Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Bạn đang tìm cách kiếm tiền online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đọc vô số bài viết với tiêu đề rất kêu như top 7, top 10, thậm chí top 69 cách kiếm tiền online nhưng càng đọc càng thấy loạn. Bạn thử chọn bừa một vài cách và càng làm càng chẳng thấy tiền đâu, thậm chí mất tiền do gặp lừa đảo online. Ok. Hãy dừng lại 15 phút để đọc bài viết này. Đây có thể là bài viết cuối cùng về chủ đề kiếm tiền online bạn cần phải đọc. Lý do sẽ tiết lộ ở cuối bài viết này.

Trước hết, nếu bạn lần đầu tiền ghé thăm blog này, hãy đọc qua bài giới thiệu “Tú Michael là ai”.

Chính tôi, Tú Michael, sẽ cho bạn lộ trình kiếm tiền online bài bản và bền vững nhất dựa theo mô hình “Kim Tứ Đồ”.

Đây là một trong những bài viết đầu tiên mà Tú Michael đã đăng trong một nhóm Facebook:

Kim Tứ Đồ là gì?

Lúc đầu Tú Michael nghĩ rằng bài này hơi dài và cũng không có kiến thức gì mới nổi bật. Chỉ có những thứ cơ bản ai cũng biết. Nhất là mô hình Kim Tứ Đồ, bộ sách “Cha giàu, cha nghèo”, tác giả Robert T.Kiyosaki đã quá phổ biến. Nhưng ai dè bài viết được khá nhiều người ủng hộ.

Thậm chí được admin Nguyễn Anh Tín khen công khai thế này:

Ngoài ra còn có phản hồi rất tích cực và có tâm như thế này:

Bạn có tò mò về bài viết này?

Hãy đọc kĩ từng từ ở phía dưới nhé. Ngoài ra còn có video kể về câu chuyện cá nhân Tú Michael đã đi theo lộ trình Kim Tứ Đồ này như thế nào. Khuyến khích bạn nên xem video đó nữa.

“Kim Tứ Đồ” - Đa Cấp Áp Dụng Trong Kiếm Tiền Online?

Có rất nhiều bài chia sẻ, hướng dẫn cách làm MMO (Make Money Online), dịch nghĩa Tiếng Việt là “Kiếm TIền Online”. Nhưng theo Tú Michael thấy thì phần lớn chỉ tập trung vào cách làm (how-to) chứ chưa có cái nhìn tổng thể bao quát để hiểu đúng bản chất.

Nói cách khác là “thấy cây mà không thấy rừng”.

Cá nhân tôi thấy cái quan trọng nhất là tư duy (mindset), từ đó mỗi người sẽ có chiến lược (strategy) phù hợp cho riêng mình. Sự học là vô cùng. Đây cũng chỉ là quan điểm cá nhân. Hi vọng seri này sẽ giúp cho các bạn - đặc biệt là những bạn mới.

Đầu tiên, để cho gần gũi, tôi sẽ lấy “Kim Tứ Đồ” - công cụ mà các thánh đa cấp rất thích dùng để lôi kéo các con nhang đệ tử.

Bài viết sẽ có 3 phần:

1.”Kim Tứ Đồ” là kiểu dịch vớ vẩn, tỏ ra nguy hiểm?

2.“Kim Tứ Đồ” là công cụ đa cấp?

3.”Kim Tứ Đồ” áp dụng trong Kiếm Tiền Online như thế nào?

Ok, bắt đầu nào!

1."Kim Tứ Đồ" Là Kiểu Dịch Vớ Vẩn Và Tỏ Ra Nguy Hiểm?

"Kim tứ đồ" là một cái từ được dịch theo kiểu tỏ ra nguy hiểm không cần thiết. Rất nhiều thầy bà dạy làm giàu và hội đa cấp rất thích thể hiện cái mô hình "Kim tứ đồ" này. Thậm chí biến nó thành một từ khá phổ biến.

Nhưng từ gốc của "Kim tứ đồ" là "Cashflow Quadrant". Trong đó, "cashflow" là "dòng tiền", "quadrant" là "góc phần tư". Có nghĩa là chia một hình (vuông, tròn đều được) thành 4 phần. Thì "cashflow quadrant" sẽ thể hiện dòng tiền chạy qua các góc phần tư đó. Mỗi góc phần tư đó là gì và dòng tiền như thế nào thì bạn nhìn hình minh họa ở đầu bài hoặc đọc sách để hiểu hơn.

Thế nên chẳng hiểu ai dịch "Cashflow quadrant" là "Kim tứ đồ". Nghe vừa thần bí vừa tỏ ra nguy hiểm không cần thiết. Dịch thiếu hẳn nghĩa "dòng tiền" (cashflow), và "tứ đồ" cũng chẳng thể hiện được "góc phần tư" (quadrant). Vì vậy, học gì thì cũng nên biết từ gốc và hiểu bản chất.

2.“Kim Tứ Đồ” là công cụ đa cấp?

Cha đẻ của “Kim Tứ Đồ” là Robert Kiyosaki. Điều này đa số đều biết. Nhưng một trong những điều mà nhiều người không biết là: Chính đa cấp đã giúp ông có bước đột phá lớn trong việc bán sách!

Ngắn gọn là một lãnh đạo của công ty đa cấp Amway, Bill Galvin, đã tìm thấy cuốn sách của Kiyosaki “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo) tại một tiệm rửa xe trước khi nó được xuất bản. Trên thực tế, cha nội Kiyosaki lúc đó chưa có name gì nên gõ cửa nhà xuất bản nào cũng bị từ chối. Chính Bill Gavin của Amway là người đứng sau giật dây và sử dụng “văn hóa đặc trưng đa cấp” để giúp cuốn sách được xếp hạng bán chạy nhất. Từ đó, tiếng tăm Kiyosaki lên như diều gặp gió, và tiền thì cũng chảy ào ào vào túi như bão đổ bộ vào miền Trung. Đúng là có tiếng thì có miếng. Bài học nho nhỏ là hãy xây dựng thương hiệu cá nhân và lượng khán giả trung thành ban đầu. Khi có ông bầu nâng đỡ thì thời đến muốn cản cũng hem có được.

Tóm lại, cha nội Kiyosaki và đa cấp có mối quan hệ cộng sinh. Đa cấp cung cấp cho Kiyosaki một lượng độc giả khổng lồ; và những độc giả bị mê hoặc bởi “lý thuyết của Kiyosaki” thì sẽ được chuyển hóa thành thành viên của những công ty đa cấp. Để tránh bài viết quá dài không cần thiết. Bạn có thể tự google từ khóa “cashflow quadrant scam” hoặc “Robert Kiyosaki scam” để tìm hiểu thêm.

3.”Kim Tứ Đồ” Áp Dụng Trong Kiếm Tiền Online Như Thế Nào?

Dù là công cụ đắc lực cho đa cấp nhưng không có nghĩa là nhất định phải tẩy chay. Công tâm mà nói, những thủ lĩnh đa cấp là những bậc thầy về NLP, thôi miên bằng ngôn từ. Vậy nên áp dụng trong MMO như thế nào để có bức tranh tổng quan? Hãy cùng phân tích 4 mảnh ghép trong “Kim Tứ Đồ”:

E: Người làm thuê (Employee):

Đây là những người làm freelancer. Phổ biến nhất là thiết kế, viết content,v.v.. Các nơi để “làm thuê” phổ biến là Fiverr, Upwork,v.v.. Kể cả những chiến thần reviewer đầy rẫy trên TikTok, về bản chất vẫn là “cu li” cho các nhãn hàng.

Đặc điểm chính của freelancer là bỏ thời gian và công sức ra để đổi lấy tiền bạc. Thế nên đừng ảo mộng về việc freelancer việc nhẹ lương cao, cuộc sống tự do đầy mơ ước. Đều phải nai lưng ra mà làm thôi.

S: Người làm tư nhân hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ (Self-employed/Small business owner)

Đây là những người tự xây kênh riêng và có nguồn thu nhập từ đó. Thay vì phụ thuộc vào một nền tảng, họ sở hữu website riêng, có nhân hiệu riêng, danh sách khách hàng tiềm năng riêng,v.v.. Họ có thể là solopreneur (doanh nhân “một-mình-tao”) hoặc thuê những freelancer làm cho mình. Dù vẫn phải bỏ thời gian và công sức để đổi lấy tiền bạc, nhưng ít nhất họ có tiềm năng để phát triển lớn hơn.

B: Chủ doanh nghiệp (Business owner)

Đây là những người có công ty hoạt động có tư cách pháp lý.Có hệ thống nhân sự, quản trị chẳng khác gì công ty bình thường. Một số lĩnh vực kể đến như POD, dropshipping,v.v.. Ở Việt Nam có khá nhiều chủ doanh nghiệp online giấu mặt.

Chìa khóa để phát triển là nhân sự. Tập hợp và quản trị được những con người giỏi sẽ làm công ty phát triển.

I: Nhà đầu tư (Investor)

Đây là những nhà đầu tư, có thể dưới danh nghĩa cá nhân và công ty. Những người này dùng tiền để đầu tư vào những cá nhân, công ty khác có tiềm năng sinh lời. Hình thức đầu tư có thể là mua cổ phiếu hoặc làm đối tác (partnership). Trong MMO thì đặc trưng là crypto và NFT. Đây chính là dùng tiền để sinh ra tiền.

Chìa khóa để thành công trong đầu tư chính là tâm lý vững. Mà tâm lý vững thì đến từ kiến thức và kinh nghiệm.

Bên trên là bức tranh tổng thể khi áp dụng “Kim Tứ Đồ” vào MMO. Vì vậy, nếu bạn đang nhảy qua nhảy lại giữa ma trận hình thức kiếm tiền: affiliate, dropshipping, POD, crypto thì hãy tự hỏi mình đang nằm ở mảnh ghép nào. Và cần trả lời thật trung thực với chính bản thân mình.

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng phải theo 1 luồng cố định là E-S-B-I. Tùy thuộc vào bạn phân bổ nguồn vốn, nguồn lực. Ít nhất thì “Kim Tứ Đồ” cũng cho chúng ta cái nhìn tổng quan và biết mình đang ở vị thế nào trong cuộc chơi.

Ví dụ:

Nếu bạn đang chỉ ở mảnh E (làm thuê), không ai cấm bạn đầu tư (mua ít cổ phiếu, mua ít crypto), nhưng hãy trả lời công tâm là bạn đã phù hợp để đứng chung mâm với những người ở mảnh I (đầu tư) chưa. Tú Michael biết không ít những người thuộc ESB bị cuốn vào vòng xoáy crypto đợt uptrend vừa rồi. Công việc thì bỏ bê, khách hàng thì không chăm sóc nên đi sang đối thủ hết. Và đến khi downtrend thì không chịu được nhiệt, tiền mất tật mang, tinh thần khủng hoảng. Giờ lọ mọ xây lại từ đầu.

Tệ hơn, có những người còn ngập ngụa trong nợ nần, trốn chui trốn nhủi, gia đình từ mặt, bạn bè quay lưng. Có những người thậm chí mất mạng. Trong khi rõ ràng trước đó họ đang có công việc tốt, uy tín tốt.

💡
“Nhiều tiền hơn sẽ không giải quyết được vấn đề nếu quản lý dòng tiền là vấn đề.” Robert T.Kiyosaki

Vậy đó, mọi thứ đều có cái giá. Nhưng đôi khi cái giá quá đắt như vậy, liệu có đáng đánh đổi cho một giấc mộng phù hoa không?..

Ở comment có hỏi đáp khá hay nên Tú Michael bê vào bài viết để các bạn tiện theo dõi. Khuyến khích các bạn comment hỏi đáp, phản biện để thêm nhiều góc nhìn nhé.

Hỏi: Bạn giải thích một chút sự khác nhau giữa S và B được không?

Đáp: Bạn cứ hình dung S là bác bán phở đầu ngõ còn B là ông trùm đứng sau chuỗi cửa hàng phở như Phở Thìn Lò Đúc, Phở 24, Phở Vuông,v.v.. Bác Thìn Lò Đúc là điển hình cho việc phát triển từ S lên B đó.

Hỏi: Vậy bản chất là một, chỉ khác ở quy mô lớn nhỏ nhỉ?

Đáp: Bản chất là một thì E và S giống nhau hơn, đều là đổi thời gian lấy tiền. Như trong hình có mấy từ Tiếng Anh minh họa: "have a job - own a job - own a system".

Ví dụ tiếp về phở cho dễ hiểu:

E là làm phụ bếp cho bác bán phở đầu ngõ, dù khách đông hay ít thì vẫn được tiền lương. (have a job)

S là bác bán phở đầu ngõ, có vài đứa E lon ton hỗ trợ nhưng mình gánh team vẫn là chính (own a job).

Vì thế điểm chung của E và S là đánh đổi thời gian lấy tiền.

Còn tách sang B thì có yếu tố xây dựng hệ thống cửa hàng phở. Lúc này không nhất thiết phải đứng bán phở nữa mà gắn mác CEO gọi vốn, franchise các thứ, đại loại như vậy.^^

Từ phở sang MMO hay các lĩnh vực khác thì các bạn tự ánh xạ nhé.

Và lưu ý không nên áp dụng máy móc bộ sách “Cha giàu, cha nghèo” này:

Vậy là bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu được "Kim Tứ Đồ" là gì và cách áp dụng "Kim Tứ Đồ" để có lộ trình kiếm tiền online bền vững theo dòng tiền. Rõ ràng là trước khi lao đầu vào tìm hiểu về các hình thức kiếm tiền online thì bạn cần hiểu rõ bản thân mình là ai, đang ở vị trí nào trong 4 góc phần tư đó từ đó xác định rõ những việc mình cần tập trung là để ra kết quả.

Tất nhiên, bạn có thể đọc hết cả bộ sách "Cha giàu, cha nghèo" để hiểu thêm về "Kim Tứ Đồ". Nhưng quan điểm Tú Michael rất rõ ràng: đôi khi đọc quá nhiều, biết quá nhiều không phải là điều tốt. Hãy biết những cái hiểu biết đó thành hành động.

💡
Không quan trọng bạn biết nhiều hay ít, quan trọng là bạn biết mình cần phải làm gì!

Chúc các bạn đào sâu vào bản thân, xác định được rõ mình là ai trong "Kim Tứ Đồ" và tìm được câu trả lời cho chính mình!

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS: Nếu bạn thấy bài này hữu ích, hãy đăng ký bản tin Tú Michael để được update ngay khi có bài mới và đọc những bài viết độc quyền dành riêng cho thành viên nhé (hiện giờ đang free nhưng sẽ thu phí trong tương lai).

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh