Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

"Bài viết cực hay và nền tảng cho MMO 😍 Hiểu và làm theo như bài biết đã đủ để các bạn gà mới luôn đứng vững để tiếp tục phát triển công việc MMO của mình."

Đó là lời nhận xét của tộc trưởng Hoàng Xuống Núi - mentor của Tú Michael - về bài viết "Thấu Bản Chất, Hiểu Gốc Rễ MMO (Phần 3): Quy Trình MMO 5 Bước"

Đây là bài viết cực kỳ quan trọng mang tính chất nền tảng về MMO mà bạn rất cần đọc không chỉ 1 lần mà còn suy ngẫm liên tục về nó.

Tú Michael tin chắc là như vậy!

Tại sao?

Vì đây là nền tảng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian-tiền bạc-công sức. Đây là kiến thức mà bạn KHÔNG thể tìm ở đâu khác ngoài trên blog này của Tú Michael.

Đặc biệt là khi kiến thức trong này được chắt lọc từ khóa học "Làm chủ sự nghiệp" trị giá $1500!

Như mọi lần, trước khi vào bài thì Tú Michael luôn có thảo luận hack não trong "Trại Gà MMO". Các bạn nên đọc chậm chứ đừng đọc lướt nhé.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu nào!

Khóa học "Làm Chủ Sự Nghiệp" trị giá $1500
💡
Quan trọng: Bạn cần đọc 2 bài viết:
1. Bản Chất MMO Là Gì?
2. Tại Sao Bạn Làm MMO?

[Thảo luận hack não] "Làm - Là - Có", Thứ Tự Nào Tối Ưu Nhất?

"Có làm thì mới có ăn, không làm mà muốn có ăn thì chỉ có ăn.. cuối đầu bài" - Thầy Huấn "Râu-Zì" said

"Just do it!" (Làm đi) - Slogan của Nike

"Screw it, Let's do it" (Kệ mẹ nó, làm tới đi) - Richard Branson

Thường sẽ theo flow:

1. Làm những thứ mình thích (LÀM)

2. Biết mình giỏi những gì (LÀ)

3. Kết quả khi làm nhiều theo những thứ mình thực sự giỏi sẽ có những thứ mình muốn (CÓ)

Giữa LÀM - LÀ - CÓ, nếu cho bạn chọn, bạn sẽ chọn theo flow nào?

Ví dụ:

1. Có-Là-Làm: xem mình có gì, muốn là ai rồi mới làm?

2. Làm-Có-Là: cứ làm bừa, sai đâu sửa đấy, xong rồi có kinh nghiệm, rồi mới trở thành người này người kia sau

💡
Đây cũng là bài học trong khóa "Làm Chủ Sự Nghiệp" trị giá $1500 của tộc trưởng BỘ LẠC HXN - Hoàng Xuống Núi. Khóa 1 chỉ nhận 3 học viên mà Tú Michael vinh dự là 1 trong 3 người đó.

Thậm chí có người bị loại, không được vào khóa học Làm Chủ Sự Nghiệp, như bạn Nguyễn Đăng Khôi ở dưới vì đã chọn "Có-Là-Làm":

Chọn flow không phù hợp nên không được vào. Chứ không phải là sai nha

Rất hack não đúng không?

Đây là phần dạo đầu sau WHAT, WHY để chuẩn bị vào phần HOW trong chuỗi bài "Thấu bản chất, hiểu gốc rễ MMO" của Tú Michael, đăng độc quyền trên Trại Gà MMO!

Hãy cùng thảo luận nhé!

Quan Trọng Là Sự Phù Hợp, Đúng-Sai Quan Trọng Méo Gì!

"Làm-Là-Có"?

"Có-Là-Làm"?, "Có-Làm-Là"?, "Là-Làm-Có"?

Hay là "Làm-Có-Là"?

Mỗi người lại có góc nhìn và lựa chọn khác nhau

Flow nào tối ưu nhất đây?! Thật là hack não quá mà!

Cám ơn các gà đã tích cực thảo luận câu hỏi hack não này.

Cần phải nói trước rằng đây không phải câu hỏi để test Đúng-Sai, cũng không phân loại gà nào giỏi hơn. Mà chỉ đơn giản là test mức độ ưu tiên của bạn để tối ưu flow.

💡
Đôi khi, flow người này lại không đúng với flow người kia, đơn giản là vì chưa phù hợp.

Vì vậy, hãy chốt một câu khẳng định trước khi đi tiếp để đỡ gây bất đồng quan điểm nào:

Đúng-Sai Quan Trọng Méo Gì, Quan Trọng Là Sự Phù Hợp, Ô Sờ Kê Con Gà Đen?

Nếu đã Ô Sờ Kê rồi thì chúng ta tiếp tục, đỡ phải thắc mắc hay cạnh khóe nhau nhé.

Và để minh họa cho việc tìm flow phù hợp. Hãy lấy ví dụ cụ thể về những chặng đường mà Tú Michael trải qua cho bạn dễ hình dung:

Đa số đều biết Tú Michael cũng có thành tích và dấu ấn cá nhân riêng với vai trò Moondancer. Nên phân tích case study này là chuẩn đét. Let's go!

Tú Michael của những năm 2000 - khi mới đứng trên sân khấu lần đầu tiên - thì theo flow "Làm-Là-Có". Cụ thể:

1. Làm:

Lúc đó thì biết mịa mình là ai, và muốn trở thành ai đâu? Cứ thế mà làm thôi. Được đứng trên sân khấu là khoái rùi.

2. Là:

Khi đứng trên sân khấu, cảm nhận được nguồn năng lượng khác rất đặc biệt. Tú Michael quyết định sẽ là một Moondancer, sẽ lan tỏa điệu nhảy Moondancing trong cộng đồng. Vậy nên cứ theo hướng đó mà tiến. Mặc dù có rất nhiều vũ đạo hot trend khác nhau xuất hiện nhưng Tú Michael hơn 20 năm qua chỉ tập luyện đúng 1 bộ môn Moondancing.

À, nếu tập thêm popping hay waving hay các skill khác thì cũng chỉ phục vụ cho Moondancing.

Hãy chú ý đoạn này. Cực kỳ quan trọng (sẽ tiết lộ trong bài viết HOW sắp tới)

3. Có:

Cái "Có" này có thể gây lú nếu không hiểu rõ.

Đại loại là như chơi game, càng đánh quái thì càng có kinh nghiệm. Sau đó mới lên level, mới unlock achievements. Nhưng cũng có thể hiểu "Có" ở đây là nguồn lực có sẵn. Mà nguồn lực này theo thời gian tích lũy của "Làm" và "Là" thì sẽ lại tăng tiếp nếu duy trì sự nhất quán.

Bạn nào chơi game RPG như Final Fantasy sẽ hiểu về việc cày level và tối ưu nguồn lực dựa theo từng character.

Bạn có thể đọc thêm bài blog "Cuộc đời có mấy lần 10 năm" trên blog Tú Michael để cảm nhận thêm.

Và nếu bạn đọc thêm bài blog 2 giai đoạn MMO của Tú Michael trên blog thì bạn sẽ thấy các flow khác nhau. Ví dụ:

1. Từ năm 2003-2004:

Khi Tú Michael mua các tài liệu liveshow Michael Jackson ở nước ngoài, về copy ra để bán trong nước thì lúc đấy lại theo flow: Có-Làm-Là. Cụ thể:

"Có" hiểu biết về liveshow nào hot, có người nhà mua được hàng ở nước ngoài (hồi đó thương mại điện tử đâu phát triển như bây giờ.

Vì vậy nên cứ thế mà "Làm" bằng cách lọ mọ, lang thang ở các forum cộng đồng fan Michael Jackson nước ngoài để trade qua trade lại. Và sau đó tự nhiên khám phá ra mình lại "Là" người có đầu óc kinh doanh (mặc dù nhỏ lẻ).

2. Từ 2007:

Khi Tú Michael lọ mọ lập blog Yahoo 360, sau đó lập forum MJFCVN, thì lại theo flow: Có-Là-Làm. Cụ thể:

Có kinh nghiệm và nguồn lực (video biểu diễn, tiền vốn ban đầu từ catxe biểu diễn suốt thời sinh viên,v.v..). Từ đó làm luôn blog Yahoo 360 (free), sau đó kết nối được 2 người đồng hành cùng xây MJFCVN.

Xác định rõ định vị Tú Michael là chủ tịch cộng đồng fan Michael Jackson duy nhất tại Việt Nam và là Moondancer duy nhất có khả năng tái hiện hình ảnh Vua Nhạc Pop trên sân khấu. Slogan là: "Không phải số một. Nhưng là duy nhất". Vậy đó, "Có" gì dùng đó.

Xác định rõ mình "Là" ai. Rồi cứ thế mà "Làm". Chăm chỉ cật lực. Vừa làm Vietcombank vừa chăm chút MJFCVN như chăm con mọn.

Kết quả:

Từ chỉ chưa đến chục fan MJ ban đầu, sau 2 năm lên đến 4000 thành viên từ Bắc vào Nam hoạt động tích cực. Có lúc cán mốc 40k thành viên đăng ký.

Một con số khủng khiếp từ thời 2009, khi Facebook, Youtube còn chưa phát triển. Lúc đó chính thức Tú Michael ghi dấu ấn là Moondancer huyền thoại duy nhất và số một Việt Nam với những event hoành tráng về Michael Jackson mà không có "old school" fan club nào làm được. Thậm chí một số lần được viral đến mức các báo đài đến phỏng vấn như cơm bữa.

Hình như có vẻ hơi flex quá. Cơ mà đang theo flow cảm xúc nên cứ viết theo mạch đó vậy.

NHƯNG, yeah, một chữ NHƯNG to đùng:

Các flow trên đều đem lại sự mệt mỏi, sự trống rỗng, sự bất an và tự ti không hề nhẹ, thậm chí mãi cho đến gần đây khi gặp Hoàng Xuống Núi, Tú Michael vẫn luôn không tin vào chính mình, luôn bảo với Hoàng là "Tớ rất tự ti, trái ngược với hình ảnh tự tin trên sân khấu".

Và Hoàng luôn phải mất rất nhiều thời gian động viên "Tại sao bạn lại tự ti nhỉ? Bạn có quá nhiều điểm mạnh mà người khác không có".

Nhưng với tính cánh bướng bỉnh, cảm xúc lên xuống thất thường, kết hợp mớ bòng bong của việc gia đình, chuyện tình cảm cá nhân, đã có thời gian dài Tú Michael cứ làm đâu là bỏ đấy, chẳng biết mình là ai, cũng chẳng thiết tha xem mình có gì và muốn có gì.

Đó là khoảng thời gian khủng hoảng toàn tập kéo dài từ đầu năm 2021, mãi đến cuối năm 2022 mới quyết tâm lồm cồm bò dậy, ngoi lên từ đáy xã hội.

Mà nguyên nhân, đến thời điểm này, chỉ khác ở một yếu điểm chí mạng:

Đíu biết Tú Michael LÀ ai mà cứ mải miết LÀM, để theo đuổi những thứ mình KHÔNG CÓ, mà lại bỏ quên những thứ mình đang CÓ!

Thậm chí đã có những lúc Tú Michael bị biến cmn chất, trở thành kẻ xấu xa mà chưa bao giờ Tú Michael nghĩ mình LÀ như vậy!

(Hãy đọc thêm bài viết "Tự thú của một sát thủ app tài chính đa cấp" trên blog Tú Michael).

Và chỉ mới gần đây thôi, khi tham gia khóa học "Làm Chủ Sự Nghiệp" của Hoàng, được Hoàng chỉ dẫn tận tình từ những thứ cơ bản nhất, Tú Michael mới tìm lại được nguồn nội lực vốn tưởng đã bị đánh mất từ lâu.

Vâng, thưa các bạn gà mờ đang đọc những dòng này, đại kê Tú Michael này cũng đã từng lạc lối, rối như mớ bòng bong, mất rất nhiều tiền bạc và sức lực.

Hiện giờ, với Tú Michael, "Là-Có-Làm" là flow tối ưu nhất như comment chuẩn không chỉnh mà chỉnh lại không chuẩn của Nguyễn Bảo Châu trong hình bên dưới:

Không biết mình LÀ ai thì cả đời sẽ LÀM đi LÀM lại

Một lần nữa, không có sự đúng-sai, chỉ có sự phù hợp trong từng giai đoạn.

Giống như đứa trẻ mới tập đi, cần đíu gì biết nó là ai, nó sẽ trở thành ai, cứ "làm" việc đơn giản là tập đi từng bước một, rồi học tiếp để "là" ai, để "có" gì thì tính sau.

Giai đoạn trẻ thơ tập nói, tập đọc cũng vậy. Cứ "làm-là-có"!

NHƯNG, đứa trẻ bạ gì nói nấy, kể cả chửi bậy (mà phần lớn là do người lớn để mặc cho trẻ con lướt Tóp Tép vô tội vạ, thậm chí cười hô hố nếu nó nói bập bẹp vãi lồng, đệch mợ) sẽ KHÁC rất nhiều với một đứa trẻ được hướng dẫn mình là ai, mình có gì, mình sẽ làm gì.

Đôi khi chỉ 1 sự khác biệt là bố mẹ hoặc ông bà chăm đọc sách cho con những bài vè đơn giản:

"Mẹ, mẹ ơi, cô dạy

Cãi nhau là không vui

Cái miệng nó xinh thế

Chỉ nói điều hay thôi"

Riêng điều đó thôi sẽ tạo ra impact, tạo ra sự khác biệt không hề nhỏ thay vì tất cả cứ mải "làm" để rồi cả gia đình đi ăn cùng nhau mà mỗi người chúi mũi vào cái điện thoại. Để rồi con bập bẹ chửi bậy, la hét như các Tóp Tepper thì vỗ đùi đen đét khen con nói sõi. Nhưng khi lớn lên, đứa trẻ bị lạc lối, không biết nó là ai, thậm chí thành ngáo ngơ khủng hoảng khi những cái chửi bậy, la hét mà hồi xưa mọi người khen nó, giờ nó lại bị đánh đòn, bị bạn bè bắt nạt, tẩy chay, bạo lực học đường. Thật cám cảnh lắm thay...

Liên hệ với thế giới MMO hỗn độn, với những gà mờ bị các thầy bà ảo ma canada xu cà na gây lú về những clickbait, giật tít câu view, reup bất chấp, content bẩn nờ ô nô "hê lô bà già giữa mùa đông lạnh giá", blah blah bạn có bài học gì cho bản thân? Mải mê "kệ mẹ nó, làm tới đi", sai đâu sửa đó, liệu bạn có hồi phục được từ những sai lầm thậm chí còn không biết đường nào mà sửa?

Thậm chí, nếu bạn đang có con nhỏ mà vẫn cho xem Tóp Tép, Ziu Túp suốt ngày để ăn được bữa cơm, trong khi bạn vẫn cầm cái điện thoại hóng drama, còm toxic, mò mẫm các cách kiếm tiền, nghe người này, học người kia khắp cõi online này.

Và lại quay quắt tại sao con hư, con không nghe lời, con quấy khóc, thậm chí con tự kỷ chữa bạc tỉ, mà bạn đã từng tiếc mấy trăm mua quyển sách, mua đồ chơi để chơi cùng con?

Bạn mải mê làm việc kiếm tiền như vậy để đánh đổi lại cái gì?

Đó chẳng phải là những điều mà chúng ta, đều đã từng là những con gà, thực sự lắng lòng lại trong tiết thu mát trời này để thực sự suy ngẫm chăng?

Tú Michael - Đại Kê Đã Từng Là Gà Mờ, Thậm Chí Là Gà Mù, Cả Trong Công Việc Lẫn Cuộc Sống Cá Nhân

PS: Định viết ngắn mà viết theo mạch cảm xúc thành dài quá rùi. Cơ mà hi vọng các gà cảm nhận được điều gì đó trong bài viết này.

PS2: Đây vẫn chỉ là bài chia sẻ mang tính chất tâm sự, chưa phải bài HOW chính thức. Hẹn gặp lại các gà ở bài HOW tiếp theo trong seri "Thấu bản chất, hiểu gốc rễ MMO" nhé!

Bài này viết 1 mạch theo cảm xúc, hi vọng các bạn vẫn theo dõi được

[Revise] It's "Ôn Bài Cũ" Time!

Phần "How" chính ra viết khó phết vì không nên và không được lan man kiểu tự sự như 2 phần trước. "How" cần cấu trúc rõ ràng. Cơ mà cũng hòm hòm rùi. Nhưng thiết nghĩ cần ôn bài cũ một chút nhỉ?

💡
Nhân tiện học từ mới Tiếng Anh chút: "revise" (ôn tập) có gốc từ "revision", trong đó tiền tố "re-" có nghĩa là "again" (lại), còn "vision" có nghĩa là "see" (nhìn thấy). "Revise" có nghĩa là "nhìn lại một lần nữa", tức là "ôn tập" đó.

Rất hay, đúng không?

Nếu bạn thích học Tiếng Anh MMO thực dụng kiểu này thì có thể đăng ký "Money English (Free) ở dưới nhé:

Hãy cùng "nhìn lại" (ôn tập) WHAT và WHY trước khi vào HOW nhé!

Hãy điền vào chỗ trống đoạn dưới:

Lưu ý: Hãy cố gắng đừng "mò" lại bài cũ. Hãy suy đoán (nếu không nhớ). Xong thì còm ở dưới nhé.

I. MMO LÀ GÌ? (WHAT)

MMO là k__ n__ trên môi trường online. MMO không chỉ đơn giản là "kiếm tiền online", mà là tất cả những "h__ đ__, ý n__ và t__ t___" bạn "make online" (tạo ra trong cõi online này), để từ đó tùy vào cách k__ ( n__) vận hành theo tốt hay xấu, "money" sẽ đ__ v__ bạn hoặc r__ b__ bạn.

"Make money online" không phải là tìm kiếm tiền ở bên ngoài. Cái cõi online này không có tiền đâu. Đừng mải tìm kiếm. Thay vào đó, tìm kiếm (search) bên trong, sau đó lôi ra ngoài (make). Về bản chất, khi bạn "m__" cái gì đó, rồi đưa lên "online", nếu thứ đó được đ__ n__ đủ l__ thì bạn sẽ có "m__".

II. TẠI SAO BẠN LÀM MMO? (WHY)

MMO nên được là một nghề, thậm chí một nghiệp lâu dài vì 2 yếu tố cốt lõi:

1. Tự do gần như tuyệt đối trong việc k__ n__ và s__ t__

Lưu ý: Tự do không đi kèm với tuỳ tiện. Tự do đi kèm với khả năng tự c__ t__ n__ và khả năng t__ b__ l__ h__.

2. Quyền lực gần như tuyệt đối trong việc ra q__ đ__

Lưu ý: Quyền lực càng cao, trách nhiệm càng nhiều.

Bất kỳ ai tham gia MMO đều có c__ h__ s__ và s__ cho đến khi đúng với c__ p__ tối thiểu. Khi bạn hiểu sâu 2 từ khóa "tự do" và "quyền lực", bạn sẽ tự xây cho mình một r__ c__, một m__ l__ (f__) để tiếp tục say NO với những hình thức MMO vớ vẩn mất thời gian, để say YES với những điều thực sự ý nghĩa, là thế mạnh của riêng bạn và giúp bạn lên level theo đúng hướng.

OK! Hẹn gặp lại bạn trong bài HOW tiếp theo! Hãy đọc các bài chia sẻ trước về flow "Làm-Là-Có" hay "Là-Có-Làm" nhé!

Thấu Bản Chất, Hiểu Gốc Rễ MMO (Phần 3) - HOW

Vấn đề của các bài hướng dẫn MMO trên các blog, group khác là dễ gây lú cho người đọc về đủ các phương pháp.

Gà mới sẽ dễ bị tẩu hỏa nhập ma khi mải theo đuổi 1 hoặc quá nhiều phương pháp MMO. Và cuối cùng thì chỉ có lợi cho các blogger hoặc admin group khi sở hữu traffic lớn từ các gà mờ như vậy.

Đó là mô hình tiêu biểu của “kiếm tiền bằng việc hướng dẫn người khác kiếm tiền”. Cũng chẳng khác mấy diễn giả dạy làm giàu bằng cách dạy người khác làm giàu là bao.

Tạm thời không bàn đến tính Đúng-Sai của mô hình này. Vì như đã phân tích ở bài trước, quan trọng là sự phù hợp chứ không phải Đúng-Sai.

Trong bài này, Tú Michael sẽ đưa cho bạn một framework, một bộ khung mà bạn có thể dựa vào đó để tự định hướng cho chính mình.

Như Đức Phật đã nói

Khi ta dùng ngón tay chỉ Trăng, thì hãy nhìn vào Mặt Trăng, chứ đừng nhìn vào ngón tay.

Framework này có thể sẽ có những ưu nhược điểm riêng và không phù hợp với một số người.

Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc tìm hiểu và làm theo, Tú Michael tin rằng bạn sẽ có định hướng đúng. Vì framework này dựa trên flow rất nền tảng “Là-Có-Làm” của tộc trưởng Hoàng Xuống Núi, là một phần trong khóa học $1500 mà Tú Michael đang tham gia, và bạn có thể cảm nhận nội lực của Tú Michael ngày càng tăng như thế nào sau khi áp dụng.

OK. Không để mất nhiều thời gian nữa, hãy cùng bắt đầu đến phần HOW!

Note: Nếu bạn chưa đọc 2 phần trước thì rất nên dành thời gian đọc lại phần WHAT và WHY.

Bạn đã sẵn sàng chứ? Hãy bắt đầu!

Sau đây là quy trình 5 bước giúp bạn tiếp cận MMO thực sự đúng hướng theo sở trường của bạn:

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh