Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Vây là chúng ta đã đi được chặng đường lý thuyết khá dài qua từng ngày trên hành trình "MMO chính đạo". Hi vọng bạn vẫn theo sát hành trình này.

Trong bài lần trước, chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ về sự chú ý (attention).

Nhưng chỉ có sự chú ý thì đúng là theo kiểu "có tiếng mà không có miếng".

Cái hay là làm sao chỉ cần sự chú ý vừa đủ để tạo ra lòng tin (trust), từ đó chốt đơn. Nhưng liệu có phải chỉ cần "lòng tin" thì sẽ bỏ tiền ra mua hàng hay không? Hay còn lý do nào khác nữa? Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu bí mật đằng sau quyết định mua hàng!

Làm thế nào để thực sự tạo ra doanh thu

Khi bạn đã phát triển một hệ thống thu hút và duy trì sự chú ý, bạn có thể bắt đầu xây dựng mô hình doanh thu (revenue model), tức là cách bạn thực sự kiếm tiền với tư cách là một người sáng tạo nội dung.

Nhiều chuyên gia sẽ gọi đây là "thương mại hóa" (monetization). Tuy nhiên, tôi thích gọi nó là "mô hình doanh thu" vì hai lý do:

 • "Thương mại hóa" khán giả trung thành của mình nghe không hay, không được chính đạo cho lắm. Giống như cái kiểu kết bạn nhằm mục đích bán hàng theo công thức "Bạn-Bàn-Bán" vừa lỗi thời vừa vớ vẩn mà tôi cực kỳ ghét.
 • "Mô hình doanh thu" cho thấy tính phức tạp tiềm ẩn của bước này và cách nó ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn.

Một điều cần nắm rõ: người sáng tạo nội dung là những doanh nhân. Bạn cần coi hoạt động sáng tạo nội dung của mình là hoạt động điều hành doanh nghiệp. Doanh nghiệp (business) của bạn có một mô hình kinh doanh (business model). Và mô hình kinh doanh của bạn dựa trên một mô hình doanh thu (revenue model).

Mô hình doanh thu có hai nhóm chính:

 • Doanh thu trực tiếp (direct revenue): Doanh thu tạo ra từ các sản phẩm và trải nghiệm bạn tạo ra và bán
 • Doanh thu gián tiếp (indirect revenue): Doanh thu tạo ra bên ngoài các sản phẩm và trải nghiệm bạn tạo ra và bán. Thường được tạo ra từ giá trị bạn mang lại cho một bên thứ ba.

Có thể có nhiều dòng tiền trong mỗi nhóm đó.

Chúng ta hãy đi sâu vào cả hai.

Doanh thu trực tiếp

Là một người sáng tạo nội dung (đặc biệt là người sáng tạo nội dung giáo dục), bạn có cơ hội tạo và bán các sản phẩm của riêng mình - cả kỹ thuật số và vật lý.

Các sản phẩm này có thể là:

 • Khóa học được ghi hình sẵn (pre-recorded course)
 • Khóa học theo nhóm (Cohort-based course)
 • Dịch vụ huấn luyện hoặc tư vấn cá nhân (Individual coaching or consulting)
 • Huấn luyện nhóm (Group coaching)
 • Thành viên trả phí (Membership)
 • Mẫu hoặc cài đặt sẵn (Templates or presets)
 • Sản phẩm vật lý (Physical products)
 • Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS - Software as a Service)

Tôi ghi kèm cả từ vựng Tiếng Anh ở phía trên để các bạn có thể đọc các tài liệu nước ngoài thuận tiện hơn.

🆓
Trước khi tiếp tục, bạn thấy tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh thực dụng chứ?
Để đọc được tài liệu này không hề khó. Chỉ cần bạn áp dụng "Tiếng Anh MMO thực dụng". Thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh của bạn bằng cách click vào nút phía dưới (hoàn toàn FREE):

Cần ưu tiên các sản phẩm của riêng bạn như một phần chính của mô hình doanh thu. Sản phẩm của riêng bạn giúp bạn trở thành một người sáng tạo độc lập hơn và bạn giữ được phần lớn doanh thu (trừ phí xử lý và hoa hồng liên kết).

Và trong giai đoạn đầu, chỉ cần tập trung vào một sản phẩm! Phát triển một sản phẩm đặc trưng.

Một người sáng tạo mà tôi thực sự ngưỡng mộ là Tiago Forte. Gần đây, anh ấy đã xuất bản một cuốn sách, đây mới chỉ là sản phẩm thứ hai của anh ấy. Trong nhiều năm trước đó, Tiago tập trung vào việc cải thiện sản phẩm đặc trưng của mình, Building A Second Brain (Xây dựng bộ não thứ hai), tốt nhất có thể.

Anh ấy đã điều hành hàng tá nhóm học viên của khóa học Building A Second Brain trước khi phát triển sản phẩm thứ hai!

Đây là chiến lược mà Nathan Barry của ConvertKit gọi là Mô hình Tòa nhà chọc trời (Skyscraper Model), khác so với Mô hình Trung tâm thương mại (Strip Mall Model). Hiểu nôm na là phát triển theo chiều dọc và phát triển theo chiều ngang.

Là một người sáng tạo mới, tôi khuyên bạn nên áp dụng cách tiếp cận phát triển theo chiều dọc này để dành phần lớn thời gian để tạo nội dung thu hút sự chú ý.

Bản thân Tú Michael cũng đã trả giá rất nhiều lần vì cứ loay hoay nhảy chỗ này sang chỗ kia, không tập trung, không định tâm. Hãy cứ làm tốt một thứ đã, sau đó nhảy sang cái khác. Không có gì phải vội cả.

Doanh thu gián tiếp

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh nội dung của bạn mà không bao gồm việc bán trực tiếp các sản phẩm của riêng bạn cho khán giả.

Các cách phổ biến nhất bao gồm:

 • Doanh thu từ liên kết (affiliate revenue)
 • Quảng cáo, tài trợ (sponsorship) hoặc thỏa thuận thương hiệu (brand deal)
 • Nhận quyên góp (donate/patronage)

Khi bạn đã xây dựng một hệ thống thu hút sự chú ý, sự chú ý đó trở nên rất có giá trị đối với các bên thứ ba khác. Mô hình tài trợ tồn tại vì các công ty có sản phẩm riêng nhận ra rằng khách hàng mục tiêu của họ đã được những người sáng tạo như chúng ta tuyển chọn và chúng ta có thể giúp họ tiếp cận những khách hàng đó.

Cho dù đó là theo hình thức hoa hồng (ví dụ: doanh thu từ liên kết) hay theo hình thức tài trợ, thì họ luôn hưởng lợi từ sự chú ý mà bạn thu hút được.

Kết hợp lại, doanh thu trực tiếp và gián tiếp của bạn tạo thành mô hình doanh thu của bạn.

Bài tập 4.1

Hãy bắt đầu suy nghĩ về sản phẩm đặc trưng của bạn. Nếu bạn được biết đến với MỘT sản phẩm hoặc trải nghiệm, đó sẽ là gì?

Sản phẩm này phải phù hợp với tiền đề nền tảng (premise) của bạn để khách hàng của bạn trở thành những người truyền bá mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn theo thời gian.

Cuối cùng, tôi đã tổng hợp một tài liệu chi tiết gồm hơn 100 sản phẩm và dịch vụ từ hơn 80 nhà sáng tạo nội dung hàng đầu hiện nay. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số cảm hứng!

Tôi sẽ chia sẻ tài liệu này trong cộng đồng "Kiếm Tiền Chậm" và hướng dẫn cách sử dụng tối ưu nhất trong "Workshop VIP".


Trước khi bắt đầu, "Workshop VIP" 20.04 trả phí đầu tiên đang được ưu đãi giá tốt nhất. Đây là workshop trả phí hàng tháng như đã thông báo đầu tháng 4.

Đăng ký ngay ở bên dưới để nhận ưu đãi đặc biệt! 👇

- Giá đăng ký sớm là 199k (từ 13.04 đến hết ngày 15.04) --> Đã kết thúc

- Giá sau đó là 399k (từ 16.04 đến hết ngày 18.04) --> Đã kết thúc

- Giá gốc là 699k từ 19.04


Hãy đọc tiếp, tôi sẽ giải thích CÁCH bạn khiến mọi người mua hàng.

Điều gì khiến mọi người mua hàng?

Có những người sáng tạo nội dung với "lượng khán giả" khổng lồ nhưng lại chật vật để kiếm tiền. Cũng có những người sáng tạo với lượng khán giả ít ỏi nhưng kiếm được thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như Tú Michael,

Như đã viết trong phần đầu tiên "MMO chính đạo", bằng chứng rõ ràng nhất là bạn có thể thấy Tú Michael có thể thảnh thơi livestream đều đặn (mà không cần chốt sale cuối livestream như các thầy bà khác). Thậm chí sẵn sàng show full không che số dư tài khoản crypto hàng tuần, chứ không phải chỉ nói mồm.

Sự khác biệt là gì?

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh