Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

"BẠN LÀ AI?"

Phải. Chính bạn đó. Chính bạn đang đọc những dòng này đó. Bạn là ai?

Thông thường ở các bài post tham dự contest MMO, người viết sẽ tuôn một tràng những thành tích của họ. Và người đọc sẽ luôn tò mò họ là ai mà giỏi vậy, và làm cách nào để được như họ.

Nhưng có khi nào, chúng ta nên làm cách ngược lại.

Đừng quan tâm đến người viết những bài đó là ai. Cũng đừnng quan tâm đến việc họ làm thế nào. Vì có thể họ.. “chém gió”, hoặc cách làm của họ chỉ hiệu quả trong thời điểm đó, hoặc họ đã làm rồi nhưng lại rơi vào trạng thái trống rỗng.

Hãy đọc lại bài viết của một bạn trẻ 22 tuổi, Tú Michael xin trích dẫn ở đây:

2 Năm Free Traffic Kiếm 130.426$: Hành Trình Của Thành Với MMO

Từ 1 đứa không có gì trong tay sau 2 năm e cũng mua cho mình đc 1 mảnh đất, 1 con pkl, 1 con ô tô mà ngày xưa mơ còn chả dám.

Có khi cả tháng em chỉ đi cafe 1 mình, lang thang hết các quán cafe Hà Nội chỉ để đi tìm cho mình 1 lý do để tiếp tục. Kiểu khi con người ta bị mất phương hướng nó sẽ rất chán, ko biết đi đâu về đâu, làm gì tiếp theo, lang thang vô định…

Tại sao vật chất đủ đầy “ngày xưa mơ còn chả dám” mà bạn ý lại lâm vào trình trạng “mất phương hướng, lang thang vô định”?

Đã từng trải qua hoàn cảnh tương tự như bạn trẻ trong bài viết. Con số không chỉ là $130k mà là $1M đợt uptrend crypto năm 2020-2021, xong rồi gần như mất trắng, Tú Michael hoàn toàn hiểu và đồng cảm với trạng thái trên. Và lý do rơi vào trạng thái đó là: không-biết-mình-LÀ-ai.

Vì vậy, một lần nữa, đừng quan tâm đến người viết những bài đó là ai.

Hãy quan tâm đến một việc duy nhất: "Bạn-Là-Ai?"

Không cần biết bạn đang ở nhà hay văn phòng, đang nằm hay ngồi, đang vui hay buồn,v.v..

Không cần biết chức danh của bạn là gì, bạn có bao nhiêu tài sản hay tiền bạc,v.v..

Cũng chẳng cần phải nhấn mạnh "bạn thực sự là ai"? Vì chẳng lẽ bạn còn là một người khác "không thực sự" (nói giảm nói tránh của từ "giả dối") nữa hay sao mà cần phải nhấn mạnh từ "thực sự"?

Dù bạn là ai, có phải bạn đã từng, hoặc đang, hoặc sẽ cảm thấy thế-giới-của-bạn đang rung lắc, đang bất ổn?

Và giờ e lại như bao người khác, đó là luôn băn khoăn về bước đường tiếp theo của mình sẽ là gì, con đường nào sẽ là con đường dài tiếp theo… Sau chia sẻ này em khuyên mọi người ko nên đi theo con đường của em vì sớm muộn sẽ lại có trạng thái như em, mà nên có hướng đi dài hơn.

Tú Michael cảm nhận rõ đó là lời khuyên thật lòng. Nhưng nhiều người sẽ nghĩ đó là cản đường không cho họ lao vào miếng bánh đó.

Không sao cả. Hãy cứ lao vào và cảm nhận dù kiếm tiền nhiều đến đâu đi nữa mà thế giới bên trong bạn không ổn thì càng kiếm được tiền thì bạn sẽ càng cảm thấy mất những thứ khác, khiến cho thế giới bên ngoài cũng bất ổn theo.

Bạn không tin là bạn có cả "một thế giới" ở bên trong ư?

Hãy suy ngẫm thật kỹ xem..

Có phải dù là ai đi nữa, cũng có lúc bạn loay hoay đi tìm giải pháp cho 3 vấn đề muôn thưở: tiền bạc, sức khỏe, mối quan hệ. Nhưng càng tìm càng lẫn, càng giải càng bí. Hoặc được cái này thì mất cái kia.

Và bạn lao đầu vào:

Mua hàng tá những quyển sách self-help (nhưng càng đọc càng thấy helpless).

Xem hàng trăm video tạo động lực (nhưng càng xem càng thấy bất lực).

Đọc hàng nghìn bài blog hướng dẫn "top 5, top 10, top 69 cách để [...]" (nhưng vẫn thấy mình ở bot).

Học hàng chục nghìn khóa học (cả free, mua lậu, lẫn trả phí) nhưng càng học càng thấy lú.

Bạn hiểu rồi chứ? Thế giới bên trong của bạn đang vụn vỡ, đang bị phân tán.

Vì vậy, làm ơn, hãy hàn gắn thế giới của bạn, đặc biệt là sức khỏe cá nhân cũng như mối quan hệ trong gia đình, trước khi đâm đầu ra ngoài kiếm tiền.

Bài viết này chỉ đơn giản vậy thôi. Chẳng chia sẻ gì về MMO cả. Có thể nhiều bạn đọc xong sẽ thấy xàm xí, vớ vẩn. Không sao cả. Hãy cứ làm những gì bạn muốn và thấy phù hợp để kiếm tiền online.

Nhưng tin Tú Michael đi, MMO ngoài có nghĩa là “make money online” thì còn là “mò mẫm online”.

Nếu bạn thực sự hiểu bạn là ai, bạn đang có gì, bạn thiếu gì, bạn cần tìm gì,v.v..

Thì chúc mừng bạn!

Bạn chỉ còn cách đúng MỘT khoảnh khắc để hàn gắn thế giới đang vụn vỡ của bạn thôi!

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS1: Bạn trẻ kia có tâm sự rằng trước đó làm app đa cấp, và bị phốt bởi một Ziu Túp Bơ khác. Hình như Tú Michael biết vụ đó. Ziu Túp Bơ đó là “Diễn Viên” hài làm Vlog đúng không nhỉ? Bạn Thành đọc được thì vào xác nhận nhé.

PS2: “Khoe tạm” mấy cái hình Tú Michael cũng đã bập vào app đa cấp tài chính với những video sơ sơ vài chục nghìn views và cũng thường xuyên nhận được những offer “chục củ” để làm video review app. Cứ nhân sơ sơ mấy cái video review với catxe tầm chục củ (chưa kể hoa hồng).. Đó là thời kỳ kiếm được nhiều xèng nhất nhưng lại loay hoay không biết mình là ai nhất..

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh