Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Hay còn là suy ngẫm của mình về việc tiền bạc khiến người ta luẩn quẩn trong cái giàu, cái nghèo như thế nào.
Hay cụ thể hơn là cái giàu, cái nghèo, tiền bạc tương quan như thế nào với hạnh phúc của một con người.
Mình vẫn đang viết trong vô thức, không dừng được và càng viết càng tỉnh nên câu văn không được trau chuốt lắm và có quá nhiều suy nghĩ và cảm xúc chạy qua trong đầu và lan ra cả 10 đầu ngón tay đang gõ lách cách những dòng này.
Một chủ đề khó với nhiều suy ngẫm và quan điểm chắc chắn là đá nhau chan chát. Nhưng hãy bắt đầu với đoạn này của bài trước "Suy ngẫm về hạnh phúc, tự do, thời gian và đau khổ":

“Hạnh phúc, nếu nói hơi khó hiểu một chút, đó là từng khoảnh khắc bạn cảm nhận được trong sự tự do với mối tương quan với hằng số và biến số của thời gian.
Mà nói thật là, chỉ khi bạn cảm nhận được đủ đau khổ thì mới cảm nhận được hạnh phúc.
Chứ nếu bạn chỉ sống toàn là điều được coi là hạnh phúc bởi người khác, thì biết đâu chính lúc đó lại là đau khổ.
Như chính mình đã từng đau khổ trong cái hạnh phúc trống rỗng và giả tạo kia?..”

Tại sao mình lại nói điều này? Tại sao mình lại kể cho bạn nghe những câu chuyện liên quan đến cảm xúc rất thật từ sâu trong nội tâm?

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy đau khổ, không hài lòng, hụt hẫng, thất vọng, buồn chán, hay là một cảm giác trống rỗng không thể lấp đầy mặc dù người khác bảo rằng bạn sướng bỏ mịa; nếu một lúc nào đó bạn nhìn vào một người nổi tiếng, một đại gia hay chỉ đơn giản là một đồng nghiệp hơn mình vài cọc tiền và ước được như họ, và ước là nếu được như họ thì mình sẽ sống thế này thế kia, hẳn là sung sướng và hạnh phúc lắm.

Nói cách khác, bạn nhìn thấy người giàu, và thấy ngưỡng mộ vì cách họ tiêu tiền đíu phải nghĩ, bạn thấy xót ruột cho cách tiêu tiền của họ, và bạn ước được giàu đíu phải nghĩ như họ. Và bạn khẳng định như đinh đóng cột rằng nếu tôi là người giàu nhất thế giới thì tôi sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới!

Đôi khi, ranh giới giữa khẳng định và giả định rất mong manh. Và đinh đóng cột có vẻ chắc nịch nhưng chỉ ai biết được dưới chân cột là cả một tổ mối. Khẳng định đúng của bạn, rất có thể chỉ là giả định sai mà lại được cho là đúng.

Mình chưa biết cảm giác giàu nhất thế giới như thế nào nên không biết khi giàu nhất thế giới thì có thực sự hạnh phúc nhất thế giới hay không.

Nhưng ngẫm lại, mình có rất nhiều khoảnh khắc cảm nhận hạnh phúc nhất thế giới mà đíu cần phải là người giàu nhất thế giới. Ví dụ điển hình là khoảnh khắc mình tận hưởng sinh nhật 3 tuổi cùng con gái hôm qua, vào lúc 3pm khi phần lớn mọi người vẫn phải quay cuồng làm việc. Dám cá rằng nhiều người có tiền tấn thèm thuồng khoảnh khắc đó mà không được.

Hay chỉ đơn giản là khoảnh khắc ngay lúc này, tay gõ lách cách từng dòng, phiêu theo cảm xúc, câu chữ cứ thế mà tuôn ra. Cảm nhận năng lượng toát ra từ 10 đầu ngón tay gõ bàn phím như đánh đàn. Đâu cần phải là người giàu nhất thế giới?
Có bạt ngàn khóa học làm giàu, sách dạy làm giàu, rồi thì tư duy triệu phú. Mình không đánh giá bất kỳ khóa học hay sách vở hay tư duy nào là đúng hay sai. Mình chỉ cần bạn biết rằng cuộc sống giàu có và hạnh phúc đều trong tầm tay của bạn, thậm chí ở ngay trong bạn, đang chờ bạn lôi ra thôi.

Bài viết này hiển nhiên không phải là dạy cách làm giàu hay thuyết giảng đạo lý này nọ. Ở một mức độ nào đó, cái sự giàu có chúng ta thường được biết đến đều là về tiền, tiền và tiền. Theo cảm nhận cá nhân mình, cái giàu thực sự không phải là về vấn đề tiền, mà là về vấn đề thời gian. Hạnh phúc thực sự không phải là có cái giàu của nhiều tiền. Mà là có cái giàu của thời gian.

Câu nói rất hay mình từng đọc:

''Some people are so poor, all they have is money.''

Tạm dịch là “Có những người quá nghèo đến nỗi tất cả những gì họ có là TIỀN”

Có nhiều người giàu về tiền, nhưng lại nghèo về thời gian.

Mình chưa đến đẳng cấp của tiêu tiền đíu phải nghĩ, nhưng mình biết chắc rằng thời gian quan trọng và có giá trị hơn tiền.

Hãy ngẫm mà xem:

Thời gian là thứ mà không ai có thể mua được. Nếu thời gian mất, là nó mất, đíu bao giờ lấy lại được. Nếu tiền mất là nó cũng mất, nhưng có thể lấy lại được, thậm chí khi lấy lại thì tiền lại được gấp mấy lần lúc mất.

Một thứ mất đi và KHÔNG-thể-lấy-lại-được.
Một thứ mất đi và CÓ-thể-lấy-lại-được.

Thứ nào giá trị hơn?

Bi kịch của mình cũng như của các bạn và cũng như của tất cả mọi người: thời gian của chúng ta sống trên đời này là hữu hạn. Còn của cải châu báu trong lòng tham tiền bạc của mỗi người đều là vô hạn. Lấy cái hữu hạn để hòng sở hữu cái vô hạn? Theo đuổi ảo tưởng là sẽ hạnh phúc nhất một khi đạt đến sự giàu có nhất chẳng phải là điều gì đó nực cười sao? Nhất là trong quá trình theo đuổi hạnh phúc của giàu có vật chất đó, chúng ta lại đánh mất những khoảnh khắc hạnh phúc thật quý giá!

Vậy đấy, chúng ta đều không có đủ thời gian. Và khi chúng ta càng có ít thời gian, thời gian càng trở nên quý giá, càng có giá trị. Một lần nữa, tiền bạc là vô hạn, thời gian là hữu hạn. Chúng ta dường như đang cố gắng nhồi nhét những thứ thuộc phạm trù vô hạn vào cái túi nhỏ bé hữu hạn mang tên thời gian. Nhồi nhét mãi không được đâm ra mệt mỏi. Và tệ nhất là đến lúc nào đó, thời gian của bạn sẽ hết, bạn cay đắng nhận ra rằng của cải tích trữ đều vô nghĩa trước thời khắc kết thúc sinh mệnh.

Cái giàu thường đi kèm với “giàu sang”, và cái nghèo đi kèm với “nghèo hèn”. Theo ý hiểu của mình thì người giàu thì trông sang trọng và người nghèo thì trông hèn hèn.

Nực cười là những người giàu bắt đầu theo đuổi trường phái minimalism (sống tối giản) mà trước đây được coi là cái nghèo thì từ họ vẫn toát ra sự sang trọng. Còn những người nghèo khi kiếm được tí tiền thì lại tưởng mình giàu lắm mà coi khinh cái nghèo, giở đủ trò hèn hạ để kiếm tiền giàu thêm thì hèn vẫn hoàn hèn.

Tóm lại, cái giàu hay cái nghèo không quyết định bởi số tiền bạn có. Tất nhiên là có nhiều tiền vẫn tốt hơn là lâm vào cảnh túng quẫn làm liều. Nhưng mọi thứ đều cần có mức độ và ăn nhau ở nhận thức được giữa cái vô hạn và hữu hạn để có ứng biến phù hợp với hoàn cảnh.

Lấy cái vô hạn của lòng tham, của tiền bạc, cố gắng nhét vào cái hữu hạn của thời gian, của một đời người.

Làm sao mà vừa được?

Hà Nội, 23.06.2018 - 03:31 AM

Như vậy là Tú Michael đã post cả 3 bài suy ngẫm trong seri "Suy ngẫm đêm hè trằn trọc".

Bạn có thể đọc 2 bài trước tại đây:

Suy ngẫm về quá khứ, hiện tại, tương lai và sự giàu sang.
Suy ngẫm về hạnh phúc, tự do, thời gian và đau khổ.

Rất hi vọng rằng các bạn sẽ cảm nhận được một chút gì đó qua seri suy ngẫm này. Vì không gì quan trọng hơn việc tự đối thoại với chính mình và hiểu mình là ai.

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh