Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Bài trước Tú Michael viết về hành trình ĐƯỢC $1000 đầu tiên, bài này sẽ viết về Tú Michael đã MẤT $1000 đầu tiên như thế nào. Phần trước giới thiệu dông dài rùi. Vào việc luôn nào.

1.Mua Theme Wordpress Lởm $250:

“Hãy gõ, cửa sẽ mở. Hãy hỏi, sẽ được trả lời."

Là newbie thì hãy cứ “be new”, hãy cứ hỏi với thái độ chân thành và cầu thị nhất. Chắc chắn sẽ có người troll hoặc ném đá vì hỏi ngu, nhưng kệ cmn chứ, mình là newbie thì mình hỏi ngu là đương nhiên.

Chính vì vậy, thái độ (attitude) là yếu tố quan trọng nhất, được xếp lên đầu trong mô hình A.S.K.

Hỏi nhiều, làm nhiều mới bớt ngu được.

Hỏi ngu, hỏi nhiều thì có thể bị chê, bị chửi, bị troll là dốt. Nhưng có khi từ đó lại kiếm được tiền. Hoặc ít nhất là không bị mất tiền oan.

Còn không hỏi thì lúc mất tiền cũng sẽ bị troll, bị chửi, bị chê là dại. Vậy thì chọn cái nào?”

Nhưng vấn đề là nếu hỏi sai người thì sẽ như thế nào? Và đây là câu chuyện về việc Tú Michael mất $250 đầu tiên do hỏi sai người.


Trước khi tiếp tục, có một tin vui dành cho các bạn độc giả, nhất là những bạn ở Hà Nội:

Tú Michael sẽ tổ chức một sự kiện offline nhân dịp sinh nhật lần thứ 39 của mình. Đây là một event đặc biệt, trong đó có những hoạt động sau:

- Trải lòng về hành trình khởi nghiệp online của Tú Michael.

- Những tiết mục Moondancing sôi động của Tú Michael và các bạn dancer khác.

- Giao lưu, kết nối cộng đồng, làm quen với nhau trong không khí thân thiện

- KHÔNG chất kích thích (cần, cỏ, bóng bánh), kể cả rượu bia cũng KHÔNG luôn

- Chỉ có tấm chân tình với nhau, hòa chung trong những giai điệu của thập niên 80s

Và nhiều thứ khác nữa đậm chất riêng của Tú Michael và những người nghệ sĩ thực thụ.

💡
Thời gian:17:30 - 20:00 Chủ Nhật ngày 05/05/2024Địa điểm:46 An Dương, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hãy tham gia ngay nếu bạn ở Hà Nội vào thời gian đó nhé. Đăng ký ở nút phía dưới:


Tú Michael vẫn còn nhớ như in hồi mới lập blog cá nhân. Hồi đó Tú Michael lọ mọ mãi mới mua được domain, hosting. Nhưng cái cay nhất là đến khâu cài theme.

Thay vì cài free theme để tập viết bài trước đã. Tú Michael lại chơi lớn, đầu tư một lần cho xong. Và lôi cái thẻ tín dụng quẹt một phát 250$ để mua một cái theme tên là Semiologic Pro.

Bạn đừng mất công google làm gì vì hóa ra theme đó chỉ phát triển tạm bợ, giờ ông dev cuốn gói đi đâu mất rùi.

Vậy tại sao mình lại mua theme đó?

Vì sau một thời gian giao lưu ở các forum nước ngoài, mình được một ông IM expert (chuyên gia internet marketing) khuyên nên dùng vì theme đó tốt nhất cho SEO.

Thú thật lúc đầu thì cũng thấy khá tốt vì không phải SEO nhiều mà cũng có visitor. Nhưng về sau mới rõ là mấy từ khóa mình SEO đều cạnh tranh thấp mà hồi đó cứ nhồi nhét từ khóa và dẫn vài backlink cơ bản thì cũng lên top, có traffic rồi. Quan trọng nhất là: về sau mình mới biết được là ông IM expert đó gửi link affiliate cho mình để đăng ký.

Và hình như hoa hồng affiliate mà Semiologic trả cũng tầm 40-50%.

Khi mình kể lại câu chuyện của mình trêncác forum nước ngoài thì hầu hết đều kêu trời vì mua theme gì mà đắt dữ vậy.

Về sau mình cũng chịu khó đọc và học nhiều hơn nhưng khoản IT vẫn là dốt nhất. Chính vì dốt IT nên mỗi khi vọc vạch, cài theme, chỉnh plugin ngốn cả mớ thời gian. Giờ cũng thạo Wordpress hơn nhiều rồi. Nhưng cứ mỗi khi update mà plugin xung đột là một thảm họa luôn.

Như các bạn đã thấy, trước khi trở thành Marketing Artist như bây giờ. Bản thân Tú Michael cũng đã từng là một con gà cho các "chiên gia" lùa và "chiên da" mình thành gà rán chiên giòn luôn.

Trời ơi! 250$ cách đây 11 năm là một số tiền lớn chứ không đùa. Và ở Việt Nam thì khỏi nói, nhiều "chiên gia" tự xưng lắm luôn.

Bài học 1:

Hãy cẩn thận với tất cả những content hướng dẫn MMO của các blogger, ziu-túp-bơ,v.v.. vì hầu hết đều theo mô hình kiếm tiền online bằng hướng dẫn người khác kiếm tiền online. Tất nhiên đây không phải là chỉ trích mô hình này. Nhưng hãy thử ngẫm xem, bao nhiêu "chiên gia" và blogger chia sẻ, hướng dẫn MMO thực sự vì lợi ích của người dùng, hay vì lợi ích túi tiền của họ?

Đặc biệt cần cẩn trọng khi ở Việt Nam có rất nhiều thầy bà dạy khóa học đắt đỏ mà trong đó học viên lại phải mua thêm tool này, theme kia cũng đắt không kém. Có khi chính mình lại góp phần làm "ảnh minh họa" thu nhập cho các thầy bà đó đi lùa gà tiếp.

2.Bị Scam Hơn $1000 Vì Tham:

Đoạn trên là Tú Michael đã viết trong bài blog review ghostFam rồi. Chỉ tóm tắt lại thôi.

Đây mới là original content mà Tú Michael hiếm khi chia sẻ:

Như bài trước đã viết, Tú Michael làm trên Fiverr khá ổn, order về đều đều, mà lại theo đúng thế mạnh và thứ mình yêu thích nên làm rất nhàn. Dù nhiều người cứ bảo không đáng nhưng do Tú Michael biết chia các gig và upsell nên 1 order mang tiếng là $5 thôi nhưng bán theo bundle thì thường cao hơn nhiều.

Chưa kể còn test thêm các skill khác mới học như edit video, viết content, bán sản phẩm số,v.v.. chứ không chỉ là Moondancing. Vì vậy, newbie nào thực sự muốn làm MMO, sẵn sàng chịu khó năng nhặt chặt bị thì Tú Michael khuyến khích thử làm freelancer, đặc biệt là cho thị trường nước ngoài.

Bọn Tây rất thích thuê dân Châu Á làm vì.. giá rẻ, dễ bảo, chăm chỉ,v.v.. Tóm lại là.. bóc lột dễ hơn. Nhưng bọn nó bóc lột thì kệ cm bọn nó chứ. Cái mình được sẽ được hơn rất nhiều.

Quay lại việc bị scam do tham. Xuất phát từ việc Fiverr trừ phí rất khó chịu.

Hồi đó chỉ có 1 mức giá $5 (thế nên tên mới có từ “five”). Và cứ 1 order $5 là bố Fiverr xin $1. Tức là khách muốn order bundle $50 thì mình bị mất $10 cho Fiverr rồi, cầm về $40. Nghe tưởng ít nhưng tính mà xem, tiền cắt phế đã là 20%. Chưa kể nhiều đứa buyer rất quái thai. Tiền ít mà cứ đòi hít đồ thơm. Bắt làm đi làm lại 1 gig chỉ vì lỗi nhỏ. Vì vậy ông freelancer nào mà làm không theo thế mạnh thì mệt mỏi là đương nhiên. Vì vậy hãy cẩn thận với các khóa học về freelancer lương tháng nghìn đô nhé.

Mình thì còng lưng làm, bố Fiverr thì cứ ngồi ăn phí cả 2 đầu buyer và seller. Nhưng lúc nào cũng thiên vị buyer hơn. Chưa kể rút tiền lại còn thêm phí $1 nữa. Đúng là bọn tư bản. Đẩy hết chi phí và rủi ro về phía seller.

Thế nên làm 1 thời gian là Tú Michael luôn có “chiêu” là gửi kèm 1 file text nhỏ. Nội dung đại khái là vì tụi Fiverr này trừ phí nặng đô quá nên nếu mày có order tiếp thì làm ơn order qua blog cá nhân của tao. Ở đó có email và các kênh liên lạc khác của tao nè.

Thậm chí nếu là buyer mới thì Tú Michael cũng “dụ” thanh toán trực tiếp qua Paypal. Và có nhiều order vài trăm đô được gửi trực tiếp qua Paypal mà không phải cắt phế cho Fiverr. Còn những khoản đã kiếm được trên Fiverr thì cứ để đó, chờ đủ $1000 hoặc $2000 thì rút sau.

Phí rút $100 hoặc $1000 đều là $1 thì tội gì rút nhiều lần. Thấy mình thông minh vl.

Rất sướng! Rất tự tin hóa tự mãn mà không hề biết sắp rơi vào bẫy của một chiêu scam hết sức đơn giản.

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh