Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Hội chứng Kẻ Mạo Danh (Imposter Syndrome) - một kẻ thù thường trực của nhiều người sáng tạo, và tôi cũng không ngoại lệ.

Bất cứ lúc nào bạn tạo content trên cõi online này, dù là ở dạng văn bản, video hay âm thanh, thì sẽ luôn có những giọng nói bên trong bạn, kiểu như:

"Tôi không đủ giỏi"

"Bọn họ sẽ ghét content của tôi mất"

"Tôi cần phải hoàn toàn độc đáo."

Cho dù bạn là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, thì con quỷ nhỏ bé trên vai bạn mang tên "Imposter Syndrome" (hội chứng kẻ mạo danh) có thể tạt một gáo nước lạnh ngay khi bạn đang hừng hực khí thế khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình và trì hoãn mọi thứ.

Thẳng thắn mà nói, tôi đã chiến đấu với kẻ thù này trong nhiều năm. Ngay cả bây giờ, tôi vẫn có thể trải qua nó vài lần một tuần. Đặc biệt là khi tôi bắt đầu những thử thách cho mình. Ví dụ như thử thách tập workout, thử thách làm video, thử thách viết online,v.v..

Đó là một cuộc chiến thực sự. Nhưng qua quá trình thử và sai, tôi đã khám phá ra một vài chiến lược then chốt giúp tôi thoát khỏi hố sâu và quay trở lại đúng hướng.

Tuy nhiên, vấn đề là:

Để đạt được tiến bộ thực sự, tôi cần phải thay đổi cách nhìn nhận.

Sai Lầm: Áp lực của "Tính Độc Đáo"

Trong một thời gian dài, tôi đã rơi vào cái bẫy chạy theo sự "độc đáo" thần thoại nào đó. Điều này tạo ra áp lực khổng lồ để đưa ra nội dung mang tính đột phá, chưa từng thấy trước đây. Đó là một công thức làm tê liệt sự sáng tạo!

Bước ngoặt đến khi tôi tình cờ bắt gặp khái niệm "bất tương đồng" (incongruency).

Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là làm ngược lại những gì cảm thấy "đúng" dựa trên một giả định sai lầm. Trong trường hợp của tôi, giả định đó là:

Nội dung tuyệt vời đồng nghĩa với giá trị sản xuất cao, thực hiện hoàn hảo và hoàn toàn độc đáo.

Khoảnh Khắc Aha: "Ăn Những Gì Chính Mình Nấu"

Ngay khi nhận ra điều này, một ý tưởng đã lóe lên trong đầu tôi.

Câu trả lời không phải là theo đuổi một lý tưởng khó nắm bắt; đó là về một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

Tôi đọc được một thuật ngữ tên là "Eat my own cooking" (ăn những gì chính mình nấu).

Đây là cốt lõi:

Nguyên tắc này khuyến khích người sáng tạo tiêu thụ nội dung của chính họ.

Hãy suy nghĩ về nó - liệu việc bạn thực sự sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình quảng bá sẽ không đáng tin cậy hơn sao?

Trong bối cảnh sáng tạo nội dung, nó được dịch thành việc sử dụng các sáng tạo của bạn trên nền tảng cá nhân của bạn, biến chúng thành một phần trong sự hiện diện trực tuyến hàng ngày của bạn.

Sáng Tạo Nội Dung = Viết Nhật Ký Hàng Ngày

Điều này dẫn tôi đến giải pháp tối ưu để chống lại Hội chứng Kẻ Mạo Danh:

Ghi chép nhật ký thông qua việc sáng tạo nội dung.

Hãy tưởng tượng việc thay đổi quy trình sáng tạo của bạn bằng hai câu thần chú mạnh mẽ:

  • "Ghi chép, đừng sáng tạo."
  • "Dạy cho phiên bản quá khứ của bạn."

Hãy nghĩ theo cách này. Khi bạn viết nhật ký, bạn không nhắm đến sự hoàn hảo hay sự tán dương rộng rãi. Bạn đang ghi lại những trải nghiệm, suy nghĩ và sự phát triển của mình để tham khảo cho tương lai.

Đó là năng lượng bạn nên mang đến việc sáng tạo nội dung khi Hội chứng Kẻ Mạo Nhận thì thầm những điều tiêu cực.

Tại Sao Điều Này Hiệu Quả?

Cách tiếp cận này mang lại cảm giác giải phóng!

Bạn được giải thoát khỏi áp lực phải hoàn hảo hoặc gây ấn tượng với mọi người. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào bản thân hành động sáng tạo, khám phá, hành trình học hỏi.

Nếu nội dung của bạn tạo được sự đồng cảm với ai đó và mang lại giá trị cho cuộc sống của họ, thì điều đó thật tuyệt vời!

Nhưng nếu không, thì cũng chẳng sao cả!

Bạn chỉ đơn giản là đang xuất bản các ghi chú của mình lên thế giới trực tuyến.

Đó là chính xác những gì tôi bắt đầu làm khi bắt đầu viết blog trên Yahoo 360 vào tháng 07.2007, hoặc khi bắt đầu xây dựng "Trại Gà MMO" vào 01.09.2023.

Ví Dụ Thực Tế: Seri Video Workout Challenge của Tôi

Lấy các video workout challenge chưa được chỉnh sửa của tôi làm ví dụ.

Bạn có thể tự hỏi tại sao tôi lại đưa chúng ra ngoài kia một cách thô sơ và chưa được mài giũa.

Đây chính xác là nguyên tắc "Ăn Những Gì Chính Mình Nấu" và "Sáng Tạo Như Viết Nhật Ký". Những video này là bản ghi lại hành trình tập workout của riêng tôi, những khó khăn và chiến thắng của tôi.

Cho dù ai đó thấy chúng truyền cảm hứng, mang tính giáo dục hay thậm chí là nhàm chán thì cũng không thay đổi được giá trị mà chúng mang lại cho tôi. Chúng là minh chứng cho cam kết cải thiện bản thân của tôi, một thứ mà tôi có thể xem lại và học hỏi trong tương lai.

Và rõ ràng tôi đã lột xác từ một đứa trắng bủng, ngực xệ, bụng mỡ, để trở thành một người vạm vỡ, bụng hiện rõ múi cơ,v.v..

Tôi vui vì chính sự thay đổi tích cực đó của tôi. Nên chẳng có thời gian và tâm sức để lo lắng hay buồn bã cho việc nội dung của mình có người xem hay không, quay dựng có chỉn chu chuyên nghiệp hay không.

Tương tự, video bên dưới khi đạt 10 triệu views thì tôi cũng thấy.. bình thường. Ừ thì cũng có vui một chút nhưng không đến nỗi bám chấp vào video đó để tìm cách tạo thêm nhiều video viral nữa.

Tôi nhận ra rằng đấy là một cách rất hay để thực hành triết lý marketing vô vi của Lão Tử. Đó là một trong 3 bậc thầy về marketing đã giúp tôi từ Moondancer trở thành Marketing Artist.

Vậy Lần Tới Khi Hội Chứng Kẻ Mạo Nhận Tấn Công...

Hãy nhớ, bạn không đơn độc. Hầu như tất cả những người sáng tạo đều chiến đấu với sự nghi ngờ bản thân này.

Nhưng thay vì khuất phục trước áp lực của "tính độc đáo", hãy thử tiếp cận việc tạo nội dung với tư duy ghi chép nhật ký. Hãy buông bỏ sự cầu toàn, chấp nhận những điều không hoàn hảo trong quá trình sáng tạo và tập trung vào việc ghi lại hành trình của bạn.

Sự thay đổi góc nhìn này có thể giảm đáng kể ảnh hưởng của Hội chứng Kẻ Mạo Danh và giúp bạn tiếp tục sáng tạo với sự tự tin.

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để hỗ trợ hành trình sáng tạo nội dung thông qua việc ghi chép nhật ký:

  • Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và kiên trì. Tốt hơn là tạo ra các nội dung ngắn, thường xuyên hơn là hướng đến một kiệt tác hoành tráng không bao giờ được ra mắt.
  • Chọn một định dạng phù hợp với bạn. Bạn có thích viết lách? Chụp ảnh? Quay phim? Khám phá phương tiện khiến bạn hứng thú nhất.
  • Chấp nhận những điều không hoàn hảo. Hãy nhớ rằng, bạn đang ghi lại hành trình của mình, chứ không phải xuất bản một sản phẩm cuối cùng được đánh bóng.
  • Tìm cộng đồng của bạn. Bao quanh mình với những người sáng tạo khác hiểu những khó khăn của bạn và có thể cung cấp sự khuyến khích và hỗ trợ.

Hãy nhớ, sáng tạo nội dung là một hành trình, không phải đích đến.

Sẽ có những ngày cảm hứng tuôn trào và những ngày bạn phải tự kéo mình đến vạch xuất phát. Chấp nhận quá trình, học hỏi từ những trải nghiệm của bạn và tiếp tục xuất hiện!

Bằng cách áp dụng tư duy ghi chép nhật ký và thực hiện các mẹo bổ sung này, bạn có thể biến Hội chứng Kẻ Mạo Danh từ một thế lực kiềm hãm thành một cú hích nhẹ nhàng giúp bạn vượt qua những ranh giới và khám phá tiềm năng sáng tạo của mình.

Bây giờ đến lượt bạn!

Chia sẻ những trải nghiệm của bạn với Hội chứng Kẻ Mạo Danh trong phần bình luận bên dưới. Những chiến lược nào đã giúp bạn vượt qua sự nghi ngờ bản thân và tiếp tục sáng tạo?

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng hỗ trợ nơi tất cả chúng ta có thể học hỏi và phát triển cùng nhau!

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh