên không phải tất cả, vì mình biết vẫn có những người rất năng động, được nghỉ ngày nào là tranh thủ làm thêm việc bên ngoài ngày đó.

Và thú thực tiếp là khi mình ra ngoài làm riêng, ngày nào cũng là ngày làm việc, và ngày nào cũng có thể là ngày nghỉ. Mỗi ngày trôi qua mà mình không học hỏi, kết nối hoặc làm được gì có giá trị là cảm thấy rất bứt rứt.

Điều đó có nghĩa là gì?

Động lực, thái độ và năng lực sẽ quyết định năng suất làm việc. Nghỉ quá nhiều sẽ làm giảm động lực và thái độ làm việc, nên năng lực dù cao cũng sẽ bị tác động. Dù gì thì sẽ phải mất tgian dài để các bác nhà nước điều chỉnh. Thay vì than vãn và chỉ trích, cộng đồng những doanh nhân và freelancer tâm huyết sẽ là nguồn truyền cảm hứng.

Sắp tới mình sẽ tổ chức các event về chủ đề đam mê và động lực làm việc trong thế giới phẳng. Hi vọng đem lại chút giá trị cho cộng đồng. Chỉ đơn giản vậy thôi. Than vãn có giải quyết được gì đâu.

Sau đó có một bạn bình luận là:

Ở Nhật ngta nghỉ lễ còn nhiều hơn mình mà ngta làm việc ngày thường nhiều gấp mấy chục lần mình nên chả sao cả! Việt Nam ngày xưa nghỉ Tết có 3 ngày nhưng vẫn có cái "lệ" là công việc bị đình trệ tầm 2 tuần trc Tết và 1 tháng sau Tết.Tại sao lại đổ lỗi cho ngày nghỉ? Có không nghỉ thì giới công chức vẫn đàng hoàng ăn cắp thời gian cơ mà. Kiểu treo biển 5h cơ quan đóng cửa nhưng 4r đến là ko nhận hồ sơ, và phải mặc định trong đầu rằng giờ làm việc của họ từ 2h-3r chiều...Tóm lại, có ý thức thì nghỉ nửa năm vẫn làm cật lực, ko có ý thức thì chả nghỉ ngày nào cũng vẫn bê bết cả...

Đây là điều rất đáng suy ngẫm.

Không phải nghỉ nhiều hay ít mà là năng suất và năng lượng ít hay nhiều, phải không?

Vậy câu hỏi cần đặt ra là chúng ta đã thật sự tận tâm tận lực với công việc của mình chưa? Chúng ta làm việc với tâm thế chạy theo đồng tiền hay thực sự làm mà không cần quan tâm đến được bao nhiêu tiền, vì chỉ cần làm công việc đó là đã vui lắm rồi.

Giống như việc Tú Michael livestream hay workshop chỉ lèo tèo vài người xem. Chắc các anh em livestream nghìn mắt, chốt sale khóa học trong workshop nhìn thấy lè lưỡi luôn. Nhưng các bạn có thể cảm nhận được mỗi lần livestream hay workshop thì tôi vui như thế nào. Lý do là vì sao nhỉ?

Nhân tiện nhắc đến livestream, với một đứa cực kỳ hướng nội, ngại giao tiếp xã hội, chỉ biết giải phóng năng lượng cảm xúc tiêu cực qua những điệu nhảy Moondancing, miệng chỉ hát nhép theo lời bài hát, thì việc nói trước đám đông chưa bao giờ dễ dàng. Thậm chí là dường như bất khả thi.

Vậy mà giờ đây tôi lại là Marketing Artist với nhiều lần làm diễn giả ở các sự kiện cả lớn cả nhỏ, và liên tục livestream chân thật nhất, không cầu kỳ làm màu làm mè.

Facebook cũng nhắc lại ngày 21.04.2016, cách đây 8 năm.

Thời điểm này là gần tròn 1 năm Tú Michael ra khỏi Vietcombank để chính thức dấn thân vào khởi nghiệp online.Học Đông học Tây rồi cuối cùng vẫn quay trở lại học từ những chiêm nghiệm của chính mình.Thật là 1 hành trình dài đầy cảm xúc!

Đây là những gì tôi ghi trên Facebook lúc đó:


Buổi training kéo dài 5 tiếng từ 2pm đến 7pm. Đây là buổi training thứ 4 liên tiếp. Mỗi trainer đều có những câu chuyện, trải nghiệm và thậm chí nỗi đau riêng. Chính những điều đó lại hình thành những phong cách riêng cho các trainer.

Điểm mạnh của mình là những hạt nhân cảm xúc luôn tích tụ sẵn trong người, nhưng đó cũng là điểm yếu khi mất kiểm soát. Sự tự tin bị nỗi sợ hãi chiếm lĩnh, trở thành tự ti và lúng túng. Những lời dè bỉu, mắng mỏ, sỉ nhục từ thời thơ ấu như những bóng ma ám ảnh dai dẳng, chắn ngang giữa lý trí và cảm xúc. Tuy nhiên, mình thấy nhẹ lòng khi nhận được những lời góp ý, lời khuyên ấm áp và chân thành từ các trainer, đặc biệt là từ Nguyễn Công Bình. Điều này sẽ giúp mình đối mặt với những nhược điểm ẩn sâu trong tiềm thức để phát triển bản thân, cũng như nâng cấp giá trị cốt lõi của mình.

Sắp tròn một năm mình tách khỏi vùng an toàn, khỏi công việc văn phòng ổn định mà nhiều người mơ ước. Nhưng mình không cho phép ước mơ của mình bị kìm hãm trong sự ổn định và an toàn của vật chất mà timh thần luôn chán nản, tâm trí luôn bất an. Và đây chính là điều mình mong chờ, được thử thách chính mình để phát huy những khả năng tiềm ẩn cùng những cộng sự tâm huyết và chân thành.

Từ tận đáy lòng, mình xin cảm ơn tất cả các bạn!


Vậy đó, tôi viết tản mạn đôi dòng cuối tuần để các bạn độc giả thấy rằng tôi cũng không khác gì các bạn. Cũng có những lúc hoang mang, không biết lựa chọn như thế nào cho tối ưu.

Những lúc như thế, tôi thường hỏi ý kiến mentor, khảo sát lấy review từ độc giả. Ví dụ như có bạn đã phản hồi thế này sau khi nghe tôi chia sẻ về quyết định không dùng Skool mà quay về tạo nhóm Facebook kín. Tôi copy nguyên văn đoạn hội thoại này để đỡ phải chụp màn hình phức tạp:


Theo e thì hợp lý a ạ, theo góc nhìn của e thì:

Thứ nhất, Facebook vẫn là nền tảng quen thuộc với đại đa số người dùng, nên việc tổ chức nhóm kín và thu phí như bth là hợp lý và tiết kiệm chi phí. Chi phí 99$/m đó có thể làm ngân sách để ta làm việc khác nhằm mục đích như phát triển cộng đồng, tổ chức workshop quy mô hơn hay xa hơn là mang lại giá trị cho xã hội qua các hoạt động từ thiện,…

Thứ 2 là facebook tuy bảo mật còn hạn chế nhiều mặt nhưng ko thể phủ nhận sự thuận tiện của nó. Lưu trữ tài liệu, update video,…Sau này cũng dễ lôi lên làm kỉ niệm a ạ

E tán thành ý kiến ạ

Uki e. A sẽ định tâm lên plan rùi triển khai nhé. Cám ơn e đã đồng ý

Nền tảng nào cũng được. Quan trọng vẫn là giá trị a ạ

Cái a băn khoăn là làm theo chính đạo thì kiếm tiền chậm hơn nhiều. Mọi người ko đủ kiên nhẫn. Rất cần 1 cái gì đó thành quy trình dễ hơn. Chứ Là-Có-Làm kia vẫn hơi mơ hồ. E thấy cần những giá trị cụ thể nào hoặc có cao kiến gì thì góp ý với a nhé

Nếu rút ra từ em là tay mơ thì ko biết có ích gì k. Hiện tại e đang trong trạng thái là vô định

Cái e cần bây giờ là đi từ lý thuyết ra thực tiễn tuy nhiên thì e vẫn hơi mơ hồ về hướng đi

Nên cái e cần nhất chính là định hướng, tức là cụ thể mình cần làm cái gì để có thể ra tiền. Ví dụ như AI hôm qua đề xuất như a làm cho a Long, các thứ AI đề xuất đó mình có thể nghĩ tới, nhưng làm là 1 chuyện

Việc e tham gia cộng đồng cái chính là để học hỏi, tìm kiếm động lực. Sau đó là tìm 1 người định hướng, hay 1 team. E nghĩ phát triển cộng đồng nơi mọi người có thể tìm tới nhau để cùng làm là ổn, mà như v thì cộng đồng cũng sôi động hơn

Đúng là giá trị a hướng đến. Mỗi người có thế mạnh riêng và sẵn sàng hỗ trợ nhau


Qua bài viết này, hi vọng bạn cũng nhận thấy rằng việc mình LÀ ai cực kỳ quan trọng. Nếu bạn là newbie, thì đừng ngại phản hồi, góp ý.

Chính vì là newbie, là tay mơ (như bạn kia tự nhận), thì những góp ý mang tính xây dựng mới có giá trị. Như vậy thì Tú Michael mới biết mình có đi đúng hướng hay không.

Cũng thời điểm này cách đây 2 năm, tôi có làm webinar với Hoàng Xuống Núi về "Thương hiệu cá nhân không làm màu". Đây là bình luận của tôi sau 2 năm:


Và cho đến tận bây giờ Tú Michael này vẫn theo trường phái thương hiệu cá nhân không-làm-màu.

Đó cũng là lý do Tú Michael hay dâng lời cầu nguyện cuối mỗi livestream và workshop về Chân-Thiện-Mỹ. Mặc dù người ngoài thấy có vẻ ngớ ngẩn và đạo lý.

Những mọi thứ đều cần thời gian để thẩm thấu!

Tôi đang dần rõ hơn tôi LÀ ai, CÓ gì và phải LÀM gì!


Hi vọng bài viết tản mạn này để lại cho bạn chút suy ngẫm gì đó.

Hãy dành thời gian cuối ngày hoặc cuối tuần để nhìn lại hành trình của mình, như quan sát một nhân vật trong phim, game hoặc truyện nhé. Bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị.

Niềm vui luôn nằm ở trong hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày. Và Tú Michael vẫn đang "story-living" theo hành trình đó.

Kết bài, Tú Michael thật lòng chúc các bạn luôn định tâm và hiểu rõ mình LÀ ai.

Luôn là ánh sáng để đi theo ánh sáng nhé các bạn!

💡
Hãy comment ở phía dưới cảm nhận của bạn nhé. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cũng như thắc mắc gì thì cũng comment nhé. Tú Michael đều trân trọng từng comment và sẽ cố gắng update những thông tin giá trị nhất trên blog.
💝
Khi bạn đã sẵn sàng, có 3 cách Tú Michael có thể giúp bạn:

1. Money English: Free. Chỉ 55 phút để thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh. Đây là bước chân đầu tiên vững chắc nhất.

2.Dịch vụ tư vấn, coach: Free hoặc có phí tùy trường hợp. Vui lòng inbox trực tiếp qua Facebook cá nhân. Vì tin nhắn inbox hay bị trôi nên bạn hãy comment bài đăng gần nhất để nhắc Tú Michael kiểm tra inbox nhé.

3.Tu Michael's Webinars: Có phí. Tổng hợp các webinar trong nhóm kín của Tú Michael.

Dù free hay trả phí thì Tú Michael luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Bạn có thể đọc các review tại Facebook cá nhânFanpage.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh