Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Bạn đang thắc mắc đầu tư crypto như thế nào. Và bạn tìm đọc rất nhiều bài viết hướng dẫn đầu tư tài chính, từ đầu tư chứng khoán cho đến đầu tư crypto. Nhưng càng đọc càng thấy loạn. Đây rất có thể là bài đọc mà bạn có thể tìm được sự đồng cảm.

Vì đây là một bài tâm sự mỏng rất chân thành của một người đầu tư nhưng lại cực kỳ kém về khoản tính toán.

Đầu tiên thì flex một chút về kết quả đầu tư tính đến thời điểm hôm nay (12.06.2024):

Về đường dài thì đây là số dư tổng trên Binance ngày hôm nay 12.06.2024:

Chộp được cái hình số dư khá đẹp. Nhưng quan trọng là các bạn thấy 360 ngày từ 1799 USDT dặt dẹo đi ngang như vậy thì thử thách sự kiên trì như thế nào.

Ngoài ra Tú Michael cũng để một ít bên chứng khoán từ tháng 11.2023. Và như bạn đã thấy trong 136 ngày chỉ có đúng 2 giao dịch để chốt lãi 25,6%.

Dốt Toán có cái thiệt là không tính nhanh nhưng lại rất cẩn trọng trong việc quản lý dòng tiền và không đâm đầu vào mấy trò may rủi kiếm tiền nhanh đầy rẫy trên mạng.

Câu Hỏi Ngu Về Toán Học

Trong bài post Facebook trước đó, Tú Michael có hỏi ngu là:

"BTC 59k lên 71k rồi giảm còn 67k thì tức là tăng bao nhiêu % và tính theo công thức nào nhỉ?"

Hoàn toàn không hề đùa hay giả ngu.

Câu hỏi đó được lấy cảm hứng từ bài viết của Nguyễn Minh Sơn về việc học và thi Toán hiện nay ở Việt Nam.

Bạn có thể đọc bài viết full tại đây. Tú Michael cũng copy lại toàn bộ ở phía dưới cho bạn tiện theo dõi:

Cải tiến hoài không xong do tư duy!

Toán và các môn khoa học tự nhiên gần như đều dạy theo phương pháp học và nhớ, chỉ có 1 số ít học sinh thật sự yêu thích và tạo nên khác biệt khi học các môn này.

- Cải cách giáo dục trước tiên là cải cách phương pháp tư duy của người viết sách, tức là cập nhật sự thay đổi của xã hội để đặt ra các mục tiêu vừa phải cho việc dạy học cũng như năng lực nào cần cho học sinh. Chấp nhận thực tế là chỉ 5-10% là thật sự giỏi, số còn lại không giỏi cũng không có chết!

- Điều quan trọng nhất trong đào tạo là nuôi dưỡng trí tò mò / sự yêu thích, tạo động lực cho học sinh tự tìm hiểu để có thể tự học trong phần còn lại cuộc đời. Thực trạng là học sinh thi xong chỉ muốn ném sách vở đi, nhiều người cả đời không bao giờ tự cầm 1 cuốn sách lên để đọc.

- Yều cầu hợp lý hơn cho các môn tự nhiên là

+ Giúp học sinh nhận diện / liên tưởng những gì đã học với các vấn đề trong cuộc sống

+ Nhận diện đúng vấn đề, đặt câu hỏi để từ đó đi tìm giải pháp

+ Rèn luyện tư duy logic giải quyết mọi thứ theo trình tự phù hợp

Chứ còn như hiện trạng bây giờ, tụi nhỏ cứ học như con vẹt mà không hiểu tại sao thì cải cách trăm năm nữa cũng không giải quyết được chuyện gì.

Rồi nhà nào có điều kiện thì cho con học trường quốc tế để nhẹ nhàng vì chỉ xét học bạ hoặc thi đầu vào cũng rất dễ. Vậy?

- Chất lượng của 1 học sinh công lập với 1 học sinh quốc tế khác biệt chỗ nào?

- Nếu công lập học nhiều và khó thì năng lực tư duy có hơn quốc tế không?

- Nếu quốc tế dạy như thế thì phụ huynh đang "đóng tiền để con ko học những thứ vô bổ" hay là chất lượng đào tạo quốc tế tốt hơn?

Một khi những người làm giáo dục không dám nhìn vào sự thật thì các bậc làm cha làm mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để tự dạy con cái. Với bản thân mình, chất lượng giáo dục công lập không đạt yêu cầu còn chất lượng đào tạo của quốc tế cũng chưa "đủ đô".

Trách nhiệm dạy con tư duy vẫn phụ thuộc chính vào bậc cha mẹ.

Không biết các bạn cảm thấy thế nào khi đọc bài viết trên. Tú Michael thì cảm thấy cực kỳ chạm vì đã nếm trải nỗi đau và sự yếu đuối ẩn sau vỏ bọc hoàn hảo con ngoan trò giỏi.

Vì vậy, Tú Michael cực kỳ tâm đắc đoạn này:

"- Cải cách giáo dục trước tiên là cải cách phương pháp tư duy của người viết sách, tức là cập nhật sự thay đổi của xã hội để đặt ra các mục tiêu vừa phải cho việc dạy học cũng như năng lực nào cần cho học sinh. Chấp nhận thực tế là chỉ 5-10% là thật sự giỏi, số còn lại không giỏi cũng không có chết!

- Điều quan trọng nhất trong đào tạo là nuôi dưỡng trí tò mò / sự yêu thích, tạo động lực cho học sinh tự tìm hiểu để có thể tự học trong phần còn lại cuộc đời. Thực trạng là học sinh thi xong chỉ muốn ném sách vở đi, nhiều người cả đời không bao giờ tự cầm 1 cuốn sách lên để đọc."

Và Tú Michael là minh họa điển hình cho cái sự học hành và thi cử cực kỳ lố bịch và nhố nhăng này. Rất xin lỗi vì dùng từ ngữ hơi nặng nề nhưng thực sự chưa tìm được từ nào khác để diễn tả.

Thắc Mắc Của Độc Giả

Nhiều người khi thấy Tú Michael đăng public hỏi ngu về Toán như vậy cứ tưởng là đùa và thắc mắc.

Bạn James Nguyen có hỏi thẳng:

"Xin hỏi trước thì anh làm ngân hàng tức là chuyên ngành phải tài chính ngân hàng là thường làm việc với số học mà"

Đây là câu trả lời hết sức thành thật:

"Ngắn gọn là anh ngu Toán từ bé vì học máy móc và giấu dốt.

Làm ngân hàng thì chỉ nhập liệu vào excel là chính. Phép tính đơn giản nhất a cũng cần lấy máy tính ra tính toán. Vì vậy hay bị sếp mắng và tồn tại 8 năm trong ngân hàng là 1 cực hình (dù lương cao).

Kể cả đầu tư crypto hay marketing chạy ads a toàn nhờ máy tính hoặc chọn cách DCA nhỏ giọt và đều đặn không cần tính toán quá nhiều. Né tối đa những gì liên quan đến số má."

Bạn Ngoc Nhung cứ tưởng hỏi đùa và nhắc lại rằng:

"Anh học ngoại giao và từng đi làm ngân hàng đó"

Sự thật cũng làm Tú Michael bất ngờ và băn khoăn không kém:

1. "Học ngoại giao": Sự thật là ngại giao tiếp xã hội.

2. "Làm ngân hàng 8 năm": Sự thật là chỉ biết nhập liệu vào excel là chính. Mà nhiều khi nhập còn sai. Phép tính đơn giản nhất cũng phải lôi máy tính ra tính đi tính lại mới an tâm.

Hết sức thành thật như vậy để các bạn hiểu là Tú Michael rất dốt Toán, đặc biệt là cực kỳ kém khoản tính nhẩm hoặc tính nhanh.

Vậy mà khi thi Đại Học thì Tú Michael lại được điểm Toán cao nhất, Tiếng Anh lại thấp điểm nhất.

Đố các bạn biết là bao nhiêu?

Nói ra thì bạn sẽ còn bất ngờ nữa. Sẽ tiết lộ ở cuối bài.

Chính vì vậy Tú Michael đặc biệt tâm đắc với 2 câu này của bạn Sơn:

"Chấp nhận thực tế là chỉ 5-10% là thật sự giỏi, số còn lại không giỏi cũng không có chết!

Điều quan trọng nhất trong đào tạo là nuôi dưỡng trí tò mò / sự yêu thích, tạo động lực cho học sinh tự tìm hiểu để có thể tự học trong phần còn lại cuộc đời."

Và thực tế là kể cả không giỏi Toán, thậm chí là cực kỳ dốt Toán như Tú Michael cũng không có chết, thậm chí vẫn đang sống khỏe, nhất là lại có phần thu nhập từ.. đầu tư tài chính (bao gồm cả crypto và chứng khoán) mà nhiều người nghĩ rằng cần giỏi tính toán.

Vì Tú Michael làm khá tốt vế thứ hai: "nuôi dưỡng trí tò mò" và "có thể tự học trong phần còn lại cuộc đời".

Đầu Tư Crypto Tự Động

Biết thân biết phận không giỏi tính toán nên Tú Michael chỉ đầu tư chậm rãi và nhỏ giọt đều đặn. Tức là mỗi ngày dành ra một số tiền cố định để mua một số lượng coin duy nhất.

Cụ thể như trong hình:

1. Portfolio: Đây là danh mục đầu tư mà Tú Michael mua đều đặn hàng ngày. Chỉ có 4 coin chính. Trong đó chiếm phần lớn là BTC, tất nhiên rồi. Xin phép không public 3 altcoin còn lại để tránh mang tiếng shill coin.

2. Amount per period (20USDT Daily): Tức là cứ mỗi ngày sẽ dùng 20 USDT (hơn 500k) để mua. Đều đặn. Hàng ngày. Vào khung giờ cố định.

3. Total invested (1600 USD): Tức là tính đến ngày hôm nay 12.06.2024, Tú Michael đã dùng 1600 USD để mua liên tục trong 80 ngày, mỗi ngày 20 USD.

4. Status (Ongoing): Tức là vẫn đang ở trạng thái tiếp tục. "Next Auto-Invest" tức là lịch mua tiếp theo sẽ là 14h ngày 13.06.2024. Hoàn toàn tự động. Tất nhiên là với điều kiện phải duy trì đủ số dư USDT trong tài khoản (ít nhất 20 USDT). Nếu không thì lệnh mua sẽ không hoạt động.

Và kết quả như bạn có thể thấy hiện giờ thị trường đang biến động mạnh.

BTC đang từ 59k. Tạm coi đây là một mốc vì đó là thời điểm Tú Michael bán BTC (cụ thể là 0.04 BTC giá 59k thu về 65tr VND) để lo việc cá nhân.

Sau đó BTC lên 71k rồi lại sập xuống, đang loanh quanh ở mức 67k.

Mặc dù mấy hôm nay thị trường crypto biến động như mạnh thì danh mục đầu tư của Tú Michael vẫn có chút lãi là 21,72$ (tức 1,35%) mà chỉ tập trung vào 4 coin (trong đó có BTC).

Bí Quyết Đầu Tư Crypto Là Gì?

Thực ra bí quyết chẳng có gì ngoài 2 việc:

- Thắt lưng buộc bụng, thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm tối đa (xem lại bài trước về tiền điện tháng 5 vừa rồi chỉ có vỏn vẹn.. 252k).

- Đa dạng hóa thu nhập dựa trên thế mạnh của mình nhiều nhất có thể.

Điển hình là Tú Michael vẫn đi biểu diễn Moondancing, kinh doanh sản phẩm số (ebook, khóa học, workshop trả phí,v.v..). Thậm chí đang nghiên cứu món luyện thi Tiếng Anh lớp 12 để tiếp cận thêm đối tượng và build thêm sản phẩm (dù ít tiền và hơi mất công xíu).

Chỗ 500u mới mua hôm nay 12.06.2024 có thể để riêng đầu tư túc tắc tự động mỗi ngày 20u trong 25 ngày sắp tới.

Tất nhiên là giỏi tính toán, tính nhẩm nhanh thì sẽ ra quyết định nhanh hơn, phân tích được tốt hơn.

Vậy đó, cám ơn các bạn đã đọc bài tâm sự hết sức chân thành, không hề giấu dốt này của Tú Michael.

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS: À, điểm thi Đại Học của Tú Michael ý hả?

Tú Michael thi khối D (Toán Văn Anh) năm 2003.

Tổng điểm: 25.5. Trong đó, Tiếng Anh: 7.5, Văn: 8, Toán: 10 (?!).

Vâng, hẳn là 10 Toán..

Đơn giản là do trúng tủ, kể cả câu khó phân loại học sinh là cũng do trộm vía Tú Michael đã được luyện bài này trong lò luyện thi VVIP hồi đó). Cũng một phần là năm đó đề thi chung dễ bất ngờ so với mặt bằng chung (chắc các bạn Ất Sửu 85 vẫn còn nhớ).

Vậy nên, khi ông bà già khoe khắp cả họ một cách đầy tự hào về điểm số đó thì Tú Michael chỉ thấy tự xấu hổ với bản thân (vì hiểu rõ trình độ mình ở đâu). Và cũng từ đó, Tú Michael không bao giờ quá tin tưởng và phụ thuộc vào bất kỳ bằng cấp nào.

Sau khi Tú Michael đăng bài viết này trên Facebook thì bạn Sơn có comment rất sâu sắc. Đây là comment đó để các bạn đọc và cảm nhận. Biết đâu lại hữu ích cho nhiều người.

Hãy học hiểu, đừng học vẹt.

1. Sơn đã từng rất nghèo, kiến thức của Sơn hoàn toàn đến từ việc tự học. Và cho đến nay, có thể nói rằng tầm 40% kiến thức đến từ những gì rất căn bản nhất mà mọi người có thể học từ các môn mà tên có từ "nhập môn" liên quan đến tài chính mà ai cũng có thể tìm đọc. Phần còn lại đến từ: trải nghiệm trong quá trình làm việc với nhiều bên, đọc thêm từ mạng internet khi cảm thấy chưa thỏa mãn về vấn đề nào đó và tự tư duy để đặt ra vấn đề tiếp theo rồi tự tìm hiểu tiếp.

2. Sơn có thể nói rằng việc học của Sơn không phải "chính quy" và cũng chẳng có 1 quyển sách nào là bí kíp theo kiểu đọc 1 lần là trở thành bất bại. Mọi lý thuyết chỉ là góc nhìn và đúng trong 1 trường hợp nào đó. Bất kể là học với ai, mọi người cũng không thể nào giàu to mà chỉ là "được chia sẻ cách hiểu của người dạy về những lý thuyết mà ai cũng biết". Cho nên, dù học ở anh Tú hay ai đi nữa thì mọi người cũng ko thể kỳ vọng rằng "bao nhiêu đó là đủ rồi, giờ kiếm tiền thôi" mà thật ra quá trình học chỉ mới bắt đầu, bản thân từ 1 con vẹt chuyển thành "à, mình hiểu tại sao rồi, cái gì tiếp theo đây?"

3. Nói như thế không phải là chê trình độ của người dạy mà là "các bạn chỉ có thể dựa vào bản thân" để chuyển hóa kiến thức của người ta thành kiến thức của bạn. Tức là từ những chia sẻ của người dạy, bạn hiểu thêm vấn đề ở 1 góc nhìn khác để tự "ngộ" ra lý thuyết kia thông qua việc liên kết với những trải nghiệm đã được tích cóp của chính bạn.

4. Trước đó, Sơn cảm thấy rất ghét những người đi dạy để kiếm tiền, vì bản thân Sơn nghĩ rằng "lũ khốn, có vài cái lý thuyết đơn giản đem đi lùa gà, cắt cổ người ta". Nhưng sau này Sơn mới thấy là nếu tự đọc lý thuyết khô khan, chưa chắc mọi người đã hiểu. Và càng thiếu trải nghiệm bản thân thì khi đọc các bạn chỉ đơn thuần đọc qua cho biết mặt chữ chứ đâu hiểu được hết ý nghĩa -> Lý do bạn trả tiền mua kiến thức là việc bạn muốn được chia sẻ thêm góc nhìn về 1 vấn đề nào đó, còn nếu chỉ đơn giản là trả tiền để mong có được bí kíp thì gần như bạn đã lãng phí vô ích.

Lấy 1 ví dụ: từ 1 định nghĩa đơn giản "lãi suất" bạn sẽ giải thích như thế nào cho 1 đứa trẻ, hay bạn sẽ nói là "lãi suất là lãi suất thôi, lớn lên con sẽ biết" hay "lãi suất là tiền lời chúng ta có khi cho người khác mượn tiền" hay bạn giải thích bằng 1 cách nào khác?

->Chính cách bạn giải thích cho 1 người hoàn toàn ko biết gì hiểu là cách kiểm nghiệm xem bạn có thật sự thấu rõ 1 vấn đề gì hay không. Chính khả năng này mới chứng tỏ kiến thức là "real" chứ không phải là học hàm (danh hiệu) hay học vị (bằng cấp)

5. Và nên nhớ là tất cả những gì bạn "học" cũng chỉ là lý thuyết, nó chỉ có ích thực tế khi các bạn áp dụng được vào thực tế cuộc sống dưới 1 số sự thay đổi sau: (a) thay đổi tư duy (b) thay đổi cách đặt vấn đề (c) thay đổi cách làm việc (d) thay đổi kết quả theo hướng tốt lên.

Học cho lắm, tắm cũng cửi truồng. Hãy học hiểu, đừng học vẹt.

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh