Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Hà Nội đang mưa. Mưa dầm mưa dề. Ảm đạm một cách khó chịu. Nhưng nếu chịu khó, biết đâu lại cảm nhận được vẻ đẹp của cơn mưa?

Như câu quote Tiếng Anh về mưa ở đầu bài viết. Tạm dịch là:

"Cơn mưa nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể can ngăn những gì không thể ngăn cản. Trái Đất vẫn quay, 4 mùa vẫn thay, mưa vẫn bay, và cuộc đời vẫn xoay"

Có quá nhiều biến cố xảy ra với Tú Michael gần đây. Đặc biệt là khi trải nghiệm cảm giác không thể đứng thẳng, đi khám bệnh phải ngồi xe lăn. Nhưng thay vì ngồi đó than thân trách phận rồi loay hoay, bế tắc như cả năm 2022 vừa rồi. Tú Michael lặng lẽ... ngắm mưa và suy ngẫm.

Nhưng vì "điều gì đi vào cũng sẽ phải đi ra" như Tú Michael đã được học và trải nghiệm trong lớp học "Chuyển hóa trầm cảm" của mục sư Ngô Duy Cường.

Lớp học "Chuyển hóa trầm cảm" - Mục sư Ngô Duy Cường

Có quá nhiều luồng suy nghĩ và cảm xúc đi vào nhưng dường như không thể đi ra. Nếu như hồi trước, Tú Michael có thể dùng những điệu nhảy Moondancing để điều hướng cảm xúc đó để giải phóng năng lượng tiêu cực. Nhưng với tình trạng sức khỏe hiện giờ, đó là điều bất khả thi.

Mà nếu suy ngẫm quá nhiều mà không được giải tỏa thì chắc sẽ phát điên mất. Nên Tú Michael biên vội vài dòng tại đây những suy ngẫm về mưa và những góc nhìn.

Mưa thường được ví như nỗi buồn. Những hạt mưa thường được ví như những giọt nước mắt.

Nhưng trong một số hoàn cảnh và tùy từng góc nhìn, mưa có thể là niềm vui với người này nhưng là nỗi buồn với người kia.

Đối với người đang cô đơn, mưa có thể làm tăng thêm sự cô độc nếu họ đang khao khát tìm kiếm tình yêu. Đối với người vừa chia tay, mưa lại càng làm tăng thêm sự ám ảnh khi nhớ về những kỉ niệm. Đối với những người phải loay hoay cơm áo gạo tiền, chạy ăn từng bữa, mưa có thể không chỉ làm tăng thêm sự cô độc, nỗi buồn mà còn mang đến sự lo lắng, khó chịu xen lẫn bất an.

Mưa như vậy, thật là buồn.

Nhưng với những người chưa có người yêu mà chấp nhận sự cô độc, cũng không đến nỗi phải lo cơm áo gạo tiền hàng ngày, mưa có thể là phút lắng lòng để cuộn tròn trong chăn ấm hoặc thong dong nhâm nhi cafe thưởng thức một bộ phim, một bản nhạc yêu thích.

Mưa như vậy, làm sao có thể buồn được nhỉ?

Với những người chưa có người yêu, vẫn phải lo cơm áo gạo tiền hàng ngày nhưng sẵn sàng gạt bỏ qua tất cả. Chỉ tận hưởng giây phút hiện tại. Bất giác lại ngâm thơ và hát vu vơ. Biết đâu sau cơn mưa, họ lại thêm tinh thần để làm việc gấp đôi, gấp ba?

Với những người đang chìm đắm trong mật ngọt tình yêu. Còn gì tuyệt vời hơn cuộc mây mưa trong cơn mưa nhỉ? Hai tâm hồn và cơ thể trần trụi, hòa quyện với nhau. Đặc biệt, với những cặp đôi đang khao khát có con. Biết đâu sau cơn mưa, lại có một sinh linh, một tiểu vũ trụ được hình thành.

Với những nghệ sĩ nghèo, dù là nhà văn, nhà thơ, họa sĩ hay thi sĩ, biết đâu sau cơn mưa, một tác phẩm để đời sẽ ra đời. Cuộc đời sang trang mới. Một tác phẩm vừa để đời vừa đổi đời. Kì diệu thay, rất có thể sẽ ra đời chỉ sau cơn mưa trong tâm trạng chán đời!

Mưa như vậy, cần phải yêu đời chứ sao lại phải chán đời nhỉ?

Với những người luôn luôn bận rộn với guồng quay công việc. Họ có thể là chuyên viên cấp cao, là quản lý, là giám đốc. Có thể thay vì làu bàu, càm ràm, quát mắng nhân viên, họ lại lôi sách vở ra học kiến thức mới. Thay vì xem phim, nghe nhạc, họ lại rà soát lại các công việc mà trong những ngày nắng họ vô tình mải mê mà quên đi mất. Biết đâu, nhờ cơn mưa, họ lại phát hiện ra lỗ hổng trong quy trình từ đó tối ưu lại và tăng năng suất gấp năm gấp mười. Điều mà nếu trời lúc nào cũng nắng, cũng đẹp, biết đâu họ lại mải miết làm việc mà quên rà soát, để rồi gây thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể cho bản thân và công ty.

Mưa như vậy, cũng hữu ích đấy chứ nhỉ?

Bạn thấy đó, cùng một cơn mưa nhưng tùy vào góc nhìn thì mưa sẽ có thể xấu hoặc đẹp.

Với Tú Michael, mặc dù đang đối mặt với những biến cố. Công việc, gia đình, vẫn còn nhiều điều phải lo toan. Nhưng nhất quyết Tú Michael không để biến cố làm mình.. quá cố. Mà để không quá cố thì tốt nhất là đừng cố quá.

Chính vì vậy, Tú Michael đang lách cách gõ những dòng này, mặc dù lưng vẫn âm ỉ đau, chỉ để động viên chính mình và biết đâu lại đem lại thông điệp gì đó cho các bạn.

Nếu bạn đọc từ đầu đến tận dòng này, chậm rãi và sâu lắng chứ không phải lướt lên lướt xuống và đánh giá cách hành văn nọ kia, Tú Michael xin chân thành cảm ơn.

Nếu bạn đọc xong mà cảm thấy một cảm giác lắng đọng và yên bình, để rồi bạn có thêm cảm hứng, thêm động lực, thêm sức mạnh để tiếp tục đồng hành với "Trái Đất vẫn quay, cuộc đời vẫn xoay", mặc cho "4 mùa vẫn thay, mưa vẫn bay" thì tuyệt vời quá, chúc mừng bạn!

Mưa dầm dề như vậy. Lưng đau âm ỉ như vậy. Tâm trạng lên xuống thất thường như vậy. Suy ngẫm dày đặc đan xen như vậy. Mà có thể viết được một bài viết, một tác phẩm nghệ thuật, truyền được cảm hứng cho bạn, giúp bạn hướng tới những điều tốt đẹp. Đó chẳng phải là chân-thiện-mỹ trong nghệ thuật sao? Và dù người đời có thể nhìn nghệ sĩ này với ánh mắt ác cảm và khinh thường. Chỉ cần tác phẩm nghệ thuật của mình được đón nhận với tấm chân tình ấm áp, chứ không phải cân đong đo đếm bằng kim tiền lạnh giá, thì đó chẳng phải là món quà, là phần thưởng lớn nhất dành cho nghệ sĩ mà không giải thưởng, không chuyên gia, không cuộc thi nào có thể đánh giá được hay sao?

Mưa dầm dề như vậy. Cũng xứng đáng lắm chứ?

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Hà Nội, 04.08.2023 - 8.10am

(Viết trong một buổi sáng trời mưa ảm đạm)

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh