Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Khó có thể trở thành chuyên gia trên bất kỳ nền tảng nào với tư cách là người sáng tạo nội dung.

Chắc chắn, có những phương pháp hay nhất, xu hướng và một số sự thật được chấp nhận chung về những gì "hiệu quả" trên bất kỳ nền tảng cụ thể nào - nhưng những điều đó cũng thay đổi liên tục.

Thực sự chỉ có một con đường đáng tin cậy để tiến về phía trước...

Thành công bền vững của một người sáng tạo đến từ việc thử nghiệm.

Khi tôi nói chuyện với Austin Belcak, người có thể nói là người sáng tạo thành công nhất trên LinkedIn, anh ấy nói với tôi rằng anh ấy đã xây dựng một bảng tính để phân tích nội dung của mình:

"Tôi sẽ xem lại khoảng năm đến mười bài đăng hàng đầu và xem xét một loạt các điểm dữ liệu. Vì vậy, tôi sẽ xem số lượng ký tự... Và sau đó tôi sẽ xem các chủ đề. Đây có phải là một câu chuyện cá nhân? Đây có phải là một bài đăng truyền cảm hứng hay động lực? Đây có phải là một nhận định trái ngược?

Tôi sẽ tổng hợp dữ liệu đó trên tất cả các bài đăng hàng đầu của mình. Và sau đó, về cơ bản, tôi sẽ tạo một danh sách kiểm tra để nói, ổn, các bài đăng hàng đầu của tôi trong quý trước trung bình có khoảng 552 ký tự.

Vì vậy, mỗi khi tôi viết một bài đăng mới, tôi sẽ cố gắng nằm trong phạm vi 100 ký tự so với những gì tôi thấy thành công nhất."

Đôi khi bạn sẽ may mắn.

Đôi khi mọi thứ lan truyền.

Đôi khi trực giác của bạn hoàn toàn đúng.

Nhưng tính lan truyền và may mắn gần như không thể dự đoán hoặc sắp xếp được.

Bạn cần phải phát triển thói quen thử nghiệm.

Định nghĩa Thói quen Thử nghiệm

"Thói quen thử nghiệm" là một cách suy nghĩ theo hướng thử nghiệm.

Thay vì dựa vào các phương pháp hay nhất hoặc giả định, thói quen thử nghiệm thúc đẩy bạn thực hiện các thí nghiệm nhỏ, được kiểm soát để tìm ra sự thật trong dữ liệu.

Thói quen thử nghiệm biến bạn thành một "nhà khoa học sáng tạo".

Tất nhiên, cần có thời gian để đến đó.

Giới hạn của trực giác

Không ai biết họ đang làm gì khi họ bắt đầu.

Vì vậy, chúng ta bắt đầu bằng cách mô phỏng (hoặc bắt chước) người khác. Đây là cách chúng ta học các quy tắc của trò chơi. Từ đó, chúng ta bắt đầu tìm thấy tiếng nói riêng của mình. Bây giờ khi chúng ta đã biết các quy tắc của trò chơi, chúng ta có thể chọn lọc những quy tắc nào để phá vỡ.

Chúng tôi xuất bản, chúng tôi đánh giá phản hồi và sử dụng thông tin đó để thông báo cho lần lặp lại tiếp theo.

"Phép đo" này thường được thực hiện một cách tiềm thức. Cách chúng ta hiểu thế giới - mô hình tinh thần cá nhân của chúng ta - thay đổi khi chúng ta thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

Và chúng ta vô thức thu thập được nhiều dữ liệu hơn bạn tưởng. Số lượt thích, bình luận, retweet và chia sẻ bài đăng của bạn đều là các điểm dữ liệu. Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp và trả lời đều là các điểm dữ liệu.

Hầu hết người sáng tạo thụ động tiếp nhận dữ liệu này và hoạt động theo cảm tính. Bạn có một "cảm giác" về loại nội dung nào "hoạt động tốt" và bạn sẽ làm nhiều hơn thế.

Điều này phát triển trực giác của bạn - và trực giác của bạn thực sự có giá trị. Trực giác cho phép bạn đưa ra các quyết định sáng suốt một cách nhanh chóng và cải thiện khi bạn thu thập thêm dữ liệu. Nhưng trực giác của bạn không hoàn hảo và không phải lúc nào cũng đúng. Trực giác của bạn vẫn bị chi phối bởi những giả định.

Hầu hết người sáng tạo dừng lại ở đó. Họ hoạt động từ một vị trí của trực giác.

Nhưng những người sáng tạo GIỎI NHẤT trên thế giới tiến thêm một bước nữa. Họ không chỉ dựa vào trực giác mà còn dựa vào dữ liệu.

Điều này thực sự phổ biến trên YouTube. Người sáng tạo đang thực hiện các thay đổi đối với tiêu đề và hình thu nhỏ để ảnh hưởng đến quỹ đạo của video:

Nhưng nó cũng đúng trên các nền tảng khác và đối với các kết quả đầu ra như doanh số.

Hãy xem tweet này của Thomas Frank chỉ ra nơi khoản doanh số gia tăng 24.000 đô la đến từ Thông tin là thước đo. Dữ liệu cho phép bạn chạy các thử nghiệm với mục tiêu ảnh hưởng đến dữ liệu đó.

Khi bạn ảnh hưởng đến dữ liệu, bạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Sức mạnh của Thói quen Thử nghiệm

Đây là những gì những người sáng tạo giỏi nhất trên thế giới đang làm. Họ liên tục chạy các thí nghiệm nhỏ, được kiểm soát để tìm hiểu cách họ có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Thí nghiệm được kiểm soát có nghĩa là thay đổi từng biến một để xác định biến nào thực sự ảnh hưởng đến kết quả.

Ví dụ, nó đang thay đổi hình thu nhỏ (nhưng không phải tiêu đề). Nó đang thêm một thanh thông báo vào trang web của bạn để xem nó có ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập đến một trang khác hay không. Nó đang thêm một phần mới vào trang bán hàng của bạn để xem nó có ảnh hưởng đến chuyển đổi bán hàng hay không.

Xu hướng thiên về thử nghiệm này là thứ cho phép những người sáng tạo hàng đầu đạt được những kết quả phi thường.

Có một câu chuyện nổi tiếng về Dave Brailsford, người được thuê làm giám đốc hiệu suất cho đội đua xe đạp Anh vào năm 2003.

Từ Atomic Habits:

"Kể từ năm 1908, các tay đua Anh chỉ giành được một huy chương vàng duy nhất tại Thế vận hội Olympic, và họ thậm chí còn thi đấu tệ hơn ở giải đua xe đạp lớn nhất, Tour de France. Trong 110 năm, không có tay đua xe đạp Anh nào từng giành chiến thắng trong sự kiện này."

Brailsford có một lý thuyết: nếu anh ta có thể tác động đến các khía cạnh khác nhau của đua xe đạp để đạt được cải thiện từng bước 1%, thì những cải thiện từng bước đó sẽ có tác động rất lớn khi được kết hợp lại.

Họ đã thử nghiệm những thứ như:

 • Thiết kế lại yên xe đạp
 • Mặc quần short có sưởi
 • Gối và nệm mới
 • Các loại gel massage phục hồi khác nhau

Kết quả là, chỉ sau năm năm, đội đã giành được 60% huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic 2008. Sau đó, tại Thế vận hội Olympic 2012, đội Anh đã lập chín kỷ lục Olympic và bảy kỷ lục thế giới!

Tôi thích câu chuyện này. Đây là minh họa hoàn hảo về cách thực hiện các thí nghiệm nghiêm ngặt, có kỷ luật có thể mang lại tác động vượt trội, to lớn. Rốt cuộc, đội Anh không chỉ đạt được thời gian đua xe đạp NHANH HƠN ... họ đã đạt được thời gian NHANH NHẤT từ trước đến nay.

Thực nghiệm nghiêm ngặt không chỉ là cách bạn đạt được sự cải thiện mà còn là kết quả đẳng cấp thế giới.

Làm thế nào để Nuôi dưỡng Thói quen Thử nghiệm của Bạn

Điều này có vẻ phức tạp - nhưng nó không nhất thiết phải vậy.

Bạn có thể nhớ phương pháp khoa học từ thời tiểu học:

 • Thực hiện quan sát
 • Đặt câu hỏi
 • Hình thành giả thuyết hoặc giải thích có thể kiểm chứng
 • Dự đoán dựa trên giả thuyết
 • Kiểm tra dự đoán
 • Lặp lại: sử dụng kết quả để đưa ra giả thuyết hoặc dự đoán mới

Tôi đơn giản hóa mọi thứ hơn nữa cho hầu hết các thí nghiệm của mình. Tôi sử dụng khung này cho các thí nghiệm tôi chạy và chia sẻ trong The Lab:

 • Mục tiêu
 • Giả thuyết
 • Thí nghiệm
 • Kết quả

Khung này cho phép bạn bắt đầu với một Mục tiêu trong tâm trí. Sau đó, nó thách thức bạn hình thành một Giả thuyết về cách bạn có thể ảnh hưởng đến mục tiêu đó. Sau đó, bạn thiết kế (và chạy) một Thí nghiệm để kiểm tra Giả thuyết đó và đo lường Kết quả.

Đây là một ví dụ về Thí nghiệm mà tôi đã chia sẻ với The Lab:

MỤC TIÊU

Khiến mọi người nghe/quan tâm đến các tập trước được phát lại, các tập cũ nhiều bằng các tập mới.

GIẢ THUYẾT

Là người nghe, tôi không thích khi podcast phát lại một tập nhưng không thông báo rõ ràng từ tiêu đề hoặc phần giới thiệu. Đã có những lần tôi nghe một tập và nhanh chóng nhận ra, "Chờ đã, đây có phải là tập với khách mời này mà tôi đã nghe cách đây nhiều năm không?"

Vì vậy, trong quá khứ, khi tôi phát lại các Thách thức của người sáng tạo: Thực nghiệm là con đường dẫn đến thành công (phần cuối)

...tập, tôi gắn thẻ tiêu đề với [PHÁT LẠI].

Vì vậy, tôi tự hỏi liệu tôi có thể sử dụng một từ/thẻ khác theo nghĩa đen để báo hiệu rằng đây là nội dung đáng để nghe. Có lẽ "Phát lại" khiến nó có vẻ không mới MÀ KHÔNG thú vị?

THÍ NGHIỆM

Tôi đã phát lại tập của mình với Codie Sanchez. Thực tế là, có rất nhiều tuần phát lại một tập trước là trải nghiệm NGHE TUYỆT VỜI HƠN so với việc tôi tập hợp một tập solo ngẫu hứng nào đó.

Thay vì [PHÁT LẠI], tôi bắt đầu tiêu đề bằng [GREATEST HITS] (Những bản hit hay nhất). Tôi hy vọng điều này sẽ báo hiệu cho mọi người rằng đây là một tập PHỔ BIẾN, CHẤT LƯỢNG CAO, và mặc dù nó không "mới", nhưng nếu nó mới đối với bạn thì bạn nên lắng nghe.

KẾT QUẢ

Mới chỉ 48 giờ, nhưng tập phim này đang hoạt động tốt hơn ~ 100% so với các tập phát lại trước đây. Cho đến nay, có vẻ như nó đang hoạt động ngang bằng với một tập MỚI (và là một tập mới TỐT) và tôi đã có một số người nghe nói về nó trên mạng xã hội.

Tín hiệu rất tốt!

Nếu hiệu suất này có thể lặp lại, không chỉ tôi sẽ phát hành một Greatest Episode ít nhất một lần mỗi tháng, tôi có thể phát hành 2-4 Greatest Hits mỗi tháng. Với hơn 140 tập, điều này sẽ giúp các tập phim nổi lên trở lại một cách nhất quán đồng thời cung cấp cho tôi thêm kho quảng cáo để tăng doanh thu tài trợ trên podcast (với ít công sức hơn).

Để thực hiện điều này tốt, bạn cần có các thí nghiệm được cấu trúc tốt, nơi bạn chỉ thay đổi MỘT biến tại một thời điểm. Nhưng hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ! Bắt đầu bằng cách sử dụng khung bốn phần ở trên để thiết kế và chạy các thí nghiệm của riêng bạn.

Khi bạn vượt qua những điều cơ bản, sự phát triển của bạn với tư cách là người sáng tạo thực sự phụ thuộc vào khả năng thử nghiệm, đổi mới và theo dõi dữ liệu.

Ngày mai là ngày cuối cùng của Khóa học Chạy nước rút! Tôi sẽ chia sẻ với bạn một email bonus với các công cụ yêu thích của tôi dành cho người sáng tạo.

Người sáng tạo thường hỏi tôi về các công cụ tôi sử dụng cho X, Y hoặc Z...

Cho phép tôi bắt đầu bằng cách nói rằng công cụ TỐT NHẤT cho bất kỳ mục đích nào là công cụ mà bạn THỰC SỰ SỬ DỤNG! Thay vì tích trữ các công cụ vì bạn nghĩ mình "cần" chúng, thì luôn tốt hơn là giả sử bạn không cần công cụ cho đến khi rõ ràng là bạn cần.

Tôi không muốn bạn phải trả phí đăng ký mà bạn không cần!

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò, bên dưới tôi chia sẻ một số công cụ yêu thích của tôi (cũng như danh sách toàn diện của TẤT CẢ các công cụ tôi sử dụng trong doanh nghiệp của mình).

Nhưng trước tiên...

Hãy cùng nhau tiếp tục hành trình học tập này.

Trong tuần qua, tôi đã cung cấp RẤT NHIỀU thông tin (và bài tập về nhà) cho bạn.

Thiết kế tiền đề của bạn...

Xây dựng sự kết nối...

Phát triển chiến lược nội dung của bạn...

Xây dựng mô hình doanh thu...

Tôi biết - đó là rất nhiều thứ.

Nhưng Rome không được xây dựng trong một ngày. Doanh nghiệp sáng tạo của bạn cũng vậy.

Hành trình bạn đã bắt đầu sẽ mất một khoảng thời gian - ngay cả khi bạn làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Tôi đã bước sang năm thứ bảy (và tôi đã mắc rất nhiều lỗi)!

Vì vậy, tôi đang xây dựng một thành viên mới dành riêng cho những người như bạn, những người đang trên hành trình trở thành người sáng tạo chuyên nghiệp.

Rất nhiều người hứa hẹn giúp bạn "kiếm $ 1 đầu tiên trực tuyến" - nhưng điều này thực sự khá dễ dàng để đạt được.

Thách thức là kiếm được $ 1 theo cách cũng mang lại lợi nhuận $ 100. Sau đó là $ 1.000. Sau đó là $ 10.000 và thậm chí là $ 100.000.

School (Trường học Sáng tạo) giúp bạn xây dựng một nền tảng khác biệt được định vị để phát triển.

Đây không phải là về kiếm tiền nhanh chóng - mà là về việc tạo ra một doanh nghiệp lâu dài, ngày càng mạnh mẽ mỗi năm.

Đây cũng không phải là một khóa học với một bộ video tĩnh ...

Đây là một thư viện đang phát triển về các hướng dẫn chi tiết và hướng dẫn tận tình từng bước, đưa bạn đi qua thế giới cạnh tranh để trở thành một người sáng tạo.

Nếu bạn muốn là người đầu tiên biết (và được truy cập với giá ưu đãi khi ra mắt)...

Hãy nhấp vào đây để tham gia danh sách chờ đợi

Các công cụ yêu thích của tôi

Như đã hứa, tôi muốn chia sẻ một vài công cụ tôi sử dụng:

 • Notion - Tôi quản lý tất cả các dự án và ghi chú của mình trong Notion.
 • Ghost - Trang web chính của Creator Science được xây dựng trên Ghost.
 • ConvertKit - Cho tất cả các liên lạc email bao gồm tự động hóa, chuỗi, phân đoạn và email phát sóng.
 • Circle - Circle là thứ tôi dùng để lưu trữ cộng đồng thành viên của mình (cả The Lab và Creator School)
 • 1Password - Đây là cách tôi tạo (và duy trì) mật khẩu an toàn trên các trang web khác nhau.
 • Senja - Thu thập và hiển thị lời chứng thực từ khán giả của bạn.
 • Tella - Video chất lượng sản xuất cao với bố cục đẹp và chỉnh sửa đơn giản - tất cả đều có trong trình duyệt của bạn. Tôi sử dụng cái này cho các video khóa học chất lượng cao hoặc nội dung trong The Lab.
 • Podpage - Xây dựng một trang web podcast chất lượng cao (và tự động cập nhật) trong <5 phút. Được sử dụng cho trang web podcast Creator Science.
 • SavvyCal - Lên lịch tất cả các cuộc gọi và cuộc họp (bao gồm các buổi huấn luyện có trả phí).

Đây chỉ là một số ít. Tôi đã biên soạn một danh sách miễn phí, toàn diện về 60+ công cụ phần cứng và phần mềm yêu thích của chúng tôi dành cho người sáng tạo. Điều này thậm chí còn bao gồm cả thiết bị ghi âm âm thanh/video của tôi!

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh