Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Hôm nay là 20.11.2023, ngày Nhà giáo Việt Nam. Tú Michael muốn viết bài blog này như một lời tri ân đến người thầy đầu tiên của mình: bố Tuấn - bố của Tú Michael. Đây là người thầy đầu tiên đã dạy Tú Michael bập bẹ nói những từ Tiếng Anh đầu tiên. Chắc lúc đó mới chỉ tầm 3 hay 4 tuổi gì đó. Theo ký ức của Tú Michael thì hồi đó có một quyển sách các từ Tiếng Anh đầu tiên cho trẻ em. Sách có những hình vẽ rất đẹp và ngộ nghĩnh. Bố Tuấn còn cẩn thận viết các phiên âm bên cạnh và gạch chân những từ cần đọc. Ngoài ra, bố còn viết các từ Tiếng Anh lên một tờ giấy dán trên tủ quần áo và chỉ từng từ để dạy Tú Michael nói Tiếng Anh.

Vào ngày 7.11.2023, Tú Michael đã có bài viết trên “Trại Gà MMO” là “Dân Kỹ Thuật Có Cần Biết Tiếng Anh?

Trả lời luôn và ngay là CÓ! Rất CẦN!

Thậm chí càng làm sâu về kỹ thuật thì lại càng cần biết Tiếng Anh! Đặc biệt là nếu muốn kiếm USD!

Trong webinar 04.11 "MMO Kiếm USD Mà KHÔNG Cần Giỏi Tiếng Anh", Tú Michael đã "flex" một chút về bố của Tú Michael: đã từng đỗ thủ khoa Bách Khoa, được đi du học ở Nga, là dân thuần kỹ thuật và biết 4 thứ tiếng (Pháp, Nga, Anh, Nhật), để từ đó có rất nhiều cơ hội kiếm USD ngay từ thời bao cấp chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Và Tú Michael đã nảy ra ý tưởng là phỏng vấn mẹ về việc bố đã học ngoại ngữ như thế nào. Buổi phỏng vấn đã diễn ra chân thật và đầy cảm xúc. Tú Michael như được du hành vào quá khứ và phát hiện ra nhiều điều mà trước nay chưa hề được biết. Đặc biệt là khi mẹ tiết lộ rằng bố tự học Tiếng Anh trong khi đang du học tại Nga. Lý do là bố đã sớm có tầm nhìn Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ quốc tế và Mỹ sẽ sớm gỡ bỏ cấm vận Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới (!!).

Tuy chỉ có vài câu hỏi nhưng câu chuyện đưa đẩy và dẫn dắt đến rất nhiều góc độ của cuộc sống khác, đặc biệt là trong thời bao cấp thiếu thốn.

1.Mẹ có thể giới thiệu sơ qua về bố Tuấn. Con nghe nói bố Tuấn học rất giỏi: hầu hết tự học, thủ khoa, đi du học Nga,v.v.. Mẹ có thể chia sẻ bố học giỏi như thế nào được không ạ?

Bố học cấp 3, học Tiếng Pháp 10 phẩy. Niên học lớp 8 (1972-1973). 15-16 tuổi. Học hệ 10/10.

Tự học Tiếng Pháp. Học cấp 2 thì mẹ thấy bố giỏi Toán, Lý, Hóa, Văn. Học cùng lớp 7. Trường cấp 2 Nguyễn Công Trứ. Trường cấp 3 Hai Bà Trưng.

Bố tự học ngoại ngữ Tiếng Pháp: học từ vựng, không có băng cát-xét, chủ động đi bắt chuyện người nước ngoài, quyển từ vựng, đặt báo Tiếng Pháp.

2.Bố là dân khối A mà sao lại giỏi ngoại ngữ như vậy?

Đầu tiên là thích, đam mê ngoại ngữ. Thích đọc tài liệu truyện báo Tiếng Pháp. Đọc-Viết-Nghe-Nói. Không có TV. Chỉ có báo và sách. Năm 69 hết chiến tranh. Năm 72 học 1 học kỳ rồi đi sơ tán. Nhà sách ngoại văn. Đọc truyện Tiếng Việt, chuyển sang đọc truyện Tiếng Pháp: Thằng Gù, Tiếng chim hót, Những người khốn khổ, v.v..
Tháng 4 năm 75 tổng động viên, bố phải đi bộ đội 2 năm công binh làm đường Tàu Thống Nhất, đi đến tháng 4 năm 77 xuất ngũ.

Bố Tuấn chụp năm 18 tuổi, trước khi đi bộ đội (04.1975)

Ôn thi Đại Học, học Toán thầy Phạm Văn Hùng - Hàng Chuối (dạy Tổng Hợp Toán, chuyên dạy HSG đi thi Toán Quốc Tế, dạy Ngô Bảo Châu), học Lý thầy Đoan,
21 điểm đã đi Tây mà bố 27.5 điểm.
21-24 điểm là đi các nước Đông Âu
Từ 25 điểm trở lên thì đi Nga
Giống như anh Linh (anh họ của Tú Michael) chủ động đặt báo Toán học tuổi Trẻ để giải bài. Bố chủ động đặt báo Tiếng Anh để học.

3.Quá trình học của bố ở Nga như thế nào? Và tại sao bố lại học Tiếng Anh khi ở bên Nga?

Phiếu báo điểm 27,5 của bố Tuấn. Thủ khoa Đại Học Bách Khoa

Đi Nga xếp cho 6 năm. 1 năm học ngoại ngữ ở VN. 6 năm ở bên Nga (1 năm dự bị tiếng). Lưu học sinh 1 năm: học tiếng Nga tại Đại Học Ngoại Ngữ (Đại học Hà Nội). Tốt nghiệp Tiếng Nga loại giỏi, nên chỉ học 5 năm ở Nga, cho học thẳng luôn.
Sau 1 năm thì viết thư cho mẹ kể là được phân là 1 học sinh nước ngoài (VN) và 2 bản ngữ (Nga). Thầy giáo giảng mà không hiểu. Về kí túc thì phải tự mày mò thêm. Nói chuyện bằng body language. Sau năm thứ 1 là thông thạo nghe hiểu được.
Hết năm thứ 1 ở Nga thì bắt đầu học Tiếng Anh.
Tiếng Pháp: yêu thích. Tiếng Nga: buộc phải học. Tiếng Anh: tầm nhìn là ngôn ngữ quốc tế. Tầm nhìn Mỹ bỏ cấm vận sẽ như thế nào nên bỏ cao học Thái Lan mặc dù đỗ.
Học bổng toàn phần. Được 70 rup để chi tiêu hàng tháng.

Hàng năm, Đại Sứ Quán gửi báo cáo tình hình học tập bên Nga.
Năm 1: Giỏi.
Cuối năm thứ 2 đã đi thi sinh viên giỏi môn Toán hình học của thành phố.
Năm thứ 3: chọn vào nhóm nghiên cứu khoa học của trường. Mỗi tháng được thêm 45 rup.

4.Vậy khi học xong, bố về Việt Nam làm việc gì? Và quá trình bố chuyển công tác từ Nhà nước sang công ty nước ngoài diễn ra cụ thể như thế nào?

Bố Tuấn (đầu hói, áo trắng, đeo kính, đứng giữa) cùng các sinh viên bên Nga.

Hết 5 năm: bố có bằng đỏ, giấy xác nhận được chuyển tiếp học nghiên cứu sinh và giấy được ưu tiên nơi công tác ở các viện cấp cao hoặc giảng dạy các trường đại học.

Không quen biết nên không được chuyển tiếp học nghiên cứu sinh. Chạy để về trường Bách Khoa. Kí nhầm nên về Bộ Xây Dựng. Chạy vạy về Viện KHKT Xây Dựng (vào làm năm 1983). Sau 3 năm được lên trưởng phòng, 1986, không qua phó phòng. Trước đó còn đi biệt phái 6 tháng trên sông Đà. Lúc đó Tú Michael 3 tháng. Lúc bố về thì Tú 9 tháng đã biết đi, không nhận ra bố, lạ không theo.

Năm 1987, thi để tham gia phái đoàn Liên Hiệp Quốc 4 tháng. Việt Nam chỉ chọn 1 người. Ăn lương USD. Lúc về thì mua được TV màu, xe Cub, đầu băng video. Phải xin giấy phép được sử dụng đầu băng video của sở VHTT ở Đinh Tiên Hoàng. Mẹ làm ở Ngân hàng Công thương, ngân hàng còn mượn TV, đầu băng để đem đến chiếu cho cán bộ xem.
Nhờ có 2 ngoại ngữ: Tiếng Nga và Tiếng Anh.
Các kĩ sư trẻ chỉ biết tiếng nước đó mà không có Tiếng Anh nên bố có lợi thế hơn khi tự học được Tiếng Anh. Khi thi cua phái đoàn Liên Hiệp Quốc thì cũng cần đi học thêm.

Sau khi đi cua LHQ thì mua catxet cục gạch để nghe. Xem chương trình TV. Tích trữ từ vựng. Gạch bút chì tra từ điển. Ghi vào quyển sổ bé. Dạy mỗi ngày 10 từ Tiếng Anh.

5.Bố có bỏ lỡ cơ hội phát triển sự nghiệp nào không? Bố đã làm việc ở những công ty nước ngoài nào?
Có. Bố đã không đi du học thạc sĩ bên Thái vì không muốn xa gia đình nữa. Lúc đó Tú mới 3 tuổi. . Có người đi cùng thì chớp thời cơ, buôn xe máy Thái về Việt Nam, trở nên giàu và sau đó định cư ở Úc. Về sau bố kể lại thì mẹ mới biết.
Năm 1992: thi vào làm ở Khách sạn Metropole Hà Nội.
Năm 1993: làm Hanoi Club. Đáng lẽ sau Hanoi Club là xây dựng Trang Tien Plaza.
Năm 1994: làm công ty Daewoo.
Năm 1995: làm Kirby công ty xây dựng thép tiền chế. Trưởng văn phòng đại diện ở Việt Nam. Ngoài ra bố Tuấn còn xin việc cho bác Phương (bố của anh Linh) làm phòng Pháp chế.
Lúc này chỉ toàn sử dụng Tiếng Anh.
Lúc ở Viện KHKT còn học thêm Tiếng Nhật để đọc tài liệu.

6. Ngoài lề chút là bố mẹ đã đầu tư cho bọn con (Tú Michael và em gái) đi học Tiếng Anh từ sớm ở những đâu?
Học Tiếng Anh ở Apollo Lê Văn Hưu năm lớp 2, 3.
Học gia sư Tiếng Anh lớp 4, 5 cô Nguyệt (thuê gia sư riêng). Chị Trang (em gái của anh Linh) xin học ké. Giáo trình Headways. Sau đó học May School. Hồi đó chỉ những nhà khá giả và chịu đầu tư cho con học ngoại ngữ thì mới thuê gia sư và cho đi học trung tâm như vậy

Thực ra buổi phỏng vấn diễn ra khá dài và nhiều câu chuyện gia đình mang tính cá nhân. Nhưng Tú Michael vẫn post kèm video phỏng vấn full không che, với mong muốn lan tỏa giá trị nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11.

Càng nghe lại câu chuyện bố mình đã học 4 ngoại ngữ trong thời kỳ thiếu thốn đủ thứ như vậy, Tú Michael càng thấy bất ngờ, ngưỡng mộ xen lẫn xấu hổ vì mình kém cỏi, loay hoay mãi mới chỉ có 1 ngoại ngữ là Tiếng Anh làm vốn.

Nếu mà bố của Tú Michael còn sống trong thời kỳ Internet tốc độ cao, kết nối mọi lúc mọi nơi, thậm chí là AI đang bùng nổ, thì không biết ông già còn lên level như thế nào nữa..

Hi vọng các bạn, đặc biệt là dân kỹ thuật, hoặc các bậc phụ huynh đang ngày đêm nhồi nhét và gây áp lực cho con cái học Tiếng Anh để thi lấy cái bằng IELTS đọc bài phỏng vấn này và có chút suy ngẫm gì đó.

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS: Theo câu chuyện của bố Tuấn, Tú Michael càng thấy tầm quan trọng của việc học và áp dụng Tiếng Anh thực dụng nhất để kiếm tiền, chứ không phải để lấy điểm cao làm đẹp cái bằng. Chính vì vậy, Tú Michael đã hoàn thiện khóa học mini chỉ 55 phút mang tên "Money English" giúp giải quyết 3 vấn đề gốc rễ của người học Tiếng Anh theo phương pháp thực dụng nhất.

Khóa học mini "Money English" 55 phút cô đọng nhất.

Bạn có thể vào “Phòng Chờ VIP” theo chatbot này để được update nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sách Tiếng Anh và marketing trong bài post này. Đảm bảo các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nếu chịu khó cày cuốc theo các đầu sách đó.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh