Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

“Một con người, hai cuộc sống, ba bốn nguồn thu nhập. Cuộc sống mình đã từng rất tự hào, hình như không làm mình hạnh phúc hơn?
Hay nói đúng hơn là hạnh phúc trống rỗng và giả tạo?
Và như đã nói, hiện tại là mix của hằng số quá khứ và biến số tương lai. Không thay đổi được hằng số, mình quyết định cần phải làm một cái gì đó để thay đổi biến số.
Cái hành động từng bị đánh giá là điên rồ, ngớ ngẩn, liều lĩnh là bỏ công việc “ổn định, lương cao” để sẵn sàng cho cuộc sống đúng nghĩa là một biến số bất định lại đem lại cho mình những trải nghiệm và bài học lớn lao…”

Đó là trải lòng của mình trong bài post trước "Suy ngẫm về quá khứ, hiện tại, tương lai và sự giàu sang".

Có quá nhiều trải nghiệm và bài học từ sau khi mình quyết định dứt khỏi cái hằng số quá khứ, dứt khỏi cái cuộc sống theo lộ trình, để quan sát và thả mình thay đổi theo những biến số của hiện tại và tương lai.

Và thực sự mình cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Trước đây Tú Michael chưa bao giờ được để tóc dài trông bụi bụi đúng kiểu lãng tử nghệ sĩ, lúc nào cũng bị đóng khung thành cán bộ chỉn chu. Ok. Bố mày để tóc dài xõa xượi bô nhếch bô nhác cho vui. Thoải mái vãi. Hạnh phúc vãi. Để tóc dài chán thì lại cắt, lại thành chỉn chu. Bạn nào xem mấy cái ảnh Tú Michael tóc dài trông xấu xấu bẩn bẩn trên Facebook hồi trước sẽ thấy.

Trước đây Tú Michael toàn biểu diễn mấy bài của Michael Jackson nhai đi nhai lại mòn cả sân khấu để kiếm tiền lẻ. Lúc đầu còn vui, về sau tự nhiên thấy chai sạn. Cư dân mạng thì thay nhau ném đá là thằng này chỉ biết copy. Ok. Lần này bố mày chơi lầy, nhảy Michael Jackson trên nền nhạc của Sơn Tùng M-TP. Và bài biểu diễn “Em của ngày hôm qua” với điệu nhảy Moondancing tự nhiên thành thứ đặc sản khác cmn biệt. Thậm chí trở thành một thứ vũ khí lợi hại khi đi giao lưu với cộng đồng khác nhau.

Trước đây Tú Michael là một ngọn lửa bùng cháy trên sân khấu, nhưng bên ngoài thì như một que diêm dính nước.

Đơn giản là lên sân khấu thì là hóa thân của Michael Jackson, hòa vào cảm xúc âm nhạc vũ đạo. Nhưng ở ngoài đời thì lúc nào cũng ấp a ấp úng, chẳng dám nói chuyện với ai, chẳng dám thể hiện ý kiến gì nhiều. Im lặng là vàng thì khéo Tú Michael luyện mịa nó thành kim cương hay vibranium mất rồi.

Thế mà giờ đây Tú Michael lại thành public speaker, thậm chí là diễn giả TEDx, một danh hiệu cao quý mà không phải diễn giả nào ở Việt Nam cũng có được - đặc biệt là những diễn giả làm giàu, diễn giả tự phong. Giờ đây, Tú Michael có thể nói trước đám đông hàng trăm hàng nghìn người vẫn không xi nhê. Thậm chí, những câu chuyện chia sẻ quá chân thật từ chính mình lại truyền lửa gấp mấy lần so với biểu diễn mô phỏng theo Vua Nhạc Pop.

Và còn rất nhiều, rất rất rất nhiều trải nghiệm với những bài học vô giá mà khẳng định luôn là nếu Tú Michael chỉ chôn chân trong bốn bức tường văn phòng với máy điều hòa chạy ro ro đến mức hắt hơi xổ mũi thì dù có tiền tấn cũng không hề có được.

Mình nhận ra cái điều mà mình thấy thiếu. Cái điều mà khiến cuộc sống tưởng như là sướng vãi lều, tưởng như là hạnh phúc đó lại đơn giản và hiển nhiên đến không ngờ.

Các bạn có biết đó là điều gì không?

Đó là sự-tự-do-thời-gian-để-tận-hưởng-hạnh-phúc!

Nghe có vẻ hơi loằng ngoằng nhưng với cảm xúc mình viết trong vô thức như thế này, mình không tìm được từ gì khác. Đại loại nếu viết Tiếng Anh thì là “freedom of time to enjoy happiness” – tự do chọn lựa thời gian để tận hưởng hạnh phúc.

Khoảnh khắc mà 3pm chiều hôm qua, mình tận hưởng sinh nhật 3 tuổi cùng con gái yêu ở trường mầm non. Nếu mình không mạnh dạn thay đổi hằng số quá khứ, thì hiển nhiên mình vẫn đang loay hoay với những bao tải tiền của ngân hàng, với giấy tờ, báo cáo và đủ thứ thủ tục hầm bà lằng mà đến bây giờ mình quên mịa mất rồi. Bạn nghĩ đơn giản là có thể xin phép đi về sớm được mà? Cần phải nhìn và cảm nhận niềm vui của con gái vào lúc đó mà không phải băn khoăn bất kỳ cái mịa gì về KPI, về công việc, về xin phép về sớm để sinh nhật con gái,v.v.. thì mới cảm nhận được rõ cái ý nghĩa của thời-gian-tự-do-hạnh-phúc (freedom of time to enjoy happiness) các bạn ạ.

Vậy đấy, chỉ sau 3 năm nghỉ việc, mình đã trải nghiệm và khám phá ra những gì thực sự làm mình hạnh phúc. Mình nộp đơn nghỉ việc chính xác vào ngày 18.05.2015 – sẽ viết về sự kiện này sau. Ý mình nói ở đây không phải hạnh phúc kiểu bụp một phát có cục tiền rơi vào đầu hay được lương cao thưởng tốt của thế giới vật chất. Đây là thứ hạnh phúc tự nhiên của một người đang sống mỗi ngày với sự tận hưởng tối đa. Nhiều người khen là làm cách nào để con gái mình tươi thế và đáng yêu thế? Thực ra bạn đọc những bài viết của mình là hiểu tại sao mà. Hạnh phúc hay bất hạnh, vui tươi hay đau buồn, theo một cách tự nhiên nhất, đều mang năng lượng và đều có tính lan truyền. Vậy thôi.

Mình có thể viết những bài rất dài về những suy ngẫm của mình về những dạng năng lượng của cảm xúc. Vì chính mình cũng nghiên cứu rất sâu về Emotional Intelligence (Trí Tuệ Cảm Xúc) tác động như thế nào đến hành vi con người. Thậm chí những bài đó kèm với chính câu chuyện của chính mình có thể kéo dài thành mấy quyển sách. Đặc biệt là cách chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực và những trường hợp mất kiểm soát năng lượng cảm xúc. Và nếu các bạn tinh ý khi nhìn Tú Michael biểu diễn trên sân khấu, chính mình đã sử dụng năng lượng cảm xúc tiêu cực để chuyển hóa thành năng lượng tích cực để bùng nổ trên sân khấu chứ đâu. Nhưng mình sẽ để dành cho những bài viết sau.

Tóm lại, hạnh phúc không phải ở trên trời, không phải ở dưới biển, không ở đâu xa xôi cả. Hạnh phúc đó ở ngay trong bạn rồi. Ngay trong chính bạn thôi.

Chỉ cần bạn có chịu dừng lại, đừng tìm mải miết bên ngoài mà hãy tĩnh lại để cảm nhận từng khoảnh khắc hạnh phúc bên trong của bạn hay không thôi? Hạnh phúc, nếu nói hơi khó hiểu một chút, đó là từng khoảnh khắc bạn cảm nhận được trong sự tự do với mối tương quan với hằng số và biến số của thời gian.

Mà nói thật là, chỉ khi bạn cảm nhận được đủ đau khổ thì mới cảm nhận được hạnh phúc.

Chứ nếu bạn chỉ sống dựa trên những điều được coi là hạnh phúc bởi người khác, thì biết đâu chính lúc đó lại là đau khổ?

Như chính mình đã từng đau khổ trong cái hạnh phúc trống rỗng và giả tạo kia?..

Hà Nội, 23.06.2018 - 01:04 AM

Không biết các bạn cảm thấy như thế nào sau khi đọc bài viết trên, Tú Michael thì cảm thấy thực sự thấm thía và xúc động, đặc biệt là sau những biến cố xảy ra. Bạn có thể nghe thêm podcast "Hạnh phúc đích thực là gì?" trên kênh Youtube của Tú Michael để cảm nhận thêm:

Chúc bạn tìm được những phút giây tĩnh lặng trong thế giới hỗn độn này để cảm nhận được hạnh phúc đích thực. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo "Suy ngẫm về cái giàu, cái nghèo, thời gian và tiền bạc".

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh