Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm


Online marketing tại Việt Nam đã chuyển mình suốt trong cả thập kỷ qua. Vèo một cái đã gần hết 8 tháng đầu năm 2023. Chẳng mấy chốc là đến 2024. Để Tú Michael nhắc cho một số bạn chưa biết, cách đây 10 năm, Facebook mới bắt đầu công bố "Facebook Ads Campaign Structure" (cấu trúc chiến dịch quảng cáo Facebook) gồm 3 cấp: Campaign, Ad set và ad. Cái mà dân tình Việt Nam về sau gọi tắt với cái tên thân thuộc: lên camp Facebook.

Facebook Ads Campaign Structure (2014). Nguồn chính chủ: Meta for business

Tú Michael nhớ là hồi đó (2014-2015) bắt đầu manh nha các lớp học chạy quảng cáo Facebook. Sau khi SEO không còn là mảnh đất màu mỡ nữa.

Và sau đó, Facebook marketing đạt cực thịnh vào khoảng 2016. Rất nhiều người đã mua nhà mua xe trong khoảng thời gian này. Kể cả thầy bà lẫn học viên dạy và học để làm thợ chạy ads (được đặt dưới cái chức danh mỹ miều là Facebook marketer, chuyên gia Facebook marketing). Bắt đầu có dấu hiệu bão bùng vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây cũng là lúc Tú Michael "debut" với bài viết "Đấm phát chết luôn" gây bão trên iSocial.

Tú Michael với bài viết "Đấm Phát Trên Luôn" đã gây bão trên iSocial vào đầu 2017.

Để rồi sau đó Facebook marketing (hay nói thẳng ra là chạy ads Facebook chứ marketing cái quái gì) lâm vào suy thoái nặng trong năm 2019.

Kể sơ qua để các bạn thấy Tú Michael không phải là thằng ất ơ ở trên trời rơi xuống mà bỗng dưng chém gió về marketing. Thậm chí, nếu nói Tú Michael là một trong số những dancer bắt đầu làm online marketing cũng như personal branding từ thời Yahoo Blog 360 ở những năm 2007-2008 thì cũng chẳng ngoa ngôn chút nào. Nhưng đó lại là câu chuyện khác mà các bạn có thể cảm nhận một phần qua bài viết "Tâm sự hành trình MMO""Cuộc đời có mấy lần 10 năm?".

Đây là bài viết mà Tú Michael post trên Facebook vào ngày 19.02.2019, ở chế độ friends only. Đây là thời kỳ mà Facebook Ads ở Việt Nam đang đi vào suy thoái trầm trọng. Đọc lại vẫn thấy có giá trị, nên Tú Michael post tại blog này để các bạn quan tâm đến nghệ thuật marketing đường dài đọc và cảm nhận.

Tú Michael vừa tư vấn và đào tạo trực tiếp cho vợ chồng nhà Trang Anh về cách làm online marketing trong đợt Facebook đang bão bùng. Đây là buổi training đặc biệt. Hai vợ chồng đã lặn lội từ Thái Nguyên xuống để học trực tiếp.
Note lại một số ý chính:

 • Dùng tool không hợp pháp thì sẽ hên xui. Facebook fix lỗi hoặc thay đổi gì đó thì tool zời cũng không cứu được. Thay vì cố tìm một cái tool nào đấy rồi lại đau đầu vì bị fix, sao không mạnh dạn và kiên quyết làm bài bản, chậm mà chắc ngay từ đầu?
 • Kiểu gì thì kiểu cũng cần website. Nguồn traffic sẽ từ các nơi khác nhau (Facebook, Youtube,v.v..) đổ về website và lại từ website lan toả ra những nơi khác.
 • Online marketing bây giờ nếu muốn hiệu quả thì phải xây dựng hệ sinh thái và làm branding.
 • Show luôn cho hai vợ chồng bí mật đằng sau hệ sinh thái bán hàng mà không bán hàng qua sale funnel cơ bản: vistor từ website dẫn vào chatbot trên fanpage để download ebook, sau đó chơi mini-game, kết quả của mini-game là tặng coupon khoá học.
 • Chạy ads Facebook hay Google hay bất kỳ cái gì đi nữa cũng chỉ là công cụ. Cũng chỉ có từng đó cái nút, từng đó các bước. Bấm bấm mãi rồi cũng quen. Riết rồi ai cũng chạy ads được. Quan trọng óc sáng tạo và tư duy chiến lược khi kết hợp các công cụ với nhau.
 • Chiến lược làm marketing “thuận tự nhiên” là phù hợp nhất nếu có ít tiền: không chú trọng chạy ads, mà chú trọng vào giá trị cho đi cũng như xây dựng và củng cố các kết nối người với người.
 • Không muốn mất công thì phải bỏ tiền. Không muốn mất tiền thì cần bỏ công. Mọi thứ đều cần công sức xây dựng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.
 • Tự động hoá những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, để dồn sức làm thủ công cho những việc lớn hơn.
  Ngoài ra còn có 2 kết luận:
 • Một số ông thầy sau khi kinh doanh sấp mặt bắt đầu mở lớp.
  Khác với Tú Michael - Marketing Artist chứ chẳng phải thầy thủng gì, coi mọi thứ là nghệ thuật, rất phiêu lãng, show hẳn quá trình rút tiền về tài khoản. Dù cũng chẳng nhiều nhặn gì so với mấy pro hàng khủng (bài post ở ngay dưới, kéo xuống là thấy).
 • Online marketing tại Việt Nam đang trong quá trình sàng lọc cực mạnh!
  Thay đổi hay là chết chính là mấu chốt.
  Dù là kinh doanh online hay làm affiliate marketing cũng đều phải có kiến thức nền tảng về marketing. Nếu bạn chưa biết về AIDA, PAS, 4P, 7P,v.v.. hay các thuật ngữ như landing page, conversion rate, customer journey, lead magnet, tripwire,v.v.. thì hãy đọc dần là vừa.
  Cách tốt nhất là hãy follow Facebook Tú Michael ở chế độ “See First” hoặc vào blog Tú Michael để tìm hiểu thêm. Ngoài ra, sắp tới #Unica sẽ có những khoá học độc quyền về online marketing, hãy chú ý theo dõi để được update.

Sau khi bài viết được post trên Facebook cá nhân, Tú Michael đã nhận được khá nhiều comment tích cực và ủng hộ:

Ngoài ra, ngày này 7 năm trước (15.08.2016), khi Tú Michael vừa bước đầu mon men xây dựng thương hiệu cá nhân với vai trò Marketing Artist.
Lúc đó là thời cực thịnh của Facebook Ads. Nhà nhà, người người học chạy quảng cáo Facebook Ads. Thầy bà, lớp học mở rầm rộ như nấm sau mưa. Toàn thánh khoe nghìn đơn nọ kia.
Riêng Tú Michael một mình một góc quan sát, suy ngẫm. Vừa lang thang các group trên thế giới online, vừa lang thang ở các vườn hoa, công viên để.. đọc sách, tĩnh tâm. Không đồng nghiệp. Không bạn bè. Không mentor. Thỉnh thoảng thấy những comment của các thánh nghìn đơn "chối tỉ" được tung hô, thấy cũng bực tức, sân si lắm chứ. Khi đi offline ở các hội nhóm, cũng xung phong hoặc được mời phát biểu nọ kia (không hẳn là diễn giả), thì chỉ tập trung vào đúng một thứ là branding và marketing theo đường dài.
Tú Michael còn khẳng định luôn chỉ nên coi Facebook là một kênh kéo traffic. Hãy xây brand thật mạnh, thật authentic. Và website nên là một điểm đến để hứng traffic đó (hồi đó thuật ngữ landing page chưa phổ biến thì phải). Kêu gọi mọi người đừng bị lóa mắt bởi những post khoe nghìn đơn. Nhưng đa số vẫn u mê bởi tư duy "marketing là quảng cáo", "Facebook marketing là chạy Facebook ads". Và như bạn thấy, các thánh nghìn đơn vẫn ra rả tung hô "quảng cáo theo phong cách chốt đơn vẫn là chuẩn nhất" như bạn thấy trong hình ở dưới.


Và chuyện gì phải đến rồi cũng đã đến. Facebook ads đã suy thoái vào năm 2019 như đoạn đầu bài viết.
Đây là bài blog tổng hợp từ 2 bài post trên Facebook ở thời kỳ Facebook Ads hưng thịnh (2016) và suy thoái trầm trọng (2019). Sắp tới, từ 2023 trở đi, online marketing ở Việt Nam sẽ còn thay đổi như thế nào nữa?Có quá nhiều thứ thay đổi trong 7 năm đó. Giờ đây, meta mới có vẻ như quá ngợp với AI, video ngắn, xây kênh, livestream, social commerce,v.v.. Hi vọng bài viết này sẽ để lại cho các bạn một chút cảm xúc và suy ngẫm gì đó.

Tú Michael lại một mình tách riêng một góc. Lặng lẽ quan sát, suy ngẫm. Vẫn lang thang các group thảo luận, post bài. Vẫn tranh thủ từng chút thời gian rảnh hiếm hoi để lang thang công viên, vườn hoa để hít thở, tĩnh tâm.. đọc sách. Để thiên nhiên truyền năng lượng như cách đây 7 năm.
Nhưng Tú Michael đã có hành động quyết liệt hơn. Đã có đồng nghiệp đồng hành theo hướng branding và marketing lâu dài, bền vững. Đã có không chỉ bạn bè mà còn khách hàng, đối tác ủng hộ. Đã có mentor để nhắc nhở nếu Tú Michael tụt mood, lạc lối.

Và trên tất cả, đã có mục tiêu và động lực có phần còn lớn hơn trước!

Không chỉ là hình bóng của một mà là hai công chúa bé bỏng luôn ở phía trước!

Tú Michael này dẫu phải có chịu ném đá, sỉ vả, khinh thường, hay bất cứ cảm xúc tiêu cực này, thì vẫn sẽ lầm lũi tiến bước, y như cách mà Tú Michael luôn bắt đầu những cuộc hành trình vạn dặm của mình.

Cô độc không? Có chứ!
Cô độc nhưng không bao giờ cô đơn!

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

PS1: "Cô độc" và "cô đơn" khác nhau như thế nào, theo các bạn?

PS2: Nếu bạn thấy bài này hữu ích, hãy đăng ký bản tin Tú Michael để được update ngay khi có bài mới và đọc những bài viết độc quyền dành riêng cho thành viên nhé (hiện giờ đang free nhưng sẽ thu phí trong tương lai).

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh