Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Để viết content được tốt, bạn cần phải đọc những content chất lượng.

Mà trên mạng xã hội thì những content rác rất nhiều. Vì vậy Tú Michael chỉ chọn follow và đọc một số người nhất định. Một trong số đó là bạn Nguyễn Minh Sơn, một trong những người đầu tư crypto theo đường dài.

Đọc những bài viết đầy tính lập luận của Sơn thấy rất sướng.

Và một trong số những bài viết Tú Michael tâm đắc là bình luận về sự kiện hành giả Thích Minh Tuệ dừng hành trình tu tập của mình.

Cư dân mạng chia thành 2 luồng ý kiến qua lại tranh cãi dữ dội. Và Sơn đã đưa ra những nhận định và lập luận rất hợp lý về việc Thích Minh Tuệ quyết định dừng lại.

Đầu tiên, sẽ cần tóm tắt về hiện tượng mạng Thích Minh Tuệ để một thời gian sau có độc giả mới khi đọc thì vẫn nắm được tình hình. Đây chỉ là thông tin tổng hợp ngắn gọn từ mạng. Tú Michael không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự sai lệch nào và không có nhu cầu tranh cãi. Nếu có chi tiết nào chưa đúng, xin hãy góp ý nhẹ nhàng trên tinh thần xây dựng để Tú Michael chỉnh sửa và bổ sung.


Thích Minh Tuệ là ai

Thích Minh Tuệ là một tu sĩ tự xưng, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong thời gian gần đây bởi hành trình tu tập độc đáo và những tranh cãi xung quanh việc tu hành của ông.

Hành trình tu tập của Thích Minh Tuệ

Xuất phát điểm:

Tên thật là Lê Anh Tú. Pháp danh Thích Minh Tuệ. Bỏ nhà đi tu năm 18 tuổi.

Hành trình đi bộ của Thích Minh Tuệ

Năm 2019, ông bắt đầu hành trình đi bộ từ Nam ra Bắc để tu tập.

Ông đi bộ một mình, không mang theo tiền bạc hay vật dụng cá nhân, chỉ xin ăn và ngủ nhờ dọc đường.

Hành trình của ông được nhiều người ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận.

Phương pháp tu tập của Thích Minh Tuệ

Thích Minh Tuệ tu tập theo phương pháp khổ hạnh, ăn chay trường, ngủ ngoài trời và không sử dụng bất kỳ tiện nghi vật chất nào.

Ông thường xuyên thiền định và tụng kinh, đồng thời chia sẻ những lời giảng đạo về Phật pháp với những người gặp gỡ trên đường đi.

Tranh cãi về Thích Minh Tuệ

Về phương pháp tu tập: Nhiều người cho rằng phương pháp tu tập của Thích Minh Tuệ quá khắc nghiệt và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ông.

Về tính xác thực: Một số ý kiến nghi ngờ về tính xác thực của hành trình tu tập của Thích Minh Tuệ, cho rằng đây chỉ là chiêu trò để câu like, kiếm tiền.

Về việc truyền bá Phật pháp: Một số ý kiến cho rằng cách chia sẻ Phật pháp của Thích Minh Tuệ chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm về Phật giáo.

Tại sao Thích Minh Tuệ dừng lại?

Thích Minh Tuệ dừng hành trình bộ hành tu tập vào ngày 09/06/2024, sau 7 ngày ẩn tu tại một địa điểm không được tiết lộ. Lý do được ông đưa ra là để tránh sự ồn ào, tập trung tu tập và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Theo chia sẻ của Thích Minh Tuệ, việc ông dừng bộ hành là do sự quan tâm quá lớn của dư luận, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông. Ông mong muốn được tu tập trong môi trường yên tĩnh để có thể "tập trung vào bản thân, vào con đường tu tập".

Ngoài ra, Thích Minh Tuệ cũng cho biết ông cần thời gian để nâng cao kiến thức Phật pháp. Ông mong muốn trong tương lai có thể truyền bá những lời dạy của Phật một cách hiệu quả hơn, giúp đỡ nhiều người hơn trên con đường tu tập.

Việc Thích Minh Tuệ dừng hành trình bộ hành đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Một số người bày tỏ sự tiếc nuối khi không còn được chứng kiến hình ảnh ông đi bộ tu tập trên đường phố. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là quyết định hợp lý của Thích Minh Tuệ để đảm bảo an toàn cho bản thân và tập trung tu tập.


Thích Minh Tuệ - Phật sống hay hiện tượng mạng?

Thẳng thắn mà nói, góc nhìn của Tú Michael thì đây chỉ đơn thuần là một hiện tượng mạng mang tên Thích Minh Tuệ. Và bản thân Thích Minh Tuệ cũng tự nhận mình vẫn đang trên đường tu tập. Nhưng có lẽ do sự quan tâm thái quá của cộng đồng mạng, sự tranh cãi dai dẳng của không ít bộ phận người dẫn đã khiến sự việc đi quá xa.

Thích Minh Tuệ là một hiện tượng mạng thu hút sự chú ý của dư luận bởi hành trình tu tập độc đáo và những tranh cãi xung quanh việc tu hành của ông. Việc đánh giá đúng sai về Thích Minh Tuệ cần có sự nhìn nhận khách quan và toàn diện, dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Chính vì vậy, khi Tú Michael đọc những bình luận của bạn Nguyễn Minh Sơn về việc Thích Minh Tuệ đưng lại thì thấy rất đồng cảm.

Những bình luận đó rất khách quan và có chiều sâu. Đặc biệt là không theo kiểu giảng đạo hay công kích cá nhân. Sơn còn thẳng thắn thú nhận:

Ngày nhỏ mình cũng bất đồng chính kiến, nhưng sau lớn đi làm va chạm nhiều mới thấy giữa chuyện không hợp lý với chuyện thật sự đưa ra giải pháp hợp lý (chưa nói đến làm) nó cách xa nhau nhiều lắm. Và phần lớn người ta lên tiếng cũng chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân chứ không nghĩ đến tổng hoà xã hội.
Còn sống ở đâu thì cũng có ưu/nhược điểm, như hồi nhỏ thích bọn Nhật lắm lớn lên thấy bản chất khắm lọ kinh khủng. Cuối cùng rồi nước nào cũng phải tự lực tự cường, ngu ngơ là nước khác nó dắt mũi.

Đúng là có một khoảng cách cực kỳ xa giữa việc không hợp lý và việc đưa ra giải pháp hợp lý. Chưa nói đến làm. Và cũng chưa nói đến việc hợp tình.

Và không chỉ đất nước, mỗi cá nhân đều cũng phải tự lực tự cường, ngu ngơ là bị dắt mũi.

Ít người thì không sao, chứ nhiều người hình thành đám đông thì phức tạp. Tâm lý cá nhân ở trong đám đông thì bị chi phối bởi tâm lý đám đông, không còn là chính mình nữa. Rồi chỉ cần 1 mồi lửa nhỏ sẽ thành đám lửa lớn và có thể gây ra cháy rừng, nên việc quản lý cũng như phòng cháy vậy. Luôn luôn đặt lợi ích của cả khu rừng lên đầu tiên.

Sau đây là một số tổng hợp từ Facebook của Sơn qua vụ việc Minh Tuệ:


Vấn đề cốt lõi nằm ở đâu?

Có một bạn thắc mắc:

Mình ủng hộ tư duy của bạn, nhưng cảm giác của mình đó là thay vì nói về những thầy ma tăng khác như thích chân quang, ... thì bạn lại thiên hướng về thấy Minh Tuệ và đám đông. Mình hiểu bạn đang đứng ở góc độ nhà quản lý đất nước, nhưng rõ ràng quản lý chưa tốt và do đó nhận lại là phản ứng gay gắt của dư luận, điều này nó cũng nói lên vẫn đề của người quản lý rồi.

Và đây là câu trả lời cực kỳ sâu sắc của Sơn. Khuyến khích các bạn nên đọc và suy ngẫm nhiều lần:

1. Thiệt ra mình hiểu ý bạn, mình cũng hiểu ý của nhiều người khác nữa nhưng đến cuối cùng, chúng ta phải lựa chọn là hành động thực tế hay là cảm xúc duy ý chí. Tức là, với 1 hiện tượng bất kỳ nào đó, cảm xúc là cái đầu tiên xuất hiện bên trong lòng mỗi người, nó tác động đến tâm lý mà có thể miêu tả bằng từ "bộc phát nhất thời". Nó có thể khiến mọi người "call to action" ngay lập tức. Vd: chúng ta đi ngoài đường, gặp ai đó bị tai nạn thì hầu số đông sẽ dừng lại giúp đỡ.

2. Nhưng hầu hết sự việc trong xã hội đều rất phức tạp, đều có tính 2 mặt là ưu và nhược điểm, tức là tốt cho cái này và hại cho cái kia. Lấy ví dụ: tỷ giá VND/USDT cao thì hỗ trợ cho xuất khẩu nhưng ngược lại là người dân phải mua hàng hóa với giá mắc hơn, tùy hiện trạng xã hội mà nhà quản lý sẽ quyết định làm gì để đạt mục tiêu tại thời điểm đó.

3. Là 1 con người, đơn giản chỉ là 1 con người thôi, chẳng cần phải là 1 nhà quản lý xã hội, trước tiên bạn phải quản lý gia đình của bạn.

Nó xuất phát từ những chuyện rất nhỏ luôn, nếu bạn biết suy nghĩ xa hơn, lùi lại 1 chút thì nguồn lực (vd: sức khỏe, thời gian, tài chính,...) sẽ được sử dụng 1 cách hợp lý hơn.

Tức là chúng ta phải luôn đối mặt với quyết định là sẽ làm chuyện này hay làm chuyện kia, ai làm, tốn bao nhiêu thời gian, ưu và nhược điểm gì, được gì mất gì, v.v...

Một gia đình có nguồn lực giới hạn thì 1 cộng đồng / quốc gia đều đối mặt với những giới hạn tương tự, bất chấp đó là Mỹ hay Trung Quốc.

4. Cách tư duy của mình là với bất cứ sự việc nào, đặt bản thân mình vào vị trí bắt buộc phải giải quyết vấn đề, xem có bao nhiêu nguồn lực, sử dụng thế nào cho hợp lý để ra kết quả tối ưu nhất có thể.

Để có được những gì trong hiện tại, MÌNH ĐÃ SAI RẤT NHIỀU LẦN.

Ngoài ra, mình rèn 1 kỹ năng là critical thinking, tức là hệ thống các vấn đề sau đó suy nghĩ xem vấn đề cốt lõi nó nằm ở đâu, nhiều khi chỉ cần giải quyết xong vấn đề cốt lõi là mọi chuyện nó xong hết.

Trong câu chuyện ông Minh Tuệ thì critical thinking ở chỗ là dù ông Minh Tuệ bị thiệt thòi 1 chút, nhưng bế ổng đi đã giải tán được đám đông đó và cũng giúp ổng có được không gian như ổng muốn đấy. Còn nhược điểm là không thỏa mãn những người ngồi ngoài vốn không có quyền lợi trực tiếp nhưng khoác áo tự do dân chủ để kiếm chuyện.

5. Quay trở lại vấn đề, mình hỏi bạn 1 số câu

- Nhà nước nên tự nhúng tay vào mọi vấn đề tôn giáo hay chỉ quản lý giáo hội của mỗi tôn giáo?

- Chuyện ông Thích Chân Quang, nhà nước phạt gì ổng cho hợp lý?

- Chuyện ông Minh Tuệ, theo bạn thì giải quyết ra sao?

- Còn quản lý nhà nước chưa tốt, vậy quản lý như thế nào cho tốt? Bạn cứ đem 1 ví dụ ra đi rồi mình phân tích cho bạn nghe là hiểu. Chuyện quản lý 1 đất nước nó như 1 guồng máy có hàng ngàn bánh răng, chỉ cần 1 cái bị mẻ thôi là cả bộ máy có vấn đề.

Muốn bộ máy hoạt động tốt nó bao gồm:

(a) Chất lượng lãnh đạo tốt

(b) Chất lượng nhân sự tốt

(c) Công cụ lao động phù hợp và hiệu quả

(d) Chất lượng dân trí tốt

Chúng ta rất dễ thấy cái chưa tốt, nhưng hầu hết đều chỉ là cảm xúc nhất thời để nói rằng "quan liêu, ngu dốt, ăn hại" và chưa ai thật sự xem xét vấn đề nằm ở đâu để đưa ra giải pháp thay thế cả.

Vì sao á?

Vì sự thật nó không thay đổi được bằng miệng mà phải là hành động.


Những người "vô tư"

Nếu lấy ý "sư Minh Tuệ không muốn đi nữa" làm chủ đạo để giải thích thì cảm tính "ghét chính quyền" sẽ nổi lên lấn át lý trí của họ.

Phù hợp nhất là:

1. Chính quyền không muốn đám đông trở nên mất kiểm soát và có thể xảy ra nhiều hệ lụy nên mở deal với sư Minh Tuệ

2. Sư Minh Tuệ cũng thấy sự việc càng ngày mất kiểm soát, đi ngược với mong muốn ban đầu nên chấp nhận deal

Xét mong muốn của cả 2 phù hợp, mang lại lợi ích chung nên deal diễn ra nhanh gọn. Còn đám đông kia, 1 cơ số đối tượng bao gồm cả bất đồng chính kiến, tiktoker/youtuber/kẻ cơ hội vì lợi ích bản thân mà sẵn sàng bẻ cong sự thật. Còn những người "vô tư" thì như con rối, tin theo lý luận nửa mùa/ thuyết âm mưu giẻ rách để thoả mãn lòng tin của chính họ.


Cần phải tư duy hệ thống

Có một bạn nhận xét:

Đơn giản 2 chữ Niềm Tin thôi, VTV nó lừa dân bao vụ rồi

Và đây là câu trả lời của Sơn:

1. Vai trò của VTV là công cụ truyền thông đưa tin tức về vụ này là cho thấy ông Minh Tuệ vẫn khỏe mạnh và tự do. Người ta đã có động cơ không tin thì kiểu gì cũng lý giải theo cách của họ. Dù VTV có "mất uy tín" cũng không phải là điểm mấu chốt trong vụ việc này.

2. Mong muốn của đám đông là:

(a) ông Minh Tuệ tiếp tục hành trình để trục lợi

(b) muốn ông ấy tiếp tục hành trình nhưng không chịu trách nhiệm về đám đông đi theo ông ấy

3. Có mâu thẫn lợi ích thì mọi hành động, suy nghĩ theo hướng ngược lại nhau

4. Nếu là người suy nghĩ có trách nhiệm, bạn thử giải bài toán sau:

- Đảm bảo quyền tự do của ông Minh Tuệ

- Giải tán đám đông bát nháo đi theo sau ông ấy gây rối loạn trật tự xã hội và những hệ lụy phát sinh.

- Đưa ra biện pháp dự phòng cho tình huống trên, ngăn ngừa sự việc tương tự xảy ra

- Hài lòng các tôn giáo / tín ngưỡng khác, ở đây nói đến các tôn giáo khác như Tin lành, Công giáo, Đạo hồi, v.v... Đừng nghĩ VN chỉ có đạo Phật, mọi tôn giáo cần phải được đối xử công bằng và duy trì ổn định

- Hài lòng mong muốn của đám đông

Vậy thôi là đủ để bài toán phức tạp rồi hen. Đây là ví dụ cho việc cần phải tư duy hệ thống chứ không phải đơn giản hành động theo ý muốn


Đó là những gì Tú Michael tổng hợp được từ Facebook của Sơn. Hầu hết là ở những comment trao đổi qua lại. Trong đó có rất nhiều giá trị. Và mỗi chúng ta nếu trải nghiệm đủ sẽ tự rút ra cho mình những bài học.

Chúc bạn nhận được nhiều giá trị trong bài viết này.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh