Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Đây là bài viết Tú Michael tham dự contest trong group "Tâm sự affiliate MMO" vào cuối năm 2023. Cụ thể là đã được đăng vào ngày 18.11.2023. Bài viết đã nhận được 1 số phản hồi tích cực.

Bạn có thể đọc bài viết full ở dưới.

Xin chào cả nhà, hưởng ứng contest cuối năm 2023, Tú Michael xin phép gõ phím tâm sự hành trình MMO của mình. Một chút thông tin về bản thân:

 • Tú Michael sinh năm 1985. Sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
 • Cựu sinh viên Học viện Quan hệ Quốc (nay là Học viện Ngoại Giao) khóa 30 (2003-2007). Không biết trong nhóm có ai là sinh viên DAV hay FTU hàng xóm không ạ?
 • Cựu cán bộ ngân hàng Vietcombank, từ 2007-2015.
 • Có chút tài lẻ và niềm đam mê bất diệt là Moondancing (nhảy theo phong cách Michael Jackson).
 • Là dân nghệ sĩ tưng tửng, thích tự do và sáng tạo. Rất dốt kỹ thuật.

Bắt đầu bén duyên với MMO chính thức từ 2011. Trước đó có buôn bán nhỏ lẻ trên các forum như muare, thậm chí là admin của forum riêng và kiếm tiền từ đó, thì cũng gọi là MMO nhưng tạm thời không tính để đỡ bị loạn.

Đây là những thông tin quan trọng để minh họa cho hành trình MMO hơn một thập kỷ.

Với background như vậy, Tú Michael đã trực tiếp trải qua vô số thăng trầm ở các vị trí khác nhau trong thế giới MMO cũng như quan sát sự biến động của thế giới MMO, cả trong nước và quốc tế, trong suốt hơn thập kỷ. Vì vậy, đây sẽ là bài viết đầu tiên trong một chuỗi bài về hành trình MMO mà đáng lẽ ra Tú Michael đã phải viết trong chuỗi bài tâm sự “Hành trình MMO cán mốc $1M và cái kết gánh nợ 2,1 tỉ VNĐ” (đã đăng trong nhóm). Nhưng phần vì lười, phần vì lu bu việc này việc kia (chủ yếu là cày tiền trả nợ) nên mãi vẫn chưa bắt tay vào viết.

Mà nói thẳng ra là viết free thì không có động lực lắm, nên lúc có hứng mới viết, còn không thì cứ ngâm đó. Giờ có contest với phần thưởng ngon cơm trong lúc đang cày tiền trả nợ gần 20 củ/tháng đều như vắt tranh thì tội gì không viết, các bro nhỉ?

OK! Không để mất thời gian nữa. Bắt đầu nào!

1.TẠI SAO ĐẾN VỚI MMO?

Nhiều bro đến với MMO để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, với Tú Michael thì ngoài tiền ra thì chỉ có từ khóa ngắn gọn: TỰ DO!

Như đã chia sẻ trong thông tin cá nhân, Tú Michael chính thức làm cán bộ ngân hàng Vietcombank từ 12.2007. Tức là chỉ sau khi tốt nghiệp Đại Học vài tháng. Cũng tức là được hưởng sái một chút thời kỳ hoàng kim của ngành ngân hàng trước khi suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008 diễn ra. Các bạn cứ tưởng tượng suy thoái kinh tế 2023 khó như thế nào thì năm 2008 cũng tương tự như vậy. Và hãy cứ tưởng tượng là một thằng sinh viên mới ra trường được vào một ngân hàng lớn nhất nhì Việt Nam, cứ đến kỳ lĩnh lương là auto ting ting đều đặn, dù làm tốt hay không tốt. Hồi đó còn chưa áp KPI khủng khiếp như bây giờ. Và hình như còn chưa có cả chấm vân tay luôn. Cứ đúng 4.30pm là được quyền đứng lên đi về. Chưa kể ngoài “lương” còn chút khoản mà ai cũng biết là khoản gì đó. Tú Michael từng làm tại phòng tín dụng, chuyên cho các doanh nghiệp lớn vay, nói thế chắc các bro hiểu. Ấm không? Ấm quá đi chứ!

Nhưng bro nào trực tiếp làm ngân hàng hoặc có người nhà làm ngân hàng thì mới hiểu. Bro nào thích tự do và phát triển bản thân thì mới thấu sự suy yếu dần đều của bản thân khi bị đóng khung vào những quy trình lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.

"Khi tôi 17 tuổi, tôi đọc một câu ý nói là: 'Nếu bạn sống mỗi ngày như ngày cuối trong cuộc đời, một ngày nào đó bạn sẽ làm được những điều đúng đắn'. Câu nói này ám ảnh tôi và kể từ đó, trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi: 'Nếu hôm nay là ngày cuối trong đời mình, liệu mình có muốn làm những việc như hôm nay?' Và liên tiếp là những câu trả lời 'Không'. Tôi nhận ra mình cần thay đổi".

Đó là trích đoạn trong một bài phát biểu của Steve Jobs mà Tú Michael tình cờ xem được, có lẽ khoảng đầu năm 2011 gì đó.

Trong cuộc sống, đôi khi sẽ có những khoảnh khắc “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”. Với Tú Michael, khoảnh khắc xem bài phát biểu đó chính là một trong những khoảnh khắc đó.

Nhìn lại cuộc sống “hậu sinh viên”, bắt đầu chính thức đi làm kiếm tiền, từ 2007 đến 2011, sau gần 5 năm đi làm, Tú Michael nhận ra sự thật cay đắng là mình vẫn chỉ là một nhân viên quèn, làm những công việc lặp đi lặp lại để đổi lấy tiếng ting ting hàng tháng. Chẳng có khát khao gì lên chức lên quyền trong cái môi trường công sở này cả. Thậm chí còn thấy ngứa tai gai mắt với những lời đùa cợt “mình là người có tiền cơ mà” kèm những tiếng cười hô hố của những khuôn mặt đỏ gay trong những bữa tiệc.

Lần đầu tiên trong cuộc đời sống theo chỉ đạo của bố mẹ và các sếp, Tú Michael đã bắt đầu tự đặt câu hỏi:

“Liệu đây có phải cuộc sống mà mình muốn? Liệu đây có phải là công việc mà mình muốn gắn bó đến hết đời”.

Và chẳng cần phải cân nhắc nhiều.

Câu trả lời luôn là: Nờ-Ô-Nô. Thậm chí là Đờ-Eo-Đeo-Sắc..”MÉO”!

Nhưng nói gì thì nói cuộc sống nhân viên ngân hàng vẫn là cái nôi rất ấm rất êm. Còn cuộc sống ở bên ngoài là một vùng unknown, một dấu chấm hỏi to đùng. Làm gì để kiếm tiền tăng thu nhập kiểu chân trong chân ngoài, hạn chế tối đa rủi ro đây?

Nói thêm là ngoài giờ làm ngân hàng thì Tú Michael vẫn duy trì cuộc sống đa sắc màu của một Moondancer và kiếm thu nhập không nhỏ từ các hoạt động như: biểu diễn, biên đạo, bán và cho thuê trang phục biểu diễn,v.v.. Và Tú Michael lờ mờ nhận ra rằng chắc mình nên thử tìm tìm thêm các cách kiếm tiền online, để có thể “chân trong chân ngoài”, nếu thắng thì biến còn nếu thua thì ở. Tội quái gì phải chịu rủi ro để chơi trò “đốt thuyền” làm gì.

Và tất nhiên, cái gì không biết thì hỏi Gúc Gồ, Tú Michael bắt đầu search “các cách kiếm tiền online”. Hành trình điên rồ vào thế giới MMO bắt đầu từ đó…

2.ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ KIẾM TIỀN ONLINE TRÊN CHẶNG ĐẦU TIÊN?

Như các bạn newbie gà mơ trong thế giới MMO, Tú Michael cứ thấy giới thiệu hình thức nào nhàn nhàn một tí, đơn giản một chút thì đều thử làm. Ví dụ:

 • Gõ captcha: trả tiền để gõ mấy cái ký tự hổ lốn
 • PTC (pay to click): kiếm tiền từ việc click quảng cáo như neobux, adf chấm ly
 • PTU, PTD (pay to upload/download): kiếm tiền từ việc upload, download như filesonic, megaupload, rapidshare,v.v..

Chỉ để nhận ra rằng mấy công việc đó còn nhàm chán và mất tự do hơn, dù là làm bằng cơm hay bằng máy. Hơn nữa, vốn dốt kỹ thuật, mà khi nghiên cứu thấy phải mua tool này tool kia để auto click hay làm cái mả mịa gì đó, Tú Michael cũng thấy nản. Dù thấy dân tình trên các forum MMO cứ khoe tuyển ref này ref kia được ngàn đô này nọ, Tú Michael tự né những cái đó vì thấy vớ vẩn và mất thời gian.

“Chẳng lẽ không có cách nào kiếm tiền dựa trên thế mạnh của mình sao?!”

Và có vẻ như khi bắt đầu đau đáu đặt câu hỏi thì ông Zời mới bắt đầu hé lộ cho mình những hướng đi. Đó là khi Tú Michael thay vì search từ khóa Tiếng Việt “cách kiếm tiền online”, thì bắt đầu search từ khóa Tiếng Anh “how to make money online”.

Boom! Cơ man là bài viết chuyên sâu nhưng với vô số thuật ngữ khó hiểu. Nhưng trong số đó, Tú Michael bắt được một từ khóa về việc làm freelancer trên Fiverr. Đó là một nền tảng kết nối những người làm nghề tự do (freelancer) và những người cần tuyển dụng. Các freelancer có thể đăng bất kỳ những công việc (gig) theo sở trường của mình lên đó.

Ngó nghiêng loanh quanh một chút thấy trang web cũng sơ sài. Hồi đó Fiverr mới 1 năm tuổi nên trong phèn lắm. Cũng đặt nghi vấn có lừa đảo không. Cơ mà thôi thì cứ thử đăng bừa một cái gig xem như thế nào: “I will dance proffessionally like Michael Jackson for $5” (Tôi sẽ nhảy chuyên nghiệp như Michael Jackson với giá $5). Cứ đăng rồi quẳng đó, chẳng suy nghĩ gì nhiều. Cơ mà khoảng 1 tuần sau thì tự nhiên có thông báo qua email là có khách nhắn tin hỏi là có video Youtube để khách tham khảo không. Tưởng gì chứ video Youtube thì có đầy luôn. Gửi cho khách xem xong. Khách khoái quá order luôn một bài nhảy “Billie Jean”, với yêu cầu là ở đầu bài và cuối bài có cầm một tờ giấy ghi tên trang web của khách. Chuyện quá nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ!

Cần nói thêm là hồi 2011 thì quay video bằng smartphone chưa phổ biến như bây giờ. 2011 thì mới là iPhone 4s ra mắt thôi nhưng Tú Michael vẫn đang dùng quen Nokia E63 nên chưa đổi. Cũng may là có cái máy quay băng video cầm tay mà Tú Michael hay dùng để quay video lúc tập luyện và biểu diễn. Thế là lôi máy quay ra ghi hình, render và convert sang file mp4 gửi cho khách.

Khách xem xong lại càng khoái, sẵn sàng tip thêm cho $5. Tú Michael còn ngây thơ hỏi làm thế nào để rút tiền từ Fiverr. Vậy là khách cũng nhiệt tình chỉ tường tận là cần có tài khoản Paypal, rồi nói là Fiverr sẽ trích $1 từ $5, nên số tiền thu về của 2 đơn đó chỉ là $8 thôi, minimum payout là $30 nhưng lúc rút là Fiverr sẽ thu thêm phí $1 nữa nên cứ chờ nhiều nhiều một chút rồi rút sau cũng được. Khách còn động viên là “Cái gig của mày rất độc đáo và thú vị. Hãy tiếp tục tạo thêm các gig tương tự như vậy. Mỗi gig lại hướng tới đối tượng khác nhau. Nếu được thì hãy nhảy trên các nền nhạc khác nhau nữa. Có nhiều nhạc sĩ tự do cần gig của mày để quảng bá nhạc của họ lắm. Mày cần đặc biệt chú ý đến niche (thị trường ngách) và brand positioning (định vị thương hiệu)”.

Đại loại cuộc trao đổi cũng khá dài nhưng đúng là phải cảm ơn vị khách rất nhiệt tình và chân thành đó.

Chính nhờ những lời khuyên đó mà Tú Michael như được khai sáng. Hồi đó hình như Fiverr cho tạo tối đa 20 gig/tài khoản thì phải. Thế là một loạt gig kiểu như:

 • Nhảy để quảng bá trang web
 • Nhảy để quảng bá bài hát
 • Nhảy trên nền bài hát chúc mừng sinh nhật
 • Nhảy trên nền bài hát hot trend nhất

Lại nói thêm là catxe đi biểu diễn Moondancing của Tú Michael lúc đó cũng tầm 3-5 củ/show. Tức là khoảng $150-$250 (tỉ giá 20k VND/USD). Vậy tại sao lại chấp nhận $5 bèo bọt này? Rất đơn giản. Đó là từ khóa “tự do” như Tú Michael đề cập ban đầu.

Chỉ $5 nhưng Tú Michael hoàn toàn có thể chủ động gần như mọi thứ. Hơn nữa, đằng nào lúc không đi biểu diễn thì cũng tập luyện tại nhà. Cũng đều phải quay video để xem lại và tự đánh giá. Giờ lại có người trả tiền cho mình để làm việc đó. Tội gì không làm?

Và các bro có biết không? Hình như đúng là khi mình làm cái gì đúng theo thế mạnh và đam mê thì như được trời “độ”, còn ngược lại thì như bị trời “*ụ”. Chỉ trong một thời gian ngắn mà Tú Michael nhận được mưa order, thậm chí nhân viên Fiverr còn phải gửi lời khen, link gig được đăng trên fanpage của Fiverr (tức là được quảng bá miễn phí),v.v..

Tưởng như đơn giản vậy thôi những đó là cả một quá trình mày mò. Từ cách viết tiêu đề cho đến mô tả sao cho đủ hấp dẫn. Rồi các offer cho khách. Ví dụ: file mp4 chất lượng bình thường thì $5. Muốn có thêm file avi hoặc mov gốc thì thêm $5-$10 tùy dung lượng, chưa kể xin tiền “boa” cũng là cả một nghệ thuật,v.v.. Nhưng trong khuôn khổ bài này thì chỉ dừng ở mức tâm sự mỏng như vậy. Có những cái phải trực tiếp làm thì mới ngộ ra được.

Cái cảm giác khi mà nhận được $100 đầu tiên qua Paypal nó kỳ lạ lắm các bro ạ. Chẳng hiểu có giống cảm giác ông già hồi xưa kiếm tiền USD trong khi cả nước vẫn đang khó khăn vật lộn qua thời bao cấp không. Chỉ biết rằng ngay thời điểm nhận tiền tính bằng USD đó, Tú Michael đã biết làm MMO kiếm USD chính là con đường mình sẽ chọn. Chuỗi ngày tranh thủ từng chút một để đọc thêm các tài liệu MMO, đặc biệt là online marketing bắt đầu.

Không ai có thể nghĩ rằng từ $5 bèo bọt, Tú Michael bắt đầu cán mốc $100 rồi $1000, $2000. Và không chỉ dừng lại ở freelancer, sau này Tú Michael còn tìm hiểu và làm affiliate marketing, dropshipping, AirBnB, crypto,v.v.. Nhưng đó lại là những câu chuyện khác.

Thật sự là như tình đầu khó phai, dù các hình thức MMO sau có thể kiếm được nhiều tiền đấy nhưng cái cảm giác bỡ ngỡ khi làm freelancer để nhận $100 ban đầu vẫn có cái gì đó bồi hồi, xao xuyến và ngọt ngào khó tả.

Chính vì vậy, Tú Michael hay được mời chia sẻ câu chuyện về “mối tình đầu” đó. Đặc biệt là trong diễn đàn Payoneer Go Beyond Border 2018 như trong tấm hình đính kèm bài viết.

Bạn có thể xem video Payoneer 2018 ở dưới:

3.BÀI HỌC:

Có quá nhiều cảm xúc và bài học. Tạm thời liệt kê một số ý chính:

-Hãy làm rõ WHY khi bước chân vào thế giới MMO điên rồ này. Chính vì xác định rõ từ khóa “Tự Do” nên Tú Michael sẵn sàng bỏ qua hoặc chỉ làm đại khái cho biết những hình thức MMO tốn công mất thời gian.

-Hãy bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất, dựa trên những kỹ năng mình mạnh nhất. Nếu chưa có kỹ năng nào thì bắt đầu từ những thứ mình thích nhất. Chưa bao giờ quá muộn để học một thứ gì đó.

-Hãy gõ, cửa sẽ mở. Hãy hỏi, sẽ được trả lời. Là newbie thì hãy cứ “be new”, hãy cứ hỏi với thái độ chân thành và cầu thị nhất. Chắc chắn sẽ có người troll hoặc ném đá vì hỏi ngu, nhưng kệ cmn chứ, mình là newbie thì mình hỏi ngu là đương nhiên.

-Tiếng Anh là rất quan trọng khi làm MMO kiếm USD. Nhưng cũng đừng đặt nặng vấn đề viết đúng ngữ pháp hay phải có điểm số cao. Trong suốt hơn một thập kỷ làm MMO, chưa có ai hỏi Tú Michael về bằng cấp hay điểm số cả.

-Hỏi nhiều, làm nhiều mới bớt ngu được. Hỏi ngu, hỏi nhiều thì có thể bị chê, bị chửi, bị troll là dốt. Nhưng có khi từ đó lại kiếm được tiền. Hoặc ít nhất là không bị mất tiền oan. Còn không hỏi thì lúc mất tiền cũng sẽ bị troll, bị chửi, bị chê là dại. Vậy thì chọn cái nào?

Hi vọng mỗi bạn sau khi đọc bài tâm sự này cũng tự rút ra cho mình một bài học nào đó.

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS: Như đã viết ở đầu bài, đây là một trong những bài về hành trình MMO. Hành trình hơn một thập kỷ rất khó để viết chỉ trong vài bài. Bài tiếp theo sẽ là về việc mất $1000 đầu tiên như thế nào.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh