Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Đây là bài viết từ 24.05.2022, được Tú Michael đăng trong group Tâm sự Affiliate-MMO. Đó là một sáng âm u với cơn mưa đầu hạ. Tú Michael đã viết một mạch theo cảm xúc và đây là bài viết đầu tiên Tú Michael đăng trong group.

Hà Nội một ngày mưa 24.05.2022

Hôm nay, ngày 29.07.2023, trời nắng oi bức nhưng cõi lòng lại âm u sau quá nhiều biến cố. Tú Michael mò lại các bài viết trước kia và đọc lại thấy vẫn nguyên cảm xúc.

Dù bạn đọc bài viết này vào lúc trời nắng hay mữa. Hi vọng bạn sẽ đọc trong tĩnh lặng và cảm nhận từng dòng tâm sự trong bài này. Với Tú Michael, dù trong hoàn cảnh thời gian hay không gian như thế nào, bài viết này đều mang lại rất nhiều hoài niệm.

Đây là bài viết đầy đủ, đã được tổng hợp cả 2 phần làm 1 và có chỉnh sửa, bổ sung:

Hà Nội ngày mưa gió (24.05.2022). Đường tắc kinh hoàng. Nhìn dòng người lóp ngóp dưới mưa còn Tú Michael thì đang ...ngắm mưa qua lớp kính một quán cafe mà vừa thấy tội lỗi vừa thấy an lòng.

Nếu trước đây, Tú Michael sẽ ca tụng hết lời cái lợi của việc làm online (cụ thể là MMO) như các thầy bà đang cố gắng lùa gà bằng nhưng screenshot thu nhập khủng. Nhưng sau bao nhiêu bão tố như bầu trời Hà Nội hôm nay, Tú Michael nhận ra rằng:

💡
MMO là công việc ai cũng có thể làm, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Trong số những người làm được, không phải ai cũng có thể duy trì được. Trong số những người duy trì được, không phải ai cũng tự tin mình duy trì được mãi mãi. Cái duy trì ở đây bao gồm cả tâm huyết, ý chí, cũng như những “hệ thống online” đã xây dựng được.

Sau đây là một chút tâm sự, một chút trải lòng của Tú Michael trong hành trình MMO:

Trước tiên, nhiều người cứ nghĩ MMO là một cái gì đó cao siêu, bí ẩn, là những nguồn thu nhập thụ động, là không phải làm việc gì nặng nhọc. Trên một khía cạnh nào đó, những điều đó cũng có cái đúng. Nhưng để đạt được những thu nhập thụ động có-thể-sống-được-với-nghề, bạn phải lao động cật cmn lực chứ không hề đơn giản.

Cá nhân Tú Michael thấy để làm MMO, bạn cần nắm rõ cái online đó nó đến từ đâu: nền tảng hay công cụ?

💡
MMO nên hiểu sâu xa hơn là khởi nghiệp trên môi trường online, từ đó xây dựng một cây cầu kết nối giữa thế giới online và offline!

Cụ thể: sử dụng những công cụ online để kiếm xèng và tiêu xèng (VND hay Biden thì tùy khả năng) trên các nền tảng online. Mục đích cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống trong thế giới offline.

Nghe có vẻ phức tạp?

Hãy để Tú Michael minh họa bằng hành trình “khởi nghiệp online” của mình qua 2 giai đoạn chính sau đây:

Phase 1: Mơ hồ về một thế giới giao dịch online trong vai trò người mua hàng (2004-2007)

Tua ngược thời gian về những năm 2004-2005, khi những quán nét cỏ còn trưng biên ADSL tốc độ cao 3k/h. Quán net còn bật nhạc Duy Mạnh. “Kiếp Đỏ Đen”, “Tình Em Như Đại Dương” nghe mòn lỗ tai. Có cậu sinh viên với niềm đam mê bất tận với âm nhạc và điệu nhảy của Vua Nhạc Pop Michael Jackson lọ mọ lên các forum, website nước ngoài. Hồi đó, cậu ta đã mạnh dạn đặt mua những đĩa DVD live show của MJ từ nước ngoài. Sau đó lại in những DVD đó bán cho những fan MJ mà cậu biết. Một số video thì cậu download ở các forum (phải giao lưu, tương tác nhiều mới được mở khóa thread). Những phần mềm download thì có Flashget, IDM. Nhưng chất lượng video không cao bằng DVD nước ngoài. Ngày đó chưa có những dịch vụ lưu trữ cloud để gửi file qua lại như bây giờ, chỉ mới có manh nha yousendit gửi tối đa 100mb hay sao ý.

Tóm lại, MMO của Tú Michael lúc đó chỉ đơn giản là tận dụng công cụ online để thu thập (download, trade, mua) những tài liệu (liveshow MJ) về để bán lại cho những người quen biết là fan MJ. Giao dịch chỉ đơn giản diễn ra nhỏ lẻ, 100% là tiền mặt, người mua chủ yếu là người quen biết.Nhưng ngay thời điểm đó, cậu sinh viên đã có một hình dung mơ hồ về tương lai rằng cậu ta sẽ bằng cách nào đó tạo nên một cộng đồng, tập hợp những người có chung sở thích nhạc MJ, và cậu ta sẽ bán những DVD, thậm chí dạy nhảy, biểu diễn ở các show lớn nhỏ trên cả nước.Bạn thấy đó, MMO thời kỳ đầu đâu phải chỉ là gõ capcha, click banner mấy đồng nhỏ lẻ, nhỉ? (Thậm chí, gọi đó là thời kỳ đầu của kinh doanh online cũng được) ^^

Phase 2: Choáng ngợp với thế giới online trong vai trò content creator (2007)

Ngày nay các bạn trẻ kháo nhau về MMO, về tự do tài chính, về các hình thức affiliate, dropshipping, FBA, POD, bán sản phẩm số,v.v.. Không thì cũng làm idol Top top, “Diu túp bơ”,v.v.

Quá nhiều hình thức, quá nhiều tấm gương sáng, quá nhiều câu chuyện thành công nhưng sao càng nhìn càng loá mắt mà thử thì thành công chẳng bao nhiêu?

Hãy quay ngược thời gian, cùng Tú Michael hoài niệm vào những năm 2007 thì “khởi nghiệp online” như thế nào chỉ với blog Yahoo 360, Youtube và vài công cụ cơ bản khác.

Phase 1 đã nói về việc Tú Michael download video live show của MJ trên mạng về và bán kiếm xèng. Tuy nhỏ lẻ nhưng profit margin khá ổn. Ai đã từng thử bán đĩa lậu hồi đó sẽ hiểu. Đĩa trắng mua lẻ ở chợ zời 5k/c, mua buôn 2k/c. Sắm cái đầu ghi đĩa cũ vài trăm k. Tút tát thêm cái vỏ, cái bìa rồi bán 25-35k/c là bình thường. Còn đĩa hiếm như liveshow MJ (phải vất vả tương tác trên forum nước ngoài hoặc đặt mua nước ngoài về) thì gấp đôi, gấp ba giá bình thường.

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh