Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Tối hôm qua tôi đã làm một livestream về "Content nền tảng". Và tôi cũng đã kể lại hành trình đến với marketing một cách chân thật nhất qua bài blog "Tôi đã đến với marketing như thế nào?"

Và bài viết phiên bản Tiếng Anh "How I Got Interested In Marketing?" đã nhận được những feedback tích cực của các creator nước ngoài trong khóa học viết content mà tôi đang tham gia:

Kệ sách Marketing hiện đại tràn ngập những chiến thuật, chiến lược và "mẹo" mới nhất. Tuy nhiên, giữa biển sách "Xây Kênh Triệu View cho Người Mới Bắt Đầu" và "Làm Thế Nào Để Tạo Nội Dung Viral Mạng Xã Hội", nếu có một quyển sách nào đó giúp tôi hiểu bản chất của không chỉ Marketing mà còn gần như vạn vật trong tự nhiên, thì đó chính là cuốn sách "Đạo Đức Kinh" của Lão Tử.

Thần kinh à? Một cuốn sách triết học chẳng liên quan gì đến marketing?

Một số bạn sẽ nghĩ như vậy.

Mặc dù thoạt nhìn có vẻ chẳng liên quan gì, nhưng nếu bạn đọc và hiểu sâu thì sẽ thấy liên quan không tưởng. "Đạo Đức Kinh" mang đến những hiểu biết sâu sắc có thể áp dụng hoàn hảo vào bối cảnh marketing hiện đại.

Dưới đây là 5 lý do tại sao cuốn sách cổ đại này vẫn là cuốn sách về marketing yêu thích của tôi:

1. Hòa hợp thay vì Cưỡng ép: Thu hút, không tấn công

"Đạo Đức Kinh" nhấn mạnh một phương pháp tự nhiên, không gượng ép. Đó chính là "vô vi" thay vì "hữu vi". Nó dạy chúng ta hiểu rõ dòng chảy của vạn vật và hòa hợp với nó. Trong marketing, điều này được thể hiện qua marketing thu hút (attraction marketing).

Thay vì tấn công khán giả bằng những lời chào hàng, hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung có giá trị, thu hút sự quan tâm của họ dựa trên nhu cầu và sở thích. Hãy trở thành một nguồn tài nguyên, một nguồn thông tin đáng tin cậy, và bạn sẽ thấy khán giả tự nhiên sẽ bị thu hút về phía bạn.

Đáng ngạc nhiên là Seth Godin, một trong những tác giả về marketing yêu thích của tôi cũng nói về điều này trong sách "Permission Marketing" từ 2007.

Bạn có thể tìm mua các sách của Seth Godin tại đây nếu thấy "Đạo Đức Kinh" quá khó hiểu.

Trong livestream "Content nền tảng", tôi cũng đã nói rằng cần phải có tính cá nhân hóa thì mới tồn tại được trong kỷ nguyên AI, nơi mà ai cũng có thể trở thành chuyên gia với những content được viết bởi AI na ná giống nhau.

Ví dụ, thay vì tôi viết bài "top 10 sách marketing hay nhất" và mất công SEO lên top để cạnh tranh với vô vàn các ông lớn ông bé khác cũng viết về marketing, tôi sẽ viết bài "top 3 quyển sách marketing mà tôi đọc mãi không chán".

Đây cũng là cách mà tôi kéo view về cho kênh Youtube của tôi:

Đó là số liệu phân tích kênh cập nhật nhất (14 tháng 4 - 11 tháng 5 năm 2024) và bạn có thể thấy tôi đăng video liên tục và toàn bộ kênh của tôi có số lượt xem như thường lệ (138,8K). Và trong 48 giờ qua, một video đã tạo ra 7250 lượt xem. Đó là sức mạnh thu hút chứ không phải cưỡng ép trong marketing.

2. Tính xác thực là chìa khóa

"Đạo Đức Kinh" đề cao tính xác thực (authenticity) và sống theo bản chất thật của bạn. Điều này cũng đúng trong marketing. Đừng cố gắng trở thành người mà bạn không phải. Hãy tạo ra thông điệp của bạn với giọng điệu chân thực, phản ánh cá tính và giá trị thương hiệu độc đáo của bạn.

Đam mê của bạn sẽ tỏa sáng, tạo dựng niềm tin và kết nối với khán giả. Mọi người kết nối với con người, không phải với những hình ảnh marketing hời hợt.

Cũng với ví dụ ở phần trên, sau khi viết bài "top 3 quyển sách marketing mà tôi đọc mãi không chán", tôi sẽ tìm những cách khác nhau để quảng bá nội dung bài viết đó để đưa độc giả về blog của tôi.

Đó có thể là giới thiệu trong những cộng đồng public lẫn private (như cách tôi đang làm với cộng đồng học viên trả phí của khóa học nước ngoài kia).

Đó có thể là đưa 1 số trích đoạn lên trên Facebook và dẫn link về bài viết gốc.

Như vậy đã khác hẳn những bài viết về marketing vô thưởng vô phạt mà bạn thấy nhan nhản trên Google rồi, đúng không?

Nếu bạn vẫn chưa thấu hiểu được điều này mà vẫn chạy theo các tool AI thì tôi e rằng bạn sẽ còn loay hoay dài dài (giống như tôi cách đây vài năm).

Khi áp dụng chiến lược marketing để xây dựng thương hiệu cá nhân, tôi luôn nghĩ đến sự chân thực và niềm đam mê thực sự.

Và tôi tin chắc rằng đó là lý do chính khiến "Tu Michael" khác biệt nhiều so với những người nhảy Michael Jackson khác ngoài kia. Bởi vì tôi hiếm khi trang điểm hay phẫu thuật thẩm mỹ để giống Michael Jackson. Dù biểu diễn ở đâu, trong căn phòng nhỏ hay sân khấu lớn, tôi luôn để niềm đam mê của mình tỏa sáng từ bên trong để thể hiện cảm xúc thực sự của mình thông qua điệu nhảy Moondancing.

Các bạn có thể xem màn trình diễn "Earth Song"này để cảm nhận:

Đây là video tôi đã làm cho một khách hàng khi tôi đang làm freelancer trên Fiverr. Đó cũng là hành trình kiếm tiền online $1000 đầu tiên của tôi. Khách hàng đã order tôi nhảy bài “Earth Song” để quảng cáo cho một cuốn sách. Bạn có thể thấy tôi chỉ biểu diễn trong một căn phòng nhỏ mà không có bất kỳ ánh sáng hay trang phục cầu kỳ nào.

Nhưng cảm xúc đó quá chân thực và nó thậm chí còn khiến tôi nổi da gà khi xem lại. Và khách hàng thực sự thích bài biểu diễn đó, thậm chí còn order thêm nhiều bài biểu diễn khác nữa.

3. Ít hơn là nhiều hơn

"Đạo Đức Kinh" đề cao sự đơn giản và làm ít hơn, nhưng tốt hơn. Điều này được áp dụng trực tiếp vào việc tạo nội dung. Đừng làm cho khán giả của bạn quá tải với hàng loạt nội dung tầm thường.

Tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Tạo nội dung chuyên sâu, đầy đủ thông tin mang lại giá trị thực sự. Mọi người đánh giá cao nội dung được trau chuốt kỹ lưỡng, giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của họ.

Điều này được chứng minh qua việc chỉ cần 1 video của tôi viral kéo về 10.1 triệu view:

Đó là một video hết sức bình thường nhưng mang lại tính giải trí khi tôi mặc đồ Ông già Noel biến hình và nhảy theo các động tác của Michael Jackson. Tôi đã post video vào đúng đêm Giáng Sinh 24.12.2022. Và hiện giờ video này vẫn mang lại cho kênh Youtube của tôi lượng view khá đều. Thậm chí 79,3% lượng người xem đến từ Youtube Search.

Bạn có thể xem video đó bên dưới:

Vậy đó, đâu cần phải chăm chăm đi tìm những hot trend để làm video. Như vậy rất mệt mỏi. Less is More. Ít hơn lại là nhiều hơn.

4. Sức mạnh của sự kiên nhẫn

"Đạo Đức Kinh" nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên nhẫn. Tăng trưởng, cả cá nhân và chuyên nghiệp, là một quá trình dần dà. Điều này cũng đúng khi xây dựng một thương hiệu thành công. Tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài và xây dựng lòng tin với khán giả của bạn.

Đừng nản lòng trước những câu chuyện thành công qua đêm - đó là ngoại lệ, không phải quy tắc. Nội dung chất lượng cao, tương tác chân thành và học hỏi từ những sai lầm sẽ nuôi dưỡng lòng tin và sự trung thành lâu dài.

Thực ra nếu thay "kiên nhẫn" bằng "nhất quán" thì cũng vẫn đúng. Và để làm được điều này thì lại cần "định tâm" - từ khóa tôi nhai đi nhai lại từ lúc xây dựng "Trại Gà MMO". Bạn không thể đạt đến thành công nếu nay nhảy chỗ nay, mai lại nhảy chỗ khác. Trước đây tôi cũng đã từng như vậy nên tôi rất hiểu cảm giác FOMO, bồn chồn, lo lắng, phân vân, thậm chí hoang mang khi thấy có vẻ hình thức marketing này, hình thức MMO kia có vẻ dễ hơn, kiếm được nhiều tiền hơn.

Sau rất nhiều thất bại, tôi nghiệm ra rằng hình thức dễ nhất là làm theo thế mạnh của mình, kiếm nhiều tiền không bằng kiếm ít nhưng đều đặn và không bị quá tải. Giống như việc tôi biểu diễn Moondancing và làm livestream đều đặn dù ít người xem, nhiều người thấy rằng đó là quá khó, quá mệt mỏi. Đối với tôi thì lại rất dễ dàng và thoải mái.

Vì vậy, hãy luôn định tâm, đặt những câu hỏi phản tư, đào sâu vào chính mình để tìm những thế mạnh nhất của mình.

5. Hiểu bức tranh toàn cảnh

Marketing là một hành trình, không phải điểm đến.

"Đạo Đức Kinh" khuyến khích chúng ta nhìn xa hơn những gì trước mắt và hiểu rõ sự kết nối của mọi thứ. Trong marketing, điều quan trọng là phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Hình bên dưới là một ví dụ:

Đó là số liệu phân tích lifetime kênh Youtube của tôi từ 16.04.2007. Bạn có thể thấy giai đoạn tôi có video viral. Nhưng điều quan trọng là tôi đã duy trì kênh Youtube này từ tận 2007.

Có rất nhiều người cứ xây kênh không ổn là lại xóa, video vài cái flop là lại nghe theo các ông chuyên gia xóa video xóa kênh.

Tôi thì vẫn luôn thấy viral hay không viral chẳng có gì quan trọng.

Bạn lì đòn, nhất quán và hiểu bức tranh toàn cảnh về chiến lược marketing của mình sẽ dẫn mình đi đâu mới là quan trọng.

Marketing không phải là một giải pháp tạm thời hay phép màu thần kỳ. Marketing là một hành trình liên tục học hỏi, thích nghi và phát triển. Hãy đón nhận quá trình này, thử nghiệm và học hỏi từ những sai lầm.

Kết luận

"Đạo Đức Kinh" có thể không cung cấp các chiến thuật marketing từng bước. Tuy nhiên, trí tuệ của nó mang lại nền tảng vững chắc để xây dựng một thương hiệu bền vững và thành công.

Trong bài viết này, tôi đã cho bạn thấy sự liên hệ giữa quyển sách không phải marketing mà lại liên quan đến marketing. Và cách viết của tôi hoàn toàn được cá nhân hóa, chứ không phải viết bằng các kỹ thuật SEO để "nịnh" cỗ máy tìm kiếm. Tất nhiên, sau này tôi cũng sẽ viết những bài theo từ khóa.

Nhưng kể cả như vậy, tôi vẫn sẽ để tính cá nhân của tôi rõ nét nhất có thể. Nếu ban có nhận xét hay bất kỳ câu hỏi gì, bạn có thể comment ở dưới nhé.

💝
Khi bạn đã sẵn sàng, có 3 cách Tú Michael có thể giúp bạn:

1. Money English: Free. Chỉ 55 phút để thiết lập lại tư duy học Tiếng Anh. Đây là bước chân đầu tiên vững chắc nhất.

2.Dịch vụ tư vấn, coach: Free hoặc có phí tùy trường hợp. Vui lòng inbox trực tiếp qua Facebook cá nhân. Vì tin nhắn inbox hay bị trôi nên bạn hãy comment bài đăng gần nhất để nhắc Tú Michael kiểm tra inbox nhé.

3.Tu Michael's Webinars: Có phí. Tổng hợp các webinar trong nhóm kín của Tú Michael.

Dù free hay trả phí thì Tú Michael luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Bạn có thể đọc các review tại Facebook cá nhânFanpage.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh