Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Bạn đọc rất nhiều bài viết về kiếm tiền online. Bạn quyết định chọn hình thức viết blog kiếm tiền. Bạn hăm hở mua domain, cấu hình hosting theo hướng dẫn trên mạng hoặc làm theo hướng dẫn trong các khóa học bạn mua lậu hoặc trả phí.

Ok! Mục tiêu là viết 30 bài blog trong 30 ngày. Đơn giản! Với sự hỗ trợ của các công cụ AI, bạn tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu này.

Bạn cài vài plugin và theme cơ bản. Dễ quá! Tưởng có gì khó. Với tính cầu toàn, bạn cài thêm vài cái nữa. Thậm chí bạn chơi lớn, mua hẳn những theme xịn trả phí như các blogger, Youtuber, thầy bà giới thiệu. Hoàn vốn nhanh thôi! Bạn chắc mẩm như vậy.

Nhưng khi bắt đầu nhận được thông báo xung đột plugin và theme, bạn bắt đầu loay hoay và hoảng loạn. Comment hỏi trong cộng đồng thì mỗi người đưa một giải pháp, thậm chí bị nạt là có thế mà cũng phải hỏi. Khóa học lậu thì không có support. Khóa học trả phí thì support như kẹc. Bạn vẫn loay hoa loay hoay chỉnh cái nọ, sửa cái kia. Cuối cùng bạn bỏ cuộc và lầm bầm “Cái trò MMO này toàn lũ lừa đảo!”.

Tú Michael đã từng ở vị trí y như bạn! Cũng lọ mọ, loay hoay, mất không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc, chỉ để sửa những cái lỗi ngớ ngẩn do “mù IT” gây ra. Trong bài viết này, Tú Michael sẽ reivew một giải pháp mà Tú Michael đã dùng từ 04.05.2023. Đó chính là ghostFam!

1.Review nhanh về ghostFam:

ghostFam

Dịch vụ set up và quản lý blog theo nền tảng Ghost từ A đến Á.

Chỉ từ 1 củ/năm

1.1. ghostFam là gì?

ghostFam là dịch vụ set up và quản lý blog theo nền tảng Ghost từ A đến Á, giúp bạn không phải ôm đầu “ối dồi ôi” trong mớ bòng bong cài theme này, đặt plugin kia. Bạn chỉ cần tập trung vào một thứ duy nhất: đẻ content.

1.2. Ai là “bố già” đứng sau ghostFam?

Đứng sau ghostFam là một thanh niên ít nói nhưng hay cười (trừ) mang tên “Cường Trần (Quốc Cường)” - đây là tên Facebook cá nhân - là chủ sở hữu của blog cuongthach.com. Đây là hình ảnh Facebook của thanh niên này:

Các bạn thấy nụ cười tươi rói của Cường không?

Ba anh em kết nghĩa vườn mơ Hoàng Xuống Núi, Cường Trần, và Tú Michael đã từng có dịp đàm đạo online với nhau. Cảm nhận ban đầu thì đây là thanh niên rất có tâm, như đã nói ở trên, ít nói và hay cười trừ khi được hỏi đến.

Cơ mà đoạn này là cần phê bình vì loạn brand name. Không biết nên gọi ông này là Cường Trần, Quốc Cường hay Cường Thạch luôn. Tốt nhất là Cường nên chọn một brand name cố định. Giống như Tú Michael hay Hoàng Xuống Núi, dù tên Facebook cá nhân có khác (do chính sách Facebook buộc phải thế), nhưng brand name thì luôn cố định.

Có khi cứ gọi là “Cường ghostFam” hoặc “Cường Hay Cười” cho dễ định vị nhỉ? Như vậy mới có cơ sở để làm marketing được.

1.3. Chấm điểm:

Giá: 5/5. Không phải rẻ nhất nhưng hợp lý, đáng đồng tiền bát gạo.

Support: 5/5. Trên cả tuyệt vời. Gần như online 24/7. Mọi trục trặc đều giải quyết trong vòng 24 giờ.

Trình độ chuyên môn: 5/5. Kiến thức chuyên sâu về blogging, đặc biệt rất hiểu về Ghost CMS. Bạn có thể đọc bài viết của Cường về Ghost CMS tại đây.

1.4. Thích và không thích:

Thích:

 • Tốc độ set up và tối ưu cực nhanh
 • Tinh thần làm việc chuyên nghiệp và cầu thị
 • Lắng nghe và tư vấn phương án tốt nhất

Không thích:

 • Nhiều khi dùng những từ kỹ thuật khá khó hiểu, khiến người mù IT như Tú Michael cảm thấy lú.
 • Hướng dẫn trực tiếp khá nhanh, newbie rất khó theo dõi.

1.5. Kết luận:

Với slogan “kiếm tiền từ việc xuất bản, biến tri thức thành tài sản”, bạn chỉ việc “rặn và đẻ..con-tent”, còn mọi thứ như khám và hộ sinh thì để ghostFam lo.

Tú Michael sử dụng dịch vụ ghostFam từ 04.05.2023, do tộc trưởng Hoàng Xuống Núi giới thiệu. Đến nay, ngày 14.09.2023, tức là hơn 4 tháng, Tú Michael tự tin để khẳng định rằng ghostFam là một trong những dịch vụ tốt nhất mà Tú Michael sử dụng.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ ghostFam qua nút phía dưới (Chỉ từ 1 củ/năm):

2.Tâm sự của một blogger mù IT:

Tú Michael vẫn còn nhớ như in hồi mới lập blog cá nhân tumichael.com

Hồi đó Tú Michael lọ mọ mãi mới mua được domain, hosting. Nhưng cái cay nhất là đến khâu cài theme, thay vì cài free theme để tập viết bài trước đã. Mình lại chơi lớn, đầu tư một lần cho xong. Và lôi cái thẻ tín dụng quẹt một phát 250$ để mua một cái theme tên là Semiologic Pro. Bạn đừng mất công google làm gì vì hóa ra theme đó chỉ phát triển tạm bợ, giờ ông dev cuốn gói đi đâu mất rùi.

Vậy tại sao mình lại mua theme đó? Vì mình được một ông IM expert (chuyên gia internet marketing) khuyên nên dùng vì theme đó tốt nhất cho SEO. Thú thật lúc đầu thì cũng thấy khá tốt vì không phải SEO nhiều mà cũng có visitor. Nhưng về sau mới rõ là mấy từ khóa mình SEO đều cạnh tranh thấp mà hồi đó cứ nhồi nhét từ khóa và dẫn vài backlink cơ bản thì cũng lên top, có traffic rồi. Quan trọng nhất là: về sau mình mới biết được là ông IM expert đó gửi link affiliate cho mình để đăng ký. Và hình như hoa hồng affiliate mà Semiologic trả cũng tầm 40-50%.

Kể lại câu chuyện mua Semiologic theme trên Warrior Forum

Khi mình kể lại câu chuyện của mình trên WarriorForum thì hầu hết đều kêu trời vì mua theme gì mà đắt dữ vậy. Forum này nổi tiếng lắm scammers và fake gurus. Nhưng cũng có nhiều member nhiệt tình lắm.Nếu muốn thì bạn có thể tham gia Warrior Forum tại đây. Link ref cho vui thôi chứ mình không được xèng từ link này.

"$250 là quá cao. Có đi kèm với 1000 visitor thực tế không mà cao dữ vậy?"

Về sau mình cũng chịu khó đọc và học nhiều hơn nhưng khoản IT vẫn là dốt nhất. Chính vì dốt IT nên mỗi khi vọc vạch, cài theme, chỉnh plugin ngốn cả mớ thời gian. Giờ cũng thạo Wordpress hơn nhiều rồi. Nhưng cứ mỗi khi update mà plugin xung đột là một thảm họa luôn. Và mình luôn mong muốn có giải pháp nào đó cho blogger mù IT như mình chỉ cần tập trung vào sáng tạo content thôi.

"Có đầy free theme tốt hơn. Một bài học. Hãy tiếp tục thôi"

May quá! Sau khi tâm sự với bạn Hoàng Xuống Núi về việc muốn lập một blog Tiếng Anh thì Hoàng giới thiệu đến Cường Trần và GhostFam để cài đặt Ghost.

Ở trên, Tú Michael đã review nhanh khá chi tiết rồi. Bây giờ chỉ gạch đầu dòng cảm nhận thôi:

Cảm nhận về nền tảng Ghost:

 • Siêu mượt, siêu nhanh.
 • Trải nghiệm đồng bộ.
 • Giao diện trực quan, dễ nhìn.
 • Các nút tính năng được tinh giản, tối ưu hết mức có thể.

Cảm nhận về dịch vụ của GhostFam:

 • Cường support rất nhiệt tình và có kiến thức chuyên môn cao.
 • Hồi trước mình phải loay hoay cài GSC, GA đủ thứ. Cường set up đúng trong 1 nốt nhạc.
 • Cường còn chủ động cài đặt, tối ưu VPS sao cho blog được nhanh và bảo mật nhất.
 • Cách làm việc cũng rất khoa học khi tạo một Notion workspace riêng để dễ theo dõi và quản lý đầu việc.

Tóm lại là mình chưa có gì để chê cả. Đây không phải là bài khen vuốt đuôi hay PR quá đà. Nếu có chê thì chỉ là vài điểm nhỏ trong mục “Thích và không thích” ở phần review phía trên.

Sự thực là mình đang dùng Ghost quen. Giờ quay lại dùng Wordpress thì chỉ muốn đập màn hình. Thôi thì đập blog phí công sức up content tí thôi chứ đập màn hình phí của lắm. Vậy nên cuối cùng mình cũng quyết định đập đi xây lại blog Tiếng Việt luôn. Bạn nào còn đăng phân vân sử dụng dịch vụ GhostFam hay không thì mình khuyên thật là cứ dùng đi. Đừng lăn tăn, cân đo đong đếm làm gì cả. Vì thời gian bạn cân nhắc này kia nên đầu tư vào phát triển content thì hơn. Đây là bài review chi tiết hơn bài review “tàu nhanh” mà Tú Michael đã đăng trong group Facebook ghostFam.

Hứa sẽ có bài blog review sâu hơn về Tanaflow - một theme mà Cường phát triển khi blog Tiếng Việt và Tiếng Anh được hoàn thiện và Tú Michael “thẩm” cho kỹ đã.

Nếu bạn thấy bài review này hữu ích thì đăng ký qua link này để ủng hộ Tú Michael nha:

Và như các bạn đã thấy, trước khi trở thành Marketing Artist như bây giờ. Bản thân Tú Michael cũng đã từng là một con gà cho các "chiên gia" lùa và "chiên da" mình thành gà rán chiên giòn luôn. Trời ơi! 250$ cách đây 11 năm là một số tiền lớn chứ không đùa. Và ở Việt Nam thì khỏi nói, nhiều "chiên gia" tự xưng lắm luôn. Chính vì vậy, Tú Michael đã lập ra "Trại Gà MMO" - nơi gà mờ thành gà nhà, và huấn luyện lẫn nhau để thành gà chọi, để không bị lạc lối trong thế giới MMO ảo ma canada lazada xu cà na này. Trong hàng ngũ admin có Hoàng Xuống Núi và Cường Trần luôn. Hãy tham gia "Trại Gà MMO" ngay nhé!

Bạn có thể đọc thêm các bài viết này để hiểu thêm về "Trại Gà MMO" và hành trình MMO của Tú Michael:

Chuyện của loài gà MMO

Tâm sự hành trình MMO của Tú Michael

Các cách làm affiliate sai hướng mà bất kỳ newbie nào cũng cần tránh

Chúc các bạn có định hướng đúng ngay từ đầu!

Tú Michael - Đã Từng Là Gà Bị "Chiên Gia" Lùa Thành Gà "Chiên Giòn"

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh