Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

[Thảo luận hack não] MMO là gì?

“Make money” có thật là “kiếm tiền” không? Kiếm thì kiếm ở đâu? Bên ngoài hay bên trong?

Gợi ý: Hãy lưu ý đến từ “make”, và liên hệ với từ “create”.

Đây là thảo luận hack não đầu tiên đăng trong "Trại Gà MMO" vào ngày 02.09.2023, mở đầu cho seri "Thấu bản chất, hiểu gốc rễ MMO". Đây có thể nói là seri độc nhất vô nhị, phân tích rất sâu về thế giới MMO mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác.

Bài viết này đã nhận được những nhận xét tích cực:

Thậm chí là bạn mentor Hoàng Xuống Núi cũng dành lời khen ngợi:

Vèo một cái đã đến 31.03.2024, mặc dù đã có một bài viết chi tiết và siêu dài "MMO là gì?", nhưng đọc lại vẫn thấy seri này nhiều cảm xúc chân thật hơn. Vì vậy, Tú Michael tổng hợp lại và đăng trên blog để mọi người tiện theo dõi.

Hãy bắt đầu nào!

Bản Chất MMO Là Gì?

Hãy thử Google “MMO là gì?”, các kết quả trả về hầu như đều là “kiếm tiền online”.

Nhưng hãy thử google “What is MMO?”, kết quả phổ biến lại là “Massively Multiplayer Online” - ám chỉ những game trực tuyến nhiều người chơi.

Tất nhiên, sẽ có những bài viết “MMO là Make Money Online”. Nhưng MMO theo nghĩa game vẫn phổ biến hơn.

Tại sao lại có tình trạng này?

Có lẽ vì với dân Việt Nam, MMO phổ biến hơn với vai trò một nghề, một công việc, và cũng dễ gọi hơn. Nhưng cá nhân Tú Michael không thích từ “kiếm tiền online” lắm. Nghe cứ như tiền có sẵn trên online và mình thì chỉ có việc đi kiếm tiền về.

Nhưng “tiền ở đâu” và “kiếm như thế nào” thì chẳng mấy ai nói.

Hay nói cách khác, có quá nhiều thông tin nhiễu loạn mà chẳng mấy ai nói về bản chất. Báo hại các bạn newbie gà mờ cứ loanh quanh luẩn quẩn trong mê hồn trận MMO.

“Make Money Online” đâu chẳng thấy, toàn thấy “Mò Mẫm Online”!

Không tin ư? Hãy thử google “các cách kiếm tiền online” sẽ thấy ối dồi ôi luôn.

Nào là top 5, top 10, top 69 cách kiếm tiền online. Chưa kể còn khéo léo áp dụng “market segmentation” (phân khúc thị trường) như các cách kiếm tiền online cho mẹ bỉm sữa, cho dân văn phòng, cho sinh viên, cho GenZ,v.v..

Nhiều blogger tô vẽ màu hồng cho MMO là tiền ở trên Internet, chỉ việc download về.

Nếu bạn nhìn sâu xa, sẽ thấy đó là 1 hình thức bán giấc mơ một cách khéo léo và tinh vi. Đa số các blog về MMO đều theo mô hình “kiếm tiền bằng việc hướng dẫn người đọc kiếm tiền online”.

Trong khuôn khổ bài viết này, Tú Michael tạm thời không đi sâu vào phân tích mô hình này (hẹn ở 1 bài khác).

Sự thật là MMO đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2020, khi em “Covy” ghé thăm, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet.

Với sự gia tăng của số lượng người dùng internet và việc mọi người trở nên ngày càng quen thuộc với việc mua sắm và tiêu dùng trực tuyến, nhu cầu tìm kiếm cách kiếm tiền online cũng tăng lên đáng kể. Nhớ hồi trước các bác lãnh đạo thúc đẩy thanh toán số, hô hào mãi mà dân ta cứ ì ra, có mấy ai chịu mở tài khoản ngân hàng hay dùng QR Code đâu.

Vậy mà sau chuyến viếng thăm của em Covy thì đến bà bán tạp hóa, cô bán thịt, bác bán phở đầu ngõ cũng có mã QR Code, chuyển khoản nhận tiền ting ting vui tai đến lạ.

Tú Michael vẫn còn nhớ 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp.

Vậy mà mãi đến 2020 mới có sự dịch chuyển “khởi nghiệp” lên môi trường online.

Như vậy, có thể hiểu sâu xa hơn:

MMO là khởi nghiệp trên môi trường online.

Vậy thì để hiểu bản chất MMO, ta sẽ tìm hiểu “khởi nghiệp” là gì:

“Khởi” là bắt đầu. Vậy còn “nghiệp” là gì?

Ồ. Thuật ngữ “nghiệp” thì quá quen thuộc trong đạo Phật rồi. Thay vì Google tìm nhiều cho nhọc xác, hãy thử hỏi AI phát xem nào:

"Nghiệp" trong đạo Phật là gì?

Bạn có cảm nhận được điều gì sâu sắc không?

💡
MMO không chỉ đơn giản là "kiếm tiền online", mà là tất cả những "hành động, ý niệm và tư tưởng" bạn "make online" (tạo ra trong cõi online này), để từ đó tùy vào cách karma (nghiệp) vận hành theo tốt hay xấu, "money" sẽ đến với bạn hoặc rời bỏ bạn.

Về bản chất, "make money online" không phải là tìm kiếm tiền ở bên ngoài. Cái cõi online này không có tiền đâu. Đừng mải tìm kiếm. Đừng bị clickbait bởi những content câu view "kiếm ngàn đô online" nữa.

Thay vì tìm kiếm bên ngoài, bạn hãy tìm kiếm bên trong mình. Sau đó đưa cái bên trong đó ra bên ngoài.

Vì "nghiệp" là tất cả những "hành động, ý niệm và tư tưởng" bạn tạo ra trong cõi online này, hãy đặc biệt cẩn trọng những nội dung bạn tiêu thụ và tương tác trên môi trường online.

Hãy canh gác ngôi đền tâm trí của mình. Chính vì vậy, Tú Michael luôn nhắc về từ "định tâm" xuyên suốt trong các bài viết trong "Trại Gà MMO".

Nói cách khác:

Hãy tìm kiếm (search) bên trong, sau đó lôi ra ngoài (make).

Bạn không tin ư?

Hãy đọc "Tâm sự hành trình MMO của Tú Michael" và cảm nhận.

💡
Về bản chất, khi bạn "make" cái gì đó, rồi đưa lên "online", nếu thứ đó được đón nhận đủ lớn thì bạn sẽ có "money".

Hãy hiểu thật sâu, đọc thật kỹ, thì bạn mới có thể "make money online" được, chứ không thì cũng chỉ "mò mẫm online" mà thôi.

Và hãy để ý về "nghiệp tốt", "nghiệp xấu" theo cách karma vận hành, bạn sẽ liên hệ được thế nào là White MMO và Black MMO.

Để bổ sung thêm về "khởi nghiệp online", Tú Michael trích dẫn lại đoạn phỏng vấn với báo Sao Style từ đầu năm 2017:

Vậy theo anh, thế nào là khởi nghiệp?

Đã từng có tranh luận gay gắt về định nghĩa “khởi nghiệp”.

Những người mở cửa hàng bán bún, bán phở có được coi là “khởi nghiệp” không, hay phải là doanh nhân với những sản phẩm đột phá?

Tôi cho rằng đấy là tranh luận vô nghĩa, không có hồi kết. Cá nhân tôi thích định nghĩa bằng cách “bẻ chữ”.

“Khởi” là bắt đầu. “Nghiệp” là hành động có dụng tâm. “Khởi nghiệp” chính là bắt đầu một công việc, một hành động theo tâm trí của mình.

Với cách giải thích như vậy, những hoạt động nào dựa vào “tiếng gọi bên trong” của mình đều có thể gọi là “khởi nghiệp”.

Nghe từ “nghiệp” đó giống trong Đạo Phật, anh có thể giải thích rõ hơn không?

Đúng vậy, nếu hiểu sâu sắc “khởi nghiệp” theo thuyết nghiệp của Đạo Phật, có thể chúng ta sẽ nhận thức rõ ràng hơn về mọi thứ diễn ra xung quanh.

Trong đời này, không có gì xảy ra một cách ngẫu nhiên hết. Mọi sự việc, hiện tượng xảy ra đều có nhân duyên của nó. Có đủ nhân, đủ duyên và đúng thời điểm, mọi việc cứ thế mà xảy ra thôi. Có muốn chối bỏ cũng không được.

Lấy ví dụ cụ thể từ câu chuyện của Tú Michael nhé.

Tôi, cũng như nhiều bạn khác thuộc thế hệ 8x, được định hướng học thật chăm chỉ, lấy bằng cấp tốt để có một công việc ổn định, lương cao. Và sự thực là tôi đã từng làm việc tại một ngân hàng lớn trong suốt 8 năm đúng theo tiêu chí ấy. Đó có thể là công việc mong ước của nhiều người nhưng không phải mong ước của tôi.

Cái gì đó đã thôi thúc chuyển hướng?

Phải chăng đó là “nghiệp” của tôi với nghệ thuật?

Khi tôi đã “khởi” từ lâu với các hoạt động tập luyện, biểu diễn và luôn bao quanh là các mối quan hệ, công việc liên quan đến truyền thông. Và đến thời điểm thì tự khắc sẽ có quyết định chuyển hướng thôi.

Tóm lại, “khởi nghiệp” đã bắt đầu ngay từ khi bạn làm một công việc bất kỳ và thấy sự mới lạ, thôi thúc của bản thân trong đó.

Nhưng tôi cũng xin lưu ý, đây là nghiệp chứ không phải là số mệnh!

Ý anh là chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ số mệnh của mình?

Không hẳn là “hoàn toàn”, nhưng chúng ta có thể nhận thức sâu sắc về “nghiệp” của mình để lựa chọn một “nhánh rẽ” của số mệnh.

Tôi đáng ra đã có thể chọn “nghiệp” học hành để làm một công việc ổn định đến hết đời. Nhưng tôi đã chọn “nghiệp” nghệ thuật và kinh doanh.

Hãy thử ngẫm mà xem, cuộc đời chúng ta dù vùng vẫy kiểu gì đi chăng nữa, vẫn không thoát khỏi sinh-lão-bệnh-tử. Vậy tại sao chúng ta không chủ động chọn cách “khởi nghiệp” của riêng mình?

Một lần nữa tôi nhấn mạnh, khi bạn đã bắt đầu cảm thấy sự thôi thúc từ bên trong, hay chúng ta vẫn thường gọi là “đam mê”, với bất kỳ công việc gì, bạn đã “khởi nghiệp” rồi đó.

Vấn đề là bạn có duy trì được đam mê hay không thôi.

Anh có lời khuyên nào cho giới trẻ để duy trì đam mê của mình để “khởi nghiệp”?

Có thể ví đam mê như một ngọn lửa. Lửa quá to thì bạn sẽ bị chính nó thiêu đốt. Lửa quá nhỏ thì sẽ tắt trước khi bạn làm được bất kỳ điều gì.

Không ít người làm công việc của họ với tất cả đam mê, nhưng khi đạt được chút thành công hoặc gặp chút khó khăn thì lửa đam mê cũng mất hoặc tự chìm trong ánh sáng của ngọn lửa đó.

Vấn đề của giới trẻ hiện nay là nhiều người không có lửa đam mê nhưng một số người lại có quá nhiều lửa, lúc nào cũng cháy phừng phừng, dẫn đến xa rời thực tế.

Vì vậy, hãy biết điều chỉnh ngọn lửa của mình cho phù hợp với tình hình thực tế. Trái tim càng nóng thì cái đầu càng phải lạnh.

Hãy biết dung hòa “doanh nhân” và “nghệ sĩ” trong bạn!

Bạn có cảm nhận gì khi đọc những câu phỏng vấn trên?

Bài phỏng vấn đã được thực hiện từ đầu năm 2017, lúc Tú Michael chưa gặp quá nhiều biến cố, ngoi ngóp dưới đáy xã hội với những cơn mất ngủ triền miên trong cả năm 2022. Mặc dù vậy, khi đọc lại, Tú Michael cảm thấy bất ngờ, đầy xúc động và có chút nuối tiếc vì tư duy sâu sắc như vậy, hiểu về nghiệp như vậy mà vẫn có những quyết định mà phải trả giá bằng những đánh đổi quá lớn...

Thật đúng là mỗi lựa chọn đều có sự đánh đổi...

Nếu cần nhớ một đoạn nào trong bài phỏng vấn trên để hiểu về bản chất của MMO, mong bạn hãy ghi nhớ đoạn này:

💡
Những hoạt động nào dựa vào “tiếng gọi bên trong” của mình đều có thể gọi là “khởi nghiệp”.

Trong bài này, Tú Michael đã viết về bản chất MMO.

Hi vọng bạn sẽ cảm nhận chút gì đó. Đừng lo lắng nếu thấy khó hiểu.

Hãy đọc đi đọc lại những câu in đậm và đóng khung nổi bật trong bài viết này. Hãy cứ suy ngẫm và trải nghiệm. Mọi thứ luôn cần thời gian để ngấm.

Câu hỏi thảo luận cho bạn:

Nếu MMO là khởi nghiệp online. Thì làm sao để phân biệt nghiệp tốt và nghiệp xấu để từ đó chọn white hay black MMO? Nhất là trong thời đại AI phát triển, thật giả lẫn lộn, fake guru đầy rẫy cực kỳ hỗn mang như bây giờ?

Đọc thêm bài viết về việc Tú Michael đã nhúng chàm, theo Black MMO để kiếm tiền từ app tài chính đa cấp và bị nghiệp quật như thế nào.

Tất cả chỉ từ việc "khởi" lên ý niệm về kiếm tiền nhanh, mặc kệ những người khác ra sao thì ra. Hơn nữa còn tự bao biện rằng mình được tiền là chính đáng, còn người mất tiền là.. đáng đời!

Hãy còm để thảo luận ở dưới nhé, kể cả phản biện cũng được.

Rất mong được đọc các suy nghĩ, cảm nhận và góc nhìn của các bạn.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh