Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Tôi đã luôn bị thu hút bởi sức mạnh của Marketing.

Khả năng kết nối con người, truyền tải thông điệp và tạo ra sự khác biệt thực sự khiến tôi say mê. Tôi vô cùng tự hào khi được chia sẻ hành trình trở thành một Moondancer và Marketing Artist (Nghệ sĩ Marketing).

Hành trình từ Moondancer trở thành Marketing Artist không thể trọn vẹn nếu thiếu đi sự ảnh hưởng của những người thầy, người truyền cảm hứng xuất sắc. Ba nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tư duy Marketing của tôi là: Michael Jackson, Seth Godin và Lão Tử.

Nghe có vẻ lạ lùng? Không hề!

Bạn hãy đọc kỹ bài viết ở dưới. Tôi sẽ phân tích từng lý do cụ thể.

Mỗi người mang đến những bài học quý giá, giúp tôi định hình phong cách Marketing độc đáo và hiệu quả của riêng mình.


Trước khi tiếp tục, khóa học "Money Content" đã mở đăng ký sớm.

Bạn muốn học viết content ăn tiền?

Hãy tham gia khóa học "Money Content". Nội dung được chắt lọc kiến thức từ khóa học content chất lượng nhất của nước ngoài, được tối ưu cho thị trường Việt Nam.


1. Michael Jackson: Vua nhạc Pop - Vua Branding và Marketing

Nhắc đến Michael Jackson, người ta thường nghĩ đến những vũ điệu điêu luyện, những bản hit đình đám và hình ảnh biểu tượng của nền âm nhạc thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "Ông hoàng nhạc Pop" còn là một bậc thầy về Branding và Marketing.

Bạn có thể xem video này để hiểu về phong cách độc đáo của Michael Jackson:

Đọc thêm: Phân biệt Branding và Marketing

Ba bài học Marketing quý giá từ Michael Jackson:

1.1. Sức mạnh của Storytelling:

Michael Jackson hiểu rõ sức mạnh của kể chuyện. Từ những video ca nhạc đầy sáng tạo đến những màn trình diễn sân khấu đầy lôi cuốn, ông đã khéo léo lồng ghép câu chuyện về bản thân, về những thông điệp ý nghĩa vào trong từng sản phẩm nghệ thuật. Nhờ vậy, ông không chỉ chinh phục trái tim của người hâm mộ mà còn tạo dựng một thương hiệu Michael Jackson độc nhất vô nhị.

Bài học cho tôi:

Marketing cũng là về việc kể chuyện. Hãy tạo dựng câu chuyện thương hiệu hấp dẫn, kết nối với khách hàng ở mức độ cảm xúc và biến họ thành những "fan hâm mộ" trung thành.

Đó là lý do tại sao tôi luôn nghiên cứu và áp dụng nghệ thuật kể chuyện trong những bài viết của mình. Và độc giả khi đọc các bài blog của tôi đều chung cảm nhận là như nhìn thấy chính mình thông qua những câu chuyện của tôi.

Bạn có thể đọc một số bài viết điển hình

Cuộc Đời Ta Có Mấy Lần 10 Năm?

Viết Cho Gã Đàn Ông U40 Thất Bại

Tôi Đã Đến Với Marketing Như Thế Nào?

1.2. Tinh thần đổi mới không ngừng:

Michael Jackson không ngừng sáng tạo, phá vỡ những khuôn mẫu cũ và mang đến những trải nghiệm âm nhạc mới mẻ cho khán giả. Ông luôn đi đầu xu hướng, sử dụng công nghệ tiên tiến và những ý tưởng táo bạo để tạo nên những màn trình diễn ấn tượng.

Bài học cho tôi:

Trong Marketing, đổi mới là chìa khóa dẫn đến thành công. Hãy luôn cập nhật xu hướng, thử nghiệm những cách tiếp cận mới mẻ và tạo ra những chiến dịch Marketing độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Và bạn có thể thấy là tôi luôn sẵn sàng thử nghiệm những thứ mới, sẵn sàng đổi mới và thay thế những thứ cũ không phù hợp. Ví dụ như riêng blog này trước đây dùng Wordpress nhưng tôi đã đập đi xây lại từ đầu bằng Ghost với sự trợ giúp của ghostFam - dịch vụ set up và quản lý blog trên nền tảng Ghost CMS đỉnh nhất Vịnh Bắc Bộ.

Sự đổi mới này đã giúp tôi tập trung hơn trong việc sáng tạo content và đạt được những hiệu quả tốt hơn rất nhiều. Một trong những điều hiệu quả nhất là duy trì tỉ lệ mở email là 25-35%.

upload in progress, 0

Ngoài ra tôi không hề tiếc tiền khi đầu tư vào những khóa học chất lượng nước ngoài để nghiên cứu cách họ triển khai khóa học. Đó chính là thể hiện tinh thần cầu thị, sẵn sàng học hỏi để cải tiến sản phẩm dịch vụ của mình:

1.3. Tầm nhìn toàn cầu:

Michael Jackson không chỉ thành công ở Mỹ mà còn chinh phục trái tim của người hâm mộ trên toàn thế giới. Ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu toàn cầu và đã có những chiến lược thông minh để tiếp cận thị trường quốc tế.

Bài học cho tôi:

Marketing là hoạt động mang tính toàn cầu. Hãy hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, văn hóa và sở thích của họ để xây dựng chiến dịch Marketing phù hợp và hiệu quả.

Tôi đã bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình vươn ra toàn cầu. Bước đầu tôi đã gây ấn tượng tốt với những creator nước ngoài khác.

upload in progress, 0

2. Seth Godin: Guru Marketing hiện đại

Seth Godin là một tác giả, diễn giả và chuyên gia Marketing nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo và đầy sáng tạo. Ông đã góp phần thay đổi cách nhìn nhận về Marketing trong thời đại kỹ thuật số, truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Bạn có thể xem video Seth Godin nói về Branding và Marketing trong kỷ nguyên AI:

Ba bài học Marketing giá trị từ Seth Godin:

1.1. Permission Marketing - Marketing với sự cho phép:

Seth Godin đề cao tầm quan trọng của Permission Marketing - xây dựng mối quan hệ với khách hàng dựa trên sự tin tưởng và tự nguyện. Thay vì áp đặt những thông điệp quảng cáo nhàm chán, hãy cung cấp nội dung có giá trị, xây dựng lòng tin và khuyến khích khách hàng chủ động tương tác với thương hiệu.

Bài học cho tôi:

Marketing phải mang lại giá trị cho khách hàng. Hãy tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững với khách hàng thay vì chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm.

1.2. Sức mạnh của ý tưởng:

Seth Godin cho rằng trong một thị trường bão hòa thông tin, chìa khóa để thành công là lan truyền những ý tưởng độc đáo và có giá trị. Hãy tạo ra nội dung sáng tạo, truyền cảm hứng và khiến khách hàng tò mò, thích thú.

Bài học cho tôi:

Marketing là về việc tạo ra những ý tưởng đột phá. Hãy suy nghĩ khác biệt, thách thức những quan điểm cũ và mang đến những giải pháp sáng tạo cho khách hàng.

Ngay cái tên "Moondancer" và "Marketing Artist" cũng là 2 ý tưởng đột phá và dám khác biệt so với những dancer và "thợ" làm marketing khác ở Việt Nam.

Bạn có thể xem phóng sự VTV4 này về việc tôi và team của mình làm dịch vụ về branding dựa trên ý tưởng độc đáo về điệu nhảy thương hiệu:

1.3. Tầm quan trọng của cộng đồng:

Seth Godin nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trong Marketing hiện đại. Hãy xây dựng cộng đồng xung quanh thương hiệu, nơi khách hàng có thể kết nối, chia sẻ và tươngtác với nhau. Cộng đồng là nguồn sức mạnh to lớn, giúp thương hiệu lan tỏa thông điệp và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Bài học cho tôi:

Marketing là xây dựng một cộng đồng những người yêu thích thương hiệu. Hãy tạo ra những trải nghiệm thú vị, khuyến khích tương tác và lắng nghe tiếng nói của khách hàng để xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Đó là lý do tại sao tôi đã từng rất thành công trong việc xây dựng cộng đồng fan Michael Jackson tại Việt Nam (MJFCVN). Và tôi cũng đang làm điều tương tự với "Trại Gà MMO".

Đây là video tôi tự ứng tuyển vào vị trí Community Manager. Trong video bạn có thể thấy tôi show những chỉ số trong "Trại Gà MMO" và liên kết đến các cộng đồng khác:

3. Lão Tử: Nhà triết học & Chiến lược gia Marketing bất ngờ

Lão Tử, tác giả của Đạo Đức Kinh, có lẽ là cái tên khiến nhiều người ngạc nhiên khi xuất hiện trong danh sách những người ảnh hưởng đến tư duy Marketing của tôi. Tuy nhiên, những triết lý của Lão Tử lại mang đến những bài học Marketing sâu sắc và vượt thời gian.

Tôi đã viết về "Cuốn sách giúp tôi hiểu bản chất của marketing". Bạn có thể đọc và suy ngẫm thật kỹ về bài viết đó. Đảm bảo rằng khi bạn suy ngẫm đủ sâu, bạn sẽ nghiệm ra rất nhiều điều tuyệt vời đi sâu vào bản chất.

Bạn có thể xem thêm video này để hiểu về cuốn sách "Đạo Đức Kinh" (Tao Te Ching):

Ngoài ra, video phóng sự 1 giờ đồng hồ này cũng rất bổ ích:

Ba bài học Marketing giá trị từ Lão Tử:

1.1. Tính xác thực (Authenticity):

Lão Tử nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống thật với bản thân, hành động theo lẽ tự nhiên. Trong Marketing, điều này có nghĩa là xây dựng thương hiệu chân thật, nhất quán và minh bạch. Khách hàng ngày nay thông minh và có thể dễ dàng nhận ra sự giả tạo.

Bài học cho tôi:

Marketing chân thành là nền tảng xây dựng lòng tin của khách hàng. Hãy xây dựng thương hiệu dựa trên giá trị cốt lõi, truyền thông minh bạch và thể hiện cá tính thương hiệu một cách rõ ràng.

1.2. Giá trị của sự đơn giản:

Lão Tử chủ trương "vô vi" - hành động tự nhiên, không cầu kỳ. Trong Marketing, điều này có nghĩa là tránh những thông điệp phức tạp, rườm rà. Hãy tập trung vào những nội dung đơn giản, dễ hiểu và đi thẳng vào vấn đề.

Bài học cho tôi:

Marketing hiệu quả là Marketing đơn giản. Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, hình ảnh bắt mắt và truyền tải thông điệp một cách ngắn gọn, súc tích để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tôi đã từng thiếu định tâm, nghĩ ra đủ thứ lằng nhằng nhưng giờ tôi chỉ tập trung vào những thứ đơn giản và dựa trên thế mạnh của mình. Điển hình là "Money English" chỉ có đúng 1 phễu. Và những người đăng ký nhận bản tin từ blog Tú Michael cũng được mời vào duy nhất "Phòng Chờ VIP" trên Zalo.

1.3. Sự hòa hợp (Harmony):

Lão Tử nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên và với nhau. Trong Marketing, điều này có nghĩa là xây dựng mối quan hệ hài hòa, có lợi cho cả hai bên với khách hàng. Hãy lắng nghe nhu cầu của khách hàng, giải quyết vấn đề của họ và xây dựng chiến lược Marketing win-win (cùng có lợi).

Bài học cho tôi:

Marketing là xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hãy thấu hiểu khách hàng, cung cấp giải pháp phù hợp và xây dựng chiến lược Marketing mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Đó là lý do tại sao tôi tập trung vào việc làm livestream đều đặn hàng tuần và luôn xin feedback khán giả để dựa vào đó rút kinh nghiệm và cải thiện chất lượng trong những sản phẩm, dịch vụ của mình.

Ví dụ về một bạn góp ý rất chân thành về việc Tú Michael cần tiết chế cảm xúc hơn và phân chia bố cục rõ ràng hơn:

Sau đó Tú Michael đã rút kinh nghiệm và đây là kết quả:

Bạn có thể xem video tổng hợp review tại đây

Hoặc xem các review cụ thể tại Fanpage và Facebook cá nhân

Cuối cùng, bạn có thể xem video ngắn này:

Theo bạn, chàng trai trẻ này có "từ bỏ Đạo trong 3 phút" như tiêu đề không?

Và nếu bạn bị hỏi một câu kém duyên và đầy kích động như vậy thì bạn sẽ phản ứng như thế nào.

Đây là comment của một khán giả trên Youtube:

He literally went with the flow and didn't resist the argument. He just went with it. He's just bamboozled us, he's actually the ultimate Daoist.

Taoism doesn't say "never resist". Taoism is in essence finding the most successful way around an obstacle by adjusting yourself to the circumstance. Emulating the qualities of water.

Kết hợp tất cả: Tạo nên phong cách Marketing độc đáo

Mỗi người thầy, người truyền cảm hứng đã mang đến cho tôi những bài học quý giá.

  • Michael Jackson dạy tôi về sức mạnh của Storytelling và tầm nhìn toàn cầu.
  • Seth Godin giúp tôi hiểu về Permission Marketing, sức mạnh của ý tưởng và xây dựng cộng đồng.
  • Lão Tử truyền tải triết lý về tính xác thực, sự đơn giản và mối quan hệ hài hòa.

Sự kết hợp những bài học này đã giúp tôi định hình phong cách Marketing riêng biệt của mình.

Phong cách này tập trung vào:

  • Kể chuyện chân thành và cảm xúc: Sử dụng những câu chuyện thương hiệu hấp dẫn để kết nối với khách hàng ở cấp độ cá nhân.
  • Sáng tạo nội dung có giá trị: Cung cấp nội dung hữu ích, giải quyết vấn đề của khách hàng và xây dựng lòng tin.
  • Xây dựng cộng đồng vững mạnh: Tạo ra không gian để khách hàng tương tác, chia sẻ và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Hành trình tiếp nối: Chia sẻ MMO Chính Đạo

Hôm nay, tôi vô cùng tự hào được là một Moondancer và Marketing Artist.

Triết lý Moondancing - dám ước mơ, dám khác biệt và lan tỏa điều tích cực - chính là kim chỉ nam cho hành trình Marketing của tôi. Tôi tin rằng Marketing có thể tạo ra những điều tuyệt vời, kết nối mọi người và thay đổi thế giới theo chiều hướng tích cực. Và đó cũng là nền tảng của MMO chính đạo.

Giống như những người thầy đã truyền cảm hứng cho tôi, tôi cũng mong muốn được chia sẻ đam mê Marketing và truyền cảm hứng cho những người khác.

Hãy cùng nhau học hỏi, sáng tạo và xây dựng những chiến dịch Marketing hiệu quả, mang lại giá trị cho cộng đồng!

Bạn có đam mê Marketing?

Ai là người truyền cảm hứng cho bạn?

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn trong phần bình luận bên dưới!

💝
Khi bạn đã sẵn sàng, có 3 cách Tú Michael có thể giúp bạn:

1. Money English: Free. Chỉ 55 phút để thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh. Đây là bước chân đầu tiên vững chắc nhất.

2.Dịch vụ tư vấn, coach: Free hoặc có phí tùy trường hợp. Vui lòng inbox trực tiếp qua Facebook cá nhân. Vì tin nhắn inbox hay bị trôi nên bạn hãy comment bài đăng gần nhất để nhắc Tú Michael kiểm tra inbox nhé.

3.Tu Michael's Webinars: Có phí. Tổng hợp các webinar trong nhóm kín của Tú Michael.

Dù free hay trả phí thì Tú Michael luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Bạn có thể đọc các review tại Facebook cá nhânFanpage.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh