Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Kỹ năng, nghề nghiệp và sự nghiệp là ba khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng lại có mối liên hệ mật thiết và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Tú Michael sẽ phân tích chi tiết về ba khái niệm này và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng để kiến tạo một tương lai vững vàng.

Đầu tiên, bạn hãy nhìn hình này:

Bạn sẽ làm gì nếu bị mất việc ở tuổi 40?

Bạn có suy ngẫm gì về hình trên?

Nếu công việc bạn đang làm "bị mất", đặc biệt là khi ở tuổi 40 thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Bạn sẽ làm việc gì để nuôi sống bản thân và gia đình?

Mất việc, khủng hoảng tuổi trung niên là do thời trẻ không xác định và phân biệt rõ đâu là kỹ năng, đâu là nghề nghiệp và đâu là sự nghiệp.

Cứ thủng thẳng bám vào một công việc "lương cao, ổn định, nhàn hạ" như bám vào cái phao rồi buông trôi theo dòng đời. Chẳng cần học thêm kỹ năng gì, kiến thức như vậy là đủ, thái độ thờ ơ nhẩn nha uống nước mơ.

Cứ tưởng cuộc đời sẽ trôi đi bình bình như dòng sông hững hờ. Lúc đời nổi sóng, bị quật lên quật xuống thì mới sững sờ, mới ngớ người ra mình chưa biết bơi hoặc bơi chưa giỏi như mình nghĩ.

Lúc đó thì biết kêu ai..

Khi Tú Michael đăng tấm ảnh về những người khủng hoảng bị mất việc tuổi trung niên lên Facebook thì có bạn comment như sau:

Chủ động nghỉ việc trước 40?

Đây là Hà Quang Tiệp, một người bạn cấp 3, cũng là đồng nghiệp Vietcombank với Tú Michael hồi xưa, và cả 2 đều đã chủ động nghỉ việc trước tuổi 40. Bạn Tiệp giờ đang khởi nghiệp với Chou's - một thương hiệu thời trang cao cấp làm từ sợi vải bamboo tự nhiên thân thiện môi trường.

Hai ông làm ngân hàng đều nhảy ra khỏi công việc "lương cao, ổn định" (còn "nhàn hạ" thì không dám nhận nữa). Lý do tại sao?

Hãy đọc kỹ bài này để phân biệt rõ kỹ năng, nghề nghiệp và sự nghiệp.👇

1. Kỹ Năng:

Kỹ năng là khả năng thực hiện một công việc cụ thể. Kỹ năng có thể được học tập và rèn luyện thông qua giáo dục, đào tạo và thực hành. Kỹ năng có thể được phân loại thành kỹ năng cứngkỹ năng mềm.

 • Kỹ năng cứng: Kỹ năng có thể định lượng được, được học tập và rèn luyện thông qua giáo dục và đào tạo chính quy. Ví dụ: lập trình, thiết kế, kế toán, v.v.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng khó định lượng, liên quan đến khả năng giao tiếp, hợp tác, tư duy phản biện, v.v.
💡
Bạn có biết rằng có một kỹ năng được gọi là "The ONE Skill" (tạm dịch: kỹ năng của mọi kỹ năng)? Đó chính là "Tiếng Anh MMO Thực Dụng"!

Thông thường, những gì chúng ta học ở trường là những kỹ năng cứng. Và có một đợt Việt Nam rộ lên phong trào học các kỹ năng mềm. Nhưng liệu học nhiều kỹ năng thì có đảm bảo là có được một nghề nghiệp tốt?

2. Nghề Nghiệp:

Nghề nghiệp là một công việc cụ thể mà một người làm để kiếm sống. Nghề thường yêu cầu một số kỹ năng nhất định. Nghề có thể được phân loại thành nghề tay chânnghề trí óc.

 • Nghề tay chân: Nghề nghiệp đòi hỏi lao động chân tay, sử dụng sức mạnh thể chất để thực hiện công việc.
 • Nghề trí óc: Nghề nghiệp đòi hỏi sử dụng trí óc, kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện công việc.

Vì vậy, nhiều bạn hỏi MMO có thể được coi là một nghề không, Tú Michael thường trả lời là không quan trọng, miễn là bạn phát triển được kỹ năng và kiếm được tiền bằng kỹ năng đó.

Nhưng để "nghề" phát triển thành "sự nghiệp" lại là một câu chuyện khác.

Vậy sự nghiệp là gì?

3. Sự Nghiệp:

Sự nghiệp là một chuỗi các công việc liên quan đến nhau mà một người theo đuổi trong suốt cuộc đời. Sự nghiệp thường đòi hỏi sự phát triển và nâng cao kỹ năng liên tục. Sự nghiệp có thể được phân loại thành sự nghiệp truyền thốngsự nghiệp phi truyền thống.

 • Sự nghiệp truyền thống: Các công việc ổn định, lâu dài với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt.
 • Sự nghiệp phi truyền thống: Các công việc linh hoạt, sáng tạo và có tiềm năng phát triển cao.

Mối quan hệ giữa "kỹ năng", "nghề nghiệp" và "sự nghiệp":

Ba khái niệm này tưởng chừng không liên quan đến nhau và tồn tại độc lập. Nhưng nếu nhìn sâu bản chất thì bạn sẽ thấy chúng đều có mối quan hệ cực kỳ khăng khít.

Kỹ năng là nền tảng để theo đuổi một nghề nghiệp.

Bạn cần có những kỹ năng nhất định để có thể thực hiện tốt công việc của mình.

Ví dụ: Kỹ năng nhảy Michael Jackson (Moondancing) của Tú Michael chính là nền tảng để "làm nghề vũ công" (nghe như trai nhảy ý nhể ^^).

Nghề nghiệp giúp bạn phát triển và nâng cao kỹ năng.

Khi làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện và nâng cao kỹ năng của mình.

Ví dụ:

Chính nghề vũ công đó đã giúp Tú Michael phát triển và nâng cao kỹ năng marketing.

Vì Tú Michael hoạt động solo, không có ông bầu hay công ty quản lý nào nên phải tự thân vận động, tích cực làm marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân để kiếm show diễn cho mình.

Chứ đâu phải ngồi chơi xơi nước mà có show diễn đâu.

Nhưng liệu kỹ năng Moondancing và nghề vũ công đó có phải là định hướng lâu dài, là sự nghiệp mà Tú Michael hướng đến không?

Hãy đọc tiếp nhé.

Sự nghiệp là thành quả của việc phát triển và áp dụng kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể (có thể gồm một hoặc nhiều nghề khác nhau)

Sự thành công trong sự nghiệp phụ thuộc vào việc bạn có phát triển và áp dụng kỹ năng hiệu quả hay không.

Ví dụ:

Các bạn thấy Tú Michael hay tự giới thiệu là "Moondancer, Marketing Artist". Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố định danh dựa trên USP (Unique Selling Point - Điểm bán hàng độc nhất) để hỗ trợ cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân khác biệt và dễ nhớ.

Sự nghiệp mà Tú Michael hướng tới chính là xây dựng những online business với vai trò solopreneur, sau đó trở thành nhà đầu tư, cụ thể là đầu tư crypto, để tiền sinh ra tiền, để đạt được tự do tài chính.

Đó mới chính là nấc thang cao nhất, là góc phần tư cuối cùng của "Kim Tứ Đồ".

Học từ nền tảng để biến kỹ năng thành Bitcoin:

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc học tập và phát triển kỹ năng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, đọc sách, hoặc tham gia các cộng đồng chuyên nghiệp để học hỏi và rèn luyện kỹ năng của mình.

Và nhất là đừng để đồng tiền khó khăn kiếm được đó bị bào mòn bởi lạm phát. Hãy đọc bài viết và xem livestream "Nơi đầu tư bắt đầu" để thấy Tú Michael đã kiên trì "nuôi" tài khoản từ 1.767 USD lên 16.061 USD trong 365 ngày như thế nào. Trong livestream đó, Tú Michael đã show cả quá trình đến với đầu tư crypto từ xuất phát điểm rất khiêm tốn.

Rất có thể bạn sẽ cân nhắc trích một phần thu nhập để mua Bitcoin.

💡
Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung, có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Biến kỹ năng thành Bitcoin là một cách thức thông minh để bảo vệ tài sản và gia tăng thu nhập.

Và nếu bạn còn đang băn khoăn...

Hãy tham gia livestream "Biến kỹ năng thành Bitcoin" để:

 • Hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng trong thời đại công nghệ.
 • Khám phá các phương pháp học tập và phát triển kỹ năng hiệu quả.
 • Nắm bắt cơ hội kiếm tiền online và biến kỹ năng thành Bitcoin.

Livestream sẽ diễn ra vào:

 • Thời gian: 8 giờ tối - 9 giờ tối, Thứ Bảy ngày 30 tháng 3 năm 2024
 • Tại: "Trại Gà MMO"
 • Link đăng ký tại đây

Hãy đăng ký tham gia livestream ngay hôm nay để kiến tạo một tương lai vững vàng và thịnh vượng!

Và đừng quên điền email của bạn ở dưới để nhận được update những bài blog hữu ích ngay khi được xuất bản nhé!

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh