Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Đây là bài post Facebook vào 04.05.2023.

Đó là thời điểm trước khi học khóa "Làm Chủ Sự Nghiệp" trị giá $1500 của Hoàng Xuống Núi vào tháng 8.

Lúc đó Tú Michael vẫn ngây thơ nghĩ là cần ưu tiên LÀM đầu tiên.

Nhưng hóa ra cần biết mình LÀ ai trước đã.

Sau một năm, Tú Michael đã phát triển quy trình "Là-Có-Làm" thành "Là-Có-Chọn-Làm-Ngẫm" và liên tục định tâm để áp dụng. Nhận thấy sự chuyển biến rõ ràng, nội lực tăng dần đều và đạt nhiều thành công hơn, nhất là bỏ bớt những thứ thừa thãi.

Và "Trại Gà MMO" là 1 trong những thành công trong năm qua.

Cám ơn tộc trưởng Hoàng Xuống Núi!

Đ

Bài viết này ngay sau khi được post xong thì có một bạn trainer kỳ cựu inbox khen:

Nhưng content hay là một chuyện. Content ăn tiền lại là một chuyện khác.

Sau đây là bài viết đó:

Bắt Đầu Từ Đâu?


“Em vẫn loay hoay quá, chưa biết bắt đầu từ đâu nữa.”

Đây là thắc mắc của đa số khi bước chân vào MMO. Sau rất nhiều bài học đắt giá, Tú Michael chỉ có một câu trả lời:

“Từ chính mình, quan sát mọi thứ và làm theo từng thứ một, từng bước một - ngay bây giờ!”

Và không ví dụ nào trực quan và sinh động hơn từ trẻ con.

Trẻ con có phải suy nghĩ làm sao để đi được không? Cứ quan sát người lớn đi. Rồi bắt đầu đi từng bước một. Ngã thì đứng lên đi tiếp. Đi đến đâu quan trọng gì?

Trẻ con có phải suy nghĩ làm thế nào để nói được không? Cứ quan sát người khác nói. Rồi bắt đầu bập bẹ từng tiếng một. Nói đúng hay sai quan trọng gì?

Đối chiếu với thế giới MMO cũng vậy:

Muốn kiếm tiền bằng freelancer?

Tạo gig trên các sàn đi. Quan sát xem những người đứng top viết title, description của gig đó như thế nào. Làm luôn đi. Sai đến đâu sửa đến đó.

Muốn kiếm tiền bằng affiliate marketing?

Xem mấy ông top affiliate nước ngoài làm trên kênh nào. Viết blog thì tạo blog đi. Xây kênh thì tạo kênh đi. Thấy họ làm thế nào thì làm theo, đồng thời tự hỏi tại sao họ lại làm như vậy.

Tất nhiên đừng có ngu ngốc all-in tất cả vốn liếng, công sức.

Chẳng có đứa trẻ nào lò dò tập đi lại lao đầu ra đường cao tốc cả. Chính mình phải tự quản lý mình.

Bạn biết điều gì quan trọng nhất không?

Hãy thử đưa cho trẻ con tờ giấy và hộp bút màu. Nó có thể say mê tô tô vẽ vẽ, nguệch ngoạc cả ngày không chán. Nó có quan tâm đến vẽ đúng hay sai, người khác chê hay khen không? Nó chỉ tò mò màu tiếp theo là màu gì. Háo hức trộn lẫn các màu với nhau để ra màu mới như thế nào.

Vậy đó, điều quan trọng nhất là hãy giữ sự tò mò và háo hức như một đứa trẻ!

Đó là lý do tại sao Steve Jobs kết thúc bài phát biểu nổi tiếng của mình ở trường đại học Stanford bằng câu: “Stay hungry. Stay foolish”.

Người lớn sao không làm được như vậy?

À, vì còn mải nghĩ làm thế này được không, làm thế kia được không. Làm thế này ít tiền hơn hay làm cái kia nhiều tiền hơn.

À, vì làm một tí đã thấy nản, thấy chán. Thậm chí chưa làm đã bĩu môi cái này đơn giản quá, tôi biết rồi.

À, vì sợ bị đánh giá, bị phán xét bài viết này chưa hay, kiến thức này chưa chuẩn.

Ai bảo học đòi làm chuyên gia rồi tự gây áp lực cho mình. Nói luôn từ đầu tôi đang học, tôi chỉ chia sẻ lại những gì tôi học thì có làm sao?

Người ta không chê đứa trẻ con ngây thơ đi loạng choạng, nói ngọng líu ngọng lô. Nhưng người ta chê những đứa trẻ trâu thích vênh mặt thể hiện với đời.

Vậy đó, hãy bắt đầu ngay bây giờ từ chính mình: quan sát mọi-thứ và làm theo từng-thứ một, từng bước một (one step at a time).

Trên hết, hãy giữ sự tò mò và háo hức như một đứa trẻ lần đầu tiên được đưa cho tờ giấy và hộp bút màu.

Bắt Đầu Ngay Mà Không Chuẩn Bị Thì Tèo À?

Ở đoạn trên, Tú Michael viết về việc cần phải bắt đầu ngay từ chính mình và ngay bây giờ, không cần chờ đợi bố con thằng nào cả.

Một số bạn phản biện rằng:

  • Trẻ con thì biết mình LÀ ai mà theo quy trình Là-Có-Làm được?
  • Bắt đầu ngay như vậy mà không chuẩn bị gì thì có mà tèo?

Đầu tiên, trẻ con chính LÀ một tờ giấy trắng luôn học hỏi với sự tò mò và háo hức. Đưa cho trẻ con món đồ nào thì chỉ biết CÓ món đồ đó để chơi (LÀM) thôi. Trẻ con không bị định nghĩa bởi LÀ theo thế giới quan của người lớn. Đưa thêm nhiều món đồ thì sẽ nảy sinh thêm CHỌN và NGẪM.

Vậy nên quy trình MMO 5 bước "Là-Có-Chọn-Làm-Ngẫm" vẫn không hề sai. Chẳng qua được thể hiện hết sức bản năng thôi.

Ngoài ra, bạn đang nhầm lẫn giữa "không chờ đợi" và "không chuẩn bị".

“Nếu cho tôi 6 giờ để chặt cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài rìu” - Abraham Lincoln

Đây là chuyện dành cho những ai đang làm việc quần quật mà càng ngày càng thấy nhận được kết quả tệ hơn xưa:

Có một anh tiều phu đến gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm việc. Thấy anh cao to 6 múi cơ bắp cuồn cuộn, ông chủ xưởng nhận ngay.

Để đáp lại lòng tốt của người chủ, anh tiều phu tự nhủ sẽ làm việc thật cố gắng. Vác chiếc rìu của mình lên vai, anh chàng đi vào rừng và chăm chỉ đốn gỗ.

Sau một ngày dài làm việc, người tiều phu mang về 69 cây gỗ. Ông chủ hài lòng, vỗ vai anh và khích lệ: “Tốt lắm bro, hãy cứ tiếp tục phát huy. Bro chặt được càng nhiều củi thì càng nhiều xèng. Just do it, bro!"

Ngày tiếp theo, anh chặt tới 96 cây gỗ, rồi 169 cây, 196 cây. Số tiền kiếm được ngày càng nhiều, sự tin tưởng của người chủ càng lớn.

Ngày thứ 5, sau khi làm việc hăng say từ sáng đến tối, anh tiều phu chắc mẩm mình đã chặt được nhiều hơn số gỗ ngày trước đó. Nhưng khi đếm lại, anh giật mình phát hiện ra số gỗ mình chặt được chỉ được 6,9 cây. Tức là giảm còn 1/10 so với ngày đầu tiên.

Tự nhủ không thể để chuyện này lặp lại, sang ngày thứ 6, anh chàng thậm chí làm việc quần quật hơn hôm qua, không nghỉ lấy một phút. Thế nhưng, kết quả cuối ngày khiến anh rất buồn lòng khi số gỗ đốn được chỉ vẫn chỉ là 6,9 cây.

Anh chàng tìm đến ông chủ, buồn rầu thanh minh: “Có lẽ tôi đã mất đi sức mạnh của mình rồi thưa ngài. Tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Ông chủ xưởng gỗ nhìn người tiều phu và chiếc rìu sứt mẻ của anh ta một lúc lâu, rồi thong thả hỏi: “Lần cuối cùng bro mài chiếc rìu của mình là khi nào?”.

“Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi nghỉ để mài rìu cả”, anh tiều phu thật thà đáp.

“Vậy đó chính là lý do đấy bro ạ”, ông chủ đáp lại.

Phải rèn luyện và làm việc chăm chỉ thì mới chinh phục được đỉnh cao nhưng không phải cứ cắm đầu vào mà làm hùng hục từ sáng đến đêm, từ ngày này qua ngày khác.

Thực tế, chàng tiều phu không phải là ví dụ cá biệt cho hình ảnh những người mải miết chạy theo mục tiêu đề ra mà quên mất việc phải chăm chút cho cỗ máy của mình.

Sức khỏe, lòng đam mê và cả nỗ lực đều cần có thời gian nuôi dưỡng, hồi phục thì mới có thể đạt được thành công trọn vẹn nhất.

Quay lại lời khuyên về việc học theo trẻ con:

"Trẻ con có phải suy nghĩ làm sao để đi được không? Cứ quan sát người lớn đi. Rồi bắt đầu đi từng bước một. Ngã thì đứng lên đi tiếp. Đi đến đâu quan trọng gì?

Trẻ con có phải suy nghĩ làm thế nào để nói được không? Cứ quan sát người khác nói. Rồi bắt đầu bập bẹ từng tiếng một. Nói đúng hay sai quan trọng gì?"

Đó không phải là bắt đầu ngay mà không có sự chuẩn bị.

Việc trẻ con chú ý quan sát và bắt chước làm theo thận trọng từng bước đi, từng âm thanh để sau đó có thể đi được, để nói được - bản thân nó đã là một sự chuẩn bị.

Đó chính là liên tục tối ưu, liên tục "mài rìu" rồi.

Và hãy quan sát tiếp, có phải trẻ con cứ đi hùng hục, nói liên tọi từ đầu đến cuối mà không nghỉ ngơi?

Hay là trẻ con vẫn dành thời gian ngủ khò khò nhiều hơn?

Đi mỏi chân, nói mỏi mồm thì ngồi nghỉ hoặc lăn ra ngủ. Đâu cần phải cố gắng thể hiện gì với ai?

Người lớn chúng ta lại một lần nữa phải ngẫm lại.

Có phải chăng chúng ta nghĩ nhiều quá, kì vọng nhiều quá, thích thể hiện nhiều quá nên vô tình tự tạo áp lực cho chính mình mà quên những phút giây cần tĩnh lại, để nghỉ ngơi, để ngáy khò khò vô lo vô nghĩ như trẻ con hay không?

Đôi khi, người lớn chúng ta chỉ vội vã nhìn thấy thành công lớn ở cuối hành trình, mà quên mất những trái ngọt trên đường chinh phục thành công ấy.

Như người tiều phu 6 múi chặt 69 cái cây đã tự hào khi đếm số lượng cây gỗ chặt về được, mải miết chạy theo lời khen của ông chủ, mà quên đi mất việc duy trì thành tựu đó như thế nào.

Thời đại số với đủ thứ công nghệ mà cách đây 10 năm có mơ cũng chẳng có được. Có nghĩa là bạn đang sở hữu cả đống rìu sắc bén để làm việc, để tăng năng suất và thậm chí kiếm xèng cho chính mình với vai trò solopreneur mà chẳng cần ông chủ nào cả.

Nhưng đừng tự biến mình thành một thằng ngốc mãi hạ cây với lưỡi rìu cùn, hãy dành thời gian chọn những cái rìu phù hợp và mài sắc nó, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc!

💡
Hãy comment ở phía dưới cảm nhận của bạn nhé. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cũng như thắc mắc gì thì cũng comment nhé. Tú Michael đều trân trọng từng comment và sẽ cố gắng update những thông tin giá trị nhất trên blog.

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

💝
Khi bạn đã sẵn sàng, có 3 cách Tú Michael có thể giúp bạn:

1. Money English: Free. Chỉ 55 phút để thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh. Đây là bước chân đầu tiên vững chắc nhất.

2.Dịch vụ tư vấn, coach: Free hoặc có phí tùy trường hợp. Vui lòng inbox trực tiếp qua Facebook cá nhân. Vì tin nhắn inbox hay bị trôi nên bạn hãy comment bài đăng gần nhất để nhắc Tú Michael kiểm tra inbox nhé.

3.Tu Michael's Webinars: Có phí. Tổng hợp các webinar trong nhóm kín của Tú Michael.

Dù free hay trả phí thì Tú Michael luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Bạn có thể đọc các review tại Facebook cá nhânFanpage.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh